Nhân viên giỏi cần biết quản lý… sếp

Ủa, sao lạ vậy? Sếp mới là người quản lý mình chứ! Nhân viên mà sao có quyền quản lý sếp được. Vậy bạn có gặp phải những tình huống sau chưa?


Cái kết thường gặp là công việc dồn ứ, bạn bị hối thúc đủ bề, phải vắt chân lên cổ làm cho kịp deadline; lòng thầm oán trách: “Tại sếp khó tính, đãng trí,… làm mình ra nông nỗi này!”

Ngừng oán trách! Hãy bỏ đi những năng lượng tiêu cực vì thực sự sếp bạn cũng có trăm công nghìn việc phải lo, nhiều trách nhiệm phải gánh vác. Trách sếp cũng chẳng giúp bạn làm tốt hơn. Để vừa có hiệu quả công việc cho chính mình, vừa giúp sếp giải quyết công việc nhanh gọn, bạn hãy chủ động học cách “quản lý” sếp thông minh!

Quản lý sếp chính là quản lý kì vọng của sếp

Khi sếp giao việc cho bạn, hãy tìm hiểu xem mong đợi, kì vọng của sếp đối với công việc đó, và đối với bạn là gì. Phải hiểu đúng thì mới biết cách đáp ứng kì vọng, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Nếu sếp chưa nói rõ, bạn có thể hỏi trực tiếp, hoặc khéo léo dò hỏi. Ví dụ: “Với dự án này, em nghĩ cần tập trung tối ưu thời gian thực hiện và chi phí, còn chất lượng mình sẽ chấp nhận hơi thấp hơn so với thông thường một chút. Em nghĩ như vậy có đúng không anh?”.

Kỹ năng mềm, Kỹ năng nhân viên, Phát triển sự nghiệp, Quản lý công việc

Giao tiếp 3 kênh

Khi bạn cần sếp làm một việc gì đó giúp mình, hãy đảm bảo đã trao đổi với sếp theo trình tự sau:

Lần 1: Gặp mặt trực tiếp hoặc trao đổi qua điện thoại

Lần 2: Gửi email để xác nhận. Đây cũng chính là một “reminder” cho sếp

Lần 3: Đặt hồ sơ, giấy tờ trên bàn để sếp xem, duyệt, hoặc ký (nếu có)

Bạn cũng có thể đặt lịch nhắc nhở sếp để hoàn thành công việc đó, và thường xuyên nhắc nếu sếp bạn là người siêu bận rộn. Cách giao tiếp này sẽ giúp bạn có được công việc trong mơ một cách dễ dàng!

Quản lý thời gian

Quản lý thời gian cũng là một kỹ năng quan trọng. Yêu cầu sếp chia sẻ lịch làm việc công khai, để bạn biết được ngày/tuần đó sếp sẽ đi đâu, sếp có thời gian rảnh hay không. Như vậy, nếu cần book lịch họp, cần sếp review bài, bạn có thể chủ động book, không cần phải hỏi tới hỏi lui sếp.

Đây chỉ là 3 trong số rất nhiều công cụ, bí quyết giúp bạn vừa đảm bảo được tiến độ công việc của bản thân và làm việc hiệu quả hơn, vừa tự biến mình thành một nhân viên “đắc lực” trong mắt sếp.

Nguồn: brandcampTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Được rót thêm 80 triệu USD, công ty mẹ của Chợ Tốt muốn tăng nhân sự Việt Nam

Tập đoàn Carousell, một trong những nền tảng mua bán rao vặt trực tuyến lớn trên thế giới, hiện là công ty chủ quản của Chợ Tốt, vừa thông báo nhận được khoản... Xem thêm »

Số hoá công trình xây dựng nhìn từ Cảng hoá chất Hyosung Vina

Theo Tiến sĩ Hoàng Hiệp, Giám đốc Trung tâm BIMLab của Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và giám sát Portcoast, hai yếu tố quan trọng góp phần vào việc số hóa... Xem thêm »

5 phụ nữ giàu nhất ngành tài chính và đầu tư

Theo bảng xếp hạng người giàu của Forbes, Abigail Johnson - CEO và Chủ tịch Fidelity Investments hiện là nữ tỷ phú giàu nhất ngành tài chính và đầu tư với tài sản... Xem thêm »

Tâm lý học: lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực, người làm được việc lớn đều giỏi đưa ra lựa chọn

Trong cuộc sống, rất nhiều người cho rằng nỗ lực là quan trọng, nhưng trên thực tế, người thực sự lợi hại đều giỏi trong việc đưa ra lựa chọn. Lựa chọn mới... Xem thêm »

Làm sao để cân bằng giữa mục tiêu làm giàu và hưởng thụ cuộc sống?

Các khái niệm như FOMO (sợ bị bỏ rơi, bỏ lỡ), mốt thời thượng, áp lực từ bạn bè đồng trang lứa… chắc chắn là những yếu tố quyết định cách chi tiêu... Xem thêm »

Ngay cả người thành công lỗi lạc vẫn có thể mang trí thông minh cảm xúc thấp: Kiểm tra 7 dấu hiệu để có một đời sống lành mạnh hơn

Rất nhiều người ngoài kia sở hữu một trình độ giáo dục tuyệt vời hay nhận thức xã hội tốt, nhưng ngạc nhiên thay trí thông minh cảm xúc của họ thật đáng... Xem thêm »

Nếu gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức mới, hãy thử áp dụng 2 quy tắc sau của nhà tỷ phú Elon Musk để “học đâu nhớ đó”

Những thành công Elon Musk làm được không phải là phép màu kỳ diệu, đó chỉ là kết quả của quá trình học tập đúng đắn. Ứng dụng cách thức tiếp thu kiến... Xem thêm »

8 đặc điểm của người thông minh

Thông minh không biểu hiện ở việc bạn có giải được Định lý cuối cùng của Fermat hay không, mà có thể biểu hiện ở nhiều cách thức khác nhau. Xem thêm »

Đàn ông khôn ngoan: Không mắc 4 nợ, không làm 8 điều kẻo sự nghiệp tụt dốc, bạn bè quay lưng

Đánh giá một người có bản lĩnh và khôn ngoan hay không, không thể dựa vào bề ngoài, mà phải nhìn những gì họ thể hiện qua hành động và lời nói. Xem thêm »

Nếu được quay ngược thời gian, tỷ phú thế giới nhắn nhủ điều gì với bản thân thời trẻ?

Jack Dorsey, CEO của Twitter và Square chia sẻ: "Tôi ước mình tập trung nhiều vào sức khỏe hơn trong quá khứ". Xem thêm »