Quảng Bình: Kiểm ra, xử lý việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các dự án nhà ở không phép

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Xuân Quang vừa ký công văn gửi các sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng, các UBND huyện - thị xã- thành phố trên địa bàn tỉnh về việc tiến hành rà soát, kiểm tra, xử lý việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các dự án nhà ở sai phép, không phép.

UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, thời gian qua, trên địa bàn toàn quốc xảy ra nhiều vụ việc do các công ty bất động sản, môi giới bất động sản lập “dự án ma”, làm giả bản đồ quy hoạch, các loại giấy tờ để lừa đảo người dân mua đất nền, huy động vốn trái pháp luật gây thiệt hại rất lớn về tài sản, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có một số tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tiến hành thu mua đất rừng sản xuất của một số hộ dân khu vực ven biển xã Hải Ninh (6 trường hợp), xã Gia Ninh (6 trường hợp) thuộc huyện Quảng Ninh và sau đó đã liên hệ với chính quyền địa phương làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Cũng trong thời gian này, trên các trang diễn đàn nhà đất Quảng Bình, mạng xã hội Facebook xuất hiện thông tin quảng cáo mua bán một số dự án tại một số xã ven biển huyện Quảng Ninh và thông báo đã có người đặt cọc tiền giữ chỗ.

Theo đó, để chủ động ngăn chặn tình trạng trên và thực hiện Công văn số 4944/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 30/9/2019 của Bộ Tài nguyên Môi trường, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Xuân Quang ngày 9/10 đã ký Công văn số 1659/UBND-TNMT về việc kiểm tra, xử lý việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các dự án nhà ở sai phép, không phép.

Tại công văn này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn công khai danh mục, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; công khai đầy đủ thông tin dự án khu nhà ở thương mại, dự án khu đô thị đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư, quy hoạch, lựa chọn nhà đầu tư tại trụ sở UBND các huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn, trên phương tiện thông tin đại chúng và tại khu đất thực hiện dự án để tổ chức, cá nhân nắm đầy đủ thông tin trước khi thực hiện giao dịch, đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Đồng thời, công khai dự án khu nhà ở thương mại, dự án khu đô thị đã được phê duyệt nhưng có vi phạm pháp luật về đất đai, không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở.

Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông, cơ quan chức năng thường xuyên theo dõi việc quảng cáo mua bán nhà đất tại những dự án bất động sản không đúng sự thật, có dấu hiệu “lừa đảo” trên những trang mạng xã hội để kịp thời có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường kiểm tra, rà soát, nắm bắt thông tin, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý ngay vi phạm trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở trái pháp luật.

Trường hợp có dấu hiệu lừa đảo kịp thời thông báo cho cơ quan bảo vệ pháp luật để xử lý theo quy định; tuyên truyền, khuyến cáo đến tổ chức, cá nhân cần liên hệ với cơ quan tài nguyên và môi trường, xây dựng, chính quyền địa phương tìm hiểu thông tin dự án trước khi tiến hành giao dịch để tránh rủi ro khi mua nhà đất không đúng quy định...

Như báo chí đã có phản ánh, thời gian gần đây có một số cá nhân thông qua mạng xã hội và các trang tin quảng cáo rao bán các dự án bất động sản trên địa bàn huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Qua rà soát của các sở ngành trong tỉnh Quảng Bình cho thấy, các dự án này đều không có thực. Đây thực tế chỉ là hình thức thu mua đất nông nghiệp và đất rừng sản xuất của các hộ dân sau đó thực hiện việc tách thửa. Do vậy, cơ quan chức năng, chính quyền UBND huyện Quảng Ninh đã có thông báo và khuyến cáo người dân cần hết sức cảnh giác và kiểm tra kỹ lưỡng quy hoạch, pháp lý khi tiến hành giao dịch mua bán đất trên địa bàn.

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Golden Future City khuấy động thị trường bất động sản Bàu Bàng

Ra mắt thị trường chưa đầy hai tuần nhưng dự án khu đô thị Golden Future City đã nhận được sự quan tâm rất lớn của khách hàng nhờ tích hợp nhiều yếu... Xem thêm »

Quận 2 – Xu hướng sở hữu bất động sản cao cấp của người thành đạt

Dẫn đầu xu hướng sở hữu bất động sản của giới doanh nhân thành đạt, tầng lớp thượng lưu hiện nay là khu vực Quận 2, nơi giữ vai trò là trung tâm... Xem thêm »

Giải mã sức hút của tòa đẹp nhất Sunshine Garden

Cho đến những kỳ mở bán cuối chuẩn bị bàn giao căn hộ cho khách hàng, Sunshine Group mới “tung ra” quỹ căn hộ diện tích khủng tòa G3 dự án xanh thông... Xem thêm »

Thêm mới gần 200 căn hộ có giá bán từ 22,7triệu/m2 tại trung tâm quận Hoàng Mai

Giữa bối cảnh nguồn cung căn hộ tại khu vực Hoàng Mai khan hiếm, mới đây dự án Viễn Đông Star đã công bố kế hoạch mở bán hàng trăm căn hộ mới... Xem thêm »

Phan Thiết (Bình Thuận): Làm đường nhựa trên đất nông nghiệp để bán nền

Các cá nhân làm bốn con đường nhựa dài khoảng 2 km trên đất nông nghiệp gần dự án sân bay Phan Thiết nhằm phân lô bán nền. Xem thêm »

Hòa Bình đồng ý cho T&T thực hiện loạt dự án tổng quy mô gần 2.700ha

Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình vừa có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T do Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Đỗ Quang Hiển... Xem thêm »

Đồng Nai: Công an vào cuộc vụ công trình hàng trăm tỷ không phép “mọc” trên “đất vàng”

Liên quan đến bài viết Công trình hàng trăm tỷ không phép "mọc" trên "đất vàng" đã được Nhân Dân điện tử phản ánh, Công an tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc làm... Xem thêm »

Bất động sản Hòa Bình hấp dẫn nhất phía Bắc?

Theo báo cáo thị trường bất động sản của Batdongsan.com.vn, quý 3/2019 tiếp tục ghi nhận sự sôi động của nhiều thị trường tỉnh khu vực phía Bắc. Lượng tin đăng và mức... Xem thêm »

Bình Định: Thu hồi quyết định cho thuê đất, giao đất của Công ty CP Thị Nại Eco Bay

UBND tỉnh Bình Định vừa ra quyết định thu hồi quyết định cho thuê đất, giao đất đối với doanh nghiệp làm dự án khu biệt thự ven đầm Thị Nại vì quy... Xem thêm »

Đòn bẩy du lịch tạo đà cho đầu tư BĐS nghỉ dưỡng ven biển

Du lịch tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây đang là đòn bẩy giúp dòng bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sinh thái ven biển phát triển, mang lại lợi... Xem thêm »