Sản lượng thép có thể tăng 10% nhờ loạt dự án mới

Bộ Công thương vừa đưa ra dự báo cho rằng ngành thép sẽ có một năm tăng trưởng tốt khi sắp tới hai dự án thép lớn dự kiến sẽ vận hành hết công suất.

Cụ thể, theo thông tin từ Bộ Công Thương, năm nay dự kiến dự án thép Formosa Hà Tĩnh sẽ đi vào vận hành 2 lò cao trong năm nay, với công suất tối đa là 7,5 triệu tấn/năm, so với mức mới huy động là khoảng 4,5 triệu tấn trong năm ngoái.

Ngoài ra, thép Hòa Phát Dung Quất cũng có kế hoạch đi vào sản xuất trong năm nay, nếu huy động hết công suất có thể đạt sản lượng khoảng 2 triệu tấn thép. Nếu đưa vào vận hành, dự án này có thể sẽ tăng sản lượng thêm 3 triệu tấn trong tương lai.

Dự báo trong năm 2019, ngành thép sẽ có tốc độ tăng trưởng tốt. Dự kiến sản lượng thép các loại trong năm nay có thể tăng khoảng 10% so với năm ngoái, theo nhận định của Bộ Công Thương.

ngành thép Việt Nam
Ngành thép sẽ có một năm tăng trưởng tốt. Ảnh minh họa

Nhìn lại thời điểm tháng 3 vừa qua, các loại thép đều có sản lượng tăng. Trong đó, riêng sắt thép thô có sản lượng ước đạt khoảng 1.684 nghìn tấn, tăng 56,4% so với cùng kỳ năm 2018. Thép cán cũng có sản lượng ước đạt 506,7 nghìn tấn, tăng 13,5%. Bên cạnh đó, các loại thép thanh, thép góc cũng có sản lượng ước tăng 0,6% lên 522,9 nghìn tấn.

Tính chung cả 3 tháng đầu năm nay, sản lượng sản xuất sắt thép thô, thép cán ghi nhận mức tăng lần lượt 64,8% và 6,1% so với cùng kỳ năm 2018. Ngoại trừ thép thanh, thép góc ghi nhận xu hướng giảm 0,5%.

Về nhập khẩu, trong quý 1 đầu năm nay, Việt Nam đã chi khoảng 2,83 tỷ USD để nhập khẩu sắt thép các loại, tăng 4,1% so với cùng kỳ. Trong khi đó xuất khẩu các mặt hàng này ghi nhận mức tăng 3,6% và đạt 1,07 tỷ USD.

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Xuất khẩu sắt thép giảm trong tháng 7/2019

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính riêng trong tháng 7, lượng sắt thép xuất khẩu đạt 462 nghìn tấn, với trị giá đạt 311 triệu USD, giảm 8,2% về... Xem thêm »

Nhập hơn 5,6 tỷ USD sắt thép các loại trong 7 tháng

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 7 tháng đầu năm 2019, Trung Quốc tiếp tục là thị trường cung cấp sắt thép các loại lớn nhất vào Việt Nam... Xem thêm »

Ấn Độ áp thuế chống trợ cấp lên thép không gỉ nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc

Theo thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương), Tổng vụ Phòng vệ thương mại (DGTR) thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã ban hành kết... Xem thêm »

Gia hạn điều tra bán phá giá với thép Trung Quốc

Bộ Công Thương vừa có quyết định gia hạn thời hạn thêm 30 ngày ban hành quyết định điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với các sản... Xem thêm »

Lợi nhuận ngành thép sụt giảm trong quý 2

Không chỉ liên tục chịu nhiều vụ kiện phòng vệ thương mại, điều tra bán phá giá, nguồn gốc xuất xứ, các doanh nghiệp thép còn phải đối mặt với giá nguyên... Xem thêm »

Áp thuế chống bán phá giá tạm thời nhôm Trung Quốc

Ngày 29/5, Bộ Công thương vừa có quyết định áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm nhôm có xuất xứ từ Trung Quốc. Xem thêm »

Xuất khẩu 13,8 triệu tấn xi măng trong 5 tháng

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, trong 5 tháng đầu năm 2019, lượng xi măng xuất khẩu đạt 13,8 triệu tấn, trị giá 589,9 triệu USD, tăng 4% về lượng... Xem thêm »

Hải Phòng: Xóa bỏ lò gạch thủ công – đợi đến bao giờ!

Trên toàn địa bàn TP Hải Phòng hiện còn 03 lò gạch thủ công, mỗi lò chiếm diện tích vài nghìn m2 đất. Xem thêm »

Philippines áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời với gạch ốp lát nhập khẩu

Theo thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines (DTI) mới đây đã có thông báo về việc áp dụng biện pháp tự vệ tạm... Xem thêm »

Việt Nam nhập hơn 4,1 tỉ USD sắt thép trong 5 tháng

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, trong 5 tháng đầu năm 2019, lượng nhập khẩu sắt thép đạt 6,1 triệu tấn, trị giá 4,1 tỉ USD, tăng 8,1% về lượng... Xem thêm »