Nhà máy Phân bón Sông Lam xây “lụi”, chính quyền “đổ lỗi” cho nhau

Nhà máy phân bón Sông Lam ở xã Cam An Nam, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đã xây dựng không phép trên phần đất nông nghiệp, hoạt động “lụi” hơn 10 năm nay mà không hề bị cơ quan chức năng nào có ý kiến.

Hiện UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản đề nghị sở Xây dựng cho phép doanh nghiệp này được chuyển đổi mục đích, từ đất trồng cây hàng năm sang đất sản xuất, kinh doanh.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo VietnamnNet, Nhà máy phân bón Sông Lam thuộc sở hữu của Công ty TNHH Phân bón Sông Lam, địa chỉ phường 7, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhà máy Phân bón Sông Lam xây “lụi”, chính quyền “đổ lỗi” cho nhau.

Chuyện nhà máy phân bón có diện tích hơn 17.200m2 tồn tại và đi vào hoạt động “lụi” hơn 10 năm mà không bị xử lý, nói thì không ai tin nhưng ở Khánh Hòa là có thật.

Trong tờ trình gửi UBND tỉnh Khánh Hòa mới đây về sai phạm của Công ty TNHH Phân bón Sông Lam, ông Võ Tấn Thái – Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Khánh Hòa thông tin: “Trong ranh giới dự án, công ty đã cho xây dựng nhà máy không phép từ tháng 1/2008 và đi vào hoạt động từ tháng 1/2009”.

Văn bản này cũng cung cấp thêm thông tin: Ngoài việc xây dựng nhà máy không phép, công ty Phân bón Sông Lam còn xây dựng tường rào và nhà bảo vệ trên phần đất gần 2.500m2 thuộc quy hoạch giao thông của Nhà nước; Xây dựng các công trình trên cả phần đất trồng cây nông nghiệp.

Khi phóng viên tìm đến các cơ quan chức năng quản lý địa phương, đặt câu hỏi xung quanh việc Nhà máy Phân bón Sông Lam xây dựng không phép, tồn tại ở địa phương trong 10 năm qua thì chúng tôi đã không có được câu trả lời cụ thể.

Qua điện thoại, ông Bùi Ngọc Yến, Cán bộ địa chính xã Cam An Nam, huyện Cam Lâm giãi bày: “Nhà máy phân bón Sông Lam là do UBND Thành phố Cam Ranh cấp phép. Sau đó, Cam Ranh chuyển giao lại cho Cam Lâm quản lý, chứ ban đầu không phải mình (chính quyền Cam Lâm – PV) quản lý”.

Cũng câu hỏi này, trả lời qua điện thoại, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó chủ tịch UBND TP. Cam Ranh lý giải: “Đây không phải là của Cam Ranh mà là Cam Lâm. Vì căn cứ vào thời gian tách huyện giữa Cam Ranh và Cam Lâm là năm 2007, còn dự án vi phạm bắt đầu từ tháng 1/2008 nên không thể “đổ” cái này cho Cam Ranh được”.

Sai phạm không xử lại đi lo hợp thức hóa cấp phép

Các sai phạm của Nhà máy phân bón Sông Lam vừa mới được phát hiện vào tháng 1/2019, sau hơn 10 năm Nhà máy được xây dựng và hoạt động không phép trên nền đất nông nghiệp.

Hôm 12/3/2019, Sở Kế hoạch Đầu tư Khánh Hòa có văn bản tham khảo ý kiến UBND tỉnh với nội dung: “Với dự án Nhà máy Phân bón Sông Lam việc xây dựng và đưa vào vận hành dự án khi chưa được cấp phép xây dựng được xử lý như thế nào?”

Trong khi hướng xử lý chẳng thấy được công bố thì không đầy 1 tháng sau, ngày 9/4/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty TNHH Phân bón Sông Lam thực hiện dự án: Nhà máy phân bón Sông Lam.

Tổng vốn đầu tư dự án 6,5 tỷ đồng. Thời gian hoạt động dự án 50 năm kể từ ngày UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư.

Để hoàn tất nhanh thủ tục hồ sơ dự án, đến 9/9/2019, Công ty TNHH Phân bón Sông Lam đã có đơn xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trên phần đất Nhà máy đang hoạt động từ đất trồng cây hàng năm khác sang đất sản xuất kinh doanh.

Mới đây, hôm 25/10/2019, Sở Tài nguyên Môi trường Khánh Hòa có văn bản trình UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty TNHH Phân bón Sông Lam được phép chuyển quyền sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất đến tháng 4/2069. Với hình thức Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm.

Xung quanh những động thái mới của Công ty TNHH Phân bốn Sông Lam, ông Bùi Ngọc Yến - Cán bộ địa chính xã Cam An Nam, huyện Cam Lâm cho rằng: “Vừa rồi theo yêu cầu của tỉnh, Nhà máy Phân bón Sông Lam đã có văn bản đề xuất UBND tỉnh được tự tháo dỡ nhà máy để xin lại hồ sơ mới”.

“Thật ra nhà máy hoạt động hơn 10 năm nay, giờ cũng xuống cấp nên chủ đầu tư xin tháo dỡ công trình để làm thủ tục hồ sơ mới cũng hợp lý”, ông Yến nói.

Câu hỏi công luận đang quan tâm hiện nay, cần được Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa trả lời là: Vì sao một nhà máy tồn tại không phép, chiếm dụng đất nông nghiệp và đất quy hoạch giao thông cả chục năm qua không bị xử lý? Căn cứ nào để cấp giấy phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho Công ty TNHH Phân bốn Sông Lam từ đất nông nghiệp sang đất sản xuất, kinh doanh?Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Tham nhũng và lãng phí nhìn từ câu chuyện vỉa hè

Tôi chuyển đến xây nhà tại một khu đô thị mới, nơi được quy hoạch khá đầy đủ và đồng bộ. Hệ thống điện, nước được chôn dưới nền đất, cây xanh được... Xem thêm »

Những “điểm trừ” của bất động sản công nghiệp Việt Nam

Chuyên gia cho rằng hạ tầng vốn "được xây để bán nhà" chứ chưa có hệ thống thực sự phục vụ bất động sản công nghiệp nên đây có thể là "điểm trừ"... Xem thêm »

Dự kiến Quý 3/2021 khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Theo thông tin từ Bộ Giao thông vận tải (GTVT), hiện các đơn vị liên quan đang tích cực chuẩn bị để khởi công dự án Đầu tư xây dựng nhà ga hành... Xem thêm »

Gia tăng trái phiếu bất động sản, Bộ Tài chính ra khuyến nghị

Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản gia tăng huy động vốn thông qua hình thức phát hành trái phiếu, Bộ Tài chính tiếp tục ra khuyến nghị với doanh nghiệp, nhà đầu... Xem thêm »

Hoàn thành giải phóng mặt bằng và dự kiến khởi công sân bay Long Thành vào quý 2/2021

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, mục tiêu lớn nhất là phải hoàn thành áp giá đền bù toàn bộ diện tích đất cần thu hồi để làm sân bay Long... Xem thêm »

Biệt thự nghỉ dưỡng chuẩn bị bàn giao tại Phú Quốc thu hút nhà đầu tư quan tâm

Sau dịch, khẩu vị lựa chọn sản phẩm bất động sản của nhà đầu tư là ưu tiên những sản phẩm an toàn, hiện hữu và tiến độ liên tục. Xem thêm »

BĐS Đông Anh sẽ “chuyển mình” mạnh mẽ

Cuối quý II/2020, khi hàng loạt thông tin về quy hoạch, hạ tầng cầu Tứ Liên, cầu Trần Hưng Đạo… bắc qua sông Hồng đang dần hé lộ, “bất động sản Đông Anh”... Xem thêm »

Lễ ký kết Đại lý chiến lược Wyndham Soleil Danang

Ngày 5-7, Tập đoàn PPC An Thịnh, Chủ đầu tư Dự án Wyndham Soleil Danang, đã tổ chức Lễ ký kết Đại lý chiến lược Wyndham Soleil Danang tại khách sạn Park Hyatt... Xem thêm »

Bộ Xây dựng chỉ đạo kiểm tra nhà riêng lẻ “núp bóng” chung cư mini

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng đối với việc xây dựng nhà... Xem thêm »

Hai lô đất ‘vàng’ bậc nhất ở Hà Nội bị thúc thu hồi vì góp vốn trái quy định

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Tổng Cty Đường sắt Việt Nam khẩn trương thu hồi 2 lô đất “vàng” số 80 Lý Thường Kiệt và số 22 Phan Bội Châu (quận... Xem thêm »