Nỗi lo phía sau “thị thực vàng” châu Âu

Theo báo Le Figaro, việc giấy phép cư trú hoặc hộ chiếu được cấp cho các nhà đầu tư giàu có đang bị dư luận châu Âu cáo buộc là hành động khuyến khích tham nhũng và rửa tiền.

Cờ EU tại trụ sở Ủy ban châu Âu, Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN

Giấy phép cư trú, thậm chí là cho nhập quốc tịch (hay còn gọi là hộ chiếu vàng), được Malta cấp cho các nhà đầu tư giàu có để đổi lấy số cổ phần tối thiểu là 650.000 euro trong quỹ phát triển của nhà nước và được chấp nhận cho cư trú tại địa phương thông qua việc mua hoặc thuê nhà ở.

Một cuộc sống hạnh phúc dưới ánh mặt trời Địa Trung Hải, được ca ngợi bởi các trang web môi giới chuyên biệt, mang lại doanh thu gần 1 tỷ euro cho hòn đảo này.

Quốc đảo Cyprus vào tháng 11/2019 đã quyết định thu hồi loại visa được cấp cho 26 người thụ hưởng, trong đó có Jho Low, một kẻ chạy trốn người Malaysia có liên quan đến vụ bê bối của quỹ đầu tư nhà nước 1MDB với cáo buộc biển thủ 3,5 tỷ USD. CH Cyprus đã thu khoảng 6 tỷ euro bằng cách "bán" hộ chiếu, mỗi lần lên tới 2 triệu euro, cho khoảng 4.000 cá nhân kể từ năm 2013.

Trường hợp của Malta và Cyprus đã làm dậy sóng sự tranh cãi liên quan đến các hoạt động tương tự vốn cho phép những người giàu có thể mua hộ chiếu châu Âu mà không cần xét đến nguồn gốc của các khoản tiền được sử dụng.

Bốn nước Áo, Bulgaria, Cyprus và Malta bật đèn xanh cho việc “mua” quốc tịch Liên minh châu Âu (EU) trong khi khoảng 20 nước khác (bao gồm cả Pháp) cho phép các cá nhân trả tiền để có được giấy phép cư trú. Hơn 100.000 người sẽ được hưởng lợi nhờ vào sự nới lỏng này.

Trong năm qua, sự chỉ trích ngày càng tăng. Cả Ủy ban châu Âu (EC) và Nghị viện châu Âu (EP) đã kêu gọi các quốc gia thành viên hành động và Cyprus và Malta được yêu cầu giải thích các chính sách của mình.

Vào đầu năm, một báo cáo của EC đã đưa ra cảnh báo về tình trạng "thẩm tra không chặt chẽ đối với các ứng cử viên" liên quan đến việc trao đổi dữ liệu của khu vực tự do đi lại Schengen. "Thị thực vàng" được nhắc đến ở đây là một trong những yếu tố rủi ro cho hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố ở châu Âu.

Đức đã chỉ ra rằng hành động của Malta và Cyprus gây nguy hiểm cho an ninh của chính các nước này. Bên cạnh hai quốc gia trên, Ireland, Hungary, Bỉ và Hà Lan cũng bị cáo buộc đóng vai trò là "thiên đường thuế" thông qua cách thức tương tự.

Thực tế là các vấn đề về quyền công dân và nhập cư thuộc thẩm quyền chủ quyền của các quốc gia thành viên. Một nhóm các chuyên gia đại diện cho từng quốc gia đã họp bốn lần tại Brussels, với mục đích xác định các tiêu chí an ninh để cấp giấy phép cư trú hoặc cho nhập quốc tịch.

Người ta lo ngại rằng các biện pháp được thông qua bởi sự đồng thuận ở Brussels mà không có luật ràng buộc sẽ không được các quốc gia áp dụng. Nhiều người tin rằng các cơ chế này, có nhiều rủi ro hơn lợi thế, phải được loại bỏ dần dần.

Hy Lạp là nước cung cấp giấy phép với giá rẻ nhất. Với 250.000 euro, bạn có thể mua một ngôi nhà và cho phép gia đình bạn, qua ba thế hệ, nhận được giấy phép cư trú vĩnh viễn – và đây là một hình thức yêu thích của người Trung Quốc, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Vương quốc Anh đã thu hút số lượng người “mua” kỷ lục trong năm 2018 với giá cho một tấm vé thông hành là 2 triệu bảng. Đến cuối năm 2018, London đã đề cập đến việc đình chỉ visa triệu phú đặc biệt của mình.

Ở Bồ Đào Nha, chính phủ cánh tả tái đắc cử vào mùa Thu đang bắt đầu đặt câu hỏi về những tác động tệ hại của một hệ thống “thị thực vàng” đang dẫn đến tình trạng bong bóng nhà đất. Đối với Bulgaria, nước này cũng đang nghiên cứu để sửa đổi, hoặc thậm chí có thể bãi bỏ các quy định về “thị thực vàng”

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Điều gì đã khiến Bắc Kinh có hàng chục nghìn căn hộ “ma”?

Trong khoảng 30 năm phát triển thị trường bất động sản gần đây, chính phủ Trung Quốc lần đầu tiên mới đưa ra biện pháp hạn chế giá bất động sản từ trước... Xem thêm »

Nước biển dâng đến đâu, dân làng Philippines nâng nhà đến đấy

Ở Sitio Pariahan, ngôi làng ven biển của Philippines, người dân sống trong các túp lều tre dựng cột chống ngày càng cao để chống chọi nước biển dâng không còn thấy mặt... Xem thêm »

Khủng hoảng nhà đất ở Mỹ

Cuộc khủng hoảng 2008-2010 bắt nguồn từ thị trường nhà đất với những khoản vay dưới chuẩn mà nó có thể hình dung một cách đơn giản như sau: Xem thêm »

Đường sá tệ hại, Philippines vẫn xây thành phố thông minh lớn nhất TG

Thành phố thông minh lớn nhất thế giới tại Philippines có tên New Manila Bay, dự kiến hoàn thành vào năm 2035. Xem thêm »

Bất động sản tăng giá, nền kinh tế Australia vẫn chịu thiệt

Thị trường bất động sản Australia một lần nữa lại cất cánh, nhưng các doanh nghiệp nói riêng, cũng như nền kinh tế nói chung không được tận hưởng nhiều quả ngọt. Xem thêm »

Dubai nguy cơ khủng hoảng thừa trung tâm thương mại

Các toà nhà chọc trời xây dựng dang dở rải khắp Dubai, trong khi giá dầu lao dốc, chi tiêu mua sắm giảm sút. Xem thêm »

Nhà đầu tư bất động sản né Hồng Kông, hướng đến Singapore

“Vận mệnh” của hai thị trường bất động sản nóng bỏng bậc nhất châu Á đang hoàn toàn khác biệt. Xem thêm »

Căn nhà 5 m2 tại Bắc Kinh giá gần 200.000 USD

Căn nhà chỉ rộng 5,6 m2 vừa được bán đấu giá 1,28 triệu nhân dân tệ, tương đương 182.000 USD trong "cơn khát" hộ khẩu tại Bắc Kinh. Xem thêm »

Trung Quốc nới lỏng quy định nhập cư, tạo điều kiện cho người mua nhà

Ít nhất 30 thành phố của Trung Quốc đang có nhiều nỗ lực trong việc cải thiện khả năng sở hữu nhà của người lao động kể từ tháng 9/2019, khi một số... Xem thêm »

Thị trấn cấp nhà miễn phí cho người đến ở

Italy - Để được nhận nhà miễn phí, cư dân mới đến Cammarata (Sicily, Italy) phải trình kế hoạch cải tạo và thực hiện trong 3 năm. Xem thêm »