Tạo thêm không gian xanh cho đô thị

Nhiều giải pháp đang được thành phố Hải Dương quan tâm triển khai với nỗ lực cải tạo môi trường, thêm không gian xanh, sạch, đẹp.

không gian xanh cho đô thị

Từ đó, tạo những điểm nhấn về cảnh quan đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, vui chơi, giải trí của người dân địa phương, đồng thời, thu hút du khách.

Theo Phòng Kinh tế, UBND thành phố Hải Dương, đơn vị đang đề xuất phương án trồng vườn hoa hướng dương kép có quy mô 1 ha, hướng tới kỷ niệm ngày giải phóng thành phố 30/10. Trước đó, vào năm 2019, địa điểm này cũng đã từng trồng hoa hướng dương chào mừng thành phố Hải Dương lên đô thị loại 1 vào năm 2019 và đã tạo được nét đặc trưng của thành phố.

Việc duy trì thường xuyên vườn hoa cần kinh phí lớn, thành phố đang cân nhắc phương án cho xã hội hóa, nhằm giảm chi phí cho thành phố, theo hướng giao cho tổ chức, cá nhân hoặc doanh nghiệp có kinh nghiệm, chuyên môn duy trì trồng hoa theo định hướng của thành phố và được khai thác các dịch vụ theo đúng quy định.

Cùng với việc duy trì không gian trồng hoa theo mùa, cố định tại khu vực vườn hoa Trường Thịnh, thành phố Hải Dương đang triển khai trồng hoa sen và hoa súng tại một số vị trí hồ trung tâm. Từ tháng 5/2020, Công ty cổ phần Quản lý công trình đô thị Hải Dương đã triển khai trồng sen Thái tại hồ Thành ủy rộng 0,92 ha.

Hiện giống sen này đang phát triển tốt và dự kiến tháng 5/2020 sẽ phủ kín 90% diện tích hồ. Cùng với đó, đơn vị cũng triển khai trồng sen cánh kép màu trắng tại hồ Cơ khí, rộng 1,8ha, dự kiến sẽ cho hoa và phủ kín 50% diện tích vào tháng 5/2020. Tại sông Bạch Đằng, đoạn từ cầu Tam Giang đến đường Bùi Thị Xuân với tổng chiều dài 1,1 km cũng đã được trồng hoa súng.

Thay thế và trồng mới thêm cây xanh cũng là việc được thành phố Hải Dương triển khai nhằm thêm điểm nhấn cảnh quan cho khu vực nội đô. Ông Nguyễn Tùng Lâm, Quyền Giám đốc Ban Quản lý dự án thành phố Hải Dương cho biết, thực hiện kế hoạch chỉnh trang đô thị, năm 2020, thành phố sẽ tiến hành thay thế toàn bộ cây trúc đào ven Quốc lộ 5 bằng cây muồng hoa đào, cây hoa chuông vàng để giảm khói bụi và tiếng ồn.

Đồng thời, trong quá trình cải tạo, mở rộng các tuyến đường trong thành phố, sẽ trồng thêm hoa, cây xanh trên vỉa hè và các dải phân cách, những vị trí đất công xen kẹp, theo hướng mỗi tuyến phố sẽ chọn một loại hoa/cây phù hợp, tạo nét đặc trưng.

Với lợi thế có dòng sông Thái Bình chảy qua địa phận, Hải Dương được biết đến là một thành phố ven sông, được đánh giá có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, trải nghiệm. Tuy nhiên lâu nay, lợi thế này còn bỏ ngỏ và thậm chí một số khu vực đê vẫn còn tình trạng xả thải mất mỹ quan.

không gian xanh cho đô thị

Ông Vũ Nam Hải, Trưởng phòng Kinh tế, UBND thành phố Hải Dương cho biết, thành phố đã có kế hoạch cải tạo tuyến đê kiểu mẫu gắn với mô hình phát triển hoạt động trải nghiệm tại tuyến đê hữu sông Thái Bình, thuộc địa phận phường Ngọc Châu theo hướng kêu gọi doanh nghiệp phối hợp nhằm giảm chi phí cho ngân sách và nâng cao ý thức, trách nhiệm của cá nhân, tổ chức với cộng đồng.

Theo đó, dự án sẽ triển khai tại vị trí đoạn đê hữu sông Thái Bình, từ Km22+259 đến Km23+550. Doanh nghiệp sẽ cải tạo mái đê, dọn sạch cỏ, rác thải và trồng tre chắn sóng dọc theo tuyến đê nhằm bảo vệ đê, ngăn lũ. Đồng thời, trồng một số loại hoa kết hợp dịch vụ trải nghiệm cho người dân và học sinh, trồng cây tiểu cảnh, tạo nguồn giống cây đô thị cho thành phố. Dự án phân làm 5 khu chức năng, trên tổng diện tích gần 82.000 m2, với tổng mức đầu tư ước tính khoảng 4,6 tỷ đồng.

Công trình khi hoàn thiện được kỳ vọng không chỉ giúp làm sạch môi trường khu vực bãi sông, chấm dứt các hoạt động tự phát gây mất mỹ quan ven sông mà còn đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống lụt bão hàng năm. Theo ông Vũ Nam Hải, mục đích chính của dự án là hướng tới cộng đồng, thời gian thu hồi vốn chậm trong khi để duy trì, cần nhiều công sức và tâm huyết. Chính vì vậy, để thu hút và khuyến khích doanh nghiệp, cần có cơ chế để hỗ trợ doanh nghiệp phần đầu tư cải tạo ban đầu.

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh, nhiều khu dân cư mọc lên ngày càng nhiều, việc có thêm những không gian xanh, sạch, đẹp là nhu cầu bức thiết của người dân nhiều thành phố. Những năm qua, thành phố Hải Dương đã có nhiều đầu tư nâng cấp hạ tầng đô thị, cải tạo hệ thống giao thông, khắc phục tình trạng úng ngập nội đô, từng bước tạo diện mạo mới, khang trang. Với những nỗ lực cải tạo cảnh quan nói trên, Hải Dương sẽ có thêm nhiều không gian sạch, đẹp, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân thành phố./.

Theo TTXVNTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

24.400 tỉ đồng đầu tư hạ tầng kết nối TP.HCM với Long An

Tuyến đường Nguyễn Văn Bứa (Hóc Môn) - ĐT824 (Đức Hòa), Quốc lộ 50 qua Bình Chánh - Cần Giuộc hay đường Long Hậu (Nhà Bè) - ĐT826E (Cần Giuộc)… là 3 trong... Xem thêm »

Nhận diện thách thức và cơ hội mới của bất động sản Việt Nam

Dịch bệnh Covid 19 và các vấn đề nội lực khiến thị trường bất động sản Việt Nam phải đối mặt với một số thách thức cũng như cơ hội mới. Xem thêm »

Hạ tầng giao thông đồng bộ tạo sức hút cho bất động sản thành phố Thái Bình

Sức hút của thị trường bất động sản thành phố Thái Bình đến từ vị trí chiến lược trong phát triển kinh tế, đặc biệt là hệ thống giao thông đồng bộ kết... Xem thêm »

Mallorca kiêu kỳ giữa lòng thành phố di sản Hạ Long

Những vườn Lavender tím biếc, những bãi biển trong vắt, những câu chuyện lịch sử in hằn trong lối kiến trúc Tây Ban Nha cổ kính đã mê hoặc trái tim biết bao... Xem thêm »

Ngầm hóa hệ thống hạ tầng tại khu đô thị Gem Sky World

Dự án Gem Sky World 92,2 ha được đầu tư mạnh vào các công trình hạ tầng kỹ thuật, ngầm hóa đồng bộ hệ thống điện, nước và viễn thông nhằm mang đến... Xem thêm »

Phủ kín 100% quy hoạch phân khu ở Khu Kinh tế Nhơn Hội trong năm 2020

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh hoàn thành phủ kín 100% quy hoạch phân khu các khu chức năng trên địa bàn Khu kinh tế... Xem thêm »

Nhà đầu tư bất động sản tìm kiếm cơ hội ở những vùng đất mới

Các thị trường đang được đầu tư mạnh về hạ tầng, có lợi thế về thiên nhiên chưa bị khai thác nhiều, khí hậu mát mẻ, gần biển, gần các tuyến đường, nút... Xem thêm »

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 4/8/2020

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 4/8/2020. Cập nhật Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 4/8/2020. Xem thêm »

Ngân hàng ồ ạt rao bán bất động sản: Có dễ bán?

Thời gian qua, ngoài ô tô thì bất động sản cũng là một tài sản được các ngân hàng ồ ạt thanh lý để thu hồi nợ. Xem thêm »

Giải tỏa nỗi lo tìm trường học cho con của gia đình trẻ

Trong cuộc sống bộn bề của thị thành, chọn nhà ở gần trường học, thuận tiện cho việc đưa đón con cái luôn là ưu tiên số 1 của các gia đình trẻ.... Xem thêm »