Nở rộ mô hình Farmstay trái phép trên đất nông nghiệp

Thời gian gần đây, mô hình du lịch nghỉ dưỡng Farmstay phát triển khá rầm rộ trong khi chưa có khung pháp lý điều chỉnh. Điều này dẫn đến tình trạng tách thửa đất nông nghiệp, đất rừng, phân lô bán nền tràn lan khó kiểm soát.

Liên quan đến mô hình du lịch kết hợp trang trại nghỉ dưỡng farmstay, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ và các Bộ.

Lãnh đạo HoREA cho hay, mô hình farmstay đã xuất hiện và nở rộ trong những năm gần đây. Tiêu biểu tại một số địa phương như Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu, chủ đầu tư farmstay cam kết lợi nhuận 50 triệu đồng/năm. Chủ đầu tư các dự án theo mô hình này tại Đồng Nai, TP.HCM, Gia Lai, Bình Thuận, Ninh Thuận, Quảng Bình, Lạng Sơn, Sơn La... cam kết lợi nhuận mỗi năm từ 15-20%.

Nở rộ mô hình Farmstay trái phép trên đất nông nghiệp
Mô hình farmstay nở rộ làm gia tăng tình trạng tách thửa đất rừng, đất nông nghiệp,
phân lô bán nền tràn lan.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng farmstay phát triển một cách tự phát, có thể do văn bản dưới Luật Đất đai có nội dung UBND cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được tách thửa với từng loại đất nhằm phù hợp với từng địa phương cụ thể. Theo quy định tại Dự thảo "Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai", UBND tỉnh quy định điều kiện hợp thửa đất, tách thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa theo từng loại đất.

Chủ tịch HoREA cho rằng, những quy định này không phù hợp với Luật Đất đai. Bởi lẽ, các quy định cho phép tách thửa đối với cả các loại đất không phải là đất ở. Tình trạng phân lô bán nền vì thế diễn ra tràn lan và ngày một gia tăng. Đồng thời, các cơ quan quản lý cũng gặp khó khăn trong việc kiểm soát tách thửa đất nông nghiệp, tách thửa đất rừng.

Để mô hình farmstay phát triển theo hướng lành mạnh và bền vững, ông Châu khẳng định cần có khung pháp lý cụ thể. Theo đó, Hiệp hội kiến nghị Chính phủ yêu cầu thực hiện nghiêm Điều 143, Điều 144 Luật Đất đai, chỉ cho phép tách thửa với đất ở nông thôn và đất ở đô thị.

Ông Lê Hoàng Châu cũng cho rằng cần có khung pháp lý để loại hình này phát triển lành mạnh và bền vững. HoREA kiến nghị với loại hình farmstay, Chính phủ cần yêu cầu thực hiện nghiêm Điều 143 và Điều 144 Luật đất đai, không cho phép tách thửa đất không phải đất ở, chỉ cho phép tách thửa với "đất ở đô thị" và "đất ở nông thôn".

Riêng với các loại đất khác xen cài trong điểm cư dân nông thôn, khu vực đô thị mà người sử dụng đất muốn tách thửa làm nhà ở, thì trước khi làm thủ tục tách thửa cần phải chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở.

Đặc biệt, muốn chuyển đất nông nghiệp, đất rừng thành đất dịch vụ, thương mại để làm dự án (gồm cả farmstay), các doanh nghiệp phải lập dự án đầu tư theo quy định hiện hành và được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

Cũng theo kiến nghị của HoREA, Bộ VHTT&DL xem xét đề xuất bổ sung loại cơ sở lưu trú du lịch farmstay vào Điều 48, Luật Du lịch để thống nhất quản lý. Cùng với đó, sửa đổi Quyết định 3720/QĐ-BVHTTDL của Bộ VHTT&DL ngày 28/10/2019 để bổ sung cơ chế quản lý vận hành đối với mô hình này.

 

An Thanh



Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Đấu giá nhiều lô đất có diện tích “khủng” tại Đà Nẵng

UBND TP. Đà Nẵng vừa phê duyệt quỹ đất đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố, trong đó có nhiều lô đất có diện tích "khủng". Xem thêm »

Đề xuất đấu giá khu đất hơn 31ha thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Với lô đất có diện tích hơn 31ha nằm trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Ban quản lý Đầu tư xây dựng Thủ Thiêm đề xuất phương án đấu giá quyền sử... Xem thêm »

Khánh Hòa công bố dự án đầu tiên được bán căn hộ cho người nước ngoài

Tổ hợp công trình hỗn hợp khách sạn, dịch vụ và chung cư Nha Trang Bay (Scenia Bay, số 25-26 Phạm Văn Đồng, TP. Nha Trang) được phép bán cho các tổ chức,... Xem thêm »

Cấp giấy phép xây dựng rút ngắn từ 30 ngày xuống còn 20 ngày

Bắt đầu từ ngày 1/1/2021, Luật Xây dựng sửa đổi 2020 chính thức áp dụng vào thực tiễn, giảm thời gian cấp giấy phép xây dựng từ 30 ngày xuống còn 20... Xem thêm »

Đà Nẵng: 1/3 số nhà ở xã hội được sử dụng không đúng mục đích

Có 1/3 trong tổng số 9.679 căn hộ nhà ở xã hội tại Đà Nẵng được sử dụng không đúng mục đích như cho thuê lại, tự ý chuyển đổi tên, ở... Xem thêm »

Khánh Hòa sẽ đấu giá đất sân bay Nha Trang cũ

UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ đấu giá quyền sử dụng đất khu vực sân bay Nha Trang cũ thuộc các phường Phước Hải, Lộc Thọ, Phước Hòa, Vĩnh Nguyên và Phước Long, TP.... Xem thêm »

Hà Nội: Kiến nghị không cấp phép xây dựng dự án nhà cao tầng trong nội đô

Cử tri kiến nghị TP. Hà Nội không cấp phép xây dựng với các dự án nhà cao tầng trong khu vực nội đô nhằm giảm tình trạng ùn tắc giao thông và... Xem thêm »

Hà Nội tạm dừng cấp phép tháo dỡ, cải tạo công trình xây trước năm 1954

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng, UBND các quận huyện tạm dừng xem xét cấp phép phá dỡ, cải tạo, sửa chữa các công trình biệt... Xem thêm »

Quy hoạch 3 khu công nghiệp tổng diện tích 567ha tại Hưng Yên

3 khu công nghiệp của tỉnh Hưng Yên được bổ sung vào Quy hoạch phát triển các Khu công nghiệp ở Việt Nam đến năm 2020 nằm tại các huyện Ân Thi, Khoái... Xem thêm »

Đà Nẵng: Sở Nội vụ đề nghị thu hồi công văn dừng cấp phép xây nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ

Theo thông tin từ Sở Nội vụ Đà Nẵng, đơn vị này vừa đề nghị thu hồi công văn về việc tạm dừng tiếp nhận và xử lý hồ sơ thẩm định, cấp... Xem thêm »