Sẽ sớm có quy định thống nhất về chỗ đỗ xe nhà chung cư

Được biết, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu một dự thảo về nhà chung cư, trong đó có nhiều nội dung quan trọng như về vấn đề diện tích chỗ đỗ xe đang “nóng” hiện nay.

Theo thông tin từ Bộ, hiện đơn vị đang nghiên cứu dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về nhà chung cư, dự kiến ban hành trong năm 2019 để góp phần giảm thiểu tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu nơi để xe tại khu chung cư.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, cử tri TP.HCM đề nghị ban hành quy chuẩn tính toán diện tích xe đạp, xe máy, xe cho người tàn tật và ô tô, qua đó xác định phần sở hữu chung và riêng đối với nơi để xe trong hồ sơ thiết kế, cấp phép xây dựng chung cư, tránh phát sinh tranh chấp.

Cũng tại buổi họp, cử tri đề nghị cơ quan chức năng có văn bản hướng dẫn giải quyết các tranh chấp có liên quan đến quyền sở hữu nơi để xe tại chung cư phát sinh sau ngày Luật Nhà ở năm 2014 thi hành.

se som co quy dinh thong nhat ve cho do xe nha chung cu

Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sẽ hợp nhất những quy định về diện tích chỗ đỗ xe trong các văn bản hiện hành.


Trả lời vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết đã ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn cũng như văn bản hướng dẫn xác định diện tích chỗ để xe (bao gồm ô tô, xe đạp, xe máy... và chỗ để xe cho người khuyết tật), để các tổ chức, cá nhân liên quan thực hiện trong quá trình triển khai các hoạt động đầu tư công trình xây dựng nói chung, và nhà chung cư nói riêng.

Trong đó, QCXDVN 01:2008 về quy hoạch xây dựng có nội dung quy định về diện tích cho một chỗ để xe ( gồm ô tô, xe đạp, xe máy, xe tải, xe buýt) để làm cơ sở tính toán diện tích cho các bãi để xe trong đô thị, cũng như cho các công trình xây dựng, công trình nhà chung cư. Bên cạnh đó, QCVN 10:2014/BXD về xây dựng công trình cho người khuyết tật cũng đã tiếp cận sử dụng quy định “đối với nhà chung cư cần dành ít nhất 2% chỗ để xe cho người khuyết tật”, theo mục 2.2.1.

Ngày 24/6/2013, Bộ Xây dựng đã có văn bản số 1245/BXD-KHCN hướng dẫn chỉ tiêu kiến trúc áp dụng cho công trình nhà ở cao tầng. Theo đó, với chung cư thương mại, cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ phải bố trí tối thiểu 20m2 chỗ để xe, bao gồm cả đường nội bộ trong nhà xe; với nhà ở xã hội, cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ phải bố trí tối thiểu 12m2 chỗ để xe, bao gồm cả đường nội bộ trong nhà xe.


Nguồn: http://www.muabannhadat.vn/tin-tuc/se-som-co-quy-dinh-thong-nhat-ve-cho-do-xe-nha-chung-cu.html

Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Hà Nội: Nhiều người nước ngoài mua căn hộ chung cư

Có 6 tổ chức và 35 cá nhân là người nước ngoài đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp “sổ hồng” khi mua nhà tại các dự án chung... Xem thêm »

“Săn” căn hộ dưới 2 tỉ tại Tp.HCM

Thực tế, nhu cầu về nhà ở vừa túi tiền đang ngày một tăng cao do lượng người sinh sống và làm việc tại Tp.HCM ngày càng nhiều. Đặc biệt, trước bối cảnh,... Xem thêm »

Tuongtaccongdong.com: Tối ưu hóa thương mại điện tử bất động sản

Với hơn 5 năm có mặt và phát triển, thương mại điện tử bất động sản (BĐS) có lẽ không còn quá lạ lẫm với người dùng Việt. Qua thời gian đã xuất... Xem thêm »

8 cách giúp nhà hết nồm ẩm rẻ tiền mà hiệu quả

Mùa xuân tiết trời ẩm ướt dễ gây tình trạng nồm ẩm trong nhà. Dùng giẻ khô, đóng kín cửa, dùng báo cũ... là những mẹo chống nồm ẩm đơn giản, rẻ tiền... Xem thêm »

Thị trường bất động sản: Thanh lọc mạnh và hồi phục

Hàng loạt các tín hiệu xấu với thị trường bất động sản (BĐS) năm 2020 khi ngay từ đầu năm như: khan hàng, siết tín dụng nay thêm đại dịch Covid-19 khiến nhiều... Xem thêm »

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái dịnh cư dự án sân bay Long Thành là công trình trọng điểm quốc gia, được Tỉnh uỷ,... Xem thêm »

“Cú sốc” đầu năm của phân khúc BĐS hứa hẹn “hái ra tiền” trong năm 2020

Năm 2019, bất động sản bán lẻ được nhận định là phân khúc sẽ bùng nổ trong năm 2020 với nhiều nền tảng ổn định và tiềm năng. Thế nhưng, ngay từ đầu... Xem thêm »

Bất động sản có cơ hội gạn đục khơi trong: Thị trường sẽ lành mạnh hơn

Những doanh nghiệp có tầm nhìn dài hạn, có tiềm lực, đầu tư vào những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu vẫn có thể phát triển trong bối cảnh thị trường còn... Xem thêm »

Giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành chưa đáp ứng yêu cầu

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái dịnh cư cảng hàng không quốc tế Long Thành (gọi tắt là dự án sân bay Long Thành)... Xem thêm »

Những kinh nghiệm không thể bỏ qua khi cải tạo nhà phố

Không giống như nhà cấp 4 cũ có thể dễ dàng đập phá để xây mới, nhà phố nhiều tầng với kết cấu phức tạp sẽ khó khăn hơn. Mặt khác, tài chính... Xem thêm »