Quảng Bình: Kiểm ra, xử lý việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các dự án nhà ở không phép

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Xuân Quang vừa ký công văn gửi các sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng, các UBND huyện - thị xã- thành phố trên địa bàn tỉnh về việc tiến hành rà soát, kiểm tra, xử lý việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các dự án nhà ở sai phép, không phép.

UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, thời gian qua, trên địa bàn toàn quốc xảy ra nhiều vụ việc do các công ty bất động sản, môi giới bất động sản lập “dự án ma”, làm giả bản đồ quy hoạch, các loại giấy tờ để lừa đảo người dân mua đất nền, huy động vốn trái pháp luật gây thiệt hại rất lớn về tài sản, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có một số tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tiến hành thu mua đất rừng sản xuất của một số hộ dân khu vực ven biển xã Hải Ninh (6 trường hợp), xã Gia Ninh (6 trường hợp) thuộc huyện Quảng Ninh và sau đó đã liên hệ với chính quyền địa phương làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Cũng trong thời gian này, trên các trang diễn đàn nhà đất Quảng Bình, mạng xã hội Facebook xuất hiện thông tin quảng cáo mua bán một số dự án tại một số xã ven biển huyện Quảng Ninh và thông báo đã có người đặt cọc tiền giữ chỗ.

Theo đó, để chủ động ngăn chặn tình trạng trên và thực hiện Công văn số 4944/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 30/9/2019 của Bộ Tài nguyên Môi trường, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Xuân Quang ngày 9/10 đã ký Công văn số 1659/UBND-TNMT về việc kiểm tra, xử lý việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các dự án nhà ở sai phép, không phép.

Tại công văn này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn công khai danh mục, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; công khai đầy đủ thông tin dự án khu nhà ở thương mại, dự án khu đô thị đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư, quy hoạch, lựa chọn nhà đầu tư tại trụ sở UBND các huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn, trên phương tiện thông tin đại chúng và tại khu đất thực hiện dự án để tổ chức, cá nhân nắm đầy đủ thông tin trước khi thực hiện giao dịch, đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Đồng thời, công khai dự án khu nhà ở thương mại, dự án khu đô thị đã được phê duyệt nhưng có vi phạm pháp luật về đất đai, không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở.

Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông, cơ quan chức năng thường xuyên theo dõi việc quảng cáo mua bán nhà đất tại những dự án bất động sản không đúng sự thật, có dấu hiệu “lừa đảo” trên những trang mạng xã hội để kịp thời có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường kiểm tra, rà soát, nắm bắt thông tin, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý ngay vi phạm trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở trái pháp luật.

Trường hợp có dấu hiệu lừa đảo kịp thời thông báo cho cơ quan bảo vệ pháp luật để xử lý theo quy định; tuyên truyền, khuyến cáo đến tổ chức, cá nhân cần liên hệ với cơ quan tài nguyên và môi trường, xây dựng, chính quyền địa phương tìm hiểu thông tin dự án trước khi tiến hành giao dịch để tránh rủi ro khi mua nhà đất không đúng quy định...

Như báo chí đã có phản ánh, thời gian gần đây có một số cá nhân thông qua mạng xã hội và các trang tin quảng cáo rao bán các dự án bất động sản trên địa bàn huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Qua rà soát của các sở ngành trong tỉnh Quảng Bình cho thấy, các dự án này đều không có thực. Đây thực tế chỉ là hình thức thu mua đất nông nghiệp và đất rừng sản xuất của các hộ dân sau đó thực hiện việc tách thửa. Do vậy, cơ quan chức năng, chính quyền UBND huyện Quảng Ninh đã có thông báo và khuyến cáo người dân cần hết sức cảnh giác và kiểm tra kỹ lưỡng quy hoạch, pháp lý khi tiến hành giao dịch mua bán đất trên địa bàn.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Giấc mơ “nhà xịn, xe sang” trong tầm tay những người trẻ

Lần đầu tiên, cơ hội sở hữu những căn hộ đẳng cấp hay những chiếc xế hộp sang trọng lại trở nên đơn giản với những khách hàng trẻ tuổi nhờ chương trình... Xem thêm »

Nhà đầu tư săn lùng quỹ đất công nghiệp lớn

Nhiều nhóm nhà đầu tư đang tìm những quỹ đất từ 500 - 1.000ha để kinh doanh khu công nghiệp theo quy mô lớn tại Việt Nam. Xem thêm »

Hàng loạt doanh nghiệp BĐS tăng tốc hậu COVID-19

Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, thị trường bất động sản đang dần sôi động trở lại. Một số doanh nghiệp đã sẵn sàng tái nhập đường đua với những kế... Xem thêm »

Kinh tế Việt Nam 5 tháng đầu năm 2020

Nguồn số liệu: Tổng cục Thống kê Xem thêm »

TP.HCM yêu cầu rà soát lại đất công

Mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký ban hành kế hoạch khẩn về sắp xếp, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP.HCM năm... Xem thêm »

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 30/5/2020

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 30/5/2020. Cập nhật Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 30/5/2020. Xem thêm »

BĐS Bà Rịa – Vũng Tàu: nhiều dư địa phát triển cho phân khúc nghỉ dưỡng

Hội tụ đủ các yếu tố: hạ tầng đồng bộ, du lịch biển nhiều tiềm năng phát triển, pháp lý hoàn thiện và chặt chẽ, không khó hiểu khi Bà Rịa - Vũng... Xem thêm »

Doanh nghiệp BĐS không xin hỗ trợ bằng tiền, kiến nghị Thủ tướng tháo gỡ 10 vướng mắc về cơ chế chính sách

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa gửi tới Thủ tướng Chính phủ 10 kiến nghị tháo gỡ các ách tắc, vướng mắc về cơ chế chính sách,... Xem thêm »

Áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế tại Việt Nam, tạo thách thức chiến lược kinh doanh bất động sản

Mới đây, Đề án áp dụng Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam của Bộ Tài chính đã trở thành chủ điểm quan tâm của các doanh nghiệp... Xem thêm »

Động thái mới nhất của UBND TP HCM về Khu đô thị sáng tạo phía Đông

UBND TP HCM giao Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu lập danh mục kêu gọi đầu tư trên địa bàn các quận 2, 9 và Thủ Đức để phục vụ Khu... Xem thêm »