Tạo lập và duy trì lối sống có kỷ luật để gặt hái thành công: Tưởng không dễ mà dễ không tưởng với 5 bước này

Thay vì theo sát kế hoạch sát sao, bạn sẽ cảm thấy có động lực hơn khi tận hưởng quá trình thực hiện chúng. Cố dồn nén, bắt ép bản thân sẽ chỉ khiến bạn dễ dàng bỏ cuộc hơn.

Tình trạng bệnh dịch đã dần được ổn định, một năm học mới lại bắt đầu, mọi người trở lại guồng sống bình thường và cố thích ứng lại với những hoạt động thường ngày.

Thiết lập thói quen trong ngày sẽ như dàn ý cho bài văn là một ngày của bạn, chúng sẽ giúp bạn biết cần làm gì để thời gian không trôi qua lãng phí, tiến gần hơn đến mục tiêu của bản thân.

Xây nhà phải bắt đầu từ viên gạch nhỏ

Hẳn bạn đã từng cố thiết lập một chu trình như đang tham gia 1 cuộc thi năng suất, nhưng hãy dừng lại vì chúng chỉ khiến bạn chán nản và bỏ cuộc nhanh hơn. Thay vào đó, hãy bắt đầu với từng mục tiêu nhỏ và biến chúng thành thói quen.

Dilan Gomih – chuyên viên tư vấn cuộc sống chia sẻ: "Hãy bắt đầu bằng những chiến thẳng nhỏ".

Thay vì nói với bản thân ngày mai dậy từ 6 giờ sáng để tập thể dục, bạn nên bắt đầu vài buổi trong tuần, sau đó điều chỉnh giờ tập và tần suất tăng lên. Đối với gia đình có trẻ nhỏ đã quen việc bỏ hoặc ăn sáng muộn, để tạo thói quen cho năm học mới hãy đặt chuông dậy sớm hơn bình thường để chuẩn bị đồ ăn vài lần trong tuần, mọi thành viên sẽ sớm thích nghi với hoạt động này.

Để thực sự có động lực, bạn cần phải hiểu vì sao cần thực hiện chúng, Chanel Dokun – nhà sáng lập Lifeplan NYC chia sẻ: "Tự hỏi chính mình: ‘Tôi muốn cảm thấy hay trải nghiệm được gì từ những công việc hàng ngày?’. Phần lớn mọi người tập trung vào việc hoàn thành mà quên mất việc tận hưởng quá trình".

Trang At Home đã gửi email khảo sát cách mọi người lên kế hoạch cho độc giả của họ. Phản hổi của Julia Zhou được đánh giá cao, cô chia sẻ: "Tôi lên thời gian biểu mỗi ngày đều khác nhau, cố gắng để không bị nhàm chán và tận hưởng quá trình thực hiện chúng".

Lên kế hoạch rõ ràng

Nếu thuộc tuýp người truyền thống, ghi chép bằng bút và giấy, hãy mang bên mình một cuốn sổ nhỏ để ghi chép lại suy nghĩ, mục tiêu đặt ra. Với những người thích công nghệ, một số ứng dụng như Google calendar, ghi chú trong điện thoại sẽ rất thuận tiện cho bạn.

Mỗi người cũng có phương pháp sắp xếp kế hoạch khác nhau, như lên danh sách việc cần làm trong ngày hay cho cả tuần. Nếu cảm thấy buồn chán, bạn có thể nhờ mọi người xung quanh tham gia cùng.

Zhou – độc giả của chuyên mục trả lời: "Mỗi ngày, gia đình chúng tôi thường dành ra một khoảng thời gian tập thể dục cùng nhau. Dù lịch trình công việc khác biệt nhưng mỗi người đều cố gắng tham gia đều đặn nhất có thể".

Điều chỉnh lại nhịp sống

Giấc ngủ là thứ đóng vai trò quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến cách con người thể hiện trong một ngày. Jennifer Martin – giáo sư đai học dược tại California, Los Angeles chia sẻ: "Một ngày của con người bắt đầu từ lúc thức dậy và kết thúc khi lên giường, nhắm mắt đi ngủ. Hãy tìm ra đâu là khung giờ sinh hoạt phù hợp nhất và thực hiện chúng đều đặn để hình thành thói quen".

Cô gợi ý: "Bạn cần có một giờ ngủ cố định. Nhưng nên đi ngủ sớm để có thể tỉnh táo vào sáng hôm sau".

Tự hỏi bản thân

Lên một kế hoạch hoàn hảo nhưng hãy suy nghĩ tính thực tế của chúng. Dokun nói: "Kiểm tra và suy ngẫm những thứ đã làm trong một ngày là kỹ năng nhiều người bỏ sót". Thông thường để tạo một chu trình việc làm cần khoảng 3 tuần để thiết lập, nếu sau khoảng thời gian đấy bạn vẫn cảm thấy mọi thứ chưa đi vào quỹ đạo thì cần có sự điều chỉnh trong kế hoạch.

Đây còn là hoạt động cần thiết đối với gia đình có trẻ nhỏ. Dù bận bịu đến đâu, cha mẹ nên dành ra khoảng 10 phút để nói chuyện, hỏi về các sự kiện trong ngày của con, cảm xúc của chúng,….Những hành động đơn giản như vậy nhưng giúp tăng sự kết nối của gia đình.

Sự linh hoạt thay đổi

Tất cả các chuyên gia đều cho rằng yếu tố quan trọng nhất để thiết lập thói quen chính là sự linh hoạt và biết ưu tiên bản thân. Gomih cho biết: "Thiết lập kế hoạch không có nghĩa là bạn phải thực hiện chúng sát sao từng giây từng phút, lặp đi lặp lại hàng ngày. Với lối suy nghĩ vậy, khi một việc không hoàn thành đúng trình tự, bạn sẽ cảm thấy suy sụp và cảm thấy bế tắc, từ bỏ hết các kế hoạch khác" .

* Theo NYTimes.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Chuyên gia Ấn Độ khuyên ngâm gạo trước khi nấu cơm: Những lợi ích bất ngờ và cách ngâm gạo đúng

Ngâm gạo có cần thiết trong quá trình nấu cơm hay không? Hãy cũng xem chuyên gia nói gì về vấn đề gây tranh cãi này? Xem thêm »

Không phải phong thủy hay vận may, đây mới là thứ quyết định được vận mệnh sướng khổ, sang hèn của 1 con người

Bạn có biết đó là thứ gì? Xem thêm »

Những nguyên nhân thất bại lớn của một người: Phàn nàn, kiểm soát cảm xúc kém, tham…

Kẻ mạnh không bao giờ để người khác dễ dàng chi phối cảm xúc. Làm người, thời thời khắc khắc nên luôn ghi nhớ rằng: "Đừng bao giờ để giận quá mất... Xem thêm »

Cuối cùng tôi cũng hiểu ra, vì sao người ưu tú lại ngày càng ưu tú hơn

Aristoteles nói: “Mỗi chúng ta đều được hun đúc bởi những hành vi lặp đi lặp lại của mình. Vì vậy, ưu tú, không phải là một hành vi, mà là một thói... Xem thêm »

99% lời khuyên về làm giàu đều được tóm gọn trong 10 chữ này, ai cũng hiểu nhưng không biết thực hiện ra sao: Làm việc nhiều, tiêu tiền ít, đầu tư khác biệt

Tương lai sau này của bạn có giàu được hay không, tất cả đều phụ thuộc cả vào nguyên tắc này. Xem thêm »

Muốn thành công, có 4 phương diện trong cuộc đời phải tự tập quản lý cho tốt: Áp lực của Tôn Ngộ Không, vóc dáng của Chư Bát Giới, tư tưởng của Sa Tăng và sự bảo thủ của Đường Tăng

Có người nói rằng: Con người ngày nay thường sống trong lo âu, mệt mỏi, đó là bởi họ gặp phải vấn đề trong cuộc sống. Vấn đề gì? Khó khăn và thách... Xem thêm »

Bí kíp kiếm nhiều tiền của chàng triệu phú trẻ mới 26 tuổi nhưng sở hữu những hợp đồng giao dịch trị giá cả tỷ đô la

Theo chàng triệu phú trẻ tuổi này, việc gây ấn tượng ngay từ những giây phút gặp mặt đầu tiên vô cùng quan trọng, đi kèm với đó là 9 điều quan trọng... Xem thêm »

Quy tắc 100%: Phương pháp khác biệt của những người thành đạt

Chúng ta luôn muốn bắt tay vào làm một điều gì đó, một dự án, một công việc, một sở thích. Nhưng làm thế nào để có thể hiện thực hóa? Quy tắc... Xem thêm »

Tiền là tiêu chuẩn tốt nhất để kiểm chứng tình cảm: Người sẵn sàng vì bạn mà tiêu tiền chưa chắc đã yêu bạn; nhưng người không chủ động tiêu tiền vì bạn thì nhất định là không yêu bạn

Có thể bạn từng nghĩ rằng tình yêu của bạn bền vững lắm, không dễ dàng bị phá vỡ, nhưng một khi liên quan đến tiền bạc, nó sẽ biến hóa khôn lường,... Xem thêm »

Điều quan trọng nếu muốn sự nghiệp hay cuộc sống thành công: Biết cách nói “Không!”

Để đạt được mục tiêu và tạo dựng được cuộc sống như mình mong muốn, bạn sẽ phải biết cách nói không với tất cả những người và những việc khiến bạn bị... Xem thêm »