Thảm họa cháy Carina Plaza: NBB muốn phủi tay cũng không được

Vụ cháy Carina Plaza là sự cố hỏa hoạn vô cùng nghiêm trọng. Trước mắt, vụ cháy này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cổ phiếu của Công ty CP ĐT Năm Bảy Bảy (NBB), công ty được cho là chủ đầu tư Carina. Tuy nhiên, sự việc chưa dừng lại ở đó vì mức độ nghiêm trọng còn chưa thể tính hết.

Chung cư Carina Plaza sau vụ hỏa hoạn

Trong bối cảnh đó thì mới đây, NBB có công văn khẳng định mình không phải là chủ đầu tư mà chỉ là thành viên góp vốn đối với Công ty là chủ đầu tư thực của Carina Plaza. Vậy NBB có thể “phủi tay” sau vụ cháy này được không?

Theo quyết định phê duyệt dự án đầu tư số 59/QĐ-SXD-PTN ngày 25/5/2009 thì dự án chung cư Carina chỉ có chủ đầu tư duy nhất là Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất Hùng Thanh (Công ty Hùng Thanh). Có lẽ, NBB đã dựa vào đây để khẳng định mình không phải là chủ đầu tư Carina Plaza.

Trên thực tế hiện nay để thực hiện một dự án đầu tư các công ty bất động sản thường lập một công ty riêng biệt để thực hiện dự án đó. Công ty này là pháp nhân độc lập với công ty mẹ và thường có một số vốn tương đối nhỏ. Mục tiêu của việc lập công ty này là để giới hạn trách nhiệm của công ty mẹ khi xảy ra các sự cố, tai họa có thể ảnh hưởng đến uy tín hoặc tài chính của công ty mẹ. Bên cạnh đó mục tiêu khác là việc “phân mảnh” này để công ty mẹ dễ dàng chuyển nhượng dự án hơn qua việc bán cổ phần công ty làm dự án.

Như vậy, dù về mặt “kỹ thuật” số thiệt hại thực sự của NBB trong vụ cháy này không lớn. Tuy nhiên, điều “nghịch lý” là cổ phiếu NBB đã mất gần 500 tỷ đồng vốn hóa trong 3 ngày vừa qua và chắc chắn sẽ còn tiếp tục mất thêm hàng trăm tỷ đồng nữa. Phiên giao dịch ngày 27/3/2018 là phiên thứ 3 cổ phiếu này giảm sàn với khối lượng dư bán giá sàn hơn 600.000 cổ phiếu, trong khi đó khối lượng khớp chỉ hơn 2.000 cổ phiếu. Điều này cho thấy việc NBB tiếp tục giảm là điều khó tránh khỏi.

Công văn giải trình của NBB vừa qua đã không thuyết phục được nhà đầu tư mà còn như “đổ thêm dầu vào đám cháy”. Do đó số lượng cổ phiếu NBB bị bán ra ngày càng mạnh. Thị trường vốn ít khi sai.

Rõ ràng, dù trên danh nghĩa NBB không phải là chủ đầu tư, nhưng với việc sở hữu 95% vốn tại công ty Hùng Thanh thì NBB không thể phủi tay một cách nhẹ nhàng như vậy. Thực tế ai cũng biết, Hùng Thanh chỉ là “công ty dự án” còn đứng sau công ty này chính là NBB. Carina Plaza được người cư dân mua một phần vì thương hiệu NBB và vì họ tin tưởng đây là một doanh nghiệp lớn, từng làm nhiều dự án và có uy tín. Chắc chắn trong quá trình marketing bán hàng thì cái tên Năm Bảy Bảy cũng gắn liền với dự án này.

Như vậy, việc “thanh minh, thanh nga” không phải là chủ đầu tư thay vì đứng ra chịu trách nhiệm, xin lỗi cư dân và hứa sẽ khắc phục mọi tổn thất của người dân chưa cho thấy sự thẳng thắn, cầu thị của ông chủ thực sự dự án Carina Plaza. Đối xử với những con người vừa trải qua một thảm họa kinh hoàng như vậy bằng “người lạ”, “thanh minh, thanh nga” là quá bất nhẫn.

Chắc chắn sau vụ cháy ở Carina Plaza, thị trường bất động sản căn hộ sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ bởi tâm lý người mua nhà e ngại ở chung cư. Sau vụ việc NBB phủ nhận với vai trò là chủ đầu tư càng làm cho người dân hoang mang, vì thực tế hiện nay rất nhiều dự án chung cư đang có chủ đầu tư là các công ty dự án với trách nhiệm rất hữu hạn nhưng được rao bán, quảng bá thương hiệu bởi những tập đoàn lớn. Để lấy lại lòng tin của người mua nhà, cư dân không còn cách nào khác ngoài việc các chủ đầu tư thực sự phải có sự cam kết đảm bảo quyền lợi với người mua nhà khi xây ra sự cố... Bên cạnh đó có thể cần phải thay đổi chính sách về điều kiện doanh nghiệp được đầu tư chung cư.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Kiến nghị bỏ phí bảo trì 2%

Trong văn bản gửi Bộ Xây dựng, UBDN TP.HCM mới đây, Sở Xây dựng TP.HCM đã kiến nghị bỏ cơ chế giao chủ đầu tư thu phí bảo trì chung cư 2%. Xem thêm »

Đầu tư vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng nào “hái ra tiền” trong mùa dịch?

Mặc dù dịch bệnh nhưng theo các chuyên gia, BĐS nghỉ dưỡng vẫn là kênh đầu tư hiệu quả với biên độ lợi nhuận cao trong trung và dài hạn. Xem thêm »

Đánh thuế VAT 10% với Grab thiếu hợp lý và không công bằng

Sau khi Nghị định 126/2020 chính thức có hiệu thực từ ngày 5/12, Grab, Gojek, Beamin lập tức tăng mức khấu trừ trên mỗi chuyến xe chuyến xe của tài xế.  Các công... Xem thêm »

Lãi suất vay mua nhà sẽ tiếp tục thấp trong 2021

Lãi suất vay mua nhà khả năng sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp nhằm kích cầu bất động sản... Xem thêm »

Thị trường bất động sản 2021 nhà đầu tư đứng yên, nghe ngóng, chờ thời

Tín hiệu cho bất động sản năm 2021 hồi phục vẫn đang "bất định" phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quyết định là vấn đề kiểm soát dịch Covid-19 của cả... Xem thêm »

Tiết kiệm hàng trăm triệu nhờ mặc cả mua nhà mùa dịch

Bà Thu vừa tậu căn hộ 75 m2 tại quận 8 sau cuộc thương lượng gia chủ giảm giá. Xem thêm »

Kiến tạo đô thị mới: Thách thức không của riêng Việt Nam

Nếu như xây dựng một đô thị mới đã là một bài toán khó thì kiến tạo khu đô thị mới đáng sống lại càng khó hơn. Xem thêm »

Giao dịch bất động sản thương mại lao dốc

Quý III, giao dịch các tài sản văn phòng, trung tâm bán lẻ, khách sạn tại châu Á Thái Bình Dương giảm mạnh 35-87% so với cùng kỳ. Xem thêm »

“Hiện tượng” Alibaba – Bài 1: Bí mật sức sống mãnh liệt của Alibaba

Trong tâm bão của những liên quan đến việc bị cưỡng chế một dự án đất ở Vũng Tàu và một số nhân viên bị bắt, tại trụ sở chính của Công ty... Xem thêm »

“Hiện tượng” Alibaba – Bài 2: Khi nào địa ốc Alibaba sụp đổ?

Như đã phân tích ở Bài 1, mô hình kinh doanh của Alibaba khá lạ lùng. Đó là không cần “thân thiện” với chính quyền địa phương, đối đầu với truyền thông chính... Xem thêm »