Tái khởi động dự án BT gần 2.000 tỷ xây mới Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng

UBND Thành phố vừa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét việc sử dụng khu đất khác thay thế khu đất 3ha tại Khu Trường đua Phú Thọ, quận 11 để thanh toán Hợp đồng BT dự án Xây dựng Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng.

Như vậy, gần như khu đất 3ha Khu Trường đua Phú Thọ đã bị loại ra khỏi danh sách “đổi” Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng tại số 8 Võ Văn Tần, Q.3, TP.HCM.

Năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho UBND TP.HCM được bán nhà, đất tại 257 Trần Hưng Đạo (Q.1) để thanh toán cho dự án xây dựng mới Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng khi đó có mức đầu tư được công bố là 988 tỉ đồng.

Đến năm 2013, công trình đội giá đầu tư lên 1.352,7 tỉ đồng, UBND TP.HCM xin bổ sung thêm khu đất tại 3 - 3 bis Phan Văn Đạt (Q.1) để thanh toán cho nhà đầu tư lúc này gồm Tổng công ty CP Đền bù giải tỏa và Công ty TNHH An Tạo.

Năm 2016, UBND TP phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án với tổng vốn đầu tư là 1.953 tỷ đồng gồm chi phí thiết bị và lãi vay trong thời gian xây dựng. Thời điểm này một lần nữa dự án lại tiếp tục bị đội vốn lên thành gấp đôi.

Đến tháng 1/2018, UBND TP.HCM quyết định chọn Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt và Tổng Công ty Đền bù Giải tỏa là nhà đầu tư, theo hình thức BT của dự án đầu tư xây dựng mới Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng.

Dự án có tổng mức đầu tư là 1.953 tỷ đồng, dự kiến khởi công vào quý 1/2018 và hoàn thành việc xây dựng trong vòng 24 tháng.

Được biết vào tháng 7/2018, UBND TP.HCM đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao thêm 3 ha đất tại Khu Trường đua Phú Thọ để thanh toán cho Công ty Phát Đạt theo Hợp đồng BT dự án Xây dựng Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng.

Sau 10 năm dự án Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng vẫn còn nằm trên giấy

Tuy nhiên do yêu cầu tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư kể từ 1/1/2018 cho đến khi Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT được ban hành và có hiệu lực nên vụ việc bị dừng cho đến nay.

Hiện nay với việc Nghị định 69/2019/NĐ-CP quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (dự án BT) sẽ chính thức có hiệu lực (ngày 1/10/2019) nên dự án đã được TP.HCM “tái khởi động” lại.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản gửi 3 bộ: Tài chính, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến về việc TP.HCM xin giao thêm 3 ha đất tại Khu Trường đua Phú Thọ để thanh toán hợp đồng BT để có cơ sở trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng là công trình được xây dựng với quy mô hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế nhằm đăng cai các giải thi đấu lớn, trước mắt là SEA Games 2021.

Công trình gồm có 7 tầng nổi và 3 tầng hầm, được thực hiện tại lô đất rộng 14.417,8m2, trong đó diện tích xây dựng là 7.176m2 với sân thi đấu chính diện tích 2.700 m2, sân chuẩn bị 11.470 m2, khán đài 4.000 chỗ. Khu đất dự án có 4 mặt tiền đường Pasteur, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Võ Văn Tần và Nguyễn Đình Chiểu.

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

TP.HCM: Kéo giảm ít nhất 50% số vụ vi phạm trật tự xây dựng qua từng năm

UBND Thành phố vừa ban hành Quyết định 4337/QĐ-UBND về phê duyệt Kế hoạch liên tịch (mẫu) về việc tăng cường công tác phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên... Xem thêm »

“Con đường 80 tuổi” vào đình Thạnh Phú ở Cà Mau: Có lập lờ quy hoạch?

Người dân, doanh nghiệp và chính quyền xã mỗi bên nói một khác về chuyện mở rộng con đường vào Đình thần Thạnh Phú, xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau. Xem thêm »

Nghệ An thi tuyển ý tưởng quy hoạch Khu thương mại, đô thị tại 3 phường

UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản số 7098 về việc triển khai thực hiện công tác thi tuyển ý tưởng quy hoạch xây dựng. Xem thêm »

Giá nhà đất Bến Cát tăng 2-3 lần sau 2 năm

Cách đây 2 năm, cầm trong tay vài trăm triệu là đã có thể sở hữu được căn nhà phố 1 trệt, 1 lầu rộng cả trăm m2 tại trung tâm TX. Bến... Xem thêm »

Khánh Hòa cho phép chuyển đất để xây dự án Vincom Ninh Hòa

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa cho phép Công ty TNHH Vincom Retail Miền Nam chuyển muc đích sử dụng đất để thực hiện Dự án Trung tâm Vincom Ninh Hòa - Khánh... Xem thêm »

Cảnh quan hai bên tuyến đường đô thị: Điệp khúc lộn xộn chưa có hồi kết

Để giải quyết triệt để nhà “siêu mỏng, siêu méo”, xây dựng các tuyến đường đồng bộ, văn minh, việc lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường, thiết... Xem thêm »

Khánh Hòa cho phép chuyển đất lúa để xây dự án Vincom Ninh Hòa

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa cho phép Công ty TNHH Vincom Retail Miền Nam chuyển muc đích sử dụng đất để thực hiện Dự án Trung tâm Vincom Ninh Hòa - Khánh... Xem thêm »

Quảng Ninh ra “tối hậu thư” về triển khai quy hoạch 1/2000 Khu vực Bắc Cái Bầu

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản chỉ đạo liên quan đến việc triển khai lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực Bắc Cái Bầu, Khu Kinh tế... Xem thêm »

Sốt đất lan tới, Tiền Giang lo chặn phân lô, bán nền trái phép

UBND tỉnh Tiền Giang vừa có văn bản gửi các sở, ban ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố về việc tăng cường công tác quản lý đầu tư xây dựng các... Xem thêm »

Sáp nhập TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ thành đô thị lớn nhất cả nước, hoàn thành trong 2019

Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng - trong đó có Đề án sắp xếp, sáp... Xem thêm »