Tạo dựng thương hiệu cá nhân – Người có sức hút là người thắng cuộc

Personal Branding, một khái niệm không mới. Bạn mong muốn hồ sơ cá nhân của mình nổi bật trong vô vàn ứng viên? Bạn mong muốn tìm được công việc với mức lương nhiều người mơ ước? Tạo một mạng lưới quan hệ chất lượng mà bạn sẽ là trung tâm, nổi trội với những giá trị của riêng mình, tại sao không?

Nếu bạn luôn có những thắc mắc trên, hoặc nếu chưa, thì bạn cũng nên thắc mắc ngay từ bây giờ đi! Bởi những điều JobHop sắp chia sẻ dưới đây liên quan mật thiết đến sự phát triển trong sự nghiệp của chính bạn: Personal Branding – Thương hiệu cá nhân.

Khám phá bản thân, Kỹ năng nhân viên

Định vị thế mạnh bản thân: Hãy luôn là chính mình!

Từ xưa đến nay, “sức hút” là điều vô cùng quan trọng, việc tìm ra sức hút của bản thân và bồi dưỡng nó để trở thành một vũ khí của riêng mình là điều mà tất cả mọi người nên nghĩ đến. Khi bạn có một sự tự tin nhất định, biết bộc lộ thế mạnh của bản thân, thế mạnh đó càng có tác động tích cực với cộng đồng thì cơ hội thành công của bạn càng lớn. Nói như thế chính là khẳng định, dù muốn hay không, trong thời đại này mỗi chúng ta đều bắt buộc phải xây dựng thương hiệu cá nhân nếu không muốn bị bỏ lại phía sau.

Thực tế chỉ ra rằng: Khái niệm Personal Branding vẫn còn khá xa lạ với đại đa số sinh viên Việt Nam và cả những người đã đi làm lâu năm. Sinh viên Việt Nam tuy rất thông minh nhưng lại không dám “tạo ra sự khác biệt”, đó là ý thức cộng đồng đã ăn sâu vào tiềm thức của dân tộc. Nhưng với thời đại kinh tế mở cửa, các nhà tuyển dụng đã ứng dụng công nghệ vào việc sàng lọc ứng viên, vậy thì bạn sẽ đi về đâu, nếu không có chút gì riêng biệt? Vì thế, hãy luôn là chính mình, hoà nhập không có nghĩa là hoà tan.

Có những người tuy rằng chuyên môn không hề thua kém, nhưng lại bỏ quên việc xây dựng thương hiệu cá nhân khiến bản thân bỏ lỡ nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc, bỏ lỡ cơ hội được chú ý và được công nhận giữa hàng ngàn ứng viên khác. Nếu bạn muốn tạo dựng được uy tín trong lòng cấp trên và đồng nghiệp, kí được hợp đồng với những đối tác khó tính, nhận được lời mời tuyển dụng ngay lần đầu tiên,… Tất cả những việc đó hoàn toàn có thể thực hiện nếu bạn tạo cho mình một hình ảnh chuyên nghiệp, đẹp đẽ, một “sức hút” đến từ chuyên môn khiến mọi người yêu mến và tin cậy.

Khám phá bản thân, Kỹ năng nhân viên

Personal branding là gì? Điều mọi ứng viên cần biết

Personal Branding: Phát huy thế mạnh và khẳng định thương hiệu cá nhân

“Sống không phải để đi tìm bản thân, mà là để sáng tạo ra bản thân mình”

Đây là một câu nói truyền cảm hứng cho rất nhiều doanh nhân thành đạt của nhà văn George Bernard Shaw. Bạn không cần phải tìm kiếm thương hiệu của mình ở đâu xa mà chỉ cần là chính mình ngày lúc này, làm những điều rất đời thường, phát huy những thứ vốn có để tạo ra giá trị cho cộng đồng thì đó là giá trị của chính bạn. Từ giá trị đã có được, bạn hãy bắt đầu mài giũa làm nó tỏa sáng để tạo nên một thương hiệu cho riêng mình.

Có rất nhiều cách để xây dựng Personal Branding, nhưng JopHop có thể tóm tắt cho bạn trong 5 bước:

Càng ít càng nhiều: Có thể bạn giỏi ở rất nhiều lĩnh vực, nhưng hãy đầu tư tâm huyết cho một lĩnh vực nhất định mà ở đó bạn thấy mình là người giỏi và được công nhận.

Khách hàng mục tiêu của bạn là ai?: Khi xây dựng thương hiệu cá nhân, bạn nên biết đối tượng nhắm đến là ai để xây dựng cho phù hợp. Bạn đừng quan tâm quá nhiều đối tượng, vì đến cuối cùng bạn sẽ không thể quan tâm ai cả. Hãy chọn cho mình một đối tượng và giữ chân họ. Giữ chân khách hàng lâu năm thường khó hơn giữ số lượng khách đông, đó là bài toán cho rất nhiều doanh nghiệp và cũng là bài toán cho chính bạn.

Phong cách của bạn là gì? Nếu bạn không thoải mái, tự nhiên với “phiên bản thương hiệu” của mình, thì thương hiệu ấy sẽ không tồn tại được lâu dài. Hãy tạo dựng một sát với phong cách của bạn nhất.

Tạo dựng nội dung thông minh: Hãy sử dụng hình ảnh và con chữ phù hợp để từ bước xây dựng thương hiệu cá nhân. Như khi viết CV, hãy chọn một bức ảnh, viết những nội dung mà bạn nghĩ đối tượng nhận được – nhà tuyển dụng, sẽ cảm thấy ấn tượng theo chiều hướng bạn mong muốn (chuyên nghiệp, năng động hay sáng tạo,…).

Hãy là chính mình!: Đây là điều cuối cùng, nhưng cũng là điều quan trọng nhất. Nếu bạn phải gồng người để trở thành một người sang trọng, lịch thiệp, trong khi tính cách con người bạn gần gũi và thật thà, bạn nghĩ bạn sẽ gồng được bao lâu? Vì thế, đừng là ai cả, hãy là chính bạn tốt nhất!

Khái niệm Personal Branding – Thương hiệu cá nhân nghe có vẻ “khó nhằn” nhưng lại rất đơn giản. Hãy bắt đầu từ chính công việc đang nuôi sống bạn hằng ngày, làm việc ấy với tâm thế tạo ra giá trị cho cộng đồng. Đó mới là cách xây dựng thương hiệu cá nhân một cách bền vững nhất!


Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Người bình thường nghĩ cách vượt qua thời gian; người tài năng nghĩ cách sử dụng thời gian; người thành công nghĩ cách tận dụng thời gian

Thời gian rảnh thực sự không phải là cái gì cũng không làm, mà là dùng nó để tự do làm điều mình muốn. Nếu bạn biết cách sử dụng tốt mỗi giờ,... Xem thêm »

Trên đường đời ai cũng nên có một “cố vấn” nhưng bạn cần cẩn trọng khi nhận lời khuyên từ 4 kiểu người này

Lời khuyên là một thứ được cho đi miễn phí, nhưng hãy chú ý rằng bạn chỉ nên nhận những thứ gì xứng đáng. Xem thêm »

9 điều tôi “ngộ” ra được sau 5 năm đi làm: Có thực là người giỏi đi đâu mà chả được?

Nhiều người luôn cho rằng mình làm tốt là bởi năng lực bản thân, mà quên mất rằng đó là bởi mình có một môi trường làm việc, một“sân khấu” phù hợp. Vì... Xem thêm »

5 kiểu người chỉ nên giữ quan hệ ở mức xã giao, tuyệt đối không nên thân thiết

Những người này sẽ không đem lại điều gì tốt đẹp cho bạn, vì vậy hãy tránh họ càng xa càng tốt. Xem thêm »

Cách dạy con của tỷ phú sở hữu tài sản hơn 4 tỷ USD

Tỷ phú tự thân Mark Cuban không muốn những đứa con của mình trở nên hư hỏng vì sự giàu có của ông. Xem thêm »

Cách chọn đối tác khi khởi nghiệp

Thẳng thắn, cầu tiến, nổi loạn, tin vào mục tiêu chung của công ty... là những giá trị các lãnh đạo thành công tìm kiếm ở người đồng hành. Xem thêm »

Ba điều trân quý không được phép buông bỏ nếu bạn mong cầu có được hạnh phúc thật sự: Tiền nhiều hay ít tuyệt không ảnh hưởng!

Muốn sống hạnh phúc cả đời, bắt buộc chúng ta phải học được cách quý trọng ba điều sau. Xem thêm »

Bài học cuộc sống từ người nuôi ong hoang dã cuối cùng của châu Âu: Để giao tiếp, điều khiển đàn ong, bạn không cần có sức mạnh nhưng rất cần sự khôn ngoan

Bộ phim Honeyland đã đoạt giải Oscar cho phim tài liệu hay nhất năm 2020. Câu chuyện về cuộc sống của người phụ nữ nuôi ong hoang dã ở châu Âu, những bài... Xem thêm »

Khác biệt đời người: Kẻ tầm thường học bí quyết thành công, bậc cao nhân học cách từ bỏ gánh nặng

Trong cuộc sống, chúng ta giữ chặt lấy miếng thịt của thói quen xấu, hoàn cảnh, vùng an toàn và sự ổn định. Kết quả là, chúng ta bị tấn công bởi con... Xem thêm »

Người kỉ luật tuyệt đối không sợ cô đơn: Biết cách tận dụng triệt để, vinh quang chắc chắn nằm trong tay bạn!

Sông càng sâu càng tĩnh. Cuối cùng, những người có thể nhẫn nại bình tâm, duy trì trạng thái tự kỷ luật mới có thể cảm thấy an nhiên khi ở một mình,... Xem thêm »