Nhà tiền chế là gì? Ưu – nhược điểm, kinh phí ra sao?

Nhà tiền chế

Nhà tiền chế là gì?

Nhà tiền chế là loại công trình được xây dựng đặc biệt với khung trụ hoàn toàn bằng thép, và lắp ráp theo bản vẽ của kiến trúc kỹ thuật nhất định.

Nhà tiền chế là gì? Ưu – nhược điểm, kinh phí ra sao?
Nhà thép tiền chế là loại nhà được xây dựng đặc biệt với khung trụ hoàn toàn bằng thép.

Do có nhiều ưu điểm nổi bật nên hiện nay nhà tiền chế đang được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Nhất là với những công trình đòi hỏi sự bền vững, rộng rãi. Ví dụ như nhà xưởng, siêu thị, kho hàng, bãi giữ xe,…

Một số đặc điểm nổi bật của nhà tiền chế

 • Nhà tiền chế có đặc điểm nổi bật nhất đó chính là tính linh hoạt cao. Nhất là ở khâu vận chuyển, lắp đặt. Nhà tiền chế được xây dựng bởi các thanh sắt, thép được ghép lại với nhau. Do đó, khi muốn di rời chúng đi chỗ khác khá dễ dàng. Điều này với nhà bê tông cốt thép thông thường khó có thể thực hiện được.
 • Khả năng chịu lực cao và độ tin cậy cao.
 • Có tính công nghiệp hóa cao.
 • Trọng lượng khá nhẹ so với vật liệu khác giúp giảm áp suất.
 • Tiết kiệm vật liệu phụ khi thi công xây dựng.
 • Cài đặt đơn giản, nhanh chóng, thi công dưới mọi thời tiết
 • Diện tích xây dựng được tận dụng tối đa.
 • Mang tính đồng bộ cao.
 • Dễ cải tạo, cơi nới: Khi chủ nhân có nhu cầu mở rộng hoặc cải tạo công trình thì việc cải tạo, cơi nới, tháo dỡ rất dễ dàng và tiện lợi.
 • Chống thấm nước, thân thiện với môi trường, chống thiên tai tốt.

Kết cấu của nhà tiền chế

# Phần kết cấu chính gồm: Móng, cột kèo, dầm

Về kết cấu móng cọc thì nhà tiền chế cũng như nhà bê tông, cần bộ phận móng để chịu lực cho ngôi nhà. Nếu xây nhà cao thì cần đào móng sâu hơn để tăng sức chịu đựng cho công trình. Tuy nhiên, việc xây dựng kiểu nhà này phần móng cọc không cần quá cầu kỳ như kiểu nhà bê tông cốt thép.

Bên cạnh móng, kết cấu chính của nhà thép còn có cột, kèo, dầm, xà gồ. Đây là những thành phần không thể thiếu để khả năng chịu lực của nhà. Cột, kèo thường được thiết kế dạng thép chữ H. Là dạng dàn và cột tròn. Dầm phổ biến là dầm chữ I, H…. Xà gồ thép thường có dạng chữ C, Z.

Nhà tiền chế là gì? Ưu – nhược điểm, kinh phí ra sao?
Kết cấu của nhà tiền chế gồm 3 phần cơ bản.

# Kết cấu phụ gồm: Các loại giằng mái, đầu hồi,..

Các kết cấu phụ là giằng cũng không thể thiếu. Chúng giúp tăng khả năng liên kết. Đồng thời đảm bảo tính ổn định của hệ thống kết cấu trong quá trình lắp dựng. Giằng của kiểu nhà này bao gồm nhiều loại. Ví dụ như giằng mái, giằng đầu hồi, giằng xà gồ, giằng cột,….

# Kết cấu mái che, tạo hình

Thông thường, mái tôn được dùng phổ biến nhất trong công trình nhà thép. Tuy nhiên hiện nay người ta còn sử dụng một lớp bông thủy tinh hoặc lớp cách nhiệt bên dưới mái tôn để làm mát và chống ồn.

Ngoài mái tôn, kết cấu bao che của kiểu nhà này còn có các chi tiết như tấm lót sàn xi măng, tấm lót sàn cemboard, tấm thép để làm vách ngăn, tường bao. Những yếu tố này không chỉ đảm bảo về mặt thẩm mỹ cho công trình mà còn làm tăng tuổi thọ cho ngôi nhà, tránh ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài.

Nhà tiền chế là gì? Ưu – nhược điểm, kinh phí ra sao?
Kiểu nhà này đang được ứng dụng để làm nhà xưởng, siêu thị, kho hàng, bãi giữ xe,…

Ưu – nhược điểm của nhà tiền chế

# Ưu điểm

Thứ nhất: Thi công nhanh, đơn giản

Kiểu nhà này có kết cấu đơn giản. Thường được lắp đặt từ các vật liệu đã được gia công sẵn nên thời gian thi công rất nhanh chóng. Vì vậy kiểu nhà này rất thích hợp cho các công trình cần xây dựng nhanh, đi vào hoạt động trong thời gian ngắn. Chính vì thời gian thi công nhanh nên khi xét về tính thẩm mỹ thì nhà tiền chế đẹp không bằng nhà bê tông cốt thép được.

Nhà tiền chế là gì? Ưu – nhược điểm, kinh phí ra sao?
Kiểu công trình này có kết cấu đơn giản, được lắp đặt từ các vật liệu đã được gia công sẵn nên thời gian thi công rất nhanh chóng.

Thứ hai: Tiết kiệm chi phí

Xây nhà tiền chế giá rẻ, tiết kiệm chi phí. Đây là ưu điểm tuyệt vời của mô hình nhà này. Nhà thép sử dụng hoàn toàn chất liệu thép vốn khá rẻ. Đặc biệt, kiểu nhà này thường có cấu tạo đơn giản nên có thể giúp gia chủ tiết kiệm tối đa vật liệu xây dựng.

Nhà tiền chế là gì? Ưu – nhược điểm, kinh phí ra sao?
Xây nhà thép giá rẻ và tiết kiệm chi phí tối đa cho gia chủ.

Chưa kể quá trình xây dựng diễn ra nhanh chóng. Chính vì vậy kiểu nhà này giúp tiết kiệm chi phí tối đa. Theo tính toán nhà tiền chế giá rẻ có thể giúp chủ nhân tiết kiệm đến 35% so với công trình bê tông.

Thứ ba: Tính linh động cao

Nhà tiền chế được xây dựng từ việc ghép các thanh thép đã được gia công sẵn. Do đó, việc di chuyển nguyên vật liệu và lắp đặt rất dễ dàng. Việc thay đổi theo ý muốn như tăng kích thước, thay đổi kiểu dáng… dễ thực hiện hơn nhiều so với nhà truyền thống.

Nhà tiền chế là gì? Ưu – nhược điểm, kinh phí ra sao?
Tính linh động cao cũng là ưu điểm nổi bật của kiểu nhà này.

Nếu muốn, người dùng cũng có thể tháo ra, di chuyển toàn bộ căn nhà đến một địa điểm tích hợp mới một cách cũng khá đơn giản, gọn nhẹ.

Thứ tư: Dễ cơi nới, cải tạo, nâng cấp

Với đặc điểm là tính đơn giản, gọn nhẹ, kiểu nhà này còn giúp tận dụng tối đa không gian. Chủ nhân cũng có thể dễ dàng nới rộng không gian thêm khi cần. Với kiểu nhà này khi cần cải tạo, thay mới, nâng cấp, việc tháo dỡ cũng rất dễ dàng hơn nhà bê tông rất nhiều.

Thứ năm: Thân thiện với môi trường, chống thiên tai tốt

Nhà thép tiền chế cấp 4 vững chãi, chống thấm nước nên có khả năng chịu được các áp lực từ thiên tai như bão, gió tốt gấp nhiều lần so với công trình bê tông truyền thống. Chưa dừng lại ở đó, nhà thép cũng rất thân thiện với môi trường. Vì chính các vật liệu được sử dụng thường là vật liệu sáng tạo, vật liệu được tái chế.

Nhà tiền chế là gì? Ưu – nhược điểm, kinh phí ra sao?
Kiểu kiến trúc này thân thiện với môi trường, chống thiên tai tốt.

Ngoài ra, nhà khung thép này còn có rất nhiều những ưu điểm khác đó là: Trọng lượng nhẹ, có khả năng chịu lực cao, có tính đồng bộ cao, …

# Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời bên trên thì loại nhà này cũng có một số nhược điểm mà bạn cần nắm trước khi lựa chọn xây dựng. Đó là:

 • Thép có tính dẫn nhiệt cao do đó kiểu nhà này dễ biến đổi đặc điểm vật lý cao khi gặp nhiệt độ cao.
 • Dễ bị ăn mòn khi sử dụng trong thời gian dài.

So sánh nhà tiền chế với bê tông cốt thép

Mặc dù, thực tế thì kiểu nhà này đã khắc phục được rất nhiều nhược điểm của nhà bằng bê tông cốt thép truyền thống. Tuy nhiên, trước khi quyết định xây dựng loại công trình này bạn cũng cần xem những bản vẽ nhà thép tiền chế, tham khảo những công trình thi công nhà thép tiền chế, mẫu nhà tiền chế dân dụng trước. Và đừng quên tham khảo bảng so sánh nhà thép tiền chế và nhà bê tông cốt thép mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

Nhà tiền chế là gì? Ưu – nhược điểm, kinh phí ra sao?
So sánh nhà tiền chế với nhà bê tông cốt thép

Bên trên là chia sẻ của chúng tôi về những thông tin liên quan đến nhà thép tiền chế. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với những ai đang có nhu cầu xây dựng kho xưởng, bãi giữ xe hoặc các công trình nhà ở bằng thép tiền chế. Đừng quên truy cập Mogi.vn nếu bạn muốn biết nhiều hơn về những thông tin bất động sản hữu ích.

Trần Thanh – Content Writer

Nhà tiền chế là gì?

Đây là loại công trình được xây dựng đặc biệt với khung trụ hoàn toàn bằng thép, và lắp ráp theo bản vẽ của kiến trúc kỹ thuật nhất định.

Chi phí xây dựng nhà tiền chế có mắc không?

So với nhà bê tông cốt thép thì kiểu nhà này có chi phí xây dựng khá rẻ. Đặc biệt kiểu nhà này rất linh hoạt, dễ cơi nới, mở rộng hoặc tháo dỡ di dời đi địa điểm mới.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Kiến trúc Nhà thờ Đức Bà

Đàn organ cổ nhất Việt Nam, 6 quả chuông nặng gần 30 tấn, đồng hồ cơ khổng lồ là những điều ít người biết tới về biểu tượng cổ kính của nhà thờ... Xem thêm »

“Gentle house” nhà tre giữa trung tâm Hà Nội

Ngôi nhà có kiến trúc 2 tầng, lấy ánh sáng bằng cửa sổ truyền thống với vật liệu chính là gạch nung mộc và tre nằm ngay tại trung tâm Hà Nội. Ngôi... Xem thêm »

Chiêm ngưỡng kiệt tác nhà thờ gỗ ở Tây Nguyên

Nhờ thờ Gỗ Kon Tum xứng đáng được coi là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo độc đáo và đẹp nhất của Việt Nam. Nhà thờ chính tòa Kon Tum... Xem thêm »

Bên trong tòa nhà Quốc hội mới

Cùng tham quan chi tiết tòa nhà quốc hội mới vừa mới đưa vào sử dụng xem nó như thế nào. Nhà Quốc hội nằm trên đường Độc Lập, quận Ba Đình, cao... Xem thêm »

Chỉ Là Chuồng Ngựa Thôi Mà…

Chỉ Là Chuồng Ngựa Thôi Mà… Chuồng Polo của Estudio Ramos có mái cỏ cho ngựa để chăn thả. Nhưng cũng chỉ là chuồng ngựa thôi mà. Có cần thiết kế đẹp đến... Xem thêm »

Thư Viện Alexandria, Ai Cập

Thư Viện Alexandria, Ai Cập Thông tin chung: Dự án: Thư viện Alexandria (Alexandria Library) Địa điểm: Alexandria, Ai Cập Quy mô: Tổng diện tích đất 70000 m2 Năm hoàn thành: 2002 Sau... Xem thêm »

6 Điều Đặc Biệt Trong Cách Bày Trí Nhà Của Người Nhật

6 Nguyên Tắc Trong Cách Bày Trí Nhà Của Người Nhật Sự tối giản, gần gũi với thiên nhiên và tính thống nhất … là những đặc điểm nổi bật trong ngôi nhà... Xem thêm »

Căn hộ trở nên rộng rãi nhờ toàn bộ tường đều là tủ đựng đồ

Căn hộ 55m² có 2 phòng ngủ và một phòng khách – bếp tiện nghi này khiến ta không thể rời mắt bởi sự gọn gàng, tiện nghi đến từ những chiếc tủ... Xem thêm »

Mô hình văn phòng chia sẻ cho những nhóm trẻ khởi nghiệp

MAT, một văn phòng nghiên cứu và thiết kế có trụ sở ở Rotterdam và Bắc Kinh, được dành riêng cho việc quan sát và suy đoán về các vấn đề nổi cộm... Xem thêm »

Thiết kế thông minh cho nhà ống hẹp 1.8m

Ngôi nhà dù được xây dựng trong khu đất hẹp chỉ 1.8m tại Tokyo – Nhật Bản, nhưng các kiến trúc sư YUUA Architects and Associates đã thiết kế theo lối kiến trúc... Xem thêm »