Nhiều vấn đề ‘nóng’ về quy hoạch đồng bằng sông Cửu Long sẽ được bàn tại Cần Thơ

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tổ chức Hội nghị Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vào ngày 26/11 tại Cần Thơ do Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng chủ trì. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương, lãnh đạo Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND và đại diện các sở, ban ngành của các các tỉnh, TP trong vùng ĐBSCL.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Quốc Phương cho biết tại cuộc họp báo chiều 23/11. Theo ông Trần Quốc Phương, hội nghị sẽ giới thiệu về nội dung chính của dự thảo Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và thảo luận về các vấn đề lớn, có tính chiến lược định hình sự phát triển của vùng ĐBSCL cho giai đoạn phát triển dài hạn với tầm nhìn đến năm 2050.

quy hoạch đồng bằng sông Cửu Long, quy hoạch ĐBSCL, tầm nhìn chiến lược ĐBSCL, bộ kế hoạch đầu tư

Bộ KH-ĐT họp báo về hội nghị tham vấn quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Minh Chiến

Quy hoạch vùng ĐBSCL là bản quy hoạch vùng đầu tiên được tổ chức lập theo cách tiếp cận tích hợp đa ngành của Luật Quy hoạch. Chính vì vậy, quá trình tham vấn ý kiến, đặc biệt là ý kiến của các địa phương trong vùng ĐBSCL, là rất cần thiết và có ý nghĩa để bản quy hoạch phản ánh đúng nhu cầu, nguyện vọng của người dân trong vùng, thực sự giúp tháo gỡ những vấn đề nút thắt phát triển, tạo sự đồng thuận cao trong quá trình lập và triển thực hiện quy hoạch.

"Hiện nay 13/13 tỉnh, thành phố trong vùng ĐBSCL đã có nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh được phê duyệt. Vì vậy, việc lấy ý kiến về Quy hoạch vùng cũng nhằm đảm bảo tính liên kết, đồng bộ, thống nhất giữa các quy hoạch trong bối cảnh các quy hoạch đang được triển khai lập đồng thời", ông Trần Quốc Phương cho hay.

Theo lãnh đạo Bộ KH-ĐT, quá trình tham vấn ý kiến bộ, ngành, địa phương và các chuyên gia về quy hoạch vùng, đa số ý kiến thống nhất với quan điểm phát triển vùng ĐBSCL trên cơ sở phát huy lợi thế của vùng về nông nghiệp theo hướng phát triển nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao, kết hợp với dịch vụ, du lịch sinh thái, công nghiệp chế biến nhằm nâng cao giá trị và sức cạnh tranh, phát huy tiềm năng và lợi thế của các ngành kinh tế biển; phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, chống chịu thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu; khai thác sử dụng hợp lý tài nguyên đất, tài nguyên nước theo phương châm "sống chung với nước ngọt, nước lợ và nước mặn".

Tuy nhiên, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết còn có ý kiến khác nhau về một số vấn đề như: Xác định vai trò vị thế của vùng ĐBSCL trong tổng thể phát triển quốc gia, quốc tế và đặc biệt là mối quan hệ với các nước trong ASEAN, vùng Đông Nam Bộ và TP HCM; về phương án phân tiểu vùng; về việc giảm đất trồng lúa; về phát triển thủy sản; cuối cùng là định hướng phát triển đô thị. Chính vì vậy, hội nghị tới đây sẽ tập trung làm rõ các vấn đề còn khác nhau này.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Coteccons bắt tay IFF Holdings triển khai xây dựng dự án Hyatt Regency Ho Tram Resort & Spa

Ngày 23/1/2021, IFF Holdings chính thức khai trương văn phòng trải nghiệm dự án Hyatt Regency Ho Tram Residences tại khu vực Thảo Điền, Quận 2. Đội ngũ dự án đã tập trung... Xem thêm »

Số phận các bãi đậu xe ngầm ở TP.HCM vẫn chưa biết đi về đâu

Đến nay, chưa có dự án bãi đậu xe ngầm nào ở TP.HCM được triển khai vì còn vướng mắc nhiều vấn đề. Xem thêm »

Bà Rịa-Vũng Tàu: Sớm gỡ vướng dự án đường Long Sơn – Cái Mép

Ban quản lý dự án kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Sở Xây dựng cho phép thực hiện công tác thí nghiệm đối chứng hạng mục phần đường của dự... Xem thêm »

Đề xuất xây nút giao trên quốc lộ 51 để giảm kẹt xe

Tuyến quốc lộ 51 nối Đồng Nai với Bà Rịa – Vũng Tàu hiện đang bị quá tải thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe. Do đó, đơn vị đầu tư đề... Xem thêm »

3 lý do chính để mua bất động sản dịp cận Tết

Theo chuyên gia BĐS Đoàn Thiên Việt, cận Tết là thời điểm vàng để mua BĐS đầu tư. Nhiều NĐT vẫn miệt mài tìm mua thời điểm cận Tết. Nếu mua được BĐS... Xem thêm »

Công trình trái phép “bức tử” ruộng bậc thang ở Sa Pa

Từ năm 2019 đến nay, nhiều người lạ mặt về thôn Lếch Dao (xã Thanh Bình, thị xã Sa Pa) mua đất nông nghiệp để xây dựng nhà hàng, khách sạn. Xem thêm »

Thừa Thiên – Huế: Tổ chức đối thoại tìm phương án cải tạo, xây dựng lại Khu chung cư Đống Đa

Khu chung cư Đống Đa (thành phố Huế) đã đưa vào sử dụng hơn 40 năm, nhiều hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng, mất an toàn và mỹ quan đô thị. Mới... Xem thêm »

Biệt thự khoáng nóng “triệu USD” gây trầm trồ giới đầu tư

Ngày 23/1 vừa qua tại Hạ Long đã diễn ra sự kiện ra mắt Sun Onsen Village - Limited Edition “Thăng hoa giá trị sống”-dòng biệt thự khoáng nóng “phiên bản giới hạn”... Xem thêm »

Nhà được bao phủ bởi nhiều lớp gạch thô và cây xanh

Ngôi nhà được xây dựng trên diện tích 4,3 x 15m nằm trong hẻm, ba mặt giáp khu dân cư còn mặt tiền phía Đông giáp nhà xưởng cũ và nhiều cây cổ... Xem thêm »

BĐS Cần Thơ: Bước chuyển mình sau khi lên thành phố trực thuộc Trung Ương

Cần Thơ là thành phố phát triển nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời là đô thị loại I, Thành phố trực thuộc Trung ương của Việt Nam. Để đạt... Xem thêm »