Phân khúc nhà giá rẻ có thể bùng nổ trong năm 2020?

Cùng với bất động sản công nghiệp và du lịch, nhà giá rẻ được giới chuyên gia đánh giá cao về tiềm năng phát triển. Trong năm 2020, dự báo phân khúc này sẽ "bùng nổ", thu hút dòng tiền của giới đầu tư sành sỏi.

Nhu cầu nhà giá rẻ rất lớn

Theo kết quả khảo sát của Sở Xây dựng TP.HCM, tại khu vực đô thị, người có thu nhập thấp chiếm khoảng hơn một nửa dân số TP. Trên địa bàn TP có khoảng hơn 500.000 sinh viên cao đẳng, đại học và khoảng 50.000 cặp kết hôn mới mỗi năm. Những đối tượng này hầu hết đều có nhu cầu thuê, mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có mức giá phải chăng, nhà giá rẻ cho thuê, đặc biệt là loại căn hộ có từ 1-2 phòng ngủ với giá bán khoảng trên dưới 1 tỷ đồng mỗi căn, trả góp ít nhất trong vòng 15 năm.

Bộ Xây dựng dự tính, để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp đô thị, toàn quốc đến năm 2020 cần xây dựng khoảng 700.000 căn hộ.

Theo Cục Phó Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản thuộc Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Khởi, phân khúc căn hộ cao cấp đang trong tình trạng bội cung trong khi khan hiếm loại hình nhà ở xã hội. Ông Khởi cho hay: "Tuy các địa phương có quan tâm nhưng nhà ở xã hội đưa vào thị trường vẫn gần như giậm chân tại chỗ. Đó là đối với nhà ở cho người thu nhập thấp tại đô thị, còn nhà ở giá rẻ, nói đúng hơn là nhà ở giá thấp, khoảng 25 triệu đồng/m2 trở xuống cũng đang thiếu trong khi nhu cầu rất lớn".

Năm 2020 sẽ khơi thông nguồn cung mới

Chính phủ và Quốc hội đã phê duyệt vốn ngân sách, bố trí 1.262 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội trong những năm 2018-2020 để cho vay hỗ trợ nhà ở với lãi suất ưu đãi. So với yêu cầu, nguồn vốn này mới đáp ứng được 13%.

Phân khúc nhà giá rẻ có thể bùng nổ trong năm 2020?
Sau khi hoàn tất thủ tục pháp lý, nhiều dự án nhà giá rẻ sẽ gia nhập thị trường bất động sản năm 2020. (Ảnh minh họa)

Tính đến năm 2018, Ngân hàng Chính sách xã hội được giao 500 tỷ đồng. Trong khi đó, 4 ngân hàng thương mại được chỉ định bởi Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa được bố trí vốn cấp bù cho vay. Không có vốn ưu đãi, không ít dự án nhà ở xã hội không thể triển khai được dù nhu cầu nhà ở của người thu nhập thấp rất lớn. Nhiều dự án phải tạm dừng đề điều chỉnh nên nguồn cung sản phẩm nhà ở này cũng hạn chế trong năm vừa qua.

Cục Phó Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản thông tin, các chủ đầu tư hiện đang hoàn tất thủ tục pháp lý dự án để chắc chắn có thể ra hàng trong năm 2020. Đại diện Bộ Xây dựng cho biết: "Cơ quan chúng tôi cũng đang tiếp nhận rất nhiều dự án nộp đơn xin điều chỉnh cơ cấu, thậm chí điều chỉnh từ condotel sang nhà ở, với số lượng có thể lên tới vài ngàn căn". Theo ông Khởi, cơ cấu sản phẩm của các doanh nghiệp địa ốc trong năm nay cần phải thay đổi.

Ông Khởi nhấn mạnh: "Nếu doanh nghiệp phát triển theo hướng này, tôi tin là sản phẩm ra đến đâu sẽ bán hết hàng đến đó".

Theo Giám đốc điều hành Indochina Capital, ông Michael Paul Piro, so với nhiều thị trường trong cùng khu vực, thị trường địa ốc Việt phát triển nhanh, giá bán thấp và cạnh tranh.

Trong khu vực, Hồng Kông là nơi có giá bán căn hộ đắt nhất, ở mức 45.500 USD/m2, theo sau là Singapore 925.600 USD/m2), Tokyo (15.800 USD/m2) và Bangkok (4.500 USD). Giá bán căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM lần lượt là 3.200 USD/m2; 3.800 USD/m2.

Những phân tích trên cho thấy, thị trường nhà ở Việt Nam hiện còn nhiều dư địa để phát triển, hấp dẫn mạnh các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần chọn đúng dự án, đúng địa điểm, thiết kế giá tốt.

Có thể nói, phân khúc nhà ở giá rẻ trong năm 2002 và các năm tiếp theo vẫn còn nhiều cơ hội phát triển khi có nguồn cầu lớn và dư địa tăng trưởng nhiều.

Link báo gốc: http://thanhnienviet.vn/2020/01/13/phan-khuc-nha-gia-re-co-the-bung-no-trong-nam-2020

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Đồng Nai nghiên cứu điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TP Long Khánh

Quy hoạch TP Long Khánh gồm 11 phường và 4 xã, diện tích hơn 191 km2.  TP Long Khánh được quy hoạch phát triển trở thành đô thị loại II trực thuộc tỉnh... Xem thêm »

TP Hồ Chí Minh: Cạnh tranh gay gắt mặt bằng bán lẻ

Dự đoán đến năm 2030, hình thức bán lẻ quy mô lớn sẽ chiếm lĩnh thị trường, đặc biệt là mô hình trung tâm thương mại điểm đến và trung tâm thương mại... Xem thêm »

Nhà ở xã hội thiếu trầm trọng

Theo đánh giá của ngành xây dựng TP.HCM, hiện nay, thị trường nhà ở chưa đa dạng về vị trí, loại hình, diện tích, giá thành, cũng như phương thức sở hữu. Đặc... Xem thêm »

TP.HCM: 42 dự án đủ điều kiện bán nhà trên giấy

Theo thông tin từ Sở Xây dựng TP.HCM, trên địa bàn TP tính lũy kế từ đầu năm ngoái tới nay có 42 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành... Xem thêm »

Tìm nhà đầu tư dự án khu đô thị 4.200 tỷ đồng ở TP Vinh

Theo quy hoạch, dự án khu đô thị này sẽ được xây dựng ở phía Đông của TP Vinh (Nghệ An), quy mô khoảng 38ha, tổng mức đầu tư 4.185 tỷ đồng. Xem thêm »

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 17/1/2020

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 17/1/2020. Cập nhật Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 17/1/2020. Xem thêm »

Nhiều doanh nghiệp bất động sản bị nhái thương hiệu để lừa đảo

Nhiều công ty môi giới lợi dụng tên tuổi, thương hiệu của các tập đoàn, công ty bất động sản (BĐS) lớn phân lô, bán nền tại các dự "ma" khiến cho doanh... Xem thêm »

TP.HCM: 42 dự án đủ điều kiện bán nhà trên giấy

Sở Xây dựng TP.HCM thông tin, lũy kế từ đầu năm 2019 đến nay, 42 dự án đã được Sở xác nhận đủ điều kiện huy động vốn sản phẩm hình thành trong... Xem thêm »

Đất Xanh “bội thu” giải thưởng bất động sản đón năm mới

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh được vinh danh “Doanh nhân bất động sản của năm”; Tập đoàn Đất Xanh đồng thời được vinh danh “Nhà phát triển bất động sản tiêu... Xem thêm »

Hơn 2 năm sau khi bán đi, KBC bất ngờ chi 1855 tỷ đồng mua lại dự án trên đất vàng Phạm Hùng từ Tân Hoàng Minh

Năm 2017, chính Kinh Bắc đã bán đi dự án này cho CTCP Đầu tư Mặt trời Mọc cũng với giá 1.855 tỷ đồng. Xem thêm »