Nhà ống 4×18 trong ngõ nhỏ, luôn sáng thoáng nhờ “để dành” ⅓ diện tích cho giếng trời

HL House được xây dựng trên một khu đất có diện tích 4x18, nằm trong một con ngõ hẹp chưa đến 2m ở quận Bình Thạnh. Công trình tràn ngập ánh sáng và khí tươi nhờ vào hệ thống giếng trời, chiếm đến ⅓ diện tích xây dựng của ngôi nhà. 
Tối ưu không gian sống nhờ thiết kế lệch tầng 
HL House là không gian sống của một gia đình trẻ 3 người, nằm ở khu dân cư thuộc quận Bình Thạnh, khu vực gần trung tâm thành phố và thuận tiện đi lại. Tuy nhiên khu dân cư này đã cũ, mật độ xây dựng dày đặc, thoát nước thấp và chất lượng sống chưa thực sự tốt. 
Dựa trên thế đất và địa hình sẵn có, gia chủ của HL House mong muốn tổ ấm của mình là một ngôi nhà có không gian sống tràn ngập ánh sáng và không khí tự nhiên, tránh xa cuộc sống ngột ngạt nơi đô thị.

Nhà ống 4x18 trong ngõ nhỏ, luôn sáng thoáng nhờ “để dành” ⅓ diện tích cho giếng trời

HL House nằm trong con ngõ nhỏ gần trung tâm thành phố Hồ Chí Minh

Hạn chế của HL House là kiểu nhà ống điển hình, mặt tiền nhỏ hẹp hơn chiều sâu của ngôi nhà. Giải pháp được nhóm KTS đề xuất là thiết kế nhà lệch tầng. Thiết kế này sẽ giúp không gian nhà ống trở nên thông thoáng, tầm nhìn giữa các tầng được mở rộng, tăng cường khả năng quan sát và giúp việc di chuyển thoải mái, không nhàm chán. Thêm vào đó, HL House được chia các phòng chức năng một cách rõ ràng, phù hợp với nhu cầu sử dụng và sinh hoạt của gia chủ.

Nhà ống 4x18 trong ngõ nhỏ, luôn sáng thoáng nhờ “để dành” ⅓ diện tích cho giếng trời

Thiết kế lệch tầng mang lại nhiều lợi ích cho nhà ống

Nhà ống 4x18 trong ngõ nhỏ, luôn sáng thoáng nhờ “để dành” ⅓ diện tích cho giếng trời

Bậc cầu thang gỗ kết cấu thép kết vững chắc và kết nối các không gian

Nhà ống 4x18 trong ngõ nhỏ, luôn sáng thoáng nhờ “để dành” ⅓ diện tích cho giếng trời
Sàn hành lang được ốp bằng những lam gỗ mộc mạc, tạo điểm nhấn

Tầng 1 của ngôi nhà được bố trí phòng bếp - ăn của gia đình, tầng 2 là phòng khách và phòng ngủ master. Tầng 3 bao gồm 2 phòng ngủ nhỏ hơn và cuối cùng là tầng thượng với khu vực đọc sách cùng khoảng sân vườn rộng rãi để trồng cây cảnh.

Nhà ống 4x18 trong ngõ nhỏ, luôn sáng thoáng nhờ “để dành” ⅓ diện tích cho giếng trời

Ngôi nhà gây ấn tượng nhờ vẻ ngoài hiện đại, mộc mạc 

Nhà ống 4x18 trong ngõ nhỏ, luôn sáng thoáng nhờ “để dành” ⅓ diện tích cho giếng trời

Nhóm KTS kết hợp khéo léo nhiều loại gạch như: gạch thẻ giả cổ, gạch bông, gạch giả bê tông,...

Nhà ống 4x18 trong ngõ nhỏ, luôn sáng thoáng nhờ “để dành” ⅓ diện tích cho giếng trời

Tầng 1 được bố trí phòng bếp - ăn, không có vách ngăn nhưng phân chia không gian nhờ đường cong mềm mại của tường

Nhà ống 4x18 trong ngõ nhỏ, luôn sáng thoáng nhờ “để dành” ⅓ diện tích cho giếng trời
Phòng bếp sáng thoáng với gam màu trắng là chủ đạo, phối cùng màu xanh cổ vịt ở tủ bếp phía dưới và đảo bếp

Nhà ống 4x18 trong ngõ nhỏ, luôn sáng thoáng nhờ “để dành” ⅓ diện tích cho giếng trời

Phòng khách đơn giản với sofa chữ L màu xanh bắt mắt, tường phòng khách cũng được sơn màu xanh cổ vịt tạo điểm nhấn

Nhà ống 4x18 trong ngõ nhỏ, luôn sáng thoáng nhờ “để dành” ⅓ diện tích cho giếng trời

Nhà ống 4x18 trong ngõ nhỏ, luôn sáng thoáng nhờ “để dành” ⅓ diện tích cho giếng trời
Phòng khách được đặt ở tầng lửng để giải phóng diện tích cho tầng trệt. Ở đây có hướng nhìn ra cửa chính, phòng ngủ chính, là không gian phù hợp nhất để kết nối cả gia đình

Nhà ống 4x18 trong ngõ nhỏ, luôn sáng thoáng nhờ “để dành” ⅓ diện tích cho giếng trời

Phòng ngủ master được bố trí phòng tắm riêng với khu tắm đứng, sử dụng vách ngăn kính cường lực 

Nhà ống 4x18 trong ngõ nhỏ, luôn sáng thoáng nhờ “để dành” ⅓ diện tích cho giếng trời

Nhà ống 4x18 trong ngõ nhỏ, luôn sáng thoáng nhờ “để dành” ⅓ diện tích cho giếng trời
Phòng vệ sinh khác với không gian thông thoáng, được kết nối trực tiếp với giếng trời

Nhà ống 4x18 trong ngõ nhỏ, luôn sáng thoáng nhờ “để dành” ⅓ diện tích cho giếng trời
Một phòng vệ sinh nhỏ gọn khác của công trình

Nhà ống 4x18 trong ngõ nhỏ, luôn sáng thoáng nhờ “để dành” ⅓ diện tích cho giếng trời

Gạch bông gió không chỉ phân chia không gian mà còn tăng thêm vẻ thẩm mỹ 

Nhà ống 4x18 trong ngõ nhỏ, luôn sáng thoáng nhờ “để dành” ⅓ diện tích cho giếng trời

Tầng trên cùng được bố trí cả không gian đọc sách cho gia đình

Các phòng chức năng chỉ rộng vừa đủ, “nhường chỗ” cho giếng trời
Giếng trời chiếm đến ⅓ diện tích xây dựng của ngôi nhà, là giải pháp đáp ứng nhu cầu sống thông thoáng và đầy ánh sáng của gia chủ. Ngay dưới hệ thống cầu thang là giếng trời cung cấp cho không gian bên trong ánh sáng tự nhiên.

Nhà ống 4x18 trong ngõ nhỏ, luôn sáng thoáng nhờ “để dành” ⅓ diện tích cho giếng trời

Giếng trời nằm ngay trên hệ thống cầu thang của ngôi nhà

Nhà ống 4x18 trong ngõ nhỏ, luôn sáng thoáng nhờ “để dành” ⅓ diện tích cho giếng trời

Giếng trời kết hợp thiết kế lệch tầng là giải pháp lấy sáng và thông khí tối ưu cho nhà ống

Để tối ưu lượng ánh sáng ở giếng trời, nhóm thiết kế đã sử dụng kính che, giúp điều chỉnh độ sáng và kiểm soát tầm nhìn những khi cần thiết. Thêm vào đó, hai khoảng sân trước sau của ngôi nhà cũng giúp cho không khí bên trong được lưu thông hiệu quả.

Nhà ống 4x18 trong ngõ nhỏ, luôn sáng thoáng nhờ “để dành” ⅓ diện tích cho giếng trời

Mái kính cỡ lớn giúp tối ưu ánh sáng tự nhiên vào bên trong

Nhà ống 4x18 trong ngõ nhỏ, luôn sáng thoáng nhờ “để dành” ⅓ diện tích cho giếng trời

Nhà ống 4x18 trong ngõ nhỏ, luôn sáng thoáng nhờ “để dành” ⅓ diện tích cho giếng trời

Nhà ống 4x18 trong ngõ nhỏ, luôn sáng thoáng nhờ “để dành” ⅓ diện tích cho giếng trời

Nhà ống 4x18 trong ngõ nhỏ, luôn sáng thoáng nhờ “để dành” ⅓ diện tích cho giếng trời
Bản vẽ mặt bằng của ngôi nhà 

Nhà ống 4x18 trong ngõ nhỏ, luôn sáng thoáng nhờ “để dành” ⅓ diện tích cho giếng trời

Nhà ống 4x18 trong ngõ nhỏ, luôn sáng thoáng nhờ “để dành” ⅓ diện tích cho giếng trời

Bản vẽ mặt cắt của ngôi nhà

HL House là mẫu nhà ống điển hình, sở hữu giải pháp thiết kế lệch tầng kết hợp giếng trời, là lời giải cho những hạn chế về không gian và địa thế xây dựng. Thiết kế của HL House hứa hẹn sẽ đem lại nhiều ý tưởng nhà ở thú vị về không gian nhà ống để bạn đọc của Happynest tham khảo và học tập. 

Thông tin công trình:
Tên công trình: HL House
Địa điểm: Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Đơn vị thiết kế: Chi.Arch
Diện tích: 250m2
Năm hoàn thành: 2020
Ảnh: Thanh Pham, Chi.Arch
Bài viết: Khánh Linh

Xem thêm:
1. C-2 House - Biệt thự nhà vườn sở hữu mọi góc nhìn đều đẹp nên thơ như tranh vẽ
2. Ngôi nhà 70m2 ở Hưng Yên là “trái ngọt” sau nỗ lực hướng tới cuộc sống mới của cặp vợ chồng Việt
3. Căn hộ 70m2 được cải tạo “rất vừa ý” của chàng giáo viên độc thân, chi phí hết 270 triệu đồng
4. Căn nhà 86m2 có mặt tiền đơn giản, ngờ đâu bên trong sang chảnh tựa khu nghỉ dưỡng cao cấp
5. Nhà phố ở Singapore của gia đình 3 thế hệ khiến bao người ao ước nhờ sở hữu tới 2 sân thượng và 1 khu vườn lớn



Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Căn hộ 54m2 của vợ chồng trẻ theo “chủ nghĩa gia đình”, hoàn thiện nội thất với 180 triệu đồng

Vợ chồng gia chủ đều là những người rất yêu gia đình nên căn hộ được thiết kế với mọi chi tiết đều toát lên niềm hạnh phúc và lấy cảm xúc của... Xem thêm »

Trang trại 7,5 triệu USD của “The Rock”

Nam diễn viên Dwayne Johnson vừa rao bán điền trang của mình ở tiểu bang Georgia, Mỹ với giá 7,5 triệu USD. Xem thêm »

Ấn tượng căn hộ 16m2 siêu tối giản ở Seoul

Nhà thiết kế đã lót các bức tường của căn hộ 16m2 này bằng gỗ bạch dương để mang đến một không gian dù nhỏ nhưng thực sự thoải mái, thư thái... Xem thêm »

Vợ chồng giáo viên tự tay “hô biến” nhà ở xã hội 69m2 thành tổ ấm xinh đẹp chỉ với 200 triệu đồng

Do tài chính dồn hết vào mua nhà nên vợ chồng anh Nguyễn Hữu Hoàng phải “cân não” để tính toán thiết kế sao cho rẻ, đẹp mà vẫn đảm bảo công năng.... Xem thêm »

Những công trình kiến trúc biểu tượng mới ở Washington D.C.

Washington D.C. nổi tiếng về kiến trúc mang tính biểu tượng. Cảnh quan thành phố gồm những con phố rộng và các tòa nhà thấp tầng trên các quảng trường hình tròn và... Xem thêm »

Có một ngôi nhà nhỏ, kể lại câu chuyện cuộc sống bình yên mỗi ngày của cặp vợ chồng

Kế hoạch của cặp vợ chồng là cùng nhau xây dựng một căn nhà nhỏ, tối giản và đầy đủ tiện nghi. Quan trọng nhất là không gian bên trong cần được bố... Xem thêm »

Ngôi nhà thôi miên bằng ý tưởng thiết kế “mở” và “thở” tại Quận 2

Ngôi nhà nằm thọt lỏm giữa các tòa nhà cao tầng san sát nhau tại Quận 2, Xem thêm »

Nhà rạp ngoài trời bằng các tấm gỗ

Công ty kiến trúc Kengo Kuma và cộng sự (KKAA (Nhật Bản) đã thiết kế nhà rạp sự kiện phục vụ buổi công diễn ở Harumi, Tokyo. Nhà rạp ngoài trời được dựng... Xem thêm »

Có nên lắp quạt thông gió trong phòng ngủ không?

Phòng ngủ là không gian quan trọng trong nhà, nơi mọi người nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng cho một ngày mới. Một trong những điều kiện quan trọng mang đến giấc... Xem thêm »

Rời bỏ ngôi nhà 2 triệu đô, vợ chồng Lý Hải – Minh Hà chuyển hẳn ra căn nhà vườn ở ngoại thành sinh sống

Không những là cặp đôi “trai tài, gái sắc” của showbiz Việt, Lý Hải – Minh Hà còn là “phụ huynh” của 4 bạn nhỏ. Chính vì đông con như vậy nên ca... Xem thêm »