Siết vốn tín dụng, bất động sản sẽ ra sao?

Thông tư 22 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa được ban hành theo hướng tiếp tục siết mạnh với cho vay bất động sản (BĐS) khi giảm dần tỉ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn; đồng thời tăng hệ số rủi ro đối với khoản vay kinh doanh BĐS từ 150% lên 200%.

Khó tứ bề

Các NH thương mại, chi nhánh NH nước ngoài phải tuân thủ tỉ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn theo lộ trình cụ thể. Từ ngày 1-1-2020 đến hết ngày 30-9-2020 tỉ lệ này ở mức 40%, sau đó giảm theo lộ trình qua từng năm xuống còn 37%; 34% và bắt đầu từ ngày 1-10-2022 chỉ còn 30%. Bên cạnh đó, NHNN cũng tăng hệ số rủi ro khi kinh doanh BĐS từ 150% lên 200%.

Theo cơ quan soạn thảo, với lộ trình giảm tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ mức 40% hiện nay xuống còn 30% từ tháng 10-2022, sẽ giúp NHNN kiểm soát được rủi ro thanh khoản nhằm bảo đảm an toàn hệ thống. Riêng với khoản vay mua BĐS của khách hàng cá nhân, tùy dư nợ gốc sẽ áp dụng hệ số rủi ro từ 50%-150% nhằm hướng tín dụng BĐS vào nhu cầu thực của người dân, thúc đẩy phát triển phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ và nhà ở xã hội...

Việc siết tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ có tác động không nhỏ đến thị trường BĐS do đặc thù dự án ở lĩnh vực này chủ yếu vay vốn dài hạn. Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) cho biết chủ đầu tư dự án BĐS và nhà đầu tư thứ cấp ngày càng khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng NH, do các NH thương mại đang thực hiện lộ trình hạn chế dần tín dụng vào thị trường BĐS và kiểm soát chặt chẽ tín dụng tiêu dùng.


siet von tin dung, bat dong san se ra sao

Một dự án bất động sản đang xây dựng dở dang tại TP HCM

Doanh nghiệp phải tự xoay xở

Chuyên gia tài chính - TS Bùi Quang Tín cho rằng DN BĐS có thể sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ Thông tư 22 vì đối tượng này vẫn dựa vào dòng vốn hệ thống NH khá nhiều và chủ yếu là nhu cầu vốn trung, dài hạn. Nếu giảm quá nhanh tỉ lệ trên sẽ tác động đến các dự án, thị trường BĐS. Do đó, NHNN đã giảm theo lộ trình qua từng năm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện một số NH thương mại đã đưa tỉ lệ này xuống dưới 40%, chỉ còn 30%-35% nhưng cũng có nơi tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn vẫn hơn 40%. Do đó, lộ trình đặt ra sẽ giúp NH thương mại có đủ thời gian để chuẩn bị và đáp ứng đúng quy định. "Các NH phải suy xét, cân nhắc kỹ càng khi cho vay trung dài hạn, bởi theo xu hướng, NH chỉ là kênh cấp vốn ngắn hạn, còn DN muốn vay vốn trung, dài hạn phải ra thị trường vốn, tức thị trường chứng khoán" - TS Bùi Quang Tín nhận định.

Trên thực tế, thời gian qua, một số DN BĐS cũng đã chủ động xoay xở nguồn vốn, tìm kiếm nguồn vốn thay thế tín dụng như phát hành cổ phiếu, trái phiếu DN. Tuy nhiên, lãi suất phát hành trái phiếu DN khá cao, trên 10%/năm, có DN BĐS huy động vốn qua kênh trái phiếu với lãi suất 14,5%/năm đã bị các cơ quan quản lý cảnh báo.

Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV - TS Cấn Văn Lực đánh giá việc cơ quan quản lý cảnh báo DN phát hành trái phiếu lãi suất cao là cần thiết, vì khi lãi suất tăng nóng và không theo mặt bằng chung có thể gây rối loạn thị trường. "Quan điểm của tôi là khuyến khích thị trường trái phiếu phát triển nhưng phải trong trật tự, lành mạnh chứ không phải DN muốn huy động lãi suất cao bao nhiêu cũng được. Phát hành trái phiếu lãi suất 15%, 20%/năm sẽ phá vỡ mặt bằng lãi suất và nếu nhà đầu tư không đánh giá được rủi ro của giao dịch đó sẽ ảnh hưởng, như chuyện cam kết lợi nhuận của condotel thời gian qua" - TS Cấn Văn Lực nói.

Để phát hành trái phiếu DN trở thành một trong những kênh huy động vốn cho BĐS, các chuyên gia tài chính lưu ý, phát triển thị trường trái phiếu cần minh bạch để nhà đầu tư đánh giá được mức độ rủi ro và lợi nhuận kèm theo có khả thi. Phải có cơ quan quản lý kiểm soát và giám sát việc phát hành trái phiếu DN này là Ủy ban Chứng khoán nhà nước. Ngoài ra, mặt bằng lãi suất trái phiếu DN sẽ cao hơn lãi suất NH nhưng không thể gấp đôi, như vậy sẽ tạo cho người dùng cảm giác "say sưa" đầu tư và rất rủi ro.


Nguồn: http://www.muabannhadat.vn/tin-tuc/siet-von-tin-dung-bat-dong-san-se-ra-sao.html

Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

GS.Đặng Hùng Võ: Chính sách chồng chéo tạo điểm nghẽn cho thị trường bất động sản

Theo Gs.Đặng Hùng Võ, những khoảng trống và chồng chéo pháp luật có liên quan đã trở thành rào cản và tạo nên điểm nghẽn cho phát triển thị trường bất động sản... Xem thêm »

Xem hướng xuất hành, ngày khai trương tốt nhất đầu năm Canh Tý 2020

Trong quan niệm truyền thống văn hóa ngày Tết của người Việt, việc xuất hành, khai trương trong những ngày đầu năm khá quan trọng, đặc biệt với những người làm ăn, doanh... Xem thêm »

Thị trường BĐS khu vực Tây Bắc Tp.HCM có gì mới trong năm 2020?

BĐS Q.12 dự báo sẽ thay đổi mạnh mẽ trong năm Canh Tý nhờ sự chuyển động của các dự án hạ tầng quan trọng. Xem thêm »

Giá nhà đất TP.HCM sẽ tiếp tục tăng trong năm tới

Tình trạng khan hiếm nguồn cung sẽ khiến giá bất động sản TP.HCM tiếp tục gia tăng trong năm 2020 cả ở thị trường sơ cấp và thứ cấp. Xem thêm »

Một số thống kê kinh tế và xã hội cơ bản Việt Nam 2019

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê, kinh tế Việt Nam đạt kết quả tích cực trong năm 2019 với tốc độ tăng trưởng GDP ước đạt 6,8%, nợ công giảm gần... Xem thêm »

Bất động sản du lịch, nhà ở giá rẻ: Nhiều cơ hội phát triển mạnh mẽ

Nhận định về xu hướng của bất động sản 2020, một số chuyên gia cùng quan điểm cho rằng, điểm sáng trong trung và dài hạn sẽ dành cho bất động sản du... Xem thêm »

Bùng nổ xu hướng du lịch nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe khoáng nóng

Nhiều năm trở lại đây, thị trường du lịch chứng kiến một loạt các xu hướng thú vị nhờ thay đổi hành vi của người tiêu dùng. Trong đó, du lịch chăm sóc... Xem thêm »

Sông nước nâng giá trị bất động sản

Tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng, thị hiếu về nhà ở của nhóm khách hàng này cũng ngày càng tinh tế. Một trong những yếu tố ưa thích của giới trung... Xem thêm »

Nhà giá rẻ đón nhận những tín hiệu khởi sắc trong năm 2020

2019 là một năm hiu hắt của nhà giá rẻ khi nguồn cung mới trên thị trường vô cùng nhỏ giọt. Phân khúc căn hộ có giá dưới 25 triệu đồng/m2 thậm chí... Xem thêm »

Chuyên gia phong thuỷ Phạm Cương “phán” điều bất ngờ về thị trường bất động sản 2020

Nếu nhìn tổng thể bất động sản đã đi vào đỉnh từ cuối năm 2018 và đầu 2019, hiện nay vẫn đang có xu hướng len lỏi vào những khu vực chưa tăng... Xem thêm »