Tài sản các tỷ phú Việt tăng thêm hàng tỷ USD

Theo cập nhật mới nhất từ Tạp chí Forbes (Mỹ), số tỷ phú của Việt Nam tăng từ 4 lên 6 người tại thời điểm gần nhất, với sự trở lại của ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hòa Phát và ông Trần Đăng Quang, Chủ tịch Masan.

Theo số liệu cập nhật tới cuối phiên 26/10, tài sản của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng được Forbes đánh giá là 6,6 tỷ USD, tăng 1 tỷ USD so với thời điểm tạp chí này công bố danh sách tỷ phú năm 2020. Người đứng thứ hai - bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO Vietjet cũng tăng tài sản lên 2,2 tỷ USD. Xét về biên độ tăng, tài sản của Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh có mức biến động cao nhất khi tăng từ 1 tỷ lên 1,6 tỷ USD, tương đương 60%.

Nguyễn Đăng Quang, Trần Đình Long, Nguyễn Thị Phương Thảo, Phạm Nhật Vượng, hồ hùng anh, tỷ phú Việt Nam

Ông Trần Đình Long và Nguyễn Đăng Quang trở lại danh sách của Forbes với tài sản lần lượt là 1,5 và 1,4 tỷ USD.

Để có tên trong danh sách, phương pháp được Forbes lựa chọn là đánh giá quy mô tài sản của một cá nhân dựa vào giá cổ phiếu và tỷ giá hối đoái tại thời điểm gần nhất. Thực tế, những cổ phiếu gắn liền với tên tuổi những tỷ phú như VIC, VJC, TCB, HPG hay MSN cũng là những mã bluechip có mức tăng ấn tượng gần đây.

Nguyễn Đăng Quang, Trần Đình Long, Nguyễn Thị Phương Thảo, Phạm Nhật Vượng, hồ hùng anh, tỷ phú Việt Nam

Biến động các mã VIC (màu vàng), VJC (màu tím), HPG (màu xanh dương), TCB (màu xanh), MSN (màu đỏ) trong 6 tháng gần nhất. Ảnh: Trading View.

Cổ phiếu HPG của Hòa Phát đứng đầu trong nhóm này về biên độ tăng khi lên hơn gấp đôi thời điểm đầu tháng 4. "Hòa Phát là một trong những công ty lớn của Việt Nam được hưởng lợi từ nỗ lực thành công của Chính phủ trong việc kiểm soát sự bùng phát Covid-19", Forbes bình luận.

Bởi trong nỗ lực giảm bớt tác động của đại dịch lên kinh tế đã xuất hiện làn sóng đầu tư công vào hạ tầng tại Việt Nam. Và thép - sản phẩm trong nhóm vật liệu xây dựng được cho là hưởng lợi từ làn sóng đầu tư này. Bên cạnh đó, tăng trưởng cũng được hỗ trợ bởi sự phục hồi của lĩnh vực xây dựng. Kết quả kinh doanh của Hòa Phát phần nào cho thấy điều này.

Ba tháng gần nhất, Hoà Phát báo lãi cao nhất lịch sử. Lũy kế 9 tháng, công ty này đạt 65.000 tỷ đồng doanh thu và hơn 8.800 tỷ lợi nhuận sau thuế, tăng 40% và 56% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này giúp doanh nghiệp đầu ngành sản xuất thép lần đầu tiên vượt kế hoạch năm cả doanh thu và lợi nhuận chỉ sau 9 tháng.

Tương tự, hai mã TCB và MSN cũng là động lực cho sự trở lại của ông Nguyễn Đăng Quang và giúp tài sản của ông Hồ Hùng Anh tăng mạnh.

Cổ phiếu của Techcombank tăng trên 50% trong 6 tháng gần nhất nhờ kỳ vọng vào kết quả kinh doanh của khối ngân hàng. Lũy kế 9 tháng, nhà băng này báo lãi tăng 20% so với cùng kỳ và hoàn thành 82% kế hoạch năm.

Khác với nhóm còn lại, đà tăng của mã MSN mới xuất hiện trong một tháng gần đây, liên quan tới thông tin về Công ty Masan High-Tech Materials, đơn vị thành viên của tập đoàn. Theo đó, doanh nghiệp này cũng vừa thông báo thiết lập liên minh chiến lược với Mitsubishi Materials Corporation (MMC). MMC sẽ đăng ký mua gần 110 triệu cổ phiếu MSR theo phương thức riêng lẻ. Giá trị thương vụ này trên 2.000 tỷ đồng.

Có phần khiêm tốn hơn nhưng VIC và VJC cũng duy trì sắc xanh. Hai mã này tăng 23% và 7% so với thời điểm đầu tháng 4.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Từ người nhập cư, Elon Musk trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới như thế nào?

Lớn lên tại Nam Phi, Elon Musk tự học lập trình và bán mã nguồn cho video game đầu tiên của mình với giá 500 USD khi mới 12 tuổi. Trước sinh nhật... Xem thêm »

Elon Musk ‘soán ngôi’ giàu thứ 2 thế giới của Bill Gates

Theo Bloomberg, cổ phiếu Tesla hôm qua (23/11) tiếp tục tăng mạnh, giúp Elon Musk “bỏ túi” 7,2 tỷ USD và nâng tổng tài sản lên 127,9 tỷ USD – nhiều hơn 200... Xem thêm »

Elon Musk vượt Bill Gates thành người giàu nhì thế giới

Tỷ phú 49 tuổi hiện sở hữu gần 128 tỷ USD, nhờ cổ phiếu hãng xe điện Tesla tăng vọt hôm qua (23/11). Xem thêm »

Cách một cặp vợ chồng kiếm được 6 triệu USD từ YouTube và bất động sản

Năm 2007, ước mơ của Kevin Paffrath là kiếm được 1 triệu USD từ Paffrath, công ty bất động sản mà anh sở hữu cùng vợ mình, Lauren, ở California. Đến năm 2020,... Xem thêm »

Ông Trump đồng ý bắt đầu quá trình chuyển giao nhiệm kỳ Tổng thống

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/11 cho biết ông đã chỉ thị cho các quan chức làm "những gì cần phải làm" nhưng vẫn sẽ không nhượng bộ trong các nỗ lực... Xem thêm »

Cao Sao Vàng huyền thoại của Việt Nam giờ thành hàng hot trên các sàn mua bán thế giới, giá lên tới cả triệu đồng mỗi hộp

Hộp dầu gió huyền thoại của Việt Nam đang là mặt hàng được săn đón trên các trang thương mại điện tử nước ngoài, như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... Xem thêm »

Tâm sự tỷ phú Phương Thảo: Bước ngoặt cuộc đời năm 17 tuổi

Từng ước mơ là giảng viên đại học, nữ tỷ phú đô la Nguyễn Thị Phương Thảo có bước ngoặt mới trở thành một trong những doanh nhân có hoài bão lớn và... Xem thêm »

Phóng viên “hack” cuộc họp của quan chức EU

Cuộc họp của các quan chức quân sự Liên minh châu Âu (EU) thông qua ứng dụng họp trực tuyến bị gặp phải cảnh dở khóc dở cười khi bị một phóng viên... Xem thêm »

Các bước xây dựng Tầm nhìn, Sứ mệnh, Mục đích và Giá trị từ bên trong

Sau một tuần làm việc, tôi gặp lại khách hàng làm về lĩnh vực bán lẻ đang phát triển nhanh ở Hà Nội. Anh ấy cho tôi xem lại bản thảo về xây... Xem thêm »

Tập đoàn Google tạm hoãn áp dụng chính sách thanh toán mới

Google Inc. cho biết sẽ lùi thời gian triển khai thu phí hoa hồng đối với các giao dịch mua bán trong ứng dụng từ cửa hàng ứng dụng Play Store của mình... Xem thêm »