Tái khởi động dự án BT gần 2.000 tỷ xây mới Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng

UBND Thành phố vừa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét việc sử dụng khu đất khác thay thế khu đất 3ha tại Khu Trường đua Phú Thọ, quận 11 để thanh toán Hợp đồng BT dự án Xây dựng Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng.

Như vậy, gần như khu đất 3ha Khu Trường đua Phú Thọ đã bị loại ra khỏi danh sách “đổi” Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng tại số 8 Võ Văn Tần, Q.3, TP.HCM.

Năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho UBND TP.HCM được bán nhà, đất tại 257 Trần Hưng Đạo (Q.1) để thanh toán cho dự án xây dựng mới Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng khi đó có mức đầu tư được công bố là 988 tỉ đồng.

Đến năm 2013, công trình đội giá đầu tư lên 1.352,7 tỉ đồng, UBND TP.HCM xin bổ sung thêm khu đất tại 3 - 3 bis Phan Văn Đạt (Q.1) để thanh toán cho nhà đầu tư lúc này gồm Tổng công ty CP Đền bù giải tỏa và Công ty TNHH An Tạo.

Năm 2016, UBND TP phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án với tổng vốn đầu tư là 1.953 tỷ đồng gồm chi phí thiết bị và lãi vay trong thời gian xây dựng. Thời điểm này một lần nữa dự án lại tiếp tục bị đội vốn lên thành gấp đôi.

Đến tháng 1/2018, UBND TP.HCM quyết định chọn Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt và Tổng Công ty Đền bù Giải tỏa là nhà đầu tư, theo hình thức BT của dự án đầu tư xây dựng mới Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng.

Dự án có tổng mức đầu tư là 1.953 tỷ đồng, dự kiến khởi công vào quý 1/2018 và hoàn thành việc xây dựng trong vòng 24 tháng.

Được biết vào tháng 7/2018, UBND TP.HCM đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao thêm 3 ha đất tại Khu Trường đua Phú Thọ để thanh toán cho Công ty Phát Đạt theo Hợp đồng BT dự án Xây dựng Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng.

Sau 10 năm dự án Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng vẫn còn nằm trên giấy

Tuy nhiên do yêu cầu tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư kể từ 1/1/2018 cho đến khi Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT được ban hành và có hiệu lực nên vụ việc bị dừng cho đến nay.

Hiện nay với việc Nghị định 69/2019/NĐ-CP quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (dự án BT) sẽ chính thức có hiệu lực (ngày 1/10/2019) nên dự án đã được TP.HCM “tái khởi động” lại.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản gửi 3 bộ: Tài chính, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến về việc TP.HCM xin giao thêm 3 ha đất tại Khu Trường đua Phú Thọ để thanh toán hợp đồng BT để có cơ sở trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng là công trình được xây dựng với quy mô hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế nhằm đăng cai các giải thi đấu lớn, trước mắt là SEA Games 2021.

Công trình gồm có 7 tầng nổi và 3 tầng hầm, được thực hiện tại lô đất rộng 14.417,8m2, trong đó diện tích xây dựng là 7.176m2 với sân thi đấu chính diện tích 2.700 m2, sân chuẩn bị 11.470 m2, khán đài 4.000 chỗ. Khu đất dự án có 4 mặt tiền đường Pasteur, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Võ Văn Tần và Nguyễn Đình Chiểu.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

TP.HCM thu hồi các dự án nhà ở chậm triển khai được cấp phép trước ngày 23/4/2019

Một dự án căn hộ cao cấp chậm tiến độ nhiều năm ở quận 7, TP.HCM Tham mưu giải quyết chuyển đổi đối với các dự án bất động sản nhà ở trung,... Xem thêm »

Hưng Yên sẽ có thêm khu nhà ở rộng 13ha tại huyện Yên Mỹ

Ảnh minh hoạ Theo phê duyệt, dự án có phía Bắc giáp đất canh tác và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam; phía Nam giáp dự án của Công... Xem thêm »

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tăng tầng cao, đất ở đô thị và dân số tại đảo Gò Găng

Theo quy hoạch, đảo Gò Găng tại xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu sẽ được tăng thêm đất ở đô thị, tầng cao, dân số và được chia thành 8 khu chức... Xem thêm »

Hà Nội: Duyệt quy hoạch chi tiết Bến xe khách Đông Anh

Ảnh minh hoạ Theo phê duyệt, bến xe khách này nằm tại xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, có phía Bắc giáp đường Vành đai 3 theo quy hoạch; phía Nam giáp Công... Xem thêm »

Thanh tra Chính phủ đề nghị thu hồi 43 dự án đầu tư chậm triển khai, sai phạm tại Kiên Giang

Theo đó, đã có nhiều vi phạm, thiếu sót trong việc giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nh quyền sử dụng đất như: UBND tỉnh Kiên Giang chưa ban hành mức... Xem thêm »

Thanh tra Chính phủ công bố loạt sai phạm về đất đai tại Kiên Giang

Theo đó, đã nhiều vi phạm, thiếu sót trong việc giao đất, cho thuê đất, cấp GCN quyền sử dụng đất như: UBND tỉnh Kiên Giang chưa ban hành mức thu tiền bảo... Xem thêm »

Được duyệt quy hoạch 1/2000, Khu đô thị gần 1800ha ở Bà Rịa vẫn vắng bóng nhà đầu tư

Theo quy hoạch được duyệt, Khu đô thị Tây Nam thành phố Bà Rịa có tổng diện tích khoảng 1.794,93 ha, quy mô dân số dự kiến khoảng 45.000 người. Khu đô thị... Xem thêm »

Bà Rịa – Vũng Tàu: Điều chỉnh quy hoạch đảo Gò Găng theo hướng tăng dân số gấp 3, tăng tầng cao gấp 4

Cụ thể theo nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch, đảo Gò Găng có tổng diện tích 1.389ha, trong đó: Đất xây dựng phát triển đô thị khoảng 950,33ha; Đất cây xanh, mặt nước... Xem thêm »

Bất động sản Sao Mai xây dựng khu đô thị hơn 34ha ở Nhơn Trạch

Cụ thể theo quy hoạch chi tiết, Khu dân cư đô thị tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch có tổng diện tích 341.900,5 m2, quy mô dân số khoảng 5.100 người. Dự... Xem thêm »

TP.HCM đấu giá 3 lô đất ở Thủ Thiêm

Ba lô đất này có diện tích gần 46.000 m2, đã hoàn tất xây dựng 14 block với 2.220 căn hộ và các dịch vụ tiện ích. Theo đó, UBND TP.HCM chấp thuận... Xem thêm »