Những việc cho thấy “tiêu chuẩn kép” về giàu – nghèo là có thực: Đẳng cấp và nghèo nàn, tất cả phụ thuộc vào việc bạn có bao nhiêu tiền

Cùng một việc nhưng lại được nhìn nhận theo những cách khác nhau, đó là tiêu chuẩn kép.

Tiêu chuẩn kép là một khái niệm chỉ việc nhìn nhận cùng một sự vật, sự việc theo những cách khác nhau tùy theo đối tượng liên quan đến nó là ai. Và một trong những thứ có thể tạo ra tiêu chuẩn kép nhiều nhất, có lẽ chính là chênh lệch giàu nghèo.

Một ngày nọ, Ana Samways - nhà báo tại New Zealand muốn thực hiện một khảo sát về vấn đề này. Cô đăng một câu hỏi lên Twitter: "Đâu là thứ được xem là đẳng cấp khi bạn giàu, nhưng lại thành khổ sở khi bạn không có tiền?"

Và câu trả lời thu được khiến cô thực sự bất ngờ.

1. Xe cũ hay xe cổ

Thực tế là vậy! Người giàu khi mua xe cũ sẽ được gọi là chơi xe cổ. Trong khi đó, người nghèo mua xe cổ thì chỉ được gọi là mua xe cũ mà thôi.

Nhưng dù là xe cổ hay xe cũ, việc đi một chiếc xe như vậy cũng mang đến nhiều lợi thế. Như tài khoản Reddit tên midwest_wanderer chia sẻ, anh vẫn đang lái một chiếc Ford Ranger từ năm 1999 và liên tục nhận phải những câu hỏi liên quan đến việc đổi xe. Tuy nhiên theo anh, nó vẫn hoạt động tốt, phí đăng kiểm rẻ, phí bảo hiểm cũng thấp hơn rất nhiều so với xe mới. Vậy nên, chẳng việc gì phải đổi chỉ vì tiêu chuẩn kép của người đời.

2. Đi bộ và đi xe đạp: yêu môi trường hay đơn giản là nghèo?

Đi bộ thì tốt cho sức khỏe. Đi xe đạp thay vì ô tô, xe máy thì tốt cho môi trường. Nhưng liệu có phải ai đi bộ, đi xe đạp cũng là vì môi trường?

Để được nhìn nhận là một người lo nghĩ cho môi trường và có một lối sống lành mạnh, bạn cần phải có một tài sản tương đối ổn định đã, hoặc phải nói thật to cho cả thiên hạ biết là tôi đi xe đạp để bảo vệ Trái đất này.

Như người dùng Reddit có tên Manapan chia sẻ, anh là một người theo lối sống lành mạnh không sử dụng ô tô, nhưng sớm nhận ra sự khác biệt trong cách nhìn nhận của mọi người. Nếu như bạn giàu, bạn sẽ được xem là người vì xã hội, có ý thức bảo vệ hệ sinh thái. Còn nếu nghèo, đơn giản là vì bạn chẳng có lựa chọn nào khác chứ chẳng có mục đích cao đẹp gì phía sau cả.

3. Làm vườn

Thái tử Charles - người thừa kế của Hoàng gia Anh cực kỳ đam mê làm vườn. Ông có một khu vườn trồng rau củ quả hữu cơ, thường xuyên chăm bón chúng cùng cháu trai George.

Nhưng để có thể xem chuyện làm vườn là một sở thích, bạn cũng lại phải là một người có số tài sản nhất định. Nếu không, nó chỉ được xem là giải pháp cho gia đình bạn có thêm đồng ra đồng vào thôi.

4. Lại là câu chuyện đồ cổ hay đồ cũ

Nhưng lần này liên quan đến nội thất. Một số người trữ đồ cổ trong nhà thì được xem là nhà sưu tầm, trong khi số khác thì bị coi là "hoarder" (thuật ngữ chỉ người có thói quen giữ đồ lỉnh kỉnh, thậm chí có thể là bệnh tâm lý), hoặc là vì nghèo nên không mua được đồ mới.

Tương tự với quần áo: người giàu mặc đồ cũ thì được gọi là "vintage", còn người nghèo thì... đơn giản là nghèo thôi.

5. Du lịch trong nước

Không phải ai cũng có đủ điều kiện để đi du lịch ở nước ngoài, nên thay vào đó họ chọn nghỉ ngơi ở trong nước. Lý do dĩ nhiên là vì ngân sách eo hẹp rồi. Nhưng nếu bạn là người giàu và vẫn chọn du lịch trong nước, việc đó lại được tung hô là ủng hộ ngành du lịch nước nhà.

6. Vật nuôi

Một người dùng trên Reddit chia sẻ với Ana Samways: "Sự khác biệt duy nhất giữa một người vì động vật và người thích... trữ mèo (cat hoarder) nằm ở túi tiền."

Đây dường như là một nhận định khá hợp lý. Một người sống cùng 5 con mèo trong một căn hộ nhỏ nghe có vẻ rất điên rồ. Nhưng nếu người đó nuôi 10 con trong một căn biệt thự, đó lại là một quý tộc yêu thương động vật.

7. Sống tối giản hay... nghèo

Nếu nhà của một người giàu có ít đồ đạc, đó được xem là sống tối giản. Nhưng nếu bạn nghèo và nhà bạn ít đồ, nó giống như bị phá sản vậy - ít nhất là theo ánh mắt của người ngoài.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Những người vừa bận rộn vừa tự kỷ luật, rốt cuộc đã kiếm được bao nhiêu tiền? Câu trả lời khiến bạn choáng váng!

Trong cuộc sống, sự thiếu kỷ luật có đôi khi không đến từ việc người khác có sức chịu đựng hơn bạn, mà là ở chính bản thân bạn chưa đủ tàn nhẫn... Xem thêm »

Bước đầu tiên của kỷ luật tự giác, hãy dậy sớm: Khi biến kỷ luật thành thói quen, tôi nhìn thấy dấu hiệu thành công ở chính mình

Kỷ luật tự giác không phải ép bản thân vào một guồng sống cứng nhắc, mệt mỏi, mà là tự định hướng sự phát triển của bản thân tiếp cận hình mẫu con... Xem thêm »

Nghệ thuật đòi sếp tăng lương “đi vào lòng người” ai cũng nên biết

Sau một thời gian gắn bó với công ty, việc bạn muốn đề xuất tăng lương cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, đề nghị sếp tăng lương quả không phải điều dễ... Xem thêm »

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người... Xem thêm »

Bản thân chưa nỗ lực hết mình, đừng “xin xỏ” cơ hội

Cơ hội là đến từ tư duy sẵn sàng đón nhận thử thách, từ tinh thần chiến binh, và từ nội lực của bản thân mình. Xem thêm »

Sau khi rời bỏ một công ty, những gì còn lại trong tay mới chính là năng lực thực sự của bạn

Hãy nhớ, "Đừng lẫn lộn giữa năng lực công ty với năng lực bản thân". Xem thêm »

Trước khi con số 40 tuổi ập tới, tôi có 6 lời khuyên dành cho bạn

Bước vào tuổi trung niên, mới biết được rằng, quan trọng nhất chính là sự cân bằng. Vật chất, người thân, tinh thần, tình bạn, sức khỏe… Giống như những quả bóng được... Xem thêm »

Muốn cả đời an ổn, hãy tránh xa những người thông minh nhưng không tử tế: Nhân phẩm là lá bài tốt nhất cuộc đời!

Nhân phẩm là chén cơm bền vững nhất của một người: Tính cách có thể bù đắp cho sự thiếu hụt khả năng, nhưng năng lực thì không. Thế nên, hãy dùng sự... Xem thêm »

4 dấu hiệu giúp bạn nhận biết “văn hóa độc hại” ngay từ vòng phỏng vấn

Đừng vội nhận lời mời làm việc ngay mà hãy cân nhắc và quan sát 4 dấu hiệu sau đây trong buổi phỏng vấn để nhận biết "văn hóa độc hại". Xem thêm »

20 tuổi không nỗ lực, 30 tuổi phát hiện ra mình đã bị đá ra khỏi đường chạy lúc nào không hay

Đời người chính là như vậy, đặc biệt là ở những thành phố lớn, đủ mọi áp lực khiến người ta không kịp thở, chỉ biết tự an ủi mình bằng những bài... Xem thêm »