Nhà đầu tư chờ London giảm thuế để “nhảy vào” thị trường bất động sản

Thay vì xuống tiền ngay để tận dụng lợi thế đồng bảng giảm giá, các nhà đầu tư bất động sản nhắm tới thị trường London nên chờ đợi quyết định giảm thuế có thể được chính phủ Anh công bố vào đầu năm sau để hưởng lợi nhiều hơn.

Theo các chuyên gia phân tích của hãng quản lý quỹ tư nhân Evans Randall, chính phủ Anh có khả năng sẽ rút lại các chính sách hạn chế thị trường bất động sản như đánh thuế cao đối với nhà hạng sang ở London vào mùa xuân tới. John Slade, Chủ tịch điều hành Evans Randall, cho rằng khoản tiền tiết kiệm từ việc thuế giảm sẽ hấp dẫn hơn so với khoản lợi từ việc mua nhà ngay khi đồng bảng Anh đang rớt giá.

Thị trường bất động sản Anh
Chính phủ Anh có khả năng sẽ giảm thuế giao dịch nhà cao cấp ở London vào đầu năm sau. Ảnh: AFP

Từ trước khi đắc cử Thủ tướng Anh vào cuối tháng 7, ông Boris Johnson đã có kế hoạch cắt giảm thuế bất động sản ở London - bước đi được dự kiến sẽ thúc đẩy lượng giao dịch và giá bán tại thị trường quan trọng hang đầu này.

Kể từ khi tăng thuế bất động sản lần đầu tiên vào năm 2014, nhiều khu vực ở trung tâm London đã chứng kiến giá nhà sụt giảm tới 20%.

Thêm vào đó, từ khi dân Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (Brexit) vào tháng 6/2016, đồng bảng Anh đã suy yếu khoảng 9% so với đồng đô la Mỹ, tạo lợi thế cho các nhà đầu tư quốc tế muốn đầu tư vào nước này.

Theo Savills, giá thuê nhà cao cấp ở trung tâm London giảm 1,3% trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm ngoái đến tháng 6 năm nay, nhưng những biến động mới nhất từ thị trường cho thấy giá thuê sẽ sớm tăng trưởng trở lại. 

Ông Slade cho rằng sẽ mất vài tháng trước khi London bắt đầu giảm thuế bất động sản vì chính phủ còn đang phải nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận Brexit chấp nhận được với EU, đồng thời xử lý các vấn đề liên quan đến phân bổ ngân sách.

Tuy nhiên, các nhà phân tích khác lại tin rằng các nhà đầu tư nên mua bất động sản ngay bây giờ để tận dụng đồng bảng giá rẻ thay vì chờ đợi tình trạng không chắc chắn của Brexit được giải quyết.

Bà Mandy Wong, Giám đốc Nghiên cứu thị trường nhà ở quốc tế của JLL Hồng Kông, nhận định đồng bảng Anh sẽ sớm tăng trở lại và các nhà đầu tư sẽ đánh mất lợi thế nếu không hành động ngay. 

Liên HươngTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Covid-19 thay đổi thói quen mua bán nhà tại Anh

Mua nhà từ xa Theo tờ The World Street Journal, các công ty bất động sản tại London đã chuyển đổi các hình thức mua bán khi có nhiều khách hàng mua nhà... Xem thêm »

Doanh nghiệp bất động sản ít mặn mà với công trình xanh

Các dự án bất động sản ứng dụng công nghệ xanh, hướng tới sự phát triển bền vững được coi là giải pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi... Xem thêm »

Bất động sản thương mại khốn đốn vì Covid-19

Trong thời gian gần ba tháng buộc phải làm việc tại nhà do những chính sách giãn cách xã hội mà chính phủ Mỹ đưa ra, nhiều người đã dần quen với việc... Xem thêm »

Người mua, người bán mong đợi gì trong năm 2020?

Các chuyên gia kinh tế của trang Realtor.com dự báo doanh số bán nhà sẽ tăng trở lại vào cuối mùa hè và mùa thu sau khi giảm mạnh trong mùa xuân năm... Xem thêm »

Lượng người dùng các ứng dụng mua bán nhà ở tại Mỹ tăng mạnh

Theo số liệu của Hiệp hội ngân hàng thế chấp (MBA), nhu cầu của người mua nhà có đơn thế chấp đã tăng 0,3% trong tuần vừa qua. Bên cạnh đó, số lượng... Xem thêm »

Dự báo nhu cầu tăng sẽ chặn đà giảm giá nhà tại Mỹ

Zvel là công ty công nghệ cung cấp cho người dùng quyền truy cập thông tin như giá nhà đã bán, xu hướng, thống kê khu vực và ước tính giá trị hiện... Xem thêm »

Covid-19 đánh gục niềm tin của nhà đầu tư

Mặc dù rất khó để định lượng chính xác sự sụt giảm, các nhà phân tích nhận định rằng tất cả các thị trường bất động sản trong khu vực đều bị ảnh... Xem thêm »

Khách thuê bất động sản logistics Tokyo tăng giữa mùa dịch

Đây là tỷ lệ lấp đầy cao nhất đối với thị trường bất động sản logistics kể từ khi Công ty tư vấn bất động sản CBRE bắt đầu thực hiện các cuộc... Xem thêm »

Kinh tế Anh suy giảm kỷ lục trong tháng 3

Văn phòng Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh cho biết, đây là lần thu hẹp tồi tệ nhất kể từ khi năm 1997. GDP trong ba tháng đầu năm giảm 2% so... Xem thêm »

Tỷ lệ thất nghiệp cao, bất động sản gặp khó

Một điều tồi tệ đó là, tỷ lệ thất nghiệp trên thực tế có thể lên tới 20%. Lý do là BLS mới chỉ thống kê đến ngày 18/4 vừa qua. Từ thời... Xem thêm »