Nhà siêu mỏng, siêu méo “tái xuất” theo đường mới mở giữa Thủ đô

Những tuyến đường xây dựng mới của Thủ đô lại xuất hiện thêm hơn 60 trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo.

nhà siêu mỏng
Nhà siêu mỏng, siêu méo xuất hiện ồ ạt sau dự án mở rộng đường
Phạm Văn Đồng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, sau khi TP. Hà Nội đầu tư hơn 3.100 tỷ đồng mở rộng đường Vành đai 3 đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long, những ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo được mọc lên rất nhiều trên trục đường cửa ngõ này. Quan sát, chỉ chưa đầy 1km, có đến gần chục ngôi nhà thuộc các cụm số: 689, 521, 413, 224, 268,… mọc lên với những hình thù kỳ dị. Thậm chí, có những ngôi nhà diện tích nền chưa đến 15m2, chiều sâu chưa đầy 2m, xập xệ, vá víu vẫn được sử dụng để kinh doanh nhìn rất phản cảm.

Cách đó không xa, tuyến phố Khúc Thừa Dụ (quận Cầu Giấy) cũng đang trở nên lộn xộn với những ngôi nhà biến dạng, méo mó thuộc các cụm số nhà: 27, 89, 65,… Ngoài ra, tình trạng nhà biến dạng còn xuất hiện nhan nhản nhiều năm nay trên các tuyến đường của Hà Nội như: Nguyễn Văn Huyên kéo dài, Võ Chí Công,…

TS. Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội cho rằng, nhà siêu mỏng, siêu méo là một hiện tượng kéo dài quá nhiều năm. Từ những năm 2000, người ta đã thấy đây là yếu tố tạo sự phản cảm đối với mỹ quan của thành phố.

Vì vậy, trong Bộ luật Xây dựng 2003 đã có quy định không được phép quy định xây dựng nhà siêu mỏng, siêu méo. Đến năm 2005, Thủ tướng Chính phủ có Nghị định hướng dẫn rất cụ thể, nói rõ thế nào là nhà siêu mỏng, siêu méo như: Công trình có diện tích dưới 15m2 hoặc công trình có chiều sâu dưới 3m, có hình dáng không hợp lệ thì không được đầu tư xây dựng.

Tuy nhiên, trải qua 15, 16 năm, TP. Hà Nội vẫn tồn đọng khoảng 130 trường hợp của lịch sử để lại. Bên cạnh đó, những tuyến đường xây dựng mới của thủ đô lại xuất hiện thêm hơn 60 trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo.

nhà siêu mỏng siêu méo
Một ngôi nhà có hình dáng kỳ lạ trên đường Phạm Văn Đồng. Ảnh: Tuyết Nga

“Thực tế, cơ quan chức năng có thể phát hiện ngay được hiện tượng nhà siêu mỏng, siêu méo khi lập quy hoạch, xác định chỉ giới các tuyến đường mới mở, nhưng giải pháp để xử lý thì còn rất lúng túng.

Hà Nội có Luật Thủ đô 2003, trong đó quy định, khi mở các tuyến đường mới, phải thu hồi hai bên đường 50m tính từ chỉ giới để GPMB theo quy định của pháp luật. Sau đó, sẽ khai thác sử dụng nhưng vấn đề này khó thực hiện do không bố trí được nguồn kinh phí”, ông Nghiêm nói.

Vừa qua, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành Công văn số 3373 gửi UBND các quận, huyện, thị xã về xử lý các trường hợp nhà đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng (siêu mỏng, siêu méo) khi thực hiện mở đường theo quy hoạch. Tuy vậy, theo TS. Đào Ngọc Nghiêm, việc các hộ liền kề chuyển nhượng để hợp thửa với nhau rất khó vì khi mở đường mới, diện tích các thửa đất còn lại nhỏ nhưng lại tiếp giáp mặt đường, có giá trị sinh lời rất lớn, giá cả không thỏa thuận được.

Nam Khánh
(Theo Báo Giao thông)

Nguồn: https://batdongsan.com.vn/chinh-sach-quan-ly/nha-sieu-mong-sieu-meo-tai-xuat-theo-duong-moi-mo-giua-thu-do-ar101266

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

TP.HCM tập trung nguồn lực gỡ vướng cho dự án metro

Liên quan đến dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị tại TP.HCM, Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. Xem thêm »

Sửa đổi quy định ghi nợ tiền sử dụng đất

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 79/2019/NĐ-CP sửa đổi Điều 16 (ghi nợ tiền sử dụng đất) Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử... Xem thêm »

Chấn chỉnh chuyển nhượng đất nông nghiệp, chặn sốt đất ảo tại Đà Nẵng

Sở TN&MT TP. Đà Nẵng vừa tham mưu UBND thành phố chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng đất nông nghiệp sai quy... Xem thêm »

Đà Nẵng ban hành giá đất tái định cư một số tuyến đường ở quận Sơn Trà

Đà Nẵng vừa ban hành quy định giá đất ở tái định cư đối với 3 tuyến đường ở quận Sơn Trà gồm: đường Bùi Huy Bích, đường Võ Văn Kiệt, đường bê... Xem thêm »

TP.HCM: Phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất 6 dự án

UBND TP.HCM đã phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của 6 dự án trên địa bàn TP. Xem thêm »

Bắt nữ giám đốc vẽ dự án “ma”, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Công an TP.HCM vừa khởi tố, bắt giam Phạm Thị Tuyết Nhung (Giám đốc Công ty CP Tư vấn và đầu tư Angel Lina). Bà Nhung bị cáo buộc vẽ hàng loạt dự... Xem thêm »

Hà Nội: Không giao dự án mới đối với nhà đầu tư vi phạm xây dựng

UBND TP. Hà Nội vừa yêu cầu các quận, huyện không giao dự án mới hoặc điều chỉnh dự án đối với nhà đầu tư vi phạm về trật tự xây dựng còn... Xem thêm »

TP.HCM phân bổ 10 tỷ đồng để cho vay mua nhà ở xã hội

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm vừa ký quyết định phê duyệt phân bổ chỉ tiêu kế hoạch tín dụng năm 2019 của chương trình cho vay ưu đãi... Xem thêm »

Phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất 6 dự án

UBND TP đã phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của 6 dự án trên địa bàn TP. Xem thêm »

Bị đuổi ra khỏi nhà vì nói xấu chủ đầu tư, cư dân có thể khởi kiện

Luật sư nhận định, việc chủ đầu tư chung cư Prosper Plaza ngăn cản người mua phản ánh bức xúc là vi phạm quyền tố cáo, khiếu nại của công dân và họ... Xem thêm »