Những điều cần lưu ý khi thuê nhà đang thế chấp ngân hàng

Thuê nhà đang trong diện thế chấp ngân hàng, bạn cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

https://diendankientruc.com.vn

Nhà đang thế chấp ngân hàng có cho thuê được không?

Việc thế chấp dự án BĐS ở cho ngân hàng là hoạt động hoàn toàn bình thường trong kinh doanh bất động sản do Luật Nhà ở cho phép chủ đầu tư dự án được thế chấp dự án tại các tổ chức tín dụng để vay vốn đầu tư dự án đó.

Điều 321 Bộ Luật Dân sự cũng có những quy định về quyền của bên thế chấp như nhà đang thế chấp tại ngân hàng có thể cho thuê, mượn để làm tăng giá trị của căn nhà. Tuy nhiên, bên cho thuê phải có trách nhiệm thông báo cho ngân hàng và cho bên thuê biết về thực trạng của căn nhà đang thế chấp.

Người thuê nhà có thể thuê nhà đang thế chấp nhưng cần lưu ý để tránh những rủi ro, tranh chấp có thể xảy ra khi thuê nhà đang thế chấp tại ngân hàng.

Những điều cần lưu ý khi thuê nhà đang thế chấp ngân hàng

Lưu ý khi thuê nhà thế chấp ngân hàng

  • Giao kết hợp đồng bằng văn bản và đọc kỹ hợp đồng trước khi ký: Về pháp lý, hợp đồng thuê nhà thế chấp vẫn là hợp đồng thuê nhà ở. Do đó, khi thuê nhà, người thuê nên giao kết hợp đồng bằng văn bản và đọc kỹ hợp đồng trước khi ký để tự bảo vệ quyền lợi của mình, nhất là trong trường hợp có tranh chấp xảy ra.
  • Hợp đồng thuê nhà nên có công chứng: Hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải có công chứng. Tuy nhiên để tránh rủi ro phát sinh, các bên có thể công chứng hợp đồng thuê nhà tại tại Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng Nhà nước để đảm bảo quyền lợi của mình.
  • Bên thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi chủ nhà tăng giá thuê nhà ở: Trong thời gian thuê nhà, bên thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi chủ nhà tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá mà không báo trước theo thỏa thuận; không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng; quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.
  • Người thuê phải báo trước cho chủ nhà ít nhất 30 ngày khi đơn phương chấm dứt hợp đồng: Nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng, người thuê phải báo trước cho chủ nhà ít nhất 30 ngày, trừ khi có thỏa thuận khác. Chủ nhà được đơn phương chấm dứt hợp đồng khi người thuê không trả tiền nhà từ 3 tháng mà không lý do chính đáng; sử dụng nhà ở không đúng mục đích; tự ý cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê; làm mất trật tự, vệ sinh môi trường xung quanh…
  • Chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng phải báo trước cho người thuê ít nhất 30 ngày: Tương tự như người thuê, chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng phải báo trước cho người thuê ít nhất 30 ngày để người thuê chủ động trong việc tìm nhà và di chuyển đồ đạc, trừ khi có thỏa thuận khác.
  • Lưu ý làm rõ các điều khoản về thanh toán, trách nhiệm của các bên khi ngôi nhà bị hư hỏng: Khi làm hợp đồng thuê nhà đang thế chấp ngân hàng, người thuê nhà cũng cần phải lưu ý, làm rõ các điều khoản về thanh toán, trách nhiệm của các bên khi ngôi nhà bị hư hỏng. Điều khoản về quyền và nghĩa vụ các bên khi một trong hai bên đơn phương chấm dứt hợp đồng, thời hạn báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng. Khoản tiền cọc và nghĩa vụ của bên cho thuê trong trường hợp hết thời hạn vay mà ngân hàng tiến hành xử lý tài sản thế chấp.
  • Xem xét và yêu cầu những giấy tờ kèm theo trước khi ký hợp đồng: Người thuê nhà cũng cần xem xét và yêu cầu những giấy tờ kèm theo trước khi ký hợp đồng như bản sao chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Bản sao chứng thực hợp đồng vay tài sản của người cho thuê với ngân hàng. Bản sao chứng thực hợp đồng bảo đảm, bản sao chứng thực chứng minh thư nhân dân của bên cho thuê.

Trên đây là những điều bạn cần lưu ý khi thuê nhà đang trong diện thế chấp ngân hàng. chúc bạn sẽ thuê được căn nhà ưng ý!

YouHomes (TH)


Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Rao nhà khi chưa nhận đủ tiền tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường

Do sự cố hớ hênh từ việc mới nhận một nửa số tiền đã vội giao và làm thủ tục sang tên căn hộ trị giá 2 tỷ đồng cho bên mua nên... Xem thêm »

Bán đất Bình Tân vị trí đẹp, giá rẻ cho người có tài chính thấp

Bán đất Bình Tân, mua bán nhà đất Bình Tân đang là từ khóa được rất nhiều người tìm kiếm. Với xu hướng đầu tư dần chuyển dịch sang phía Tây thành phố,... Xem thêm »

Hợp đồng đặt cọc mua nhà – hiểu đúng để tránh mất tiền oan

Hợp đồng đặt cọc mua nhà là một trong những giấy tờ quan trọng khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về mẫu... Xem thêm »

Mua nhà trả góp: trình tự thực hiện ra sao?

Nhờ chính sách ưu đãi của chủ đầu tư và ngân hàng, người thu nhập thấp hiện có thể mua nhà trả góp. Nhưng đây không phải việc đơn giản. Dù bạn mua... Xem thêm »

Cho thuê nhà có cần đăng ký kinh doanh không?

Rất nhiều hộ gia đình băn khoăn trước thông tin phải đăng ký kinh doanh mới được cho thuê. Vậy thông tin này có chính xác không và văn bản luật cụ thể... Xem thêm »

Lần đầu cho thuê nhà nên đọc bài viết này kẻo ‘tiền mất tật mang’

Bạn chưa từng có kinh nghiệm cho thuê nhà? Hãy đọc ngay bài viết này để có thể tránh được những sai lần nghiêm trọng sau đây. Xem thêm »

Cách đăng tin cho thuê nhà hiệu quả bạn nên biết

Bạn mất rất nhiều thời gian, công sức để đăng tin cho thuê nhà mà vẫn không có khách? Hãy cũng xem bài viết dưới đây để có thể cho thuê được nhà... Xem thêm »

Cách kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng chỉ trong 5 phút

Hướng dẫn kê khai thuế cho thuê nhà qua mạng là phương pháp kê khai trực tuyến thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động cho thuê... Xem thêm »

Đảm bảo 6 điều này bạn có thể cho thuê được nhà nhanh chóng

Cho thuê nhà nguyên căn đang là xu hướng đầu tư thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư bởi mức độ rủi ro thấp, hiệu quả kinh tế cao... Xem thêm »

Lưu ý về pháp lý khi cho người nước ngoài thuê nhà

Cho khách nước ngoài thuê nhà liệu có gì khác biệt về pháp lý khi cho người Việt Nam thuê nhà? Hãy cũng xem bài viết sau đây để hiểu hơn. Xem thêm »