Tại sao gọi là ‘chuột máy tính’?

chuột máy tính, nhà phát minh Douglas Engelbart, câu lệnh trên bàn phím, Douglas Engelbart

Cái tên 'chuột máy tính' giúp nhà sản xuất tiếp thị sản phẩm dễ dàng hơn. Ảnh: Shutterstock

Vào những năm 1960, Douglas Engelbart và cộng sự Bill English tại Viện Nghiên cứu Stanford (Mỹ) muốn phát triển một thiết bị hỗ trợ con người điều khiển máy tính dễ dàng hơn. Máy tính thời đó có kích cỡ rất đồ sộ, giá cả đắt tiền và việc thao tác cũng vô cùng phức tạp. Muốn thực hiện các tác vụ, người dùng phải gõ từng câu lệnh trên bàn phím.

chuột máy tính, nhà phát minh Douglas Engelbart, câu lệnh trên bàn phím, Douglas Engelbart

Nguyên mẫu chuột máy tính sơ khai còn khá cồng kềnh. Ảnh chụp màn hình website SRI

Sau thời gian dài nghiên cứu và thử nghiệm, Engelbart công bố một thiết bị mà ông gọi là "con trỏ XY”, hoặc “thiết bị định hướng X-Y trên hệ thống hiển thị” vào năm 1964. Nguyên mẫu chuột máy tính đầu tiên có diện mạo khá thô sơ, chỉ là một hộp gỗ với hai bánh xe kim loại giúp thiết bị có thể di chuyển trên bề mặt phẳng. Thoạt nhìn mẫu chuột này có vẻ đơn giản nhưng đội ngũ của Engelbart đã phải thử nghiệm nhiều lần mới có thể tạo ra thiết kế hoàn chỉnh nhất về tốc độ và độ chính xác.

Tuy nhiên, cái tên khó nhớ ban đầu lại không phù hợp với mục đích tiếp thị sản phẩm, buộc Douglas Engelbart phải nghĩ ra tên mới. Cuối cùng mọi người ở Viện Nghiên cứu Stanford đều thống nhất gọi "thiết bị định hướng X-Y trên hệ thống hiển thị" đơn giản là "chuột", bởi hình dáng và kích cỡ của nó khá giống một con chuột thật. Phần đuôi thò ra chính là sợi dây nối với máy tính. Thật ra chiếc đuôi chuột trong bản gốc được đặt ngay dưới cổ tay người dùng, may sao các nhà phát minh nhanh chóng nhận ra sự bất cập nên đã thay đổi thiết kế, kết quả là ta có mẫu chuột với phần dây hướng về phía ngược lại như bây giờ.

chuột máy tính, nhà phát minh Douglas Engelbart, câu lệnh trên bàn phím, Douglas Engelbart

''Cha đẻ'' của chuột máy tính. Ảnh: Getty Images

Khi được hỏi về vấn đề tên gọi, Doulas Engelbart trả lời: "Không ai nhớ rõ. Nó giống con chuột có đuôi, và chúng tôi đều gọi thế".

Đến năm 1971, kỹ sư Bill English rời Viện Nghiên cứu Stanford để đầu quân cho hãng Xerox PARC và cải tiến mẫu chuột nguyên thủy thành chuột bi. Bánh xe kim loại được thay thế bằng một viên bi cho phép chuột có thể tự do di chuyển theo bất kỳ hướng nào.

Bản quyền chuột máy tính được bán cho hãng Xerox năm 1981. Mặc dù là người phát minh nhưng vào thời điểm chuột máy tính được phổ biến rộng rãi trên thị trường, bằng sáng chế của Engelbart đã hết hạn nên ông không kiếm được chút tiền bản quyền nào cho phát minh nổi tiếng nhất của mình.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Trung Quốc đuổi sát nút Mỹ trong trí tuệ nhân tạo

Nghiên cứu của Quỹ Đổi mới và Công nghệ thông tin phân tích tình hình trí tuệ nhân tạo (AI) thế giới thông qua 30 tiêu chí độc lập, bao gồm nhân lực,... Xem thêm »

Cái nhìn đầu tiên về Xperia Compact sắp ra mắt

Hình ảnh kết xuất đồ họa được cho là của Xperia Compact. Ảnh: @OnLeaks Theo Neowin, thành viên Xperia Compact cuối cùng được phát hành vào năm 2018 và một số người hâm... Xem thêm »

Mỹ dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực AI

Kết luận trên được Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin đưa ra trong báo cáo ngày 25/1. Nghiên cứu của Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin đánh giá về... Xem thêm »

Facebook thông tin sau sự cố hàng loạt tài khoản bị đăng xuất

Sự cố này đã được chính Facebook xác nhận trên Twitter đồng nghĩa với việc người dùng không phải lo lắng về an toàn tài khoản của mình. Facebook xác nhận trên Twitter.... Xem thêm »

Intel tăng cường thuê ngoài sản xuất chip

Intel đang chịu áp lực ngày một lớn sau khi công ty hoãn ra mắt tiến trình 7nm. Pat Gelsinger, người sắp giữ chức CEO Intel, “tự tin” phần lớn sản phẩm năm... Xem thêm »

iPhone 2021 sẽ có tên iPhone 12s

iPhone ra mắt năm nay sẽ có “tai thỏ” nhỏ hơn, máy quét LiDAR, công nghệ chống rung sensor-shift với cái tên iPhone 12s. Nhiều tin đồn cho rằng Apple sẽ mang gần... Xem thêm »

Galaxy S21 và S21 Ultra mở bán tại Việt Nam

Động thái mở bán Galaxy S21+ và S21 Ultra được xem là sớm hơn 5 ngày so với lịch trình dự kiến ban đầu. Hiện tại, Galaxy S21+ có giá bán là 25,99... Xem thêm »

Singapore đầu tư thêm 22,57 triệu USD để thúc đẩy phát triển 5G

Theo một thông báo vừa được đưa ra từ Cơ quan Phát triển truyền thông Infocomm của Singapore (IMDA), Singapore đã dành thêm 30 triệu SGD (22,57 triệu USD) để thúc đẩy sự... Xem thêm »

Ấn Độ cấm vĩnh viễn TikTok

Ảnh minh họa: Reuters Trước đó, trong năm 2020, Ấn Độ nhiều lần ra lệnh cấm nhằm vào hàng trăm ứng dụng di động của Trung Quốc sau những diễn biến căng thẳng... Xem thêm »

MacBook Air tiếp theo sẽ mỏng và nhẹ hơn

MacBook Air thế hệ mới sẽ mang đến thay đổi về thiết kếẢNH: AFP Theo Engadget, MacBook Air mới sẽ mỏng và nhẹ hơn, có bộ xử lý M1 thế hệ tiếp theo... Xem thêm »