Nước Anh có nguy cơ đối diện với khủng hoảng nợ

Nước Anh có thể đang “trôi dần vào cơn khủng hoảng nợ” sau khi các khoản vay khẩn cấp của các gia đình có thu nhập thấp và trung bình tăng lên trong bối cảnh khủng hoảng việc làm do Covid-19 gây ra.

Nghiên cứu của tổ chức từ thiện nợ Stepchange cho thấy các khoản vay và nợ hộ gia đình liên quan đến đại dịch đã tăng 66% kể từ tháng 5 lên 10,3 tỷ bảng Anh. Số người nợ nần chồng chất đã tăng lên 1,2 triệu người - tăng gần gấp đôi kể từ tháng 3 - và thêm 3 triệu người khác có nguy cơ lâm vào cảnh nợ nần chồng chất sau khi vay thêm các khoản vay ngắn hạn.

Phil Andrew, Giám đốc điều hành của Stepchange, cho biết: “Báo cáo này vẽ ra bức tranh về một quốc gia đang chìm vào cơn khủng hoảng nợ. Bất chấp phản ứng ban đầu táo bạo đối với đại dịch, bộ công cụ ứng phó của chính phủ và lĩnh vực dịch vụ tài chính vẫn chưa phát triển đủ mạnh và kết quả là số lượng người rơi vào nợ nần do Covid-19 ngày càng tăng. Và đây chưa phải điều tồi tệ nhất”.

Do số người mất việc làm đang tăng mạnh, nhiều nghị sĩ lo ngại đại dịch đang tàn phá tài chính của nhiều hộ gia đình dễ bị tổn thương. Một báo cáo vào tháng trước của một ủy ban trong quốc hội đã đổ lỗi cho sự yếu kém của hệ thống tín dụng phổ thông (UC), khiến nhiều gia đình đã phải vay ngắn hạn trong khi chờ đợi các khoản hỗ trợ ban đầu mà phải mất 5 tuần mới đến được tay họ.

Nghiên cứu của các tổ chức Joseph Rowntree Foundation và Save the Children cho thấy gần 2/3 các gia đình khó khăn trong danh sách của UC đã phải vay tiền để duy trì cuộc sống. Nó cũng cho thấy 70% gia đình đã phải cắt giảm thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác, trong khi 50% đã giảm tiền thuê nhà hoặc các hóa đơn khác.

Báo cáo của Stepchange mang tên Giải quyết khủng hoảng nợ cá nhân do Covid-19, cho thấy 14,9 triệu người - 29% dân số trưởng thành - đã bị ảnh hưởng về mặt tài chính vào tháng 3 khi đợt phong tỏa đầu tiên bắt đầu. Trong khi một số người mất gần như toàn bộ thu nhập do bị sa thải, thì hàng triệu người khác đã bị giảm lương sau khi công ty cắt giảm giờ làm hoặc phải tự kinh doanh để đối phó với việc cắt giảm giờ làm.

Stepchange cho biết: “Đáng lo ngại là các mạng lưới để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch không tỏ ra hiệu quả. Trong số những người đã nộp đơn xin hỗ trợ tại UC từ tháng Ba, 24% đang mắc nợ trầm trọng và 28% có dấu hiệu khó khăn về tài chính”.

Andrew cho biết: “Mùa đông năm nay, đợt phong tỏa toàn quốc lần thứ hai sẽ khiến thất nghiệp, giảm giờ làm và hóa đơn năng lượng của các gia đình tăng lên, tất cả đều cản trở sự phục hồi kinh tế. Nếu không có một tầm nhìn dài hạn, táo bạo đối với những người bị ảnh hưởng tài chính bởi đại dịch, nước Anh sẽ có nguy cơ thiệt hại lâu dài về kinh tế và xã hội, từ đó làm trầm trọng thêm bất bình đẳng, gây nguy hiểm cho tham vọng nâng cấp của chính phủ và trở thành lực cản đối với sự phục hồi kinh tế. "Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Đại dịch Covid-19 thúc đẩy bước tiến vượt bậc về ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực bất động sản

Đại dịch có thể là cuộc khủng hoảng với thị trường bất động sản, nhưng cũng là tác nhân thúc đẩy lĩnh vực vốn thiếu tính công nghệ này bước vào thế kỷ... Xem thêm »

Công ty bất động sản Anh loại bỏ mảng bán lẻ sau khi đại dịch Covid-19 gây ra thiệt hại 1 tỷ Bảng

Công ty bất động sản British Land đang có kế hoạch bán một số bất động sản bán lẻ hoặc chuyển chúng thành nhà kho và trung tâm giao hàng. Xem thêm »

Công nghệ đang dẫn dắt toàn bộ thị trường văn phòng cho thuê?

Mặc dù thị trường văn phòng đang nỗ lực vượt qua cơn bão do đại dịch, nhưng nó sẽ không tiếp tục vận hành như trước đây ngay cả khi mây mù Covid-19... Xem thêm »

Những thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2020

Khảo sát của The Economist cho thấy Hong Kong (Trung Quốc), Paris (Pháp) và Zurich (Thụy Sĩ) dẫn đầu trong bảng xếp hạng các đô thị đắt đỏ. Xem thêm »

Khó khăn bủa vây thị trường nhà ở toàn cầu trong năm 2021

Hầu hết các thị trường nhà ở lớn trên toàn thế giới sẽ không theo kịp lạm phát giá tiêu dùng vào năm 2021 và phải đối mặt với nhiều rủi ro giảm... Xem thêm »

Lưu ý khi đầu tư vào bất động sản thương mại trong năm 2020

Các nhà đầu tư bất động sản thương mại thường tham gia một cuộc chơi dài hạn, họ nhìn về phía trước nhiều năm hơn là đưa ra các quyết định ngắn hạn.... Xem thêm »

Các xu hướng công nghệ trong tương lai của ngành bất động sản

Virus corona có thể trở thành chất xúc tác thúc đẩy ngành bất động sản kết hợp nhiều hơn với công nghệ. Xem thêm »

Lập bản đồ bất động sản bằng máy bay không người lái

Năm này qua năm khác, sự phát triển của công nghệ máy tính vẫn có thể làm con người kinh ngạc. Trong hầu hết các trường hợp, những tiến bộ gây ra sự... Xem thêm »

Sáu sai lầm phổ biến khi đầu tư vào bất động sản

Paul Roussel là một nhà môi giới bất động sản kỳ cựu tại Công ty Woolcott. Bằng kinh nghiệm 10 năm làm việc trong ngành, anh đã đưa ra những lời khuyên hữu... Xem thêm »

Những chiến thuật sáng tạo giúp khách sạn thu hút những người làm việc từ xa trong đại dịch

Covid-19 đã thay đổi cách mọi người làm việc và sử dụng văn phòng khách sạn - đáng chú ý nhất là làm việc từ xa. Covid-19 đã khiến nhiều công ty chấp... Xem thêm »