Phó giáo sư trở thành triệu phú nhờ startup công nghệ

Theo Bloomberg, hôm 30/10, Nanofilm Technologies International, startup cung cấp các giải pháp cho điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác, mở cửa ở mức 2,77 SGD/cổ phiếu (2,03 USD) từ mức phát hành ra công chúng lần đầu (IPO) 2,59 SGD/cổ phiếu và tăng 14% lúc gần 11h sáng (theo giờ Singapore).

Điều này giúp tài sản của nhà sáng lập Shi Xu tăng lên gần 930 triệu USD nhờ nắm giữ 53% cổ phần Nanofilm.

Đợt IPO đã huy động được hơn 470 triệu SGD (344,78 triệu USD), nâng giá trị thị trường của công ty lên 1,9 tỷ SGD (1,39 tỷ USD), đánh dấu vụ IPO lớn nhất trên sàn giao dịch Singapore kể từ năm 2017, không tính đến các khoản ủy thác đầu tư bất động sản.

Trong nhiều thập kỷ qua, các startup liên quan đến công nghệ mọc lên như nấm.

"Nanofilm là thương vụ IPO sản xuất công nghệ hiếm hoi trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX) trong những năm gần đây, mang đến cái nhìn mới mẻ cho các nhà đầu tư trong nước", chiến lược gia Margaret Yang tại DailyFX bình luận.

Máy tính và thiết bị đeo được là động lực chính của doanh thu. Hơn 70% doanh thu công ty đến từ Trung Quốc. Nhờ đó, công ty sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu ngày càng gia tăng về thiết bị kỹ thuật số trong bối cảnh Covid-19. "Điều này có thể thu hút các công ty công nghệ trong nước khác xem xét niêm yết", bà Yang nói thêm.

triệu phú, startup IPO, Nanofilm Technologies International, người giàu Singapore

Cựu học giả trở thành triệu phú nhờ startup sản xuất công nghệ Nanofilm. Ảnh: Getty Images.

Ông Shi, 56 tuổi, đến từ Trung Quốc và thành lập Nanofilm vào năm 1999 với vốn ban đầu 300.000 USD. Nanofilm bắt đầu như một công ty khởi nghiệp công nghệ xuất phát từ Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) của Singapore.

Ông Shi từng làm việc với tư cách phó giáo sư sau khi tập đoàn Nhật Bản Hitachi muốn áp dụng công nghệ của ông cho các ổ đĩa cứng. NTU sau đó quyết định thành lập công ty để thương mại hóa công nghệ này và yêu cầu ông quản lý.

Hiện, Nanofilm có hơn 1.400 nhân viên tại các văn phòng ở Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam. Doanh thu công ty tăng hơn 40% trong nửa đầu năm, sau khi tăng 16% vào năm 2019, theo bản cáo bạch IPO.

Các khách hàng chính của công ty bao gồm Fuji Xerox Co., Microsoft Corp. và Huawei Technologies Co. Tuy nhiên, công ty lưu ý rằng việc phụ thuộc vào khách hàng lớn có thể là một yếu tố rủi ro. 13 nhà đầu tư cơ sở của đợt chào bán bao gồm Aberdeen Standard Investments Ltd., Credit Suisse AG, JPMorgan Asset Management Ltd. và Venezio Investments Pte.

"Việc kinh doanh thách thức hơn nhiều so với dạy học. Nếu bảo tôi quay lại giảng dạy, có lẽ tôi sẽ thấy buồn chán", ông Shi nói với tạp chí The Peak hồi năm 2018.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Việt Nam có số tài khoản bị Facebook xoá cao nhất thế giới

Trong năm 2020, Việt Nam đã phối hợp với Facebook để xoá gần 300 tài khoản giả mạo, chặn hơn 300 fanpage quảng cáo game, cờ bạc. Xem thêm »

Chính thức công bố “Giải Golf Cúp Nhatviet Logistics”

Ngày 25/11, Lễ công bố giải Golf - Olympic 2030 Lần 6, 2020 do CLB Doanh Nhân Hai mươi Ba mươi (CLB DN 2030) trực thuộc Saigon Times Club tổ chức đã chính... Xem thêm »

Vấn đề người thông minh hay gặp phải

Căng thẳng, đặt quá nhiều kỳ vọng vào bản thân, thức khuya hay quá "hoạt động quá mức" là khó khăn người thông minh thường xuyên đối mặt hơn người bình thường. Xem thêm »

CEO Got It Hùng Trần: Người Việt mang trọn giấc mơ Mỹ

Muốn thành công ở Silicon Valley, người Việt phải có những thay đổi tích cực và bớt một số thói quen mình có ở Việt Nam thì sẽ dễ dàng hơn khi làm... Xem thêm »

Thủ tướng đối thoại với thanh niên khởi nghiệp

Chiều 27/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Diễn đàn đối thoại với thanh niên và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Đây là sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Ngày... Xem thêm »

Tuyên bố giới trẻ toàn là 'loser', sếp Xiaomi phải từ chức vì dân mạng phẫn nộ

Chỉ một câu phát biểu "vạ miệng" đã khiến nữ giám đốc điều hành Wang Mei của tập đoàn Xiaomi phải chủ động xin từ chức. Xem thêm »

Thủ tướng đang đối thoại với thanh niên khởi nghiệp

Chiều 27/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Diễn đàn đối thoại với thanh niên và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Đây là sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Ngày... Xem thêm »

Anh xây dựng bộ luật cạnh tranh mới nhằm vào Google, Facebook

Google và Facebook cho biết hai hãng đã cam kết sẽ làm việc với Chính phủ Anh và cơ quan quản lý quảng cáo kỹ thuật số về những vấn đề liên... Xem thêm »

10 kinh nghiệm “xương máu” của Jack Ma

Không chỉ là một trong những doanh nhân thành công nhất thế giới, Jack Ma còn có rất nhiều phát ngôn truyền cảm hứng cho giới trẻ và những người đang ấp ủ... Xem thêm »

Thế giới 8 tỷ người, “tìm thấy nhau” cùng 14 công việc trong mơ từ JobHopin

Trên thế giới có gần 8 tỷ người, và không phải ai trong chúng ta cũng có được việc làm mình yêu thích. Bạn đã biết cách tìm thấy công việc trong mơ... Xem thêm »