Quyền về lối đi qua và thủ tục ghi nhận vào Sổ đỏ

Lối đi qua là quyền của người có nhà ở phía trong, là trường hợp phổ biến ở đô thị. Dưới đây là quy định quyền về lối đi qua và thủ tục ghi nhận vào Sổ đỏ

Lối đi qua là quyền của người sử dụng đất ở phía trong khi không có lối ra. Đây là trường hợp xảy ra rất phổ biến ở đô thị. Dưới đây là quy định quyền về lối đi qua và thủ tục ghi nhận vào Sổ đỏ.

Quyền về lối đi qua của nhà ở phía trong

Quyền về lối đi qua được quy định tại Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó:

- Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

- Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

- Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

- Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên.

Như vậy, người ở phía trong (bị bao bọc) mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường thì có quyền yêu cầu các nhà ở phía ngoài dành cho mình một lối đi trên phần đất của họ.

Quyền về lối đi qua và thủ tục ghi nhận vào Sổ đỏ - Ảnh 1.

Lối đi qua là quyền của người sử dụng đất ở phía trong khi không có lối ra. Ảnh minh họa

Trường hợp 1: Thỏa thuận mở lối đi qua và phải đền bù

Nếu thửa đất phía trong không phải hình thành từ một thửa đất chung với thửa đất phía ngoài thì phải đền bù.

Lưu ý: Trừ trường hợp các bên có thỏa thuận không phải đền bù.

Trường hợp 2: Thỏa thuận mở lối đi qua nhưng không phải đền bù

Theo khoản 3 Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 thì người ở phía trong không phải đền bù cho người ở phía ngoài trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau (khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong mà không có đền bù).

Ví dụ: Ông A bán một phần thửa đất của mình cho ông B (vị trí của thửa đất là là phía trong - vì diện tích mặt tiền không đủ điều kiện tách thửa theo chiều dọc). Khi bán cho ông B thì ông A phải dành phần diện tích để làm lối đi qua cho ông B.

Hình thức thể hiện sự thỏa thuận về lối đi qua:

Quyền sử dụng về lối đi qua có thể được xác lập thông qua việc ký kết biên bản thỏa thuận giữa các bên hoặc có thể yêu cầu với cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Thủ tục ghi nhận lối đi qua vào giấy chứng nhận

Theo Điều 171 Luật Đất đai 2013 quyền về lối đi qua là quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề. Việc xác lập quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự và phải thực hiện đăng ký biến động đất đai.

Chuẩn bị hồ sơ:

Theo khoản 6 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT (sửa đổi bởi khoản 1 Điều 9 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT), người sử dụng đất chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

- Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK;

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

- Giấy tờ xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề (biên bản thỏa thuận);

Ngoài các giấy tờ trên, khi làm thủ tục thì phải mang theo giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu.

Theo Điều 85 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, thủ tục đăng ký biến động đất đai khi có thỏa thuận về lối đi qua được tiến hành qua các bước sau:

Bước 1. Nộp hồ sơ

Nơi nộp hồ sơ:

- Nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh.

- Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu.

Bước 2. Tiếp nhận hồ sơ

Trường hợp 1: Nếu hồ sơ chưa đủ

- Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Trường hợp 2: Hồ sơ đủ

- Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, trao Phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho người nộp hồ sơ.

- Trường hợp nộp hồ sơ tại UBND cấp xã thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, UBND cấp xã phải chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Bước 3. Xử lý yêu cầu

- Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ:

- Trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp có thay đổi về diện tích thửa đất

- Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai

Bước 4. Trả kết quả

Thời gian giải quyết do UBND cấp tỉnh quy định:

- Nhưng không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

- Thời gian này không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật…

- Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

3 mốc thời gian cần lưu ý khi sang tên sổ đỏ

Dưới đây là 3 mốc thời gian người dân cần lưu ý khi sang tên sổ đỏ để thực hiện theo đúng thời hạn mà pháp luật quy định, tránh mất tiền... Xem thêm »

Những “cái bẫy” câu chữ trong hợp đồng mua bán nhà đất

Hàng chục trang giấy, hàng trăm điều khoản của hợp đồng mua bán, nếu không để ý kỹ, người mua nhà đất thường rơi vào “cái bẫy" câu chữ, chỉ khi tranh chấp... Xem thêm »

Địa chỉ thường trú là gì? Điều kiện và thủ tục đăng ký thường trú theo quy định

Địa chỉ thường trú là nơi mà một cá nhân dùng làm địa chỉ liên lạc chính thức, có sinh sống, học tập và làm việc lâu dài tại đó. Địa chỉ này... Xem thêm »

Bỏ hộ khẩu giấy, người dân sẽ khỏe hơn khi làm thủ tục nhà đất

Nếu đề xuất bỏ hộ khẩu giấy của Bộ Công an được Quốc hội thông qua sẽ thuận lợi hơn cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính liên quan... Xem thêm »

Khách hàng cần làm gì khi công ty bất động sản tuyên bố phá sản?

Thời gian qua, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên nhiều công ty bất động sản đã rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán, buộc lòng phải đi đến con đường... Xem thêm »

5 tuyệt chiêu xây dựng web môi giới bất động sản chuyên nghiệp

Một trang web môi giới bất động sản chuyên nghiệp có thể tiêu tốn một khoản đầu tư lớn, nhưng những gì nó mang lại là vô giá. Xem thêm »

Mẹo xây dựng một ngôi nhà mới từ các chuyên gia

Xây dựng một ngôi nhà mới là quá trình thú vị. Nhiều người mơ ước việc thiết kế và xây dựng ngôi nhà từ con số 0. Tuy nhiên, đối với những người... Xem thêm »

9 bước đơn giản để thuê căn hộ đầu tiên của bạn

Việc thuê nhà cho phép bạn sống tự do và linh hoạt hơn, nhưng nếu bạn chưa từng thuê nhà lần nào, đây có thể là một quá trình khó khăn. Bài viết... Xem thêm »

4 bí quyết để mua nhà ở độ tuổi 20

Mua nhà là một quyết định quan trọng về mặt tài chính. Theo Realtor.com, 4/5 thành viên của Thế hệ Z (bao gồm những người trẻ sinh sau năm 1997) chắc chắn muốn... Xem thêm »

6 lý do khiến phụ nữ gặp khó khăn trong việc mua nhà

​​​​​​​Trong khi việc thuê nhà có một số ưu điểm - như chi phí bảo trì thấp và tính linh hoạt - không phải tất cả mọi người đều thuê nhà vì họ... Xem thêm »