Sẽ sớm có quy định thống nhất về chỗ đỗ xe nhà chung cư

Được biết, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu một dự thảo về nhà chung cư, trong đó có nhiều nội dung quan trọng như về vấn đề diện tích chỗ đỗ xe đang “nóng” hiện nay.

Theo thông tin từ Bộ, hiện đơn vị đang nghiên cứu dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về nhà chung cư, dự kiến ban hành trong năm 2019 để góp phần giảm thiểu tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu nơi để xe tại khu chung cư.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, cử tri TP.HCM đề nghị ban hành quy chuẩn tính toán diện tích xe đạp, xe máy, xe cho người tàn tật và ô tô, qua đó xác định phần sở hữu chung và riêng đối với nơi để xe trong hồ sơ thiết kế, cấp phép xây dựng chung cư, tránh phát sinh tranh chấp.

Cũng tại buổi họp, cử tri đề nghị cơ quan chức năng có văn bản hướng dẫn giải quyết các tranh chấp có liên quan đến quyền sở hữu nơi để xe tại chung cư phát sinh sau ngày Luật Nhà ở năm 2014 thi hành.

se som co quy dinh thong nhat ve cho do xe nha chung cu

Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sẽ hợp nhất những quy định về diện tích chỗ đỗ xe trong các văn bản hiện hành.


Trả lời vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết đã ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn cũng như văn bản hướng dẫn xác định diện tích chỗ để xe (bao gồm ô tô, xe đạp, xe máy... và chỗ để xe cho người khuyết tật), để các tổ chức, cá nhân liên quan thực hiện trong quá trình triển khai các hoạt động đầu tư công trình xây dựng nói chung, và nhà chung cư nói riêng.

Trong đó, QCXDVN 01:2008 về quy hoạch xây dựng có nội dung quy định về diện tích cho một chỗ để xe ( gồm ô tô, xe đạp, xe máy, xe tải, xe buýt) để làm cơ sở tính toán diện tích cho các bãi để xe trong đô thị, cũng như cho các công trình xây dựng, công trình nhà chung cư. Bên cạnh đó, QCVN 10:2014/BXD về xây dựng công trình cho người khuyết tật cũng đã tiếp cận sử dụng quy định “đối với nhà chung cư cần dành ít nhất 2% chỗ để xe cho người khuyết tật”, theo mục 2.2.1.

Ngày 24/6/2013, Bộ Xây dựng đã có văn bản số 1245/BXD-KHCN hướng dẫn chỉ tiêu kiến trúc áp dụng cho công trình nhà ở cao tầng. Theo đó, với chung cư thương mại, cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ phải bố trí tối thiểu 20m2 chỗ để xe, bao gồm cả đường nội bộ trong nhà xe; với nhà ở xã hội, cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ phải bố trí tối thiểu 12m2 chỗ để xe, bao gồm cả đường nội bộ trong nhà xe.


MuaBanNhaDat theo TBKD

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Thời cơ đầu tư bất động sản Bàu Bàng

Từ đầu năm 2019, thị trường bất động sản Bàu Bàng đang trở nên sôi động khi nhiều nhà đầu tư tham gia giao dịch. Giới kinh doanh nhận định thời điểm đầu... Xem thêm »

Đắk Lắk: Gần 200 hộ dân mòn mỏi chờ cấp sổ đỏ sau 30 năm mua đất của nhà nước

Mua đất đã 30 năm và mỗi năm vẫn đóng các loại thuế nhà đất, thuế kinh doanh đầy đủ nhưng đến nay gần 200 hộ dân bức xúc khi vẫn chưa được... Xem thêm »

Gia Lai: “Vỡ mộng” với các dự án bất động sản

Các dự án bất động sản tại Gia Lai do thiết kế không phù hợp với thực tiễn nên thị trường nguội lạnh, èo uột. Cùng với việc quản lý lỏng lẻo của... Xem thêm »

Cư dân Remax Plaza tố cáo chủ đầu tư làm ăn gian dối

Cộng đồng cư dân chung cư Remax Plaza (quận 6, TP.HCM) vừa gửi đơn cầu cứu khẩn cấp tới các cơ quan chức năng, "tố" chủ đầu tư làm ăn gian dối. Xem thêm »

Dùng xe cơ giới san ủi, phân lô đất nông nghiệp trái phép tại Đà Lạt

Lô đất nông nghiệp rộng khoảng 1.680m2 bị san ủi, phân lô trái phép bằng xe cơ giới. Đường điện trung thế 22kV đang thẳng bị “hô biến” thành hình chữ Z để... Xem thêm »

‘Làm xiếc’ trên Cao ốc The One Saigon để phục vụ lãnh đạo cấp cao?

Về việc cơi nới, mở rộng diện tích tầng 21, 22, 23 trên Cao ốc The One Saigon, chủ đầu tư giải trình rằng do xuất phát từ mục đích phục vụ Lãnh... Xem thêm »

Hoang lạnh dự án tái định cư Nam Trung Yên

Dự án nhà ở tái định cư tại ô đất A14 khu đô thị Nam Trung Yên do HANDICO chủ động nguồn vốn thực hiện nay đã thi công xong nhưng chưa có... Xem thêm »

Giá vàng ngày 22/2 tiếp tục tăng do đồng USD giảm sau quyết định bất ngờ của Fed

Giá vàng tiếp tục tăng do đồng USD giảm khá mạnh sau khi Ngân hàng Nhật Bản giữ nguyên chính sách tiền tệ ngay sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed)... Xem thêm »

Bất động sản khu vực nào đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư?

Sự khan hiếm nguồn hàng mới tại TP.HCM khiến nhu cầu đầu tư bất động sản đổ mạnh về các thị trường tỉnh. Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục gia... Xem thêm »

Những dự án căn hộ có giá dưới 1,7 tỉ đồng tại TP.HCM

Trong bối cảnh giá nhà đất, căn hộ tại TPHCM tăng cao, nhiều người có nhu cầu mua nhà, nhưng lại đang gặp khó khăn trong việc tìm ra căn hộ vừa... Xem thêm »