Quy hoạch mật độ dân cư – chỉ số chứng minh phát triển bền vững tại các khu đô thị

Mật độ dân số cao đang gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng, bởi vậy, xu hướng giãn dân ra các vùng lân cận TP HCM, hướng đến những không gian sống hiện đại, đáp ứng “sống chất lượng” đang ngày càng nhận được sự quan tâm.

Quy hoạch mật độ dân cư - chỉ số chứng minh phát triển bền vững tại các khu đô thị - Ảnh 1.

Người dân TP HCM hằng ngày phải sống chung với nạn tắc đường

Mật độ dân cư đáng báo động tại TP HCM

Theo ước tính của Cục Thống kê TP HCM đến cuối năm 2018, dân số cơ bản của TP HCM là 8,85 triệu người, chưa tính 3 thành phần là bộ đội chính quy, công an và lực lượng làm công tác ngoại giao (chịu sự điều tra thống kê của các cơ quan chủ quản là Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao). Tuy nhiên, theo tính toán từ UBND TP HCM hiện có khoảng 13 triệu người lưu trú trên địa bàn, mức tăng dân số cơ học chiếm tỷ lệ cao 2,15%/năm.

Chỉ chiếm 0,6% diện tích nhưng quy mô dân số lại cao gấp 7 lần trung bình cả nước. TP HCM đang phải "gồng mình" trước rất nhiều áp lực về ngân sách, hành chính công, giáo dục, hạ tầng giao thông, trong đó ảnh hưởng nhất là việc giải quyết vấn đề nhà ở và tạo dựng môi trường sống chất lượng tốt cho người dân.

Thống kê sơ bộ tại các quận trung tâm TP HCM đều cho thấy mật độ dân số luôn trong tình trạng rất cao. Mật độ tại quận 5 khoảng 440 người/ha, quận 1 là 240 người/ha, quận Tân Bình đang ở mức 210 người/ha… Mật độ kết nối giao thông của TP HCM đang thuộc vào nhóm thấp nhất cả nước.

Một báo cáo khác được gửi đến UBND TP HCM hồi đầu năm nay từ Sở Giáo dục và Đào tạo cũng cho thấy di dân cơ học tăng nhanh khiến ngành giáo dục thành phố đang quá tải về trường lớp. Năm học 2019-2020 dự kiến có gần 1,7 triệu học sinh (tăng gần 40.000 học sinh so với năm trước). Đến niên khóa 2020-2021, dự kiến con số này sẽ còn tăng hơn nữa.

Giải pháp cho bài toán mật độ dân số, nâng cao chất lượng sống

Những khu đô thị được quy hoạch bài bản đang là xu hướng tìm kiếm được nhiều gia đình lựa chọn để an cư lâu dài. Bố mẹ di chuyển nhanh chóng trên những tuyến giao thông xuyên vùng, liên vùng để đi đến nơi làm việc. Trẻ em được học tập gần nhà, đáp ứng đầy đủ yêu cầu phát triển trí tuệ và thể chất. Những người lớn tuổi được sở hữu một không gian xanh yên bình, một cộng đồng thân thiện để tận hưởng những phút giây viên mãn của cuộc sống… Một không gian sống như vậy đang được đầu tư ngay tại khu vực Bắc Bến Lức (Long An) bởi Nam Long Group (NLG). Được biết đến là thành phố bên sông, Waterpoint có quy mô rộng lớn lên tới 355ha, dân số được quy hoạch khoảng 30.000 người sẽ tương ứng với một mật độ dân cư quanh ngưỡng 84 người/ha, xấp xỉ với thành phố xanh nhất thế giới Singapore 82 người/ha.

Quy hoạch mật độ dân cư - chỉ số chứng minh phát triển bền vững tại các khu đô thị - Ảnh 2.

Mật độ dân số Waterpoint quanh ngưỡng 84 người/ha, xấp xỉ với thành phố xanh nhất thế giới Singapore 82 người/ha

Giá trị chất lượng sống được hình thành tại Waterpoint không đơn thuần đến từ chỉ số về mật độ dân cư. Yếu tố đáng giá của thành phố này còn xuất phát từ hệ sinh thái tự nhiên được bảo tồn kết hợp hài hòa với quy hoạch đô thị hiện đại đảm bảo phát triển bền vững.


Một thành phố xây dựng nên giá trị sống đích thực cho cư dân, hình thành nên sức sống cho toàn dự án và khu vực lân cận. 5,8km đường sông bao quanh; 8km kênh đào dẫn nước vào từng phân khu; 6 lớp công viên được phân bố khắp nơi trong nội khu… đã phần nào giúp chúng ta hình dung được không gian sống mới, thân thiện với tự nhiên tại Waterpoint. Tại thành phố bên sông Waterpoint, vẫn là hình ảnh về một miền Tây sông nước mát lành, nhưng đã được hiện đại hóa bằng quy hoạch phát triển bền vững. Một hệ sinh thái tiện ích trọn gói "tất cả trong một" dành cho cư dân trải nghiệm tất cả dịch vụ, tiện ích hiện đại giúp nâng tầm chất lượng cuộc sống. Từ hệ thống giáo dục các cấp; y tế; thể dục thể thao; thương mại dịch vụ… đến câu lạc bộ riêng; cơ quan hành chính; xây dựng chùa, nhà thờ… đáp ứng đầy đủ nhu cầu hằng ngày.

Quy hoạch mật độ dân cư - chỉ số chứng minh phát triển bền vững tại các khu đô thị - Ảnh 3.

Hệ sinh thái tiện ích trọn gói "tất cả trong một" của Waterpoint đáp ứng đủ đầy nhu cầu về môi trường sống chất lượng

Sở hữu nhiều ưu điểm và một loạt yếu tố nổi bật về quy mô, mật độ dân số, hệ sinh thái tiện ích... hướng đến nâng cao chất lượng sống, khu đô thị Waterpoint đang là dự án thu hút nhiều khách hàng mua để ở và nhà đầu tư kể từ khi xuất hiện trên thị trường vào cuối tháng 7 vừa qua.

Nguồn: https://diaoc.nld.com.vn/du-an/quy-hoach-mat-do-dan-cu-chi-so-chung-minh-phat-trien-ben-vung-tai-cac-khu-do-thi-20190904163846288.htm

Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Phú Thọ gọi đầu tư vào 6 dự án sử dụng đất

UBND tỉnh Phú Thọ vừa phê duyệt danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất cần lựa chọn nhà đầu tư năm 2020 (đợt 1). Theo đó, thời gian tới, tỉnh... Xem thêm »

TP HCM lọt top 3 thị trường bất động sản tốt nhất châu Á – Thái Bình Dương

Trong một khảo sát xã hội được công bố 12-11 ghi nhận TPHCM vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng thị trường bất động sản tốt nhất châu Á – Thái Bình... Xem thêm »

Đường sắt muốn biến nhà ga thành siêu thị, văn phòng cho thuê

Ngành Đường sắt muốn được giao toàn bộ 297 nhà ga, kho bãi, nhà cung cầu và toàn bộ tuyến Đà Lạt - Trại Mát cho ngành đầu tư hoặc hợp tác đầu... Xem thêm »

Thành lập cụm công nghiệp Vân Du 50 ha tại Thanh Hóa

Nội dung quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, cụm công nghiệp Vân Du sẽ được xây dựng trên địa bàn xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Công... Xem thêm »

GS Đặng Hùng Võ: Khung pháp luật sẽ chi phối thị trường bất động sản du lịch

Trên thực tế, nhà đầu tư thứ cấp chỉ bỏ tiền vào đầu tư khi đất để phát triển condotel được sử dụng lâu dài, căn hộ họ mua phải là tài sản... Xem thêm »

Bình Dương sắp có thêm 2 thành phố

Kể từ ngày 1-2-2020, Thị xã Dĩ An và thị xã Thuận An sẽ chính thức trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương. Xem thêm »

Sức hút Bàu Bàng vì đâu?

Với tốc độ phát triển như 5 năm qua, dự báo trong khoảng 5 năm tới, Bàu Bàng của Bình Dương sẽ bắt kịp Bến Cát, Thuận An, Dĩ An, Tân Uyên… chuyển... Xem thêm »

Thị trường bất động sản TP HCM: Thiếu “gam màu” tươi sáng

Sau giai đoạn phục hồi và khởi sắc, cuối năm 2018, thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh bỗng trở nên trầm lắng, sụt giảm nguồn cung. Xem thêm »

Sẽ bỏ quy định tạm dừng phân lô, tách thửa đất ở Phú Quốc

Sau 22 tháng ban hành quy định tạm dừng phân lô, tách thửa đất nông nghiệp trên đảo Phú Quốc, tới đây chính quyền tỉnh Kiên Giang sẽ dỡ bỏ lệnh cấm... Xem thêm »

Văn phòng cho thuê dịch chuyển ra vùng ven

Năm 2020, dự kiến nguồn cung văn phòng mới gia nhập thị trường có đến 76% nằm ngoài trung tâm. Xem thêm »