Sổ đỏ bị thu hồi thì có được cấp lại không?

Hỏi: Nhà tôi có nguy cơ bị thu hồi sổ đỏ do nằm trên phần diện tích chủ đầu tư xây dựng trái phép. Tôi không hề biết điều này.

Mới đây, vì có nhu cầu vay tiền nên tôi mang giấy chứng nhận quyền sử hữu nhà đất đi cầm cố. Khi ngân hàng đi công chứng giấy tờ thì được Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết căn nhà của tôi nằm trên diện tích chủ đầu tư xây trái phép. Theo đó, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà tôi sẽ bị thu hồi và hủy.

Vì người làm sai là chủ đầu tư nên tôi thắc mắc tôi có được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi bị thu hồi không?

(Trần Thạch)

Trả lời:

Pháp luật quy định bạn sẽ không thể được cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) nếu bạn xây vượt tầng, sai phép. Do đó, việc thu hồi, hủy bỏ sổ đỏ trong trường hợp này là đúng quy định.

Nếu vẫn cấp sổ đỏ đối với những trường hợp như thế này sẽ tạo tiền lệ xấu. Các chủ đầu tư có thể cố tình làm sai để thu lợi bất chính, đồng thời khiến quyền lợi của nhiều khách hàng khác bị ảnh hưởng.

thu hồi sổ đỏ
Khi sổ đỏ đã bị thu hồi sẽ rất khó được cấp lại

Cũng theo quy định, các cá nhân, tổ chức tham gia thẩm định, xét, cấp sổ đỏ trái luật cũng sẽ bị xem xét trách nhiệm, kể cả trách nhiệm hình sự. Chỉ khi đó, người dân mới được đảm bảo công bằng và mới có thể răn đe những công chức, cán bộ đang cố tình làm sai.

Khi sổ đỏ đã bị thu hồi sẽ rất khó được cấp lại. Bởi Thông tư số 03/2018/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định phải dỡ bỏ phần vượt tầng, làm lại đúng thiết kế đối với phần làm sai công năng thiết kế (chẳng hạn theo thiết kế là khu thương mại nhưng lại làm thành căn hộ để bán)...

Trên thực tế, đã và đang có những dự án bị "cắt ngọn" theo quy định này. Hiện tượng "phạt cho tồn tại" như trước đây không còn được pháp luật cho phép.

Các hộ dân bị thu hồi sổ muốn bảo vệ quyền lợi của mình nên đàm phán với chủ đầu tư để đổi căn hộ khác. Hai bên cũng tự thỏa thuận về vị trí, diện tích cũng như giá trị chênh lệch nếu có giữa 2 căn hộ.

Nếu không thể đi đến thỏa thuận, người dân có thể kiện ra tòa, yêu cầu tòa tuyên hợp đồng mua bán căn hộ là vô hiệu. Chủ đầu tư khi đó sẽ phải trả lại cho người mua số tiền đã nhận, đồng thời phải bồi thường thiệt hại nếu có. Vì là bên có lỗi, lừa dối khách hàng nên chủ đầu tư phải chịu toàn bộ trách nhiệm với thiệt hại mà họ gây ra.

Luật sư Vũ Tiến Vinh
Công ty luật Bảo An, Hà Nội

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/trinh-tu-thu-tuc/so-do-bi-thu-hoi-thi-co-duoc-cap-lai-khong-ar100820

Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Bài 1: Nghiên cứu trong biệt thự, đào tạo trong quán bia?

Được UBND tỉnh Bắc Ninh giao để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo, nhưng liên hợp đâu chẳng thấy, chỉ có biệt thự... Xem thêm »

Mạo danh Danh Khôi chào bán dự án đang bị cấm giao dịch

Dự án Khu Căn hộ và Dịch vụ Phước Long (tên thương mại Imperium Town), phường Phước Long, TP.Nha Trang, đã bị Sở Xây dựng Khánh Hòa ra văn bản cấm mua bán.... Xem thêm »

Cận cảnh cư dân đánh cược với “bà hỏa” ở dự án 317 Trường Chinh

Công an TP. Hà Nội đã phát hiện vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng, đưa công trình 317 Trường Chinh vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu... Xem thêm »

Chủ tịch Thành Công Group có “rửa sạch” lãi PV – Inconess hay không?

Kinh doanh bất động sản golf với dự án nhiều nghìn tỷ, nhưng lẽ nào người thành công như ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT PV - Inconess lại để công... Xem thêm »

Vi phạm đất đai tràn lan ở xã Quất Động

Mặc dù đã phát hiện và lập hồ sơ vi phạm hàng chục trường hợp vi phạm đất đai, thế nhưng UBND xã Quất Động (huyện Thường Tín, TP. Hà Nội) chỉ xử... Xem thêm »

Pland có lừa dối khách hàng rồi “đem con bỏ chợ”?

Đơn vị được cho là “đối tác chiến lược” của Pland lên tiếng khẳng định đã chấm dứt hợp tác về du lịch nghỉ dưỡng với đơn vị này và không có bất... Xem thêm »

Công ty TID “vượt mặt” quận Nam Từ Liêm “phù phép” 9 căn hộ ở Dolphin Plaza?

Hàng loạt sai phạm tại dự án Dolphin Plaza đã được Sở Xây dựng TP. Hà Nội chỉ ra. Không hiểu sao qua nhiều năm, những sai phạm đó không được chính quyền... Xem thêm »

Chủ đầu tư The Pearl Hội An bị “tố” lật lọng, chiếm đoạt tài sản khách hàng

Mặc dù khách hàng đã đóng 95% giá trị hợp đồng, nhưng đến ngày bàn giao nhà, chủ đầu tư dự án The Pear Hội An là Công ty Tri Việt Hội An... Xem thêm »

Kỳ II – Thực hư những “ưu đãi” Paday Timeshare hứa hẹn với khách hàng

Một cuộc điện thoại khách hàng được mời tham dự hội thảo và nhận ngay một kỳ nghỉ tại khu nghỉ dưỡng 5 sao miễn phí 100%...??? Xem thêm »

Sở hữu kỳ nghỉ có “dễ” như lời giới thiệu ở Paday Timeshare?

Bằng một cuộc điện thoại bất cứ ai cũng có thể nhận được một voucher miễn phí 100% tại khu nghỉ dưỡng 5 sao. Sự thật đằng sau chiếc voucher hấp dẫn khách... Xem thêm »