Rồi sẽ đến lúc, bạn nhận ra rằng: Cố sống cho vừa lòng thiên hạ thật là ngu ngốc!

Khi dành cả cuộc đời mình để suy nghĩ xem mọi người có thích mình hay không, bạn sẽ không còn cơ hội để thực sự sống tự do và phát huy hết khả năng của mình.

Vốn dĩ không có gì sai khi muốn được mọi người thích. Trên thực tế, mọi người đều muốn tìm hiểu liệu người khác có yêu mến mình không. Nhưng đừng để cuộc sống của bạn bị quyết định bởi sự tán thành của người khác. Bạn cũng không nên mất ăn mất ngủ vì ý kiến ​​của họ hay liên tục phải nhìn mặt và thái độ của người khác để sống.

Nếu bạn đang đấu tranh với nhu cầu được yêu thích, có một số điều bạn có thể làm để xua tan những cảm giác đó và tập trung vào những vấn đề quan trọng hơn.

1. Làm cho bản thân luôn bận rộn

Giữ trạng thái nhàn rỗi trong thời gian dài làm cho chúng ta thường có những suy nghĩ khó chịu, và dẫn đến việc lo lắng quá nhiều về những gì người khác nghĩ.

May mắn thay, bộ não của chúng ta có khả năng hạn chế khi xử lý các suy nghĩ. Điều này giúp chúng ta có thể thoát ra khỏi những ý nghĩ không tốt cho bản thân và thay thế chúng bằng những suy nghĩ tích cực hơn.

Hãy đọc một cuốn sách, chơi một môn thể thao hoặc tham gia vào bất kỳ hoạt động nào đòi hỏi sự chú ý của bạn. Điều này làm bạn trở nên bận rộn hơn và không quan tâm đến suy nghĩ của người khác.

"Nếu bạn muốn chinh phục nỗi sợ hãi, đừng ngồi ở nhà và nghĩ về nó. Đi ra ngoài và làm cho mình thật bận rộn. " - Dale Carnegie

2. Học cách tự chấp nhận

Để chấm dứt hoàn toàn việc lo lắng quá nhiều về suy nghĩ của người khác về mình, bạn sẽ cần tìm thấy sự tự tin thông qua sự chấp nhận của mình với chính mình.

Khi bình yên với bản thân, nhu cầu được yêu thích không còn là gánh nặng. Tìm kiếm sự bình yên bên trong nghe có vẻ giống như một mục tiêu khó có thể đạt được, nhưng bạn có thể đạt được nó bằng cách tự hào về điểm mạnh của mình và học cách tha thứ cho những điểm yếu của bạn.

Nếu bạn là người đang gặp khó khăn trong vấn đề này, hãy cố gắng đưa ra ít nhất hai đặc điểm đáng khen ngợi mà bạn có. Điều này sẽ dạy bạn nhận ra giá trị của mình và không cần quan tâm đến suy nghĩ của bất kỳ ai.

3. Giao lưu nhiều hơn

Điều này có vẻ đáng sợ đối với một người đã đặt quá nhiều vào những gì người khác nghĩ. Tương tác xã hội nhiều hơn sẽ khiến bạn lo lắng hơn, phải không? Đáng ngạc nhiên, điều này không phải luôn luôn như vậy.

Khi bình yên với bản thân, nhu cầu được yêu thích không còn là gánh nặng. Tìm kiếm sự bình yên bên trong nghe có vẻ giống như một mục tiêu khó có thể đạt được, nhưng bạn có thể đạt được nó bằng cách tự hào về điểm mạnh của mình và học cách tha thứ cho những điểm yếu của bạn.

Đi và trải nghiệm, tiếp xúc nhiều hơn là phương pháp rất tốt để ngừng lo lắng về việc người khác đang nghĩ gì và có thích bạn hay không.

Trong một số trường hợp, việc tiếp xúc sẽ liên quan đến việc cho phép bản thân trở nên dễ bị tổn thương trước mọi người vì những lời phán xét hay chỉ trích. Nhưng điều này sẽ xây dựng cho bạn một tâm thế vững chắc để chống lại những cảm giác bị phán xét sau này.

4. Hãy thực tế

Trên hết, điều bắt buộc là bạn phải dựa trên thực tế. Thực tế là cho dù bạn cố gắng thế nào đi nữa, sẽ luôn có người không thích bạn. Dù như vậy bạn cũng không cần phải cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người.

Nếu chúng ta cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người, chúng ta chỉ đang chuẩn bị cho sự thất bại. Hơn nữa, khoảng thời gian cố gắng giành lấy một ai đó là thời gian bạn không bao giờ lấy lại được.

Khi bạn dành cả cuộc đời mình để suy nghĩ xem mọi người có thích bạn hay không, điều đó khiến bạn không còn cơ hội để thực sự sống tự do và phát huy hết khả năng của mình.

May mắn thay, lối suy nghĩ này có thể được khắc phục. Bằng cách có suy nghĩ đúng đắn, phớt lờ những lời chỉ trích thì bạn có thể sống thoải mái và vui vẻ hơn.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Quan sát những người thăng tiến sự nghiệp nhanh chóng, phát hiện họ đều có 5 dấu hiệu

Nếu bạn xác định sự nghiệp của mình là một chiếc cầu thang với nhiều bậc, thì đây là những người biết cách bước lên 2-3 ba bậc cùng một lúc. Thành công... Xem thêm »

Đi ăn buffet những ngày cuối năm, mắc 5 sai lầm này chắc chắn bạn sẽ “lỗ sấp mặt”

Bỏ một khoản tiền kha khá để ăn buffet, tâm lí chung của nhiều người là làm sao để được thưởng thức những món ngon, đắt tiền thật nhiều cho… khỏi lỗ. Tuy... Xem thêm »

7 lý do tại sao sai lầm lớn nhất trong đời bạn là bắt bệnh theo “bác sĩ Google”

Không phải lúc nào Google cũng đúng, đặc biệt là trong chuyện chẩn đoán bệnh tật. Xem thêm »

Muốn làm lãnh đạo, năng lực tốt thôi chưa đủ: Để thăng tiến nhanh trong sự nghiệp bạn cần thêm kỹ năng gì?

Tại sao những người càng có năng lực càng không thể trở thành lãnh đạo? Xem thêm »

“Thì ra mọi sự xuất sắc trên thế gian này đều thấm đượm dư vị của tăng ca”: Tiết lộ của người thành đạt

Mọi sự xuất sắc trên thế giới, đều thấm đượm mùi vị của tăng ca, nhưng không phải ai cũng thích tăng ca. Chuyên gia nghiên cứu phát hiện: sở dĩ mọi người... Xem thêm »

Dù tiêu chẳng hết nhưng các tỷ phú vẫn làm việc không ngừng: Rốt cuộc có bao nhiêu mới là đủ?

Tiền không mua được hạnh phúc, dẫu vậy tất cả mọi người đều muốn có nhiều tiền hơn. Xem thêm »

[Infographic] Hỏi gì nhà tuyển dụng khi tham gia phỏng vấn?

Thông thường, cuối buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên hỏi ngược lại mình để đánh giá sự quan tâm của ứng viên dành cho công việc và vị... Xem thêm »

Bí kíp thăng tiến muôn đời vẫn đúng chốn công sở: Hãy trung thành với sếp!

Những triết lý cũ rích, lạc hậu về lòng trung thành mù quáng với các nhà lãnh đạo đã không còn được sử dụng trong vòng tròn quản lý ngày nay nữa. Tuy... Xem thêm »

Nghẹn ngào lời giải đáp cho câu hỏi: “Lòng người, tại sao cuối cùng đều đổi thay?”

Trên đời, không có gì là mãi mãi. Sau nhiều lần vấp ngã ở đời, ta lại càng hiểu ra rằng mọi thứ đều sẽ phải thay đổi. Tách trà đang nóng rồi... Xem thêm »

Khám nghiệm ‘cái chết’ của startup huy động 75 triệu USD, founder cay đắng khuyên: Nếu không đủ đam mê thì đừng khởi nghiệp!

Justin Kan là nhà đồng sáng lập Twitch. Đến năm 2014, nền tảng này được bán lại cho gã khổng lồ Amazon với giá 970 triệu USD. Xem thêm »