Tạo dựng thương hiệu cá nhân – Người có sức hút là người thắng cuộc

Personal Branding, một khái niệm không mới. Bạn mong muốn hồ sơ cá nhân của mình nổi bật trong vô vàn ứng viên? Bạn mong muốn tìm được công việc với mức lương nhiều người mơ ước? Tạo một mạng lưới quan hệ chất lượng mà bạn sẽ là trung tâm, nổi trội với những giá trị của riêng mình, tại sao không?

Nếu bạn luôn có những thắc mắc trên, hoặc nếu chưa, thì bạn cũng nên thắc mắc ngay từ bây giờ đi! Bởi những điều JobHop sắp chia sẻ dưới đây liên quan mật thiết đến sự phát triển trong sự nghiệp của chính bạn: Personal Branding – Thương hiệu cá nhân.

Khám phá bản thân, Kỹ năng nhân viên

Định vị thế mạnh bản thân: Hãy luôn là chính mình!

Từ xưa đến nay, “sức hút” là điều vô cùng quan trọng, việc tìm ra sức hút của bản thân và bồi dưỡng nó để trở thành một vũ khí của riêng mình là điều mà tất cả mọi người nên nghĩ đến. Khi bạn có một sự tự tin nhất định, biết bộc lộ thế mạnh của bản thân, thế mạnh đó càng có tác động tích cực với cộng đồng thì cơ hội thành công của bạn càng lớn. Nói như thế chính là khẳng định, dù muốn hay không, trong thời đại này mỗi chúng ta đều bắt buộc phải xây dựng thương hiệu cá nhân nếu không muốn bị bỏ lại phía sau.

Thực tế chỉ ra rằng: Khái niệm Personal Branding vẫn còn khá xa lạ với đại đa số sinh viên Việt Nam và cả những người đã đi làm lâu năm. Sinh viên Việt Nam tuy rất thông minh nhưng lại không dám “tạo ra sự khác biệt”, đó là ý thức cộng đồng đã ăn sâu vào tiềm thức của dân tộc. Nhưng với thời đại kinh tế mở cửa, các nhà tuyển dụng đã ứng dụng công nghệ vào việc sàng lọc ứng viên, vậy thì bạn sẽ đi về đâu, nếu không có chút gì riêng biệt? Vì thế, hãy luôn là chính mình, hoà nhập không có nghĩa là hoà tan.

Có những người tuy rằng chuyên môn không hề thua kém, nhưng lại bỏ quên việc xây dựng thương hiệu cá nhân khiến bản thân bỏ lỡ nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc, bỏ lỡ cơ hội được chú ý và được công nhận giữa hàng ngàn ứng viên khác. Nếu bạn muốn tạo dựng được uy tín trong lòng cấp trên và đồng nghiệp, kí được hợp đồng với những đối tác khó tính, nhận được lời mời tuyển dụng ngay lần đầu tiên,… Tất cả những việc đó hoàn toàn có thể thực hiện nếu bạn tạo cho mình một hình ảnh chuyên nghiệp, đẹp đẽ, một “sức hút” đến từ chuyên môn khiến mọi người yêu mến và tin cậy.

Khám phá bản thân, Kỹ năng nhân viên

Personal branding là gì? Điều mọi ứng viên cần biết

Personal Branding: Phát huy thế mạnh và khẳng định thương hiệu cá nhân

“Sống không phải để đi tìm bản thân, mà là để sáng tạo ra bản thân mình”

Đây là một câu nói truyền cảm hứng cho rất nhiều doanh nhân thành đạt của nhà văn George Bernard Shaw. Bạn không cần phải tìm kiếm thương hiệu của mình ở đâu xa mà chỉ cần là chính mình ngày lúc này, làm những điều rất đời thường, phát huy những thứ vốn có để tạo ra giá trị cho cộng đồng thì đó là giá trị của chính bạn. Từ giá trị đã có được, bạn hãy bắt đầu mài giũa làm nó tỏa sáng để tạo nên một thương hiệu cho riêng mình.

Có rất nhiều cách để xây dựng Personal Branding, nhưng JopHop có thể tóm tắt cho bạn trong 5 bước:

Càng ít càng nhiều: Có thể bạn giỏi ở rất nhiều lĩnh vực, nhưng hãy đầu tư tâm huyết cho một lĩnh vực nhất định mà ở đó bạn thấy mình là người giỏi và được công nhận.

Khách hàng mục tiêu của bạn là ai?: Khi xây dựng thương hiệu cá nhân, bạn nên biết đối tượng nhắm đến là ai để xây dựng cho phù hợp. Bạn đừng quan tâm quá nhiều đối tượng, vì đến cuối cùng bạn sẽ không thể quan tâm ai cả. Hãy chọn cho mình một đối tượng và giữ chân họ. Giữ chân khách hàng lâu năm thường khó hơn giữ số lượng khách đông, đó là bài toán cho rất nhiều doanh nghiệp và cũng là bài toán cho chính bạn.

Phong cách của bạn là gì? Nếu bạn không thoải mái, tự nhiên với “phiên bản thương hiệu” của mình, thì thương hiệu ấy sẽ không tồn tại được lâu dài. Hãy tạo dựng một sát với phong cách của bạn nhất.

Tạo dựng nội dung thông minh: Hãy sử dụng hình ảnh và con chữ phù hợp để từ bước xây dựng thương hiệu cá nhân. Như khi viết CV, hãy chọn một bức ảnh, viết những nội dung mà bạn nghĩ đối tượng nhận được – nhà tuyển dụng, sẽ cảm thấy ấn tượng theo chiều hướng bạn mong muốn (chuyên nghiệp, năng động hay sáng tạo,…).

Hãy là chính mình!: Đây là điều cuối cùng, nhưng cũng là điều quan trọng nhất. Nếu bạn phải gồng người để trở thành một người sang trọng, lịch thiệp, trong khi tính cách con người bạn gần gũi và thật thà, bạn nghĩ bạn sẽ gồng được bao lâu? Vì thế, đừng là ai cả, hãy là chính bạn tốt nhất!

Khái niệm Personal Branding – Thương hiệu cá nhân nghe có vẻ “khó nhằn” nhưng lại rất đơn giản. Hãy bắt đầu từ chính công việc đang nuôi sống bạn hằng ngày, làm việc ấy với tâm thế tạo ra giá trị cho cộng đồng. Đó mới là cách xây dựng thương hiệu cá nhân một cách bền vững nhất!Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Được rót thêm 80 triệu USD, công ty mẹ của Chợ Tốt muốn tăng nhân sự Việt Nam

Tập đoàn Carousell, một trong những nền tảng mua bán rao vặt trực tuyến lớn trên thế giới, hiện là công ty chủ quản của Chợ Tốt, vừa thông báo nhận được khoản... Xem thêm »

Số hoá công trình xây dựng nhìn từ Cảng hoá chất Hyosung Vina

Theo Tiến sĩ Hoàng Hiệp, Giám đốc Trung tâm BIMLab của Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và giám sát Portcoast, hai yếu tố quan trọng góp phần vào việc số hóa... Xem thêm »

5 phụ nữ giàu nhất ngành tài chính và đầu tư

Theo bảng xếp hạng người giàu của Forbes, Abigail Johnson - CEO và Chủ tịch Fidelity Investments hiện là nữ tỷ phú giàu nhất ngành tài chính và đầu tư với tài sản... Xem thêm »

Tâm lý học: lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực, người làm được việc lớn đều giỏi đưa ra lựa chọn

Trong cuộc sống, rất nhiều người cho rằng nỗ lực là quan trọng, nhưng trên thực tế, người thực sự lợi hại đều giỏi trong việc đưa ra lựa chọn. Lựa chọn mới... Xem thêm »

Làm sao để cân bằng giữa mục tiêu làm giàu và hưởng thụ cuộc sống?

Các khái niệm như FOMO (sợ bị bỏ rơi, bỏ lỡ), mốt thời thượng, áp lực từ bạn bè đồng trang lứa… chắc chắn là những yếu tố quyết định cách chi tiêu... Xem thêm »

Ngay cả người thành công lỗi lạc vẫn có thể mang trí thông minh cảm xúc thấp: Kiểm tra 7 dấu hiệu để có một đời sống lành mạnh hơn

Rất nhiều người ngoài kia sở hữu một trình độ giáo dục tuyệt vời hay nhận thức xã hội tốt, nhưng ngạc nhiên thay trí thông minh cảm xúc của họ thật đáng... Xem thêm »

Nếu gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức mới, hãy thử áp dụng 2 quy tắc sau của nhà tỷ phú Elon Musk để “học đâu nhớ đó”

Những thành công Elon Musk làm được không phải là phép màu kỳ diệu, đó chỉ là kết quả của quá trình học tập đúng đắn. Ứng dụng cách thức tiếp thu kiến... Xem thêm »

8 đặc điểm của người thông minh

Thông minh không biểu hiện ở việc bạn có giải được Định lý cuối cùng của Fermat hay không, mà có thể biểu hiện ở nhiều cách thức khác nhau. Xem thêm »

Đàn ông khôn ngoan: Không mắc 4 nợ, không làm 8 điều kẻo sự nghiệp tụt dốc, bạn bè quay lưng

Đánh giá một người có bản lĩnh và khôn ngoan hay không, không thể dựa vào bề ngoài, mà phải nhìn những gì họ thể hiện qua hành động và lời nói. Xem thêm »

Nếu được quay ngược thời gian, tỷ phú thế giới nhắn nhủ điều gì với bản thân thời trẻ?

Jack Dorsey, CEO của Twitter và Square chia sẻ: "Tôi ước mình tập trung nhiều vào sức khỏe hơn trong quá khứ". Xem thêm »