Ông Trump gấp rút siết chặt nhập cảnh vào Mỹ

Những tháng cuối nhiệm kỳ, chính quyền Trump hoàn thành và đưa vào thực thi 4 quy định mới về nhập cư, xét duyệt lần cuối với 2 đề xuất, và đang xây dựng 2 dự thảo mới.

Theo trang ProPublica, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang khẩn trương xây dựng và ban hành một loạt quy định pháp luật mới ở những tháng cuối nhiệm kỳ. Trong số các quy định này, 8 nội dung liên quan đến vấn đề nhập cư.

Siết chặt nhập cư là điểm nhấn nổi bật trong chính sách của ông Trump, xuyên suốt từ giai đoạn tranh cử đến khi giữ chức ở Nhà Trắng trong 4 năm qua. Do vậy, việc gấp rút ban hành quy định là để hợp pháp hóa những vấn đề mà chính quyền Trump ưu tiên, từ đó có thể "trói tay" tổng thống Mỹ mới.

Tăng yêu cầu thu nhập với người lao động tay nghề cao

Chính phủ Mỹ hạn chế người nhập cư theo diện visa lao động chất lượng cao H-1B bằng cách đánh vào điều kiện mức lương tối thiểu. Quy định có hiệu lực ngay lập tức sau khi được ban hành vào ngày 8/10, dù thời hạn góp ý công khai kéo dài đến ngày 9/11.

Theo quy định trên, đơn vị tuyển dụng tại Mỹ phải tăng mức lương bảo lãnh cho người nhập cư xin visa H-1B với diện lao động trình độ cao. Điều kiện về mức lương mới cao hơn đáng kể so với ban đầu, khiến nhiều trường hợp lẽ ra có thể xin được visa bỗng rơi vào diện không đủ điều kiện, theo ProPublica.

Nhung chinh sach phut chot cua Tong thong Trump anh 1

Công dân 23 nước, chủ yếu là các nước châu Phi, sẽ phải đặt cọc 5.000-15.000 USD nếu muốn nhập cảnh Mỹ diện du lịch. Số tiền phải đóng sẽ tùy vào quyết định của nhân viên lãnh sự. Ảnh: Bloomberg.

Một quy định khác được công bố vào tháng 10 và chính thức có hiệu lực vào tháng 12 cũng làm khó nhóm lao động nhập cư chuyên môn cao.

Theo đó, một số công việc yêu cầu bằng cấp cao hơn nếu nhà tuyển dụng muốn tìm lao động nước ngoài. Các quy định với loại công việc buộc nhân viên phải có mặt ở cơ quan cũng được mở rộng, khiến nhà chức trách dễ xử phạt hơn.

Ở lĩnh vực nông nghiệp, bất chấp tình trạng thiếu hụt lao động do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chính quyền Trump vẫn điều chỉnh một nội dung của visa H-2A dành cho công nhân nhập cư.

Cụ thể, mức lương tối thiểu mà nhà tuyển dụng phải trả cho người nhập cư theo visa này sẽ được giữ nguyên và không tăng trong 2 năm tới.

Các tổ chức bảo vệ quyền lợi của người lao động phản đối quy định mới. Họ cho rằng nó khiến mức thu nhập của cả người Mỹ lẫn người nhập cư bị suy giảm, trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến toàn ngành rơi vào cảnh không còn nhiều nhân công.

Làm khó cả người du lịch và xin tị nạn

Chính quyền Trump cũng đưa ra một quy định mới với người xin visa du lịch B1/B2. Theo đó, họ phải đóng tiền bảo đảm lên đến 15.000 USD khi xin visa, và sẽ được hoàn trả khi rời Mỹ. Quy định có hiệu lực từ tháng 12.

Ở nhóm dự thảo đang ở giai đoạn xét duyệt cuối cùng, một nội dung sẽ tác động đến các vụ án liên quan đến nhập cư, trong khi đề xuất còn lại ảnh hưởng tới khả năng xin tị nạn của công dân nước ngoài.

Nhung chinh sach phut chot cua Tong thong Trump anh 2

Người xin tị nạn tại Mỹ, đặc biệt là nhóm người đến từ Trung Mỹ, sẽ gặp nhiều chướng ngại mới bởi các quy định vào giai đoạn cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Trump. Ảnh: AFP.

Một khi hai quy định này được thông qua, thẩm phán của những vụ kiện nhập cư sẽ không được đơn phương đóng hồ sơ và ngăn cản quá trình trục xuất.

Ngoài ra, những tiền lệ về bác bỏ đơn xin tị nạn của Bộ Tư pháp Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump sẽ được luật hóa. Nên chúng sẽ khó bị chính phủ kế nhiệm lật ngược. Đối tượng bị ảnh hưởng đáng kể nhất là những người xin tị nạn từ Trung Mỹ.

Những ngày qua, chính phủ Trump còn đề xuất thêm 2 quy định mới về nhập cư và đang được khẩn trương trình xét duyệt.

Đề xuất đầu tiên sẽ cấm cấp giấy phép lao động cho người nhập cư đã nhận lệnh trục xuất.

Một thực tế là nhiều người nhập cư đã nhận lệnh trục xuất lần cuối nhưng vẫn cố tìm cách ở lại Mỹ, bởi đất nước của họ không chấp nhận người bị trục xuất hồi hương.

Với quy định mới, những ai rơi vào trường hợp này sẽ không thể tiếp tục lao động hợp pháp ở Mỹ. Thời hạn góp ý cho dự thảo sẽ kết thúc vào giữa tháng 12, nên khả năng quy định được thông qua trước ngày tổng thống mới nhậm chức là không cao.

Đề xuất còn lại gây khó khăn thêm cho người xin tị nạn ở khâu thu thập hồ sơ. Các thẩm phán cũng có thể dễ chọn chứng cứ bất lợi khi phân xử. Thời gian để đương đơn chuẩn bị và nộp hồ sơ cho tòa án nhằm xin tị nạn cũng bị rút ngắn.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Biden sa thải loạt quan chức Trump bổ nhiệm

Biden sa thải 4 quan chức được Trump bổ nhiệm ngay sau khi nhậm chức, động thái được đánh giá là thông điệp rõ ràng với người tiền nhiệm. Xem thêm »

Đây là nhân vật số 2 ở Apple: Mức lương đã vượt cả Tim Cook, được dự đoán sẽ trở thành CEO kế nhiệm

Kể từ sau khi người sáng lập công ty Steve Jobs qua đời, Tim Cook đã giữ chức vụ CEO của Apple trong gần mười năm. Trong nhiệm kỳ của Cook, doanh thu,... Xem thêm »

Bamboo Capital mua 18 triệu cổ phiếu tại Tracodi

Công ty cổ phần Bamboo Capital dự kiến mua 18 triệu cổ phiếu TCD tương đương với 180 tỉ đồng tại Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghiệp và vận... Xem thêm »

Bí mật thành công của mẹ tỷ phú Elon Musk

Ở nửa kia con dốc cuộc đời, thay vì nghỉ ngơi và hưởng thụ cuộc sống, mẹ của tỷ phú công nghệ Elon Musk vẫn tiếp tục làm việc không ngừng. Xem thêm »

Vị đắng” của ông chủ Nhà Vui Nguyễn Thu Phong

Nhưng ít ai biết rằng, sau những thành công về chuyên môn, cũng như tiếng tăm một thời của "đứa con" Nhà Vui, ông Nguyễn Thu Phong đã từng nếm không ít "vị... Xem thêm »

Đế chế kinh doanh của ông Trump thất thu vì đại dịch

Theo Bloomberg, trong báo cáo tài chính cuối cùng với tư cách tổng thống, ông Donald Trump liệt kê chi tiết những thiệt hại kinh doanh vì đại dịch. Theo đó, doanh thu... Xem thêm »

Những tỷ phú mất hàng tỷ USD ngay đầu năm 2021

1.Jeff Bezos Quốc gia: Mỹ Tài sản: 183 tỷ USD  Giảm so với đầu năm 2020: 7,22 tỷ USD Trong khi Elon Musk – CEO Tesla “bỏ túi” 31,5 tỷ USD từ đầu... Xem thêm »

Những thách thức chờ đợi vị 'Thuyền trưởng' mới của nước Mỹ

Công việc đầu tiên của ông Biden sau nhậm chức là chèo lái “con tàu” kinh tế Mỹ đi qua giai đoạn khó khăn này, thông qua kế hoạch chi tiêu 1.900 tỷ... Xem thêm »

Chân dung ông chủ An Dương Thảo Điền

Ông Nguyễn Gia Bảo là người sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư thương mại bất động sản An Dương Thảo Điền, người đang nắm giữ là 12... Xem thêm »

Jack Ma tái xuất, giá trị Alibaba tăng vọt 58 tỷ USD

Theo Bloomberg, ngay sau khi hình ảnh Jack Ma phát biểu tại một cuộc hội thảo trực tuyến về giáo dục trong ngày 20/1 được đăng tải, giá cổ phiếu Alibaba tăng hơn... Xem thêm »