Quảng Ninh: “Cò đất” lợi dụng siêu dự án, tung tin đồn “giăng bẫy” nhà đầu tư

Bản đồ quy hoạch phát triển không gian đô thị được dựng lên ngay cạnh biển môi giới mua bán, ký gửi đất. 

Từng đoàn ô tô từ các địa phương đưa người đổ dồn về các khu đất; hàng trăm tấm biển giới thiệu “đất nền nằm quanh dự án Hạ Long Xanh” mọc lên giữa các bãi đất trống cỏ mọc um tùm. Thị trường đất tại một số địa phương của thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh thời gian gần đây trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Tung chiêu “mồi” đất nằm cạnh dự án

Dự án khu quy hoạch dân cư Đầm Cành Chẽ thuộc thôn 4 xã Hoàng Tân, thị xã Quảng Yên nằm yên suốt trong thời gian dài. Tuy nhiên, từ cuối năm 2019 đến nay, dự án này bỗng nhiên trở nên “nóng” khi hàng ngày ôtô biển Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh… nối đuôi nhau về khu vực này để xem đất.

Từng đoàn ôtô biển Hà Nội kéo nhau về xã Hoàng Tân để xem đất.

Ông L.V.H. người dân thôn 4, xã Hoàng Tân, cho biết từ năm 2019, hàng trăm người đi ôtô xuống xem rồi truyền tai nhau thông tin dự án Hạ Long Xanh có vốn đầu tư dự kiến lên tới 10 tỷ USD của tập đoàn Vingroup sắp về và lấy hết đất xã Hoàng Tân. Từ đó, xã nghèo với người dân chủ yếu làm nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản bỗng dưng dựng biển chuyển nghề sang làm “cò đất”.

Đi dọc tuyến đường từ khu đầm tôm vào xã Hoàng Tân, hàng chục tấm biển môi giới bất động sản, bán đất nền nằm quanh dự án; thậm chí, còn được đặt ngay đối diện trụ sở ủy ban xã Hoàng Tân.

Phóng viên liên hệ với số điện thoại trên biển quảng cáo và được giới thiệu đất khu vực Đầm Cành Chẽ thuộc thôn 4 xã Hoàng Tân đang hút giới đầu tư do nằm rìa dự án Hạ Long Xanh. “Chỗ này bỏ hoang, nhưng vài tháng nữa dự án công bố thì đất đắt hơn vàng”, người đại diện công ty nói.

Ngoài khu đất vàng ở Cành Chẽ, một số khu đất tại xã Hoàng Tân và phường Tân An cũng đang nóng.

Tại khu Thống Nhất, phường Tân An, hoạt động mua bán, giao dịch đất ở đây khá nhộn nhịp, “cò đất” chăng biển, dựng cả bàn ghế, bản đồ quy hoạch phục vụ khách hàng đến xem. Nếu khách ưng ý có thể đặt cọc tiền ngay tại chỗ sẽ có nhân viên mang hợp đồng mua bán soạn thảo sẵn ra để phục vụ.

Theo bà H.X.T. (người dân), dự án khu dân cư Thống Nhất 2 và 3 được thị xã quy hoạch rộng hơn 10 ha. Từ năm 2019 tới nay, chính quyền tổ chức bán đấu giá 3 lần, lần gần đây nhất vào tháng 1/2020 dao động 10-12 triệu/m2.

Tuy nhiên, giá đất tại đây đang được nhóm môi giới làm giá với nhau bằng cách mua đi bán lại và đẩy lên mức 18-20 triệu/m2. Cá biệt, có nhiều ô gắn mác biệt thự “lưng tựa núi, mặt hứng biển” có phong thủy tốt được chào bán 20-25 triệu/m2.

“Giá đất được tung hứng là thế nhưng hiện tại dự án vẫn chưa hoàn thành, hệ thống cống rãnh và điện chiếu sáng chưa có. Thậm chí cả một dự án lớn mà chưa có đường dẫn vào, phải đi nhờ qua lối đường mòn từ tuyến đê chắn biển hoặc từ con ngõ nhỏ của xóm”, bà T. nói.

Dự án có giá đắt nhưng lại chưa có đường dẫn và hệ thống điện. 

Cá biệt, nhiều “cò đất” sẵn sàng bỏ ra 100 – 150 triệu đồng để đặt cọc giữ đất, sau đó lên mạng xã hội tìm kiếm khách hàng rồi “lướt sóng” ăn giá chênh lệch. Khách đi ôtô đổ về đây đông nhất vào cuối tuần và chủ yếu đến từ các tỉnh ngoài Quảng Ninh.

“Làm thị trường” khiến nhà đầu tư hoa mắt

Tình trạng nhóm môi giới về thu mua đất rồi “làm thị trường” tung tin đồn về một số dự án sắp được phê duyệt xây dựng tại địa phương gây ra hiện tượng sốt đất ảo.

Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Quang Tuyên, Chủ tịch phường Tân An, cho biết nhóm người này thu mua đất với giá rẻ, thường nhắm tới các thửa đất của người dân hoặc khu dân cư đã được xây dựng, phê duyệt từ trước đó.

Khi đó, cả nhóm tổ chức “làm thị trường” bằng cách tung tin đồn về một số dự án bất động sản của các tập đoàn lớn như dự án Hạ Long Xanh hay Khu kinh tế ven biển Quảng Yên sắp mở nằm sát “khu đất vàng”. Từ dự án sẽ có tuyến đường lớn hoặc công trình công cộng, công viên nằm ngay trước mặt các thửa đất…

Ngoài ra, để tăng giá trị, nhóm đầu cơ tổ chức mua đi, bán lại trong chính nhóm môi giới với nhau trong thời gian ngắn nhằm đẩy giá đất lên cao và tạo các giao dịch mồi làm cho nhà đầu tư mất cảnh giác, cho rằng thị trường đất tại đấy đang rất sôi động.

Khi các nhà đầu tư hoặc người dân nhẹ dạ, đổ tiền thật vào mua hết các giao dịch, nhóm đầu cơ đồng loạt rút khỏi địa phương khiến cơn sốt đất ảo kết thúc. Lúc này, không còn hoạt động mua bán ảo nhằm đẩy giá, giá đất sẽ quay đầu giảm sâu khiến các nhà đầu tư không kịp thoát ra khỏi cơn sốt đất.

Tình trạng làm giá đất gây ra nhiều hậu quả như gây mất an ninh trật tự, tín dụng đen, gây khó khăn cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn và tác động xấu tới những người dân thật sự có nhu cầu mua nhà đất…

Khó quản lý vì giao dịch ngầm

Nói về quản lý nhà nước trong các hoạt động mua bán qua lại giữa nhóm đầu cơ nhằm thổi giá đất lên cao, một cán bộ xã Hoàng Tân cho biết nhà nước khó quản lý vì thường là giao dịch ngầm với nhau và không cần qua chính quyền.

Vị cán bộ này cho biết thêm, thường thì chỉ khi làm thủ tục tách thửa đất người dân mới phải qua bộ phận địa chính xã để chứng thực. Còn các trường hợp mua bán cả thửa đất hay đất nền tại các dự án được phê duyệt từ trước đều không cần phải qua xác nhận của chính quyền.

“Người dân chỉ qua trưởng thôn ký xác nhận giấy tờ viết tay về việc chuyển quyền sử dụng đất, sau đó mang ra văn phòng giao dịch để làm hợp đồng mua bán với nhau”.

Nhóm đầu cơ này thường liên kết với các phòng công chứng tư để làm hợp đồng giao dịch. Từ hợp đồng gốc, thực hiện mua đi, bán lại để đẩy giá đất lên cao. Cá biệt, một thửa đất trong 1 tháng có hàng chục giao dịch mua bán.

Sàn giao dịch bất động sản chỉ là một nhà container được đặt giữa cánh đồng để tiếp khách đến xem.

Tại dự án khu dân cư Cành Chẽ, đầu năm 2016, khi dự án khu dân cư này hoàn thành giá mỗi lô đất chỉ rơi vào tầm 1,2 – 1,5 triệu/m2. Thế nhưng, từ cuối năm 2019 tới nay, đất ở khu vực này có hiện tượng tăng giá lên gấp 2 – 3 lần. Hiện tại, giá đất tại đây dao động 12 – 15 triệu/m2, lô mặt đường hay vị trí đẹp, hai mặt tiền có giá 15 – 20 triệu/m2.

“Mỗi ngày, giá đất qua hợp đồng chênh lệch lên đến cả triệu đồng. Dù biết, nhưng do họ giao dịch ngầm với nhau và không trình báo nên chính quyền không xử lý được”, vị cán bộ nói.

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Văn Bắc, Phó chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên, cho biết thị xã đã ra văn bản gửi Phòng TN&MT, Phòng quản lý đô thị và UBND các phường, xã nâng cao công tác quản lý nhà nước về đất đai để hạn chế hiện tượng sốt đất ảo.

Theo đó, người đứng đầu thị xã yêu cầu các địa phương niêm yết công khai quy hoạch chung, quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của thị xã. Thông tin cụ thể về các dự án đã được cơ quan chức năng phê duyệt để người dân nắm bắt, nâng cao cảnh giác trước tình trạng sốt đất ảo.

Một sàn bất động sản núp bóng quán cafe hoạt động đủ ngành nghề từ mua bán, tư vấn đến hỗ trợ thông tin pháp lý.

Ngoài ra, thị xã yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm công tác quản lý nhà nước về đất đai, việc chứng thực các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất phải theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Bắc cho biết thêm, thị xã lập đoàn liên ngành cùng các địa phương có tình trạng sốt đất để kiểm tra hồ sơ pháp lý của các văn phòng môi giới, giao dịch bất động sản.

“Đối với các phòng giao dịch không đủ cơ sở pháp lý, chúng tôi kiên quyết yêu cầu dừng hoạt động, tháo dỡ biển và phải rời khỏi địa phương. Quan điểm của thị xã là xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp cố tình làm giá, gây bất ổn giá đất tại địa phương”, ông Bắc nói.

Ngoài ra, thị xã chỉ đạo các địa phương thông tin đến các trưởng thôn, trưởng khu phố không được xác nhận giấy tờ viết tay về việc chuyển quyền sử dụng đất. Đặc biệt, đối với những trường hợp chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo Thông tin dự án

Australia travel news, Australia travel guides, Australia holiday destinations and Australia reviews Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews
Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Toàn cảnh thị trường chung cư Quận 1 đầu năm 2021 qua phân tích số liệu

Lượng tin đăng bán chung cư Quận 1 trong tháng 1 - 2/2021 Lượng đăng bán chung cư tại Quận 1 trong tháng 1 với 792 tin, nhưng đến tháng 2 giảm còn... Xem thêm » 24/03/2021

Nhiều người dân bỏ nghề làm "cò" chạy theo cơn "sốt đất" Đông Anh

Ảnh minh họa. Hơn một tuần sau khi Thường vụ Thành ủy Hà Nội thống nhất trình các bộ, ngành liên quan đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, dự... Xem thêm » 24/03/2021

Đi tìm nguồn cơn làn sóng giá đất tăng đến khó tin thời gian gần đây

Ông Nguyễn Văn Đính - Tổng Thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam nhìn nhận, cầu đầu tư tăng trong khi lượng hàng khan hiếm khiến giá đất tăng tăng... Xem thêm » 22/03/2021

Toàn cảnh thị trường chung cư Bình Thạnh đầu năm 2021 qua phân tích số liệu

Bình Thạnh là khu vực đã phát triển lâu đời, tập trung đa dạng các tiện ích - dịch vụ từ bình dân đến cao cấp nên loại hình căn hộ chung cư... Xem thêm » 22/03/2021

Đâu là nguyên nhân làm tăng giá bất động sản tại nhiều địa phương?

Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa công bố thông tin thị trường bất động sản năm 2020 và 2 tháng đầu năm 2021, trong đó... Xem thêm » 20/03/2021

Nhiều địa phương tăng giá BĐS bất thường, nguyên nhân là do đâu?

Ảnh minh họa. Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa công bố thông tin thị trường bất động sản năm 2020 và 2 tháng đầu năm... Xem thêm » 18/03/2021

Bảng giá đất mới sẽ làm tăng giá bất động sản 2021

Nhiều địa phương đã ban hành hệ số điều chỉnh giá đất áp dụng trong năm 2021, có mức tăng bình quân khoảng 15-20% so với bảng giá đất giai đoạn 5 năm... Xem thêm » 18/03/2021

Điều chỉnh giá nhà nhờ đẩy mạnh nguồn cung bất động sản

Thống kê của một số đơn vị nghiên cứu bất động sản (BĐS) hồi đầu năm 2021 cho thấy, mặc dù vẫn gặp khó khăn về thủ tục pháp lý, cộng thêm ảnh... Xem thêm » 18/03/2021

Sức hút khó cưỡng của thị trường BĐS đối với nhà đầu tư F0

Theo các chuyên gia, hiện thị trường đang xuất hiện làn sóng các nhà đầu tư mới (F0) dịch chuyển dòng tiền từ các kênh đầu tư khác sang bất động sản. Những... Xem thêm » 18/03/2021

Bất động sản Cần Giờ và những lợi thế phát triển trong tương lai

Nhiều tiềm năng phát triển du lịch biển và du lịch sinh thái, công trình hạ tầng giao thông trọng điểm được đẩy mạnh, sự góp mặt của các “ông lớn” bất động... Xem thêm » 18/03/2021

Sốt đất ảo sân bay và cái kết "đắng"

Thông tin về sân bay Técníc (huyện Hớn Quản, Bình Phước) khiến “cò”, nhà đầu tư đổ về đây nhưng rồi nhanh chóng lắng xuống. Chôn vốn ở các sân bay “trên giấy”... Xem thêm » 16/03/2021

Thực hư nguồn cơn sốt đất khu vực sân bay tại nhiều địa phương

Nhìn từ câu chuyện của sân bay Hớn Quản, một số chuyên gia trong ngành đã bày tỏ quan điểm, sân bay từ khi có kế hoạch đến khi xây dựng thì ít... Xem thêm » 14/03/2021

Giao bán tràn lan đất tái định cư sân bay Long Thành

Môi giới dẫn nhà đầu tư đi xem cả khu đất nông nghiệp hiện đang trồng lúa.  Chính quyền gặp khó Ngay đầu tháng 1/2021, dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng... Xem thêm » 14/03/2021

Đâu là khu vực có căn hộ hấp dẫn nhà đầu tư nhất thời điểm đầu năm 2021?

Theo ông Phan Công Chánh, chuyên gia BĐS cá nhân, nếu thời điểm trước đây khi thị trường tốt người ta hay nói đến secondhome, đất ven biển… còn ở giai đoạn khởi... Xem thêm » 13/03/2021

Tương lai đầy triển vọng của bất động sản Gia Lâm trong năm 2021

Bất động sản (BĐS) Gia Lâm những năm gần đây được xem là “đến thời” nhờ hội tụ nhiều lợi thế vượt bậc về quy hoạch hạ tầng, phát triển kinh tế, xã... Xem thêm » 12/03/2021

Người mua nhu cầu thực không còn kỳ vọng giá nhà sẽ giảm

Trong báo cáo mới nhất, dự báo về năm 2021, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho rằng, giá căn hộ tại Hà Nội có thể giữ nguyên hoặc tăng nhẹ... Xem thêm » 11/03/2021