Nổ mìn giật sập 2 tòa chung cư cao cấp do xây trái luật

Các nhà chức trách ở bang Kerala - miền Nam Ấn Độ nổ mìn san bằng 2 tòa chung cư cao cấp vì vi phạm các tiêu chuẩn môi trường.

Vào năm 2019, một tòa án ra lệnh phá hủy 4 tòa chung cư cao cấp vì vi phạm luật cấm xây dựng trong một khoảng cách nhất định so với biển, sông, hồ và các vùng nước khác.

Khu chung cư cao cấp bị tháo dỡ vì vi phạm luật cấm xây dựng. Ảnh: AP

Các căn chung cư xây dựng bất hợp pháp gần bờ hồ Vembanadu xinh đẹp ở quận Maradu, bang Kerala.

Không còn vẻ ngoài sang trọng trước đây, sau 2 tháng bị các cơ quan chức năng phá hủy, 2 tòa nhà chỉ còn trơ lại khung sườn beton. Khi nổ mìn, chúng sụp đổ chỉ trong vài giây với một đám khói dày lan ra khoảng 200 m.

Khu chung cư này nằm gần bờ hồ Vembanadu xinh đẹp, quận Maradu, bang Kerala. Ảnh: AP

Gần 2.000 người ở các khu dân cư gần đó đã được sơ tán trước khi phá hủy. Rất nhiều người ghi lại sự kiện này bằng điện thoại di động của họ.

Hai tòa nhà còn lại sẽ bị phá hủy vào ngày 12-1.

Sau khi nổ, 2 tòa nhà chỉ còn trơ lại khung sườn bê tông. Ảnh: AP

Được biết, lệnh tòa án hồi năm ngoái đã gây sốc cho hơn 300 chủ sở hữu căn hộ tại 4 tòa chung cư. Khi tất cả các lựa chọn pháp lý để ngăn chặn việc phá hủy đều bị vô hiệu, họ dùng đến các cuộc biểu tình và tuyệt thực. Cuối cùng, khi chính quyền ngắt nguồn cung cấp điện, họ buộc phải rời bỏ nhà cửa.

Vài giờ trước khi phá hủy, một số cư dân cũng đổ xô đến địa điểm này để xem lại ngôi nhà cũ của họ lần cuối.

Các chuyên gia môi trường cũng bày tỏ sự quan ngại về việc phá hủy 4 cấu trúc beton lớn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hồ Vembanadu, một khu vực nhạy cảm về mặt sinh thái.

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Điều gì đã khiến Bắc Kinh có hàng chục nghìn căn hộ “ma”?

Trong khoảng 30 năm phát triển thị trường bất động sản gần đây, chính phủ Trung Quốc lần đầu tiên mới đưa ra biện pháp hạn chế giá bất động sản từ trước... Xem thêm »

Nước biển dâng đến đâu, dân làng Philippines nâng nhà đến đấy

Ở Sitio Pariahan, ngôi làng ven biển của Philippines, người dân sống trong các túp lều tre dựng cột chống ngày càng cao để chống chọi nước biển dâng không còn thấy mặt... Xem thêm »

Khủng hoảng nhà đất ở Mỹ

Cuộc khủng hoảng 2008-2010 bắt nguồn từ thị trường nhà đất với những khoản vay dưới chuẩn mà nó có thể hình dung một cách đơn giản như sau: Xem thêm »

Đường sá tệ hại, Philippines vẫn xây thành phố thông minh lớn nhất TG

Thành phố thông minh lớn nhất thế giới tại Philippines có tên New Manila Bay, dự kiến hoàn thành vào năm 2035. Xem thêm »

Bất động sản tăng giá, nền kinh tế Australia vẫn chịu thiệt

Thị trường bất động sản Australia một lần nữa lại cất cánh, nhưng các doanh nghiệp nói riêng, cũng như nền kinh tế nói chung không được tận hưởng nhiều quả ngọt. Xem thêm »

Dubai nguy cơ khủng hoảng thừa trung tâm thương mại

Các toà nhà chọc trời xây dựng dang dở rải khắp Dubai, trong khi giá dầu lao dốc, chi tiêu mua sắm giảm sút. Xem thêm »

Nhà đầu tư bất động sản né Hồng Kông, hướng đến Singapore

“Vận mệnh” của hai thị trường bất động sản nóng bỏng bậc nhất châu Á đang hoàn toàn khác biệt. Xem thêm »

Căn nhà 5 m2 tại Bắc Kinh giá gần 200.000 USD

Căn nhà chỉ rộng 5,6 m2 vừa được bán đấu giá 1,28 triệu nhân dân tệ, tương đương 182.000 USD trong "cơn khát" hộ khẩu tại Bắc Kinh. Xem thêm »

Trung Quốc nới lỏng quy định nhập cư, tạo điều kiện cho người mua nhà

Ít nhất 30 thành phố của Trung Quốc đang có nhiều nỗ lực trong việc cải thiện khả năng sở hữu nhà của người lao động kể từ tháng 9/2019, khi một số... Xem thêm »

Thị trấn cấp nhà miễn phí cho người đến ở

Italy - Để được nhận nhà miễn phí, cư dân mới đến Cammarata (Sicily, Italy) phải trình kế hoạch cải tạo và thực hiện trong 3 năm. Xem thêm »