Thâm Quyến tìm cách tăng tính thanh khoản cho thị trường nhà ở

https://diendankientruc.com.vn

Trong thông báo phát đi ngày 11-3, Cục Xây dựng và Nhà ở đã cho phép các chủ đầu tư mở lại phòng trưng bày dự án nhà ở để đón khách hàng tiềm năng, giảm bớt các hạn chế đi lại được áp dụng từ cuối tháng 1 nhằm ngăn chặn sự bùng phát của virus corona. Cơ quan này cũng nới lỏng các quy định liên quan đến tài chính của các dự án.

Động thái này cho thấy chính quyền thành phố Thâm Quyến lo ngại những biện pháp kiềm chế nạn đầu cơ thổi giá nhà từ năm ngoái đang đẩy nhiều chủ đầu tư đến bờ vực khủng hoảng tài chính. Doanh số bán nhà của Top 100 doanh nghiệp lớn tại Trung Quốc đã giảm 38% trong tháng 2, mức thấp nhất trong nhiều năm qua, theo China Real Real Information Corp.

Ray Wu, Giám đốc đầu tư của Savills, cho biết chính phủ muốn tăng thanh khoản cho các công ty xây dựng nhà ở, giảm áp lực dòng tiền để giúp họ vượt qua thời kỳ khó khăn hiện tại.

Thị trường bất động sản Thâm Quyến dường như đứng yên trong tháng 2, chỉ đạt 839 căn, trong khi con số này là 2.813 trong tháng 1 và 4.861 trong tháng 12, theo dữ liệu được tổng hợp bởi công ty môi giới Hồng Kông Midland Realty. Đó là một sự tương phản rõ rệt với sự bùng nổ được báo cáo vào cuối năm ngoái, sau khi Bắc Kinh đánh dấu “Thung lũng Silicon của Trung Quốc” là một đặc khu kinh tế mới vào tháng 8/2019.

Các công ty bất động sản đã phải đóng cửa các phòng trưng bày dự án kể từ tháng 1, làm nghẹt dòng tiền khiến nền kinh tế của Trung Quốc bị ảnh hưởng. Hơn 100 công ty bất động sản đã nộp đơn xin phá sản trong hai tháng đầu năm nay, People Time Court Daily cho biết trên trang web của mình, vượt xa tỷ lệ vào năm 2019 khi tổng cộng 500 công ty xây dựng đóng cửa.

Cục Xây dựng và Nhà ở  cho biết chủ đầu tư những dự án nhà ở mới có thể nộp đơn xin phê duyệt trước khi bán mà không cần phải chứng minh tài chính. Theo quy định của thành phố, các công ty bất động sản buộc phải ký quỹ 2% tổng vốn đầu tư của dự án trước khi chào bán nhà ra thị trường.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Bất động sản bán lẻ châu Âu chịu ảnh hưởng nặng vì Covid-19

Việc đóng cửa một phần hay toàn bộ các trung tâm thương mại là quyết định không sớm thì muộn của các công ty bất động sản bán lẻ có khoản đầu tư... Xem thêm »

Kịch bản nào cho giá nhà đất giữa cú sốc mang tên Covid-19?

Virus corona tác động lên thị trường bất động sản ở khắp mọi nơi Thị trường bất động sản, cũng như nhiều ngành nghề khác, đang trải qua một cú sốc mạnh mẽ... Xem thêm »

Doanh số bán nhà tháng 2 tại Trung Quốc sụt giảm mạnh

Theo dữ liệu từ Bloomberg, doanh số hợp đồng mua bán nhà ở tại Trung Quốc trong tháng 2 đã giảm trung bình 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù đã... Xem thêm »

Covid-19 khiến nhiều công ty bất động sản tại Trung Quốc phá sản

Công nhân khử trùng một chung cư ở Vũ Hán. Ảnh: Getty Images Theo Bloomberg, chỉ tính riêng trong tháng 2 vừa qua đã có đến 100 công ty bất động sản phải... Xem thêm »

Bất động sản tại Milan gặp khó vì virus corona

Lĩnh vực cho thuê văn phòng đạt kỷ lục với 480.100 m2 diện tích được thuê và mức lợi nhuận cũng đạt con số cao nhất mọi thời đại là 3,6 tỉ euro.... Xem thêm »

Airbnb cho phép khách hàng hủy phòng không mất phí

Dịch bệnh corona giờ đây đã bắt đầu chuyển tâm chấn sang khu vực châu Âu. Sự leo thang trong mức độ lây lan nghiêm trọng của nó đã khiến nhiều quốc gia... Xem thêm »

Báo động đỏ suy thoái kinh tế toàn cầu

Hoa Kỳ đang gồng mình đau đớn trước sự đình trệ kinh tế đột ngột và lan rộng nhất trong lịch sử. Điều này đặt tiền đề cho một cuộc suy thoái, đồng... Xem thêm »

Bất động sản Montreal vào tầm ngắm nhà đầu tư Trung Quốc

Thị trường bất động sản Canada đang ghi nhận một sự dịch chuyển mạnh mẽ của các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc đại lục. Nếu như trước đây họ chỉ xoay... Xem thêm »

Hồng Kông lọt khỏi top 50 thành phố có giá nhà tăng nhanh nhất hành tinh

Nổi tiếng với giá bất động sản cắt cổ, Hồng Kông đã rơi khỏi danh sách xếp hạng hàng năm “50 thành phố hàng đầu được xếp hạng theo tốc độ tăng giá... Xem thêm »

Giao dịch bất động sản Thượng Hải giảm tới 56% vì ảnh hưởng của corona

Số lượng giao dịch bất động sản đối với các công trình mới xây dựng ở Thượng Hải từ đầu tháng 2 đến đầu tháng 3 đã giảm tới 56% so với cùng... Xem thêm »