Nhân viên giỏi cần biết quản lý… sếp

Ủa, sao lạ vậy? Sếp mới là người quản lý mình chứ! Nhân viên mà sao có quyền quản lý sếp được. Vậy bạn có gặp phải những tình huống sau chưa?


Cái kết thường gặp là công việc dồn ứ, bạn bị hối thúc đủ bề, phải vắt chân lên cổ làm cho kịp deadline; lòng thầm oán trách: “Tại sếp khó tính, đãng trí,… làm mình ra nông nỗi này!”

Ngừng oán trách! Hãy bỏ đi những năng lượng tiêu cực vì thực sự sếp bạn cũng có trăm công nghìn việc phải lo, nhiều trách nhiệm phải gánh vác. Trách sếp cũng chẳng giúp bạn làm tốt hơn. Để vừa có hiệu quả công việc cho chính mình, vừa giúp sếp giải quyết công việc nhanh gọn, bạn hãy chủ động học cách “quản lý” sếp thông minh!

Quản lý sếp chính là quản lý kì vọng của sếp

Khi sếp giao việc cho bạn, hãy tìm hiểu xem mong đợi, kì vọng của sếp đối với công việc đó, và đối với bạn là gì. Phải hiểu đúng thì mới biết cách đáp ứng kì vọng, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Nếu sếp chưa nói rõ, bạn có thể hỏi trực tiếp, hoặc khéo léo dò hỏi. Ví dụ: “Với dự án này, em nghĩ cần tập trung tối ưu thời gian thực hiện và chi phí, còn chất lượng mình sẽ chấp nhận hơi thấp hơn so với thông thường một chút. Em nghĩ như vậy có đúng không anh?”.

Kỹ năng mềm, Kỹ năng nhân viên, Phát triển sự nghiệp, Quản lý công việc

Giao tiếp 3 kênh

Khi bạn cần sếp làm một việc gì đó giúp mình, hãy đảm bảo đã trao đổi với sếp theo trình tự sau:

Lần 1: Gặp mặt trực tiếp hoặc trao đổi qua điện thoại

Lần 2: Gửi email để xác nhận. Đây cũng chính là một “reminder” cho sếp

Lần 3: Đặt hồ sơ, giấy tờ trên bàn để sếp xem, duyệt, hoặc ký (nếu có)

Bạn cũng có thể đặt lịch nhắc nhở sếp để hoàn thành công việc đó, và thường xuyên nhắc nếu sếp bạn là người siêu bận rộn. Cách giao tiếp này sẽ giúp bạn có được công việc trong mơ một cách dễ dàng!

Quản lý thời gian

Quản lý thời gian cũng là một kỹ năng quan trọng. Yêu cầu sếp chia sẻ lịch làm việc công khai, để bạn biết được ngày/tuần đó sếp sẽ đi đâu, sếp có thời gian rảnh hay không. Như vậy, nếu cần book lịch họp, cần sếp review bài, bạn có thể chủ động book, không cần phải hỏi tới hỏi lui sếp.

Đây chỉ là 3 trong số rất nhiều công cụ, bí quyết giúp bạn vừa đảm bảo được tiến độ công việc của bản thân và làm việc hiệu quả hơn, vừa tự biến mình thành một nhân viên “đắc lực” trong mắt sếp.

Nguồn: brandcamp


Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Người bình thường nghĩ cách vượt qua thời gian; người tài năng nghĩ cách sử dụng thời gian; người thành công nghĩ cách tận dụng thời gian

Thời gian rảnh thực sự không phải là cái gì cũng không làm, mà là dùng nó để tự do làm điều mình muốn. Nếu bạn biết cách sử dụng tốt mỗi giờ,... Xem thêm »

Trên đường đời ai cũng nên có một “cố vấn” nhưng bạn cần cẩn trọng khi nhận lời khuyên từ 4 kiểu người này

Lời khuyên là một thứ được cho đi miễn phí, nhưng hãy chú ý rằng bạn chỉ nên nhận những thứ gì xứng đáng. Xem thêm »

9 điều tôi “ngộ” ra được sau 5 năm đi làm: Có thực là người giỏi đi đâu mà chả được?

Nhiều người luôn cho rằng mình làm tốt là bởi năng lực bản thân, mà quên mất rằng đó là bởi mình có một môi trường làm việc, một“sân khấu” phù hợp. Vì... Xem thêm »

5 kiểu người chỉ nên giữ quan hệ ở mức xã giao, tuyệt đối không nên thân thiết

Những người này sẽ không đem lại điều gì tốt đẹp cho bạn, vì vậy hãy tránh họ càng xa càng tốt. Xem thêm »

Cách dạy con của tỷ phú sở hữu tài sản hơn 4 tỷ USD

Tỷ phú tự thân Mark Cuban không muốn những đứa con của mình trở nên hư hỏng vì sự giàu có của ông. Xem thêm »

Cách chọn đối tác khi khởi nghiệp

Thẳng thắn, cầu tiến, nổi loạn, tin vào mục tiêu chung của công ty... là những giá trị các lãnh đạo thành công tìm kiếm ở người đồng hành. Xem thêm »

Ba điều trân quý không được phép buông bỏ nếu bạn mong cầu có được hạnh phúc thật sự: Tiền nhiều hay ít tuyệt không ảnh hưởng!

Muốn sống hạnh phúc cả đời, bắt buộc chúng ta phải học được cách quý trọng ba điều sau. Xem thêm »

Bài học cuộc sống từ người nuôi ong hoang dã cuối cùng của châu Âu: Để giao tiếp, điều khiển đàn ong, bạn không cần có sức mạnh nhưng rất cần sự khôn ngoan

Bộ phim Honeyland đã đoạt giải Oscar cho phim tài liệu hay nhất năm 2020. Câu chuyện về cuộc sống của người phụ nữ nuôi ong hoang dã ở châu Âu, những bài... Xem thêm »

Khác biệt đời người: Kẻ tầm thường học bí quyết thành công, bậc cao nhân học cách từ bỏ gánh nặng

Trong cuộc sống, chúng ta giữ chặt lấy miếng thịt của thói quen xấu, hoàn cảnh, vùng an toàn và sự ổn định. Kết quả là, chúng ta bị tấn công bởi con... Xem thêm »

Người kỉ luật tuyệt đối không sợ cô đơn: Biết cách tận dụng triệt để, vinh quang chắc chắn nằm trong tay bạn!

Sông càng sâu càng tĩnh. Cuối cùng, những người có thể nhẫn nại bình tâm, duy trì trạng thái tự kỷ luật mới có thể cảm thấy an nhiên khi ở một mình,... Xem thêm »