Tâm lý học: lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực, người làm được việc lớn đều giỏi đưa ra lựa chọn

Trong cuộc sống, rất nhiều người cho rằng nỗ lực là quan trọng, nhưng trên thực tế, người thực sự lợi hại đều giỏi trong việc đưa ra lựa chọn. Lựa chọn mới là thứ kéo giãn khoảng cách giữa người với người, lựa chọn cũng đem đến một hiệu quả hoàn toàn khác cho những nỗ lực bỏ ra.

Cũng giống như có người nói, nếu bạn đứng ở đầu gió, những nỗ lực mà bạn phải bỏ ra chỉ cần bằng ¼ của người khác là bạn cũng đã có thể thu hoạch được hiệu quả rất lớn, nhưng nếu bạn đứng ngược với chiều gió, vậy thì dù có bỏ ra nỗ lực gấp 10 lần, hiệu quả mang lại cũng sẽ rất bé nhỏ.

Nguồn tiềm năng cho sự phát triển, trưởng thành của con người là lựa chọn, những người tài giỏi, họ sẽ không mù quáng chỉ biết đâm đầu vào cố gắng, mà trước tiên, họ sẽ đưa ra một lựa chọn phù hợp, rồi sau đó mới tiếp tục "kinh doanh" lựa chọn đó sao cho tốt.

Lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực

Trong tâm lý học, có một định luật gọi là định luật 2:8, ý muốn nói 20% ​​nỗ lực của một người có thể ảnh hưởng đến 80% cuộc đời của họ. Và 20% nỗ lực ấy cũng xuất phát từ chính những lựa chọn của chúng ta.

Định luật này đồng thời cũng nói với chúng ta một điều rằng, chỉ cần tìm thấy điểm tựa của mình, tiềm năng của chúng ta mới được phát huy một cách mạnh mẽ.

Vậy chúng ta nên làm sao để đưa ra lựa chọn? Từng có một tác giả viết một bài báo về tác động của xu thế đối với con người. Mỗi chúng ta thực ra đều đưa ra những lựa chọn tốt nhất theo xu hướng.

Những người lựa chọn những ngành nghề có xu thế tốt, 10 năm sau họ sẽ đỡ vất vả hơn rất nhiều, có nhà có xe. Còn những người lựa chọn nằm ngoài xu thế, dù mỗi ngày có vất vả làm việc ra sao, cũng rất khó có thể trông thấy được kết quả.

Đây chính là ảnh hưởng mà xu thế đem lại, tác dụng của xu thế nói với chúng ta, trong giai đoạn phát triển của cuộc đời, phải học cách đưa ra những lựa chọn hợp lý và khôn ngoan.

Đưa ra lựa chọn, đừng mù quáng, lựa chọn nên dựa trên xu thế của thời đại và sở trường của chúng ta.

Một giáo viên đã từng mô tả ba tham số chính cho sự lựa chọn. Tham số đầu tiên là xu hướng phát triển trong tương lai của sự vật; tham số thứ hai là liệu đó có phải sở trường của anh ta hay không; tham số thứ ba là bạn có hứng thú với cái xu hướng hay không.

Những lựa chọn mà chúng ta đưa ra thường phải phù hợp với sự phát triển lâu dài, đồng thời có thể khiến chúng ta không ngừng nỗ lực, có vậy mới không phải hối tiếc về sau.

Chúng ta cần phải hiểu rằng lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực, ở giai đoạn đầu, nên học cách khảo sát, sau đó lựa chọn một ngành nghề hoặc lĩnh vực nào đó để bước vào, có như vậy mới có được sự phát triển nhanh chóng.

Một đàn anh của tôi kể về quá trình đưa ra quyết định lựa chọn ngành tài chính của mình rằng, bản thân anh đã ở lì trong phòng suốt 3 tiếng, lắng nghe tiếng nói nội tâm, đồng thời phác thảo ra con đường phát triển trong tương lai, khi đã suy nghĩ rất rõ ràng và vẽ ra được một bức tranh tương lai khái quát, anh ấy mới đưa ra quyết định dấn thân vào ngành này. Và hiện tại, mọi thứ vẫn đang trên đà phát triển rất tốt.

Lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực cũng như vậy, chúng ta phải thật tỉnh táo, có vậy mới không bị hoàn cảnh xung quanh tác động, từ đó tìm ra con đường phù hợp nhất cho mình.

Nghĩ kĩ về mục tiêu cuộc sống mà mình muốn

Nếu muốn đưa ra được những lựa chọn tốt, trước tiên hãy nghĩ thật kĩ xem bạn thực sự muốn trở thành một người ra sao.

Có người nói, bản sắc của một người sẽ quyết định anh ta là ai. Khi mà vẫn còn chưa đủ rõ ràng về tương lai, chúng ta cần phải có những khám phá, suy ngẫm về nó, nghĩ xem tương lai mà mình muốn là như thế nào.

Ai cũng cần phải nghĩ xem mục tiêu cuối cùng trong cuộc sống của mình sẽ đi tới đâu, càng rõ ràng được vấn đề này, tiềm lực bên trong sẽ càng được phát huy mạnh mẽ.

Mục tiêu cuối cùng của cuộc sống sẽ dẫn dắt chúng ta đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bản thân.

Mỗi một người trong chúng ta đều có bản sắc riêng, cái bản sắc ấy tới từ sự chấp thuận và công nhận bên trong chính mình, chúng ta muốn trở thành một người ra sao, điều này cũng dẫn dắt chúng ta có những hành vi cư xử như thế ấy. Tất cả những gì chúng ta cần làm là hãy nhìn hướng vào trong chính mình, nhìn vào cái nguyện vọng và nhu cầu ẩn sâu bên trong chúng ta.

Kẻ mạnh thực sự, luôn giỏi trong việc đưa ra quyết định

Một người có thể nên nghiệp lớn, thường rất giỏi trong việc đưa ra quyết định, họ có thể do dự, chần chừ với những quyết định lớn lao, nhưng khoảng thời gian lưỡng lự ấy lại chỉ là khoảnh khắc rất ngắn ngủi, bởi với họ mà nói, sự do dự không thể giúp đo lường ra được thứ mà chúng ta muốn.

Lúc này, chúng ta cần trở về với trái tim của chính mình, học cách ngăn chặn những âm thanh bên ngoài và suy nghĩ về những gì chúng ta có thể làm ngay bây giờ.

Warren Buffett đã lựa chọn lĩnh vực đầu tư, đồng thời đi trên con đường này suốt hàng chục năm trời, ông hiểu rõ cái ngành này như lòng bàn tay, cũng chính nhờ sự hiểu biết này khiến ông trở nên ung dung và điềm tĩnh hơn trước các lựa chọn.

Lựa chọn của chúng ta cũng giống như vậy, nhất định phải dựa trên cơ sở hiểu biết với sự việc, phán đoán với tương lai, ước tính sự phát triển của bản thân, chỉ khi làm rõ được những điều này, chúng ta mới có thể tìm ra con đường thích hợp nhất cho mình.

Học cách đưa ra lựa chọn là bài học mà bất cứ ai cũng nên rèn luyện, đời người có hàng ngàn hàng vạn con đường, nhưng số con đường phù hợp với chúng ta lại chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Đừng chỉ biết ngồi đó lặng lẽ ngưỡng mộ người khác, mà hãy suy ngẫm xem mình muốn một cuộc đời ra sao, muốn trở thành một người như nào, có như vậy chúng ta mới có thể đưa ra những lựa chọn giúp thay đổi cuộc đời giữa hàng ngàn hàng vạn lựa chọn trong cuộc sống.

Sự trưởng thành và phát triển của mỗi người đều được cả lựa chọn và nỗ lực thành toàn nên, trước tiên đưa ra những lựa chọn thích hợp, rồi sự nỗ lực ở phía sau sẽ quyết định chúng ta có thể đi được bao xa với lựa chọn ấy.

Ai cũng phải hiểu rằng, hãy đối xử tốt với lựa chọn của mình, đừng qua quýt với nó, có vậy, bạn mới đi được đúng đường chạy, và những nỗ lực sau đó của bạn mới không uổng công vô ích.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Người cam tâm chịu khổ lúc đầu, sau này ắt gặt vượng khí: Hai điều quang trọng thu hút vận may

Nếu một người muốn giữ được sự thịnh vượng, điều quan trọng nhất là phải khiêm tốn. Lúc thịnh vượng, bớt khoe khoang thì cuộc sống của bạn sẽ dễ thở hơn khi... Xem thêm »

Bài học quan trọng nhất về hạnh phúc từ ​​nghiên cứu kéo dài nhất của Đại học Harvard: Đây là việc nên làm cả đời để viên mãn và thành công

Đã bao giờ bạn tự hỏi khoảnh khắc nào trong cuộc sống khiến bạn hạnh phúc nhất? Chúng ta không bao giờ sống một mình, vì thế hãy luôn giữ kết nối với... Xem thêm »

Muốn các sông đổ vào mình thì hãy trở thành biển cả: Không người tài giỏi nào muốn kết giao với người kém cỏi, vì thế hãy nâng cấp bản thân!

Muốn các sông đổ vào mình thì hãy trở thành biển cả. Để gặp được người ưu tú, bạn phải trở nên tài hoa và xuất chúng trước đã. Xem thêm »

Gặp chuyện không vừa ý, muốn chuyển bại thành thắng, có 4 đạo lý bắt buộc bạn phải ghi nhớ

Ai đó từng nói đời người là một cuộc hành trình vinh quang nhưng cũng đầy gian khổ. Lúc vinh quang, lòng ta hân hoan vui vẻ. Lúc thất thế khó khăn, lòng... Xem thêm »

6 nguyên tắc nỗ lực mà “vị thần doanh nhân” người Nhật Bản khuyến khích số đông nên làm để thanh lọc tâm hồn, ngay cả khi bận rộn nhất

Bận rộn công việc cả ngày, nhiều doanh nhân thậm chí đến thời gian ngủ cũng không có. Tuy nhiên, nếu áp dụng khéo léo những nguyên tắc này, họ hoàn toàn có... Xem thêm »

Cách ngược đãi cơ thể kinh khủng nhất chính là cắm mặt vào màn hình điện thoại: Sống vui vẻ trong thế giới thực, tập thể dục, quản lý cảm xúc… mới mong trường thọ!

Nếu chúng ta không chú ý đến sức khỏe, chúng ta nợ cơ thể, tinh thần và cuộc sống của mình ngàn lời xin lỗi, mặc dù chúng ta sẽ không phải trả... Xem thêm »

Câu hỏi tuyển dụng hack não của Microsoft: Kén rể giúp nhà vua trong 3 người hiệp sĩ – đầy tớ – thường dân, xem đáp án mới thấy dễ không ngờ

Microsoft luôn cho thấy sự cao tay của mình trong quá trình tuyển chọn nhân viên. Xem thêm »

Đừng hà tiện những lời khen: Tại sao dư dả lời khen với người dưng nhưng lại hà tiện lời khen với người thân?

Anh Chánh văn Hoàng Anh Tú học được cách khen những người xung quanh và anh áp dụng chúng trong cách giáo dục con: "Tôi vẫn luôn dạy 3 đứa nhỏ nhà mình... Xem thêm »

Thành công chính là khi đèn của người ta tắt rồi, đèn của bạn vẫn còn sáng: Không chăm chỉ, đến cả Nàng thơ cũng chẳng thể viết ra được những tác phẩm nổi tiếng

Bạn phải nhớ rằng, không phải cứ có một trái tim đa cảm và trí tưởng tượng phong phú là bạn đã có thể biến thành Shakespeare. Chính sự chăm chỉ viết lách... Xem thêm »

Nếu chỉ còn đúng 1 đô la, bạn sẽ mua được gì để ăn nếu đang sống ở các quốc gia khác trên thế giới, liệu có đủ chống đói?

Giá cả thực phẩm ở các nước trên thế giới khá chênh lệch. Chính vì vậy, trước khi đi du lịch hoặc chuyển đến sống ở đâu đó mới, bạn nên tìm hiểu... Xem thêm »