Quảng Bình: Cần phát triển các loại hình nhà ở sát với thực tiễn, đúng nhu cầu

Thiếu đi các dự án nhà ở xã hội sẽ gia tăng áp lực của tiến trình đô thị hóa tại địa phương.

Thiếu đi các dự án nhà ở xã hội sẽ gia tăng áp lực của tiến trình đô thị hóa tại địa phương.

Cụ thể, Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2021-2030 sẽ do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư, với tổng dự toán 1.096 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh; nhằm đánh giá thực trạng nhà ở hiện nay và dự báo nhu cầu các loại hình nhà ở trong tương lai gần ở địa phương.

Mục tiêu của Chương trình này là dự báo nhu cầu nhà ở của các nhóm đối tượng gồm: Người có công với cách mạng; người nghèo khu vực nông thôn; người thu nhập thấp tại đô thị; cán bộ công chức, viên chức, nhân sỹ, trí thức, văn nghệ sỹ; sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang; công nhân tại các khu công nghiệp; sinh viên, học sinh và đối tượng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh từng giai đoạn để làm cơ sở lập Chương trình phát triển nhà ở phù hợp.

Bên cạnh đó, Chương trình còn nhằm cụ thể hóa mục tiêu phát triển nhà ở của tỉnh phù hợp với Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được phê duyệt tại Quyết định số 2127/QĐ-TTg ngày 30/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ, thay đổi phù hợp với các loại hình phát triển nhà ở được quy định trong Luật Nhà ở 2014.

UBND tỉnh Quảng Bình giao Sở Xây dựng tổ chức lựa chọn đơn vị có đủ năng lực để nghiên cứu lập Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030 và trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

Trước đó, qua trao đổi với báo chí, ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình cho biết: Trên nền tảngChương trình phát triển nhà ở tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2011-2020, việc khảo sát và đưa ra dự báo về mục tiêu phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030 là điều rất cần thiết, bởi đây sẽ là cơ sở để dự báo quỹ đất cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển nhà ở của tỉnh; làm cơ sở để quản lý công tác phát triển nhà ở và triển khai thực hiện dự án nhà ở; thu hút nguồn vốn đầu tư phát triển nhà ở; đồng thời thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Cùng đó, qua rà soát của phóng viên, theo thời gian, thói quen về nhà ở của người dân Quảng Bình đã có nhiều thay đổi. Ngoài mong muốn xây dựng nhà ở riêng lẻ thì nhu cầu nhà ở tập thể, nhà chung cư và nhà thương mại cũng tăng cao, đặc biệt là những người có thu nhập thấp.

Năm 2016-2017, tỉnh đã đưa ra chủ trương thực hiện 2 dự án nhà ở thu nhập thấp với quy mô 180.000m2 sàn tại khu vực thành phố Đồng Hới. Nhưng đến thời điểm này, những dự án này vẫn nằm trên giấy và người lao động có thu nhập thấp vẫn tiếp tục đợi chờ.

Các dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp đều được triển khai thực hiện trên tinh thần xã hội hóa. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trong đô thịđòi hỏi nguồn vốn lớn, nếu chỉ cho thuê, thuê-mua thì thời gian thu hồi vốn rất dài, khả năng sinh lợi thấp. Dẫn tới nhà đầu tư không mặn mà với lĩnh vực này…

Như vậy, việc phát triển đô thị mà thiếu đi các dự án nhà ở xã hội sẽ gia tăng áp lực của quá trình đô thị hóa. Điều đông đảo người dân mong đợi là những quyết sách đúng đắn và nhiều việc làm thiết thực.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Victoria Premium chính thức công bố mở bán 49 căn đẹp nhất

Để đáp ứng nhu cầu mua nhà ở xã hội ngày càng gia tăng cũng như giải quyết vấn đề an cư cho người có thu nhập thấp. Ngày 4/7 tới đây, chủ... Xem thêm »

Vì sao Cty TNHH Thương mại và Xây dựng đô thị liên tiếp trúng thầu?

Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng đô thị liên tiếp trúng thầu tại các gói thầu do UBND phường Yên Hòa và UBND phường Mai Dịch làm chủ đầu tư. Xem thêm »

TMS Homes Wonder World-Từ điểm sáng đầu tư đến sức hút thương hiệu

Sau TMS Grand City Phúc Yên với sức hút mạnh mẽ lan tỏa khắp thị trường BĐS khu vực phía Bắc trong thời gian gần đây, chủ đầu tư TMS Group tổ chức... Xem thêm »

“Tháo khóa” cho Bắc Vân Phong

Việc dừng triển khai lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong là cơ hội cho các... Xem thêm »

Khánh Hòa muốn xây dựng cơ chế phát triển Khu kinh tế Vân Phong

Đây là một trong những ý kiến, kiến nghị của UBND tỉnh Khánh Hòa tại phiên họp trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương diễn ra ngày 2/7. Xem thêm »

Đề xuất phê duyệt chủ trương và mở rộng đầu tư một số dự án hơn 1.400 ha tại Hải Phòng

Thành phố Hải Phòng kiến nghị sớm phê duyệt chủ trương và mở rộng đầu tư một số dự án trên địa bàn.Việc điều chỉnh địa giới khu kinh tế Đình Vũ -... Xem thêm »

Lộ quỹ đất khủng lên đến hàng nghìn ha của Eurowindow Holding

Vài năm trở lại đây, Eurowindow Holding đã liên tục săn quỹ đất trải dài khắp cả nước từ Yên Bái, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An...đến Khánh Hòa. Xem thêm »

Căn hộ “hàng hiệu” – Niềm kiêu hãnh không của riêng ai

Nếu như sự tiện nghi của căn hộ mang lại sự thoải mái, thư giãn cho gia chủ mỗi khi trở về thì nội thất sang trọng, cao cấp trong mỗi căn hộ... Xem thêm »

Biệt thự siêu sang – thú “sưu tầm” không thể thiếu của giới thượng lưu

Loại hình biệt thự tọa lạc trong các khu compound cao cấp khép kín, số lượng có hạn, sở hữu vị trí và tiềm năng sinh lợi lớn như Vinhomes Green Villas đang... Xem thêm »

Phú Quốc: Du lịch khởi sắc, BĐS nghỉ dưỡng sẵn sàng đón sóng

Trong tháng 6, khách nội địa tới Phú Quốc tăng 70% so với tháng 5. Từ khóa “du lịch Phú Quốc” cũng nằm trong top tìm kiếm của Google. Du lịch đảo Ngọc... Xem thêm »