Sở hữu nhà tại Ý với giá chỉ 1 euro

Gần 100 căn nhà tại thành phố Mussomeli thuộc đảo Sicily, Ý hiện đang được bán với giá rẻ như cho không. Tuy nhiên, người mua những căn nhà này sẽ phải chi khoản phí trùng tu không hề rẻ.

Tại thành phố Mussomeli nằm ở trung tâm đảo Sicily, nhiều bất động sản đang được bán với mức giá bèo bọt – chỉ 1 euro (khoảng 1,12 USD). Trong khi nhiều người coi đây là một trò đùa khôi hài, Valeria Sorce - một nhân viên bất động sản ở Mussomeli đã khẳng định với báo South China Morning Post rằng hơn 100 ngôi nhà trong khu phố cổ của Mussomeli thực sự đang được rao bán với giá 1 euro.

Sorce chia sẻ: “Tất cả các căn nhà, dù lớn hay nhỏ, đều được bán đồng giá 1 euro. Có căn nhà có diện tích lên tới 300m2.”

Cũng theo Sorce, chủ các ngôi nhà này phần lớn đã chuyển sang sinh sống tại nơi khác và không muốn chi trả khoản thuế bất động sản hàng năm trung bình vào khoảng 350 euro (khoảng 392 USD) cho căn nhà rộng 100m2.

Sở hữu nhà tại Ý với giá chỉ 1 euro
Có rất nhiều ngôi nhà cổ đang được bán rẻ như cho tại Mussomeli, trung tâm đảo Sicily, Ý. Ảnh: Alamy

Tình trạng các thị trấn nhỏ bị bỏ hoang đang tăng nhanh ở Ý, nhất là khi dân cư có xu hướng chuyển dịch đến các thành phố lớn. Các thị trấn nhỏ phải đưa ra các biện pháp nhằm thu hút dân cư. Trong khi đó, tại nhiều nơi trên thế giới, thế hệ trẻ đang phải vật lộn, cố gắng tiết kiệm tiền trong nhiều năm để sở hữu bất động sản trong bối cảnh giá nhà đất đang ngày một leo thang.

Gangi - một thành phố nhỏ khác tại Sicily cũng đã áp dụng chính sách “tặng không” nhà cửa từ năm 2015. Người mua nhà sẽ được nhận miễn phí một căn nhà với điều kiện họ phải hoàn thành việc trùng tu, sửa chữa căn nhà đó trong 3 năm. Khoản chi phí trùng tu và sửa chữa có thể lên đến khoảng 20.000 – 100.000 euro (22.398-111.989 USD). Trên thực tế, các chi phí khác mà người mua phải bỏ ra để sở hữu căn nhà giá rẻ tại Mussomeli cũng rơi vào khoảng 4000-6450 USD.

Giới kinh doanh bất động sản ở đây tỏ ra khá lạc quan. Sorce nói “Đây hiển nhiên không phải là một thị trấn ma. Chúng tôi có đầy đủ bệnh viện, trường học, thậm chí là chuỗi siêu thị lớn. Các dịch vụ giải trí, nhà hàng và quán pub cũng không thiếu. Nơi đây thực sự là điểm đến lý tưởng nếu bạn muốn tìm một nơi nghỉ dưỡng yên tĩnh.”

Nhiều người nước ngoài đã mua nhà tại Mussomeli, trong đó bao gồm những khách hàng từ Mỹ, Anh, Pháp, Bỉ và Úc. 

Sorce chia sẻ thêm: “Những người Trung Quốc cũng mua nhà ở đây, nhưng phần lớn là dân định cư lâu dài theo công việc. Cũng có vài người Hàn Quốc từng xem qua những ngôi nhà này, song không có hợp đồng nào được ký kết cả.”

Hoài Thơm

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Ngành điện ảnh thúc đẩy thị trường nhà cho thuê ngắn hạn ở London

Chủ nhà cho thuê tại London và các vùng lân cận có thể dễ dàng kiếm được tiền trong thời gian ngắn nhờ sự phát triển của ngành công nghiệp điện ảnh ở... Xem thêm »

Bất động sản thương mại Thâm Quyến lao đao vì suy thoái kinh tế

Thâm Quyến, trung tâm công nghệ cao của Trung Quốc, đang chao đảo trước hàng loạt các yếu tố bất lợi, từ cuộc chiến thương mại đến tình trạng các nhà đầu tư... Xem thêm »

Chính sách visa EB-5 mới của Mỹ sẽ hút vốn về vùng nông thôn

Bốn tháng tới có thể sẽ rất sôi động đối với các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài ở Mỹ khi họ gấp rút tìm cách đối phó với những thay... Xem thêm »

Tâm lý lạc quan về thị trường bất động sản khi Anh có tân Tổng thống

Giới quan sát đánh giá việc ông Boris Johnson đắc cử Thủ tướng Anh có thể là một chuyển biến tích cực cho thị trường bất động sản nước này, đặc biệt nếu... Xem thêm »

Thay đổi trong chính sách visa EB-5 của Mỹ hút vốn về vùng nông thôn

Bốn tháng tới có thể sẽ rất sôi động đối với các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài ở Mỹ khi họ gấp rút tìm cách đối phó với những thay... Xem thêm »

Nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ cao cấp tại Bắc Kinh giảm

Các công ty nước ngoài đồng loạt thu hẹp quy mô hoạt động tại Trung Quốc, kéo nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ cao cấp tại Bắc Kinh suy giảm theo. Xem thêm »

Giá nhà Mỹ tăng trưởng nhanh gấp 4 lần thu nhập của người dân

Theo nghiên cứu mới đây của công ty bất động sản Clever, giấc mơ về quyền sở hữu nhà của người Mỹ đang ngày càng trở nên khó với hơn trước, do giá... Xem thêm »

Anh yêu cầu chủ đầu tư bất động sản quan tâm hơn đến môi trường

Chính phủ Anh yêu cầu các chủ đầu tư bất động sản tại nước này trồng thêm nhiều cây xanh, có biện pháp bảo vệ môi trường sống của động vật hoang dã... Xem thêm »

Tăng trưởng giá nhà Trung Quốc giảm tốc do sự kiểm soát từ chính phủ

Tính đến tháng 6/2019, giá nhà mới tại Trung Quốc đã duy trì xu hướng tăng trong 50 tháng liên tiếp. Tuy nhiên, đà tăng có vẻ đã chậm lại khi chính phủ... Xem thêm »

Chuyên gia dự báo thị trường bất động sản UAE sẽ phục hồi ổn định

Sau khi đối mặt với những khó khăn trong nửa đầu năm 2019, thị trường bất động sản UAE được dự báo sẽ ổn định trong ít nhất 1 năm tới nhờ một... Xem thêm »