Sẽ ra sao khi tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk mua hàng tạp hóa?

Dưới đây là giá của các món đồ nếu Elon Musk trả cùng một phần tài sản của mình với một gia đình trung bình ở Hoa Kỳ.

Đây là điều mà Elon Musk không làm: Ông ấy không so sánh giá táo trong siêu thị. Bởi vì khi bạn sở hữu số tài sản giá trị gần 200 tỷ USD, sự khác biệt giữa táo rẻ và táo đắt là vô nghĩa. Chúng ta đang nói về một chàng trai có tài sản tăng 13,6 tỷ USD chỉ trong một ngày. Theo danh sách Người giàu của Bloomberg, Elon Musk - Giám đốc điều hành của nhà sản xuất xe điện Tesla Inc. hiện là người giàu nhất thế giới, với giá trị tài sản ròng 194,8 tỷ USD, vượt qua Jeffrey Bezos của Amazon.com Inc.

Nhưng hãy tưởng tượng rằng Musk phải trả cho những thứ tương xứng với sự giàu có của mình. Giá trị tài sản ròng của Musk gấp xấp xỉ 1,6 triệu lần so với một gia đình trung bình ở Mỹ, là 121.700 USD vào năm 2019, theo Khảo sát Tài chính Người tiêu dùng của Cục Dự trữ Liên bang. Vì vậy, khi một gia đình trung bình tiêu 1 USD, sẽ tương đương với việc Elon Musk tiêu 1,6 triệu USD.

Giả sử Elon Musk đến Whole Foods, chuỗi siêu thị thuộc sở hữu của Amazon. Táo Honeycrisp hữu cơ sẽ có giá 3,99 USD một pound. Musk đặt một pound Honeycrisps của mình lên băng chuyền ở quầy thanh toán. Người thu ngân nói, "Đó sẽ là 6,4 triệu USD”. Ôi! Thay vào đó, anh ta có thể mua một pound táo Fuji hữu cơ và tiết kiệm được hơn 2 triệu USD. Một quả bơ Hass lớn: sẽ là 2,4 triệu USD. Những quả dâu tây hữu cơ này trông có vẻ ngon, nhưng 11 triệu đô la một pound? Thật điên rồ! Bốn pound bít tết bò ribeye trị giá gần 100 triệu USD. Đến giờ, Musk đang bị triệu phú đồng hương Bezos lẩm bẩm: “Không có gì lạ khi họ gọi nơi này là Phiếu lương toàn bộ”.

Nguồn lợi từ hệ thống định giá như vậy sẽ đến với Amazon hơn là Sở Thuế vụ. Dù sao thì cái gần nhất mà bạn có thể đạt được như thế này với mã số thuế, sẽ là thuế dòng tiền. Chính phủ cộng thu nhập của bạn, trừ số tiền bạn đưa vào tiết kiệm, gọi là tiêu dùng còn lại và đánh thuế theo tỷ lệ lũy tiến: Bạn tiêu dùng càng nhiều, tỷ lệ tiêu dùng trên một đô la càng cao.

Dịch vụ Nghiên cứu Quốc hội đã bao gồm thuế dòng tiền trong một bản đánh giá năm 2016 về các lựa chọn (PDF). Mức thuế dòng tiền sẽ không bao giờ được đặt ở mức 1,6 triệu lần giá trị của hàng hóa, nhưng ngay cả mức thuế thấp hơn nhiều cũng đủ để loại bỏ khối tài sản hiệu quả của các tỷ phú. Và nó có thể đơn giản hơn để thực hiện so với thuế tài sản, bởi vì thu nhập và tiết kiệm dễ dàng hơn để đo lường của cải. Liệu các tỷ phú có thể tránh được điều đó bằng cách tiết kiệm thay vì tiêu dùng phần lớn thu nhập của họ không? Có, và họ chắc chắn sẽ làm.

Nhưng như nhà kinh tế học Laurence Kotlikoff của Đại học Boston chỉ ra rằng, sự giàu có chỉ hữu ích khi nó được tiêu dùng, bởi thế hệ này hoặc thế hệ tương lai. Vì vậy, về lâu dài, mức thuế 25% vĩnh viễn đối với tiêu dùng có tác động chính xác đến một gia đình giàu giống như thuế 25% một lần đối với sự giàu có của họ.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Sở hữu căn hộ cao cấp giữa thành phố Thuận An với chính sách thanh toán hấp dẫn

Astral City - phức hợp thương mại và căn hộ cao cấp lớn nhất Bình Dương đang tung ra chính sách thanh toán đột phá. Theo đó, khách hàng chỉ cần thanh toán... Xem thêm »

“Những đại bàng quốc tịch Việt Nam là lực đẩy cho Phú Quốc bay lên”

Đây là nhận định của PGS.TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng khi nói về đóng góp của những cánh chim đầu đàn của Vingroup, Sun... Xem thêm »

Giá căn hộ trung cấp Tp.HCM tăng hơn 50% trong vòng 2 năm

Theo báo cáo thị trường BĐS năm 2020 của Hội môi giới BĐS Việt Nam (VARs), trong khoảng thời gian rất ngắn mặt bằng giá mới tại Tp.HCM đã được thiết lập. Các... Xem thêm »

HOREA lý giải giá nhà vẫn tăng nóng trong 2020

Hiệp hội cho rằng, do rất thiếu nguồn cung sản phẩm nhà ở trên thị trường và do các chủ đầu tư dự án muốn tối đa hóa lợi nhuận, cộng với cầu... Xem thêm »

Liên quan đến dự án Phước Kiển: Công ty Quốc Cường Gia Lai kiện đối tác ra VIAC

Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (Công ty QCGL) vừa thông tin về việc đã khởi kiện Sunny Island ra Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và đang được... Xem thêm »

Bị doanh nghiệp chiếm dụng đất, Trường Sĩ quan Không quân kêu cứu UBND tỉnh Khánh Hòa

Khu đất quốc phòng hơn 6.000m2 nằm ở phía Đông sân bay Nha Trang (cũ) đã bị Cty TNHH Tân Thành và Cty Cổ phần Nam Khánh ngang nhiên chiếm dụng, xây dựng... Xem thêm »

TT-Huế: Vì sao khu xử lý triệu đô ‘trùm mền’?

Với lượng rác thải sinh hoạt thu gom hàng ngày từ 450 đến 500 tấn, việc xử lý rác tại TT-Huế hiện trở nên quá tải. Trong khi, một khu xử lý rác... Xem thêm »

TP HCM thiếu hụt nguồn cung nhà ở

“Xu thế phát triển đô thị tại TP HCM vẫn còn theo kiểu “vết dầu loang” và thấp tầng, chưa đạt được mục tiêu, yêu cầu về đô thị hóa và phát triển... Xem thêm »

Sở hữu căn hộ cao cấp giữa thành phố Thuận An với chính sách thanh toán cực dễ

Astral City - Phức hợp thương mại và căn hộ cao cấp lớn bậc nhất Bình Dương đang tung ra chính sách thanh toán đột phá. Theo đó, khách hàng chỉ cần thanh... Xem thêm »

Tecco Diamond – Kiến tạo cuộc sống “chuẩn sang” tại cửa ngõ Thủ đô

Với tâm huyết tạo nên một biểu tượng sống phồn vinh tại huyện Thanh Trì, Tecco Diamond được trang bị hệ thống tiện ích đa dạng với nhiều công trình độc đáo chưa... Xem thêm »