Quy định cấp quyền sở hữu cho căn hộ có vốn góp của người nước ngoài

Hỏi: Tôi cùng một người bạn nước ngoài ký hợp đồng mua bán căn hộ thương mại với chủ đầu tư. Theo trả lời của chủ đầu tư, căn hộ do tôi và người bạn nước ngoài cùng góp vốn mua thì việc làm chủ quyền sẽ được áp dụng như với trường hợp người nước ngoài mua nhà. Nhưng hiện tại thủ tục này Văn phòng Đăng ký đất đai đang tạm ngừng, chờ hướng dẫn.

Vậy chủ đầu tư trả lời như trên là đúng hay sai? Nếu sai thì việc cấp chủ quyền căn hộ thuộc trường hợp nào? Thời hạn sở hữu của căn hộ như thế nào?

Trường hợp Giấy chứng nhận ghi thời hạn sở hữu căn hộ là thời hạn còn lại của dự án, hoặc ghi 50 năm (như cấp với đối tượng người nước ngoài), thì sau khi tôi và người bạn nước ngoài chuyển nhượng cho cá nhân khác là công dân Việt Nam thì người nhận chuyển nhượng có được cấp Giấy chứng nhận ổn định lâu dài hay không?

Ông Vũ Như Bách (Tp.HCM)

cấp sổ đỏ cho căn hộ có vốn góp của người nước ngoài
Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư trong trường hợp căn hộ có
vốn góp của người nước ngoài được quy định như thế nào? Ảnh minh họa

Bộ Xây dựng trả lời:

Hiện nay, pháp luật về nhà ở chỉ quy định về việc công nhận quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của cá nhân nước ngoài hoặc cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam ở trong nước (không có quy định đối với trường hợp cá nhân nước ngoài cùng góp vốn với công dân Việt Nam để mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam).

Vì vậy trong trường hợp này, các bên có thể thỏa thuận để một trong hai bên đại diện đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với nhà ở đã mua.

Nếu người đại diện đứng tên trong Giấy chứng nhận là người Việt Nam thì thực hiện các quyền và nghĩa vụ như người Việt Nam ở trong nước.

Còn nếu cá nhân nước ngoài đại diện đứng tên trong Giấy chứng nhận thì thực hiện như đối với trường hợp cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam quy định trong Luật Nhà ở 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Thành lập sàn giao dịch bất động sản điều kiện cần và đủ các quy định pháp luật?

Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Quy chế hoạt động của sàn giao dịch bất động sản. Danh sách và bản sao có chứng thực chứng chỉ... Xem thêm »

Bán nhà đất, phải nộp những loại thuế phí nào?

Xin luật sư cho hỏi, khi bán nhà, đất thì người bán phải nộp những loại thuế, phí nào? Xem thêm »

Người nước ngoài có được mua căn hộ từ cá nhân người Việt Nam?

Tôi có mua một căn chung cư đứng tên tôi tại Hà Nội. Chồng tôi là người Hàn Quốc. Xin hỏi, nếu sau này tôi muốn bán lại căn hộ này cho người... Xem thêm »

Bồi thường đất ở, cây trồng khi có đường dây điện đi qua

Xin hỏi về quy định bồi thường, hỗ trợ cho nhà ở, cây trồng trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây điện đi qua? Xem thêm »

Đốt vàng mã trong nhà chung cư có thể bị phạt tiền, truy cứu trách nhiệm hình sự

Thông tư 02/2016/TT-BXD về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư của Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã nghiêm cấm việc đốt vàng mã trong nhà chung cư, trừ địa... Xem thêm »

Trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ

Năm 2003, gia đình tôi làm thủ tục chuyển nhượng 1 lô đất ở và đã được UBND TP. Điện Biên Phủ lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trong đó... Xem thêm »

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở, xây nhà trọ cho thuê

Gia đình tôi có mảnh đất với tổng diện tích 400m2 trong đó có 75m2 đất ở và 325m2 là đất vườn với thời hạn sử dụng lâu dài. Xem thêm »

Tôi có mất quyền sở hữu khi vợ một mình đứng tên sổ đỏ?

Khi tôi xây xong nhà, vợ tự làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên một mình cô ấy. (độc giả Triệu Văn Vấn) Xem thêm »

Tôi có được từ chối nhận nhà chung cư do không đúng thiết kế?

Tôi mua nhà chung cư, đóng tiền theo tiến độ xây dựng nhưng phát hiện căn hộ không giống với thiết kế ban đầu. (Độc giả Vũ Hưng) Xem thêm »

Tôi không còn giữ quốc tịch Việt Nam, có được sở hữu đất?

Trước khi huỷ quốc tịch Việt Nam, tôi sở hữu một mảnh đất, đứng tên cùng vợ, nay tôi có còn quyền với tài sản này không? (Độc giả Nguyễn Quang Hào) Xem thêm »