Những nguyên tắc bố trí văn phòng làm việc hợp phong thủy

Cũng như không gian nhà ở, văn phòng làm việc cần có những quy chuẩn nhất định về phong thủy để đem lại sự thoải mái cho người sử dụng, từ đó nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

1. Nguyên tắc về sắp xếp không gian

- Không nên đặt bàn làm việc quay lưng ra cửa hoặc đối mặt với tường

Cửa ra vào nhà ở hay văn phòng không chỉ nạp sinh khí mà cũng nạp cả sát khí. Do đó, nếu đặt bàn làm việc quay lưng ra cửa sẽ tạo cảm giác bất an cho người ngồi. Ngoài ra, đặt bàn làm việc quá gần cửa còn khiến người ngồi làm việc bị ảnh hưởng bởi tạp âm bên ngoài, người ra vào, dễ tạo cảm giác căng thẳng, khó tập trung công việc.

Nên đặt bàn ở góc chéo với cửa nhưng không đối diện cửa, ở vị trí có thể nhìn ra cửa để dễ kiểm soát các tình huống và tạo cảm giác tự tin. 

Không nên đặt bàn ở vị trí khiến người ngồi làm việc quay mặt vào tường vì tạo cảm giác trống phía sau, bất an vì lúc nào cũng như có người đang theo dõi.

- Phía sau người ngồi làm việc nên có điểm tựa

chọn vị trí bàn làm việc
Nên đặt bàn làm việc ở vị trí có chỗ dựa vững chắc phía sau như tường, tủ lớn...

Chỗ ngồi làm việc an toàn, chắc chắc sẽ tăng cảm giác tự tin, mạnh mẽ, có thêm năng lượng tích cực để hoàn thành tốt công việc.

Trong phong thủy, khi bố trí bàn làm việc cần phải có "điểm tựa" như bức tường, kệ sách hoặc tủ đựng tài liệu… để tạo cảm giác được bảo vệ, an toàn. Ngoài ra cách bố trí này cũng mang ý nghĩa may mắn, dễ gặp được quý nhân phù trợ để sự nghiệp dễ thăng tiến.

- Không bố trí bàn làm việc ở chính giữa căn phòng

Ở vị trí này, cả bốn bề đều thiếu “sơn” - điểm tựa, khiến người ngồi làm việc cảm giác bị cô lập, không được nâng đỡ về tinh thần. Hơn nữa, ở vị trí này người ngồi làm việc còn dễ bị phân tán, khó tập trung, dễ mắc sai lầm trong công việc.

- Không để văn phòng bừa bãi, bẩn thỉu

Dù là không gian ở hay làm việc cũng đều cần sự gọn gàng, sạch sẽ vì sẽ giúp mọi người có tâm trạng tốt để làm việc. Hơn nữa việc để văn phòng, nơi ở bừa bộn, bẩn thỉu còn tác động xấu tới sức khỏe tinh thần và thể chất, giảm tập trung và hứng thú với công việc. Do đó, văn phòng làm việc cần được dọn dẹp thường xuyên, loại bỏ những đồ dùng cũ hỏng, tài liệu không dùng đến…

- Không đặt bàn làm việc dưới đèn chùm, xà ngang hoặc quạt trần

Đặt bàn làm việc dưới xà ngang dễ gây ức chế về tinh thần, tạo sự ngột ngạt, có thể giảm cảm hứng sáng tạo, thậm chí là cảm giác chán chường, tuyệt vọng.

Tương tự, vị trí dưới đèn chùm, đèn treo trang trí, quạt trần… cũng không nên đặt bàn làm việc vì thường có bụi bặm, nhiều gió hoặc quá nhiều ánh sáng ngay trên đầu, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tâm trạng làm việc.

- Không đặt bàn làm việc đối diện với cửa nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi có nhiều uế khí, không tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, đặt bàn làm việc đối diện nhà vệ sinh còn gây ra sự mất tập trung với công việc. Không nên đặt bàn làm việc quá gần nhà vệ sinh vì đây là khu vực ẩm ướt, người ra vào liên tục khiến người ngồi làm việc không được thoải mái.

- Tránh đặt bàn làm việc gần nơi ồn ào

Nếu bị tác động bởi những âm thanh lớn, tiếng ồn trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng xấu tới tâm trạng và sự tập trung. Tiếng ồn được gọi là “thanh sát” trong phong thủy, làm cho con người cảm thấy bồn chồn, bất an, khó tập trung.

chọn vị trí bàn làm việc
Nên chọn đặt bàn làm việc ở nơi yên tĩnh, không ồn ào để có thể tập trung vào công việc

Do đó, không nên đặt văn phòng, bàn làm việc gần những nơi gây ra nhiều tiếng ồn như cạnh phòng kỹ thuật, gần đường lớn, bến xe, công trường… Nên giảm tiếng ồn tối đa bằng tường cách âm, đóng bớt cửa… Trái ngược với tiếng ồn, những bản nhạc nhẹ nhàng rất tốt cho tâm trạng.

- Không chọn phòng làm việc quá lớn hoặc quá nhỏ

Tùy vào số lượng nhân sự để bố trí phòng làm việc, nhưng phải đảm bảo nguyên tắc phòng không quá lớn hay quá nhỏ. Phòng quá lớn không chỉ lãng phí mà còn giảm bớt tính gắn kết giữa các nhân viên với nhau, tạo cảm giác lạnh lẽo, không có sinh khí. Ngược lại, phòng làm việc quá nhỏ, chật chội sẽ gây cảm giác ngột ngạt, bí bách, không tốt cho tâm trạng và sức khỏe.

2. Nguyên tắc về bố trí nhân sự

- Bố trí phòng và bàn làm việc cho nhân viên

Để không lãng phí khi bố trí văn phòng, trước tiên cần dựa vào số lượng nhân viên để chọn văn phòng có diện tích phù hợp. Nếu nhân viên nhiều, văn phòng nhỏ thì sẽ làm khí trong phòng không vượng. Nhưng nếu ít nhân viên mà văn phòng quá lớn thì không gian trở nên vắng vẻ, tác động tiêu cực đến thái độ làm việc của nhân viện. Vì vậy, nên chọn văn phòng có diện tích vừa đủ, không lớn hoặc nhỏ quá.

Bố trí văn phòng làm việc cho nhân viên
Bố trí văn phòng làm việc cho nhân viên cần không gian thoáng đãng. Ảnh minh họa

Vị trí tốt nhất đặt bàn nhân viên là dựa vào tường và liền kề nhau, không có quá nhiều khoảng trống. Nếu không gian liền mạch, nên dùng bàn cụm văn phòng. Nguyên tắc sắp đặt bàn ghế cho văn phòng làm việc như sau: phía trước rộng rãi, phía sau kiên cố, bên trái cao, bên phải thông thoáng. Ngoài ra, cũng nên có sự phân biệt bàn ghế làm việc giữa các cấp bậc, vị trí.

Nên chọn văn phòng có đủ ánh sáng, thông thoáng, tạo tâm lý tốt để nhân viên hoàn thành công việc và có nhiều ý tưởng sáng tạo hơn.

Bàn làm việc được cho là lý tưởng về phong thủy nếu đảm bảo các tiêu chí: sau bàn là bức tường vững chãi, bên trái là cửa sổ có khung cảnh thiên nhiên tươi tắn, đủ ánh sáng, thông gió tốt. Những điều kiện này sẽ giúp nhân viên có tinh thần tốt, nhanh nhẹn, có thể đạt hiệu suất làm việc cao.

- Bố trí văn phòng và bàn làm việc cho vị trí lãnh đạo

Người lãnh đạo đứng đầu một doanh nghiệp, phải đưa ra những quyết sách đúng đắn và tạo niềm tin để mọi người đồng lòng đi theo quyết sách của mình. Vì vậy, vị trí bàn làm việc của lãnh đạo cũng rất quan trọng, cần có sự uy quyền tương xứng với cương vị để nhân viên cảm thấy nể phục và giúp các cuộc thương thảo của doanh nghiệp thuận lợi hơn.

Nếu bài trí phòng làm việc của lãnh đạo hợp phong thủy, sẽ hỗ trợ người lãnh đạo đưa ra những quyết sách đúng đắn, từ đó giúp công ty hưng thịnh. Trong đó, bàn giám đốc cần quan tâm vị trí và hướng trước tiên. Bởi ở mỗi phương hướng khác nhau, người ngồi làm việc sẽ nhận được những năng lượng tích cực/tiêu cực khách nhau. 

Do đó, khi bố trí bàn làm việc cho sếp cần thực hiện nguyên tắc “Nhất vị, nhị hướng”. Cụ thể, vị trí đặt bàn nên ở một trong bốn phương vị tốt theo mệnh cung của sếp. Với hướng, nên đặt bàn để người ngồi làm việc quay mặt về một trong bốn hướng tốt theo mệnh cung của mình.

3. Nguyên tắc về đồ dùng, trang trí, vật phẩm phong thủy trên bàn làm việc

bố trí bàn làm việc
Nên bố trí đồ dùng, vật dụng... trên bàn làm việc thích hợp để không gây cản trở đến công việc.

- Góc trên cùng bên trái bàn làm việc: đây là vị trí tượng trưng cho tài lộc, thích hợp đặt cây phong thủy (kim tiền, phát tài…), đá quý hoặc hộp đựng tiền xu. 

- Vị trí giữa bàn sát trên cùng: là vị trí trung tâm giúp mang lại may mắn cho sự nghiệp, thích hợp đặt card visit, kỷ niệm chương, tăng sự tự tin cho bản thân và uy tín với đồng nghiệp, đối tác.

- Góc trên cùng bên phải: vị trí liên quan tình cảm, tình yêu, thích hợp đặt ảnh gia đình hoặc cặp đôi để điều hòa mối quan hệ tình cảm đôi lứ, hôn nhân.

- Khu vực trung tâm của bàn làm việc: là vị trí liên quan đến sức khỏe, do đó cần giữ khu vực này thật ngăn nắp, sạch sẽ để thu hút năng lượng có lợi. Hơn nữa, vị trí này cũng là nơi được sử dụng nhiều nhất khi làm việc nên cần gọn gàng để không gây vướng víu khi làm việc.

Góc giữa tay phải: là vị trí của sự sáng tạo, thích hợp đặt một cuốn sách, tạo chí hay một cuốn sổ nhỏ... để khơi thông các dòng khí, kích thích khả năng sáng tạo trong công việc.

- Góc dưới cùng tay phải: là vị trí quý nhân phù trợ, thích hợp đặt điện thoại hay sổ danh bạ để thu hút ở vị trí này để nhận được sự giúp đỡ của đồng nghiệp, người thân…

Ngọc Sương (TH)

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/phong-thuy-van-phong/nhung-nguyen-tac-bo-tri-van-phong-lam-viec-hop-phong-thuy-ar101190

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Thủ tục nhập trạch cần nhớ khi chuyển vào nhà mới

Hoàn thành thủ tục nhập trạch là bước quan trọng nhất để gia chủ có một khởi đầu suôn sẻ khi chuyển vào nhà mới. Vì vậy, cần phải làm đúng các bước... Xem thêm »

Bổ trợ sức khỏe và tài lộc nhờ đặt cửa sổ đúng quy tắc phong thủy từng phòng

Cửa sổ không chỉ là nơi lấy sáng tự nhiên, mà còn là nơi lưu thông các luồng khí, giúp điều hòa và cân bằng thế phong thủy của ngôi nhà. Vì vậy,... Xem thêm »

Kích hoạt năng lượng tốt cho khoang làm việc để sự nghiệp thăng tiến

Hiện nay đa số các văn phòng đều sử dụng khoang làm việc cho từng nhân viên để đảm bảo riêng tư và tiết kiệm diện tích. Các khoang thường được bố trí... Xem thêm »

4 kiểu thiết kế bàn giám đốc giúp công ty làm ăn phát tài

Dựa vào tích cách, vận khí và lĩnh vực hoạt động kinh doanh, có thể chọn bàn giám đốc không phạm phong thuỷ, giúp mang tài lộc đến cho công ty. Xem thêm »

Tác dụng và cách đặt hồ lô phong thủy trong nhà

Hồ lô là vật phẩm đóng vai trò nhất định trong bố trí phong thủy nhà ở, bên cạnh phong thủy nơi kinh doanh. Sau đây là tác dụng và cách bố trí... Xem thêm »

3 quy tắc phong thủy trang trí gầm cầu thang nhất định phải nhớ!

Theo nguyên tắc phong thủy đối với nhà ở, gầm cầu thang là một trong các “góc chết” của căn nhà, mang nhiều sát khí gây ảnh hưởng xấu đến các thành viên... Xem thêm »

Tại sao dân văn phòng nên có một bắp cải phong thủy trên bàn làm việc?

Tuy có vẻ lạ lùng nhưng bắp cải phong thủy lại là một trong những vật phẩm có tác dụng chiêu tài gọi lộc mạnh mẽ. Xem thêm »

Những vị trí không nên đặt đá phong thuỷ

Bên cạnh việc bài trí những vị trí tốt nhất giúp kích hoạt tài lộc, thúc đẩy vận may, mỗi gia đình cũng nên chú ý không nên đặt đá phong thủy ở... Xem thêm »

3 lưu ý phong thủy tối quan trọng khi xây biệt thự

Biệt thự khác các nhà ở thông thường ở đặc điểm là một tổ hợp nhà, vườn, hồ, sân… Do vậy, trong việc xây hay mua biệt thự, bên cách các yếu tố... Xem thêm »

Nhà hướng Đông nên chọn bếp hướng nào?

Hỏi: Nhà tôi đang xây hướng chính Đông. Chồng tôi sinh năm 1983 Quý Hợi. Xin hỏi chúng tôi nên đặt bếp hướng nào thì tốt? Hiện tại khu bếp chúng tôi đã... Xem thêm »