Sau 40 tuổi, đừng tiêu tiền vào “3 người”, nếu không sẽ ngày càng nghèo

Trong thế giới của người trưởng thành, tình bạn còn đáng giá hơn hơn cả vàng bạc, chọn đúng bạn, chặng đường phía trước mới suôn sẻ, chọn nhầm bạn, con đường về sau sẽ rất bấp bênh gập ghềnh. Cũng giống như một Nho gia từng nói: “Chọn bạn mà chơi là điều rất quan trọng, thành bại đời người, đều có liên quan tới người mà bạn mà ta kết giao.”

Cuộc sống giống như một hành trình nói đi là đi, nếu không chọn đúng hướng dẫn viên, sẽ rất dễ lạc lối trong sương mù, không tìm thấy lối ra.

Sống ở đời, chọn bạn mà chơi, cũng chính là đang chọn cho mình một hướng dẫn viên phù hợp. Bạn tốt, đồng chí hướng, có thể khiến cuộc sống rực sáng hơn; bạn xấu, sẽ chỉ kéo bạn xuống vực theo họ, chẳng phải ngẫu nhiên mà các cụ bảo rằng "gần mực thì đen, gần đèn thì rạng".

Trong thế giới của người trưởng thành, tình bạn còn đáng giá hơn hơn cả vàng bạc, chọn đúng bạn, chặng đường phía trước mới suôn sẻ, chọn nhầm bạn, con đường về sau sẽ rất bấp bênh gập ghềnh.

Cũng giống như một Nho gia từng nói: "Chọn bạn mà chơi là điều rất quan trọng, thành bại đời người, đều có liên quan tới người mà bạn mà ta kết giao."

Khi còn trẻ, chúng ta ai cũng thích làm phép cộng cho cuộc sống, luôn muốn mở rộng vòng tròn bạn bè của mình, với ai cũng hai tiếng "huynh đệ".

Nhưng khi đã bước vào tuổi trung niên, phải bắt đầu học cách làm phép trừ, trầm mình lại, dần dần thu hẹp lại vòng tròn bạn bè kia của mình, học cách chơi với những người bạn chất lượng, đây cũng chính là cách điểm thêm sự giàu có cho cuộc sống.

Sau tuổi 40, đừng tiêu tiền cho 3 kiểu người dưới đây, nếu không bạn sẽ càng sống càng nghèo.

01

Bất kể có bao nhiêu tiền, đừng tiêu vào những mối quan hệ không đâu

Bước vào tuổi trung niên, cuộc sống và công việc đều đã ổn định, cuộc đời sau này, chất lượng của đối tượng mà bạn kết giao sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng cuộc sống.

Khi bạn qua lại với những người chỉ biết hút thuốc, uống rượu, đánh bài với bạn, bạn cho rằng sống là phải vui, phải hưởng thụ như vậy, thực ra, một cuộc sống tươi đẹp đang bị bạn lãng phí.

Một người thành công, nội tâm luôn tĩnh như nước, họ không bao giờ ngưỡng mộ cuộc sống ăn chơi rượu chè, cũng không làm bạn với những người mà khi nhậu nhẹt thì là bạn, còn khi khó khăn, anh tôi không quen biết.

Tuổi 40, trên có già dưới có trẻ, đâu đâu cũng cần tiêu tiền, những mối quan hệ kém chất lượng, những cuộc nhậu nhẹt, bài bạc liên miên sẽ chỉ đục khoét cuộc sống của bạn.

Sau 40, hãy tránh xa những mối quan hệ như vậy.

Giống như có người từng nói: "Bạn bè mà không giúp đỡ nhau tiến bộ, vậy thì thà là không có còn hơn."

Quan hệ xã giao chất lượng thấp không bằng ở một mình nhưng cho ra chất lượng cao, người ở tuổi trung niên phải chú ý tập trung nhiều hơn cho tinh thần, chăm lo nhiều hơn cho tâm lý bản thân, nếu không có giá trị, chi bằng hãy ở một mình.

02

Bất kể có bao nhiêu tiền, đừng tiêu cho người vay mà không trả

Xã hội rất thực tế, biết người biết mặt không biết lòng, trên đời này, có những chuyện khi đã dính tới tiền bạc, sẽ rất dễ bộc lộ ra nhân phẩm của một người.

Không thể không thừa nhận một thực tế, sau tuổi trung niên, tình bạ cũng sẽ ngày một trở nên ít đơn thuần hơn, ít nhiều gì các mối quan hệ xã giao cũng sẽ liên quan tới lợi ích, vì vậy, kết giao ở độ tuổi này, nhất định hãy cẩn trọng.

Sống ở đời, ai chẳng có lúc khó khăn, cần tới sự giúp đỡ của người khác. Đối với việc vay tiền, có vay có trả, người như vậy, có thể giúp đỡ, có thể cho vay.

Nhưng với những người lì lợm, vay không chịu trả, hãy dứt khoát từ chối.

Thế gian này không thiếu những người mặt dày, vay tiền không trả, cứ nghĩ tiền vay được rồi là của mình, xót không nỡ trả.

Không có tiền của ai là từ trên trời rơi xuống cả, sau 40, phàm là chuyện gì cũng hãy nghĩ cho thấu đáo, học cách quan sát, đừng đơn thuần như khi còn trẻ nữa. Bất kể có bao nhiêu tiền, hãy tránh xa kiểu người vay không trả ngay từ đầu, dứt khoát từ chối ngay từ đầu.

Bước vào tuổi trung niên, dù nội tâm lương thiện cũng hãy thận trọng, đừng giao những đồng tiền mồ hôi nước mắt, đồng tiền nuôi gia đình của mình cho người có nhân phẩm không tốt.

Và tốt nhất là cũng đừng làm bạn với họ, đừng trói mình trong những mối quan hệ giả tạo như vậy.

03

Bất kể có bao nhiêu tiền, cũng đừng đầu tư tiền cho những người không cố gắng

Sau 40 tuổi, đừng tiêu những đồng tiền mình vất vả làm ra cho những người không chịu cố gắng, không có chí tiến thủ. Bởi lẽ, những người không có chí tiến thủ, thường là những cái "động không đáy".

George Hotz từng nói: "Một kẻ ngốc còn có hi vọng hơn là một người không buồn để ý tới hành vi và thói quen của mình, sống không có kế hoạch và mục tiêu, lãng phí thời gian cho sự lười biếng và dễ dãi."

Khi một người xem sự lười biếng là thói quen, trong thế giới của họ, vĩnh viễn không tồn tại hai chữ "tương lai", đem tiền cho kiểu người như này mượn, xác định là không thể lấy lại được nữa.

Người không cầu tiến, có đầu tư bao nhiêu vào anh ta cũng đều "vô phương cứu chữa", chứ đừng nói là muốn kiếm nhiều tiền để giàu có. Bởi lẽ, bạn vĩnh viễn không bao giờ có thể đánh thức người giả vờ ngủ.

Người không cầu tiến, dù bạn có giúp đỡ, có đầu tư cho họ, họ cũng sẽ không cảm thấy biết ơn, ngược lại còn nảy sinh tâm lý ỷ lại, cho rằng "họ giúp mình là lẽ dĩ nhiên".

Tiền của ai cũng là tiền sương máu cả, sau 40, mở to mắt ra một chút, tránh xa những người lười biếng, không chịu nỗ lực, nếu không thì mọi công sức và lòng tốt của bạn cũng sẽ chỉ là đổ sông đổ bể.

Lời kết

Đời người ngắn ngủi, thời gian quý giá, đặc biệt là với người trung niên, thời gian giống như vặn ga vậy, càng sống càng nhanh.

Về quan hệ xã giao, đừng lãng phí thời gian và tiền bạc cho những người có "tam quan" (thế giới quan, giá trị quan, nhân sinh quan) không hợp với mình, nhân phẩm không tốt.

Sau 40, học cách dọn dẹp vòng tròn bạn bè của mình, học cách nói không với những mối quan hệ xã giao có chất lượng kém, học cách làm phép trừ cho mọi mặt trong cuộc sống của mình, có như vậy quãng thời gian còn lại mới trở nên suôn sẻ và bình thản hơn.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Ra sân bay ngày Tết mùa COVID-19, cần lưu ý những thủ tục gì?

Nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán, cộng thêm thủ tục phòng chống COVID-19 khiến hành khách cần "bỏ túi" bí kíp để tránh bị chậm hoặc lỡ chuyến... Xem thêm »

Trở về từ Anh, nhân viên ngân hàng nói về ảo mộng của du học sinh: ‘Tôi có profile đẹp, học từ nước ngoài, tôi phải được một vị trí tốt và lương cao!’

Vũ Ngọc Dũng tốt nghiệp Đại học Exeter tại Anh Quốc cách đây vài năm. Anh chia sẻ bản thân khi về nước với profile "học ở nước ngoài", anh đã gặp "ảo... Xem thêm »

Muốn chạm tay đến sự viên mãn, trước hết hãy học cách sống bớt cầu toàn!

Chẳng ai sinh ra là hoàn hảo, đừng để áp lực vì những thước đo cản trở việc bạn đến với hạnh phúc. Xem thêm »

Đàn ông: Không nói quá đâu, nhưng cả đời này bạn sẽ không bao giờ cảm thấy tự tin khi trong túi chỉ có cái chứng minh thư cũ và vài đồng bạc lẻ

Có 3 thứ mà một người đàn ông thật sự cần làm để rèn luyện bản lĩnh. Thiếu 1 trong 3 là cuộc sống của bạn sẽ kém hạnh phúc đi rất... Xem thêm »

Lãng phí sự nhiệt tình của mình vào những người không xứng đáng là dại dột: Sống ở đời, phàm là chuyện gì cũng thắng ở “vừa đủ”, thua ở “quá độ”

Thứ tình cảm cho đi quá nhiệt tình, thường sẽ trở nên rẻ mạt; quan hệ quá nồng nhiệt, thường sẽ khiến con người ta trở nên không thoải mái. Ai cũng vậy,... Xem thêm »

10 năm đi làm, có những bài học xương máu tôi đã buộc phải nhận ra

Chế độ tư duy tạo nên sự khác biệt giữa giới tinh hoa và những nhân viên bình thường ở nơi làm việc. Những người càng xuất sắc sẽ suy nghĩ về các... Xem thêm »

Lời khuyên của kỳ thủ cờ vua bỏ học, trở thành tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ: Quan sát và “nhảy vào” đúng thời điểm

Nikhil Kamath bỏ học năm 14 tuổi. 20 năm sau, anh trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất Ấn Độ. Xem thêm »

3 kiểu người chi phối hạnh phúc của bạn nhiều ngoài sức tưởng tượng, kiểu số 1 được khuyên nên “tránh càng xa càng tốt”

Nếu xung quanh bạn có quá nhiều 3 kiểu người này, có thể nói rằng cuộc sống của bạn đang bị tràn ngập bởi những người bạn độc hại , tiêu cực và... Xem thêm »

7 thói quen nên từ bỏ ở tuổi 30 nếu muốn nghỉ hưu trong an nhàn

Tuổi 30 là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời, lúc bạn nên nhìn lại bản thân một cách nghiêm túc và từ bỏ những thói quen xấu có thể gây hại về... Xem thêm »

Không nhân nhượng, nữ chuyên gia Nguyễn Phi Vân “kể tội” người trẻ: 7 căn bệnh không giúp phát triển bản thân

Chuyên gia nhượng quyền cho biết những căn bệnh này chính là nguyên nhân gây ra sự mất tập trung, cản trở việc phát triển bản thân. Xem thêm »