Nhà đầu tư chờ London giảm thuế để “nhảy vào” thị trường bất động sản

Thay vì xuống tiền ngay để tận dụng lợi thế đồng bảng giảm giá, các nhà đầu tư bất động sản nhắm tới thị trường London nên chờ đợi quyết định giảm thuế có thể được chính phủ Anh công bố vào đầu năm sau để hưởng lợi nhiều hơn.

Theo các chuyên gia phân tích của hãng quản lý quỹ tư nhân Evans Randall, chính phủ Anh có khả năng sẽ rút lại các chính sách hạn chế thị trường bất động sản như đánh thuế cao đối với nhà hạng sang ở London vào mùa xuân tới. John Slade, Chủ tịch điều hành Evans Randall, cho rằng khoản tiền tiết kiệm từ việc thuế giảm sẽ hấp dẫn hơn so với khoản lợi từ việc mua nhà ngay khi đồng bảng Anh đang rớt giá.

Thị trường bất động sản Anh
Chính phủ Anh có khả năng sẽ giảm thuế giao dịch nhà cao cấp ở London vào đầu năm sau. Ảnh: AFP

Từ trước khi đắc cử Thủ tướng Anh vào cuối tháng 7, ông Boris Johnson đã có kế hoạch cắt giảm thuế bất động sản ở London - bước đi được dự kiến sẽ thúc đẩy lượng giao dịch và giá bán tại thị trường quan trọng hang đầu này.

Kể từ khi tăng thuế bất động sản lần đầu tiên vào năm 2014, nhiều khu vực ở trung tâm London đã chứng kiến giá nhà sụt giảm tới 20%.

Thêm vào đó, từ khi dân Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (Brexit) vào tháng 6/2016, đồng bảng Anh đã suy yếu khoảng 9% so với đồng đô la Mỹ, tạo lợi thế cho các nhà đầu tư quốc tế muốn đầu tư vào nước này.

Theo Savills, giá thuê nhà cao cấp ở trung tâm London giảm 1,3% trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm ngoái đến tháng 6 năm nay, nhưng những biến động mới nhất từ thị trường cho thấy giá thuê sẽ sớm tăng trưởng trở lại. 

Ông Slade cho rằng sẽ mất vài tháng trước khi London bắt đầu giảm thuế bất động sản vì chính phủ còn đang phải nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận Brexit chấp nhận được với EU, đồng thời xử lý các vấn đề liên quan đến phân bổ ngân sách.

Tuy nhiên, các nhà phân tích khác lại tin rằng các nhà đầu tư nên mua bất động sản ngay bây giờ để tận dụng đồng bảng giá rẻ thay vì chờ đợi tình trạng không chắc chắn của Brexit được giải quyết.

Bà Mandy Wong, Giám đốc Nghiên cứu thị trường nhà ở quốc tế của JLL Hồng Kông, nhận định đồng bảng Anh sẽ sớm tăng trở lại và các nhà đầu tư sẽ đánh mất lợi thế nếu không hành động ngay. 

Liên Hương

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Thị trường BĐS cao cấp Pháp tăng trưởng theo nhóm dân số giàu có

Theo báo cáo của Knight Frank, số lượng người giàu ngày càng tăng cùng với tâm lý thị trường được cải thiện đang góp phần thúc đẩy nhu cầu và giá bán những... Xem thêm »

Ngôi nhà tuổi thơ của ông Trump lại được bán đấu giá

Ngôi nhà Tổng thống Mỹ Donald Trump từng sinh sống thời thơ ấu ở Queens, New York sẽ được bán đấu giá một lần nữa với mức giá khởi điểm không được tiết... Xem thêm »

Thủ tướng Canada hứa đánh thuế người nước ngoài đầu cơ nhà đất nếu tái đắc cử

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết nếu tái đắc cử, chính phủ của ông sẽ đưa ra các biện pháp mới nhằm cải thiện khả năng chi trả nhà ở, trong đó... Xem thêm »

Thị trường nhà đất Anh phân hóa mạnh về tăng trưởng giá nhà theo khu vực

Theo báo cáo của Carter Jonas, giá bất động sản Anh nhìn chung tăng chậm nhưng có sự khác biệt đáng kể giữa các thị trường trên toàn quốc. Xem thêm »

Trung Quốc dẫn đầu chỉ số tăng trưởng giá nhà toàn cầu

Lần đầu tiên kể từ năm 2010, thị trường Trung Quốc dẫn đầu chỉ số tăng trưởng giá nhà toàn cầu với mức tăng trưởng đạt 10,9% so với năm ngoái, theo báo... Xem thêm »

Thị trường nhà cao cấp New York gặp khó, giới đầu tư đặt cược vào penthouse

Nửa đầu năm nay, thị trường bất động sản cao cấp New York ghi nhận giá và doanh số bán đều giảm, cung vượt cầu. Trong bối cảnh đó, phân khúc căn hộ... Xem thêm »

Thị trường nhà cao cấp New York gặp khó, nhà đầu tư đặt cược vào penthouse

Nửa đầu năm nay, thị trường bất động sản cao cấp New York ghi nhận giá và doanh số bán đều giảm, cung vượt cầu. Trong bối cảnh đó, phân khúc căn hộ... Xem thêm »

Mua nhà ở bang nào đắt nhất nước Mỹ?

Không phải California hay San Francisco, Massachusetts mới là bang có chi phí mua nhà đắt nhất nước Mỹ, theo báo cáo của SmartAsset. Sự kết hợp giữa giá nhà và thuế suất... Xem thêm »

Trung Quốc từ chối quốc tịch kép sẽ làm nghẽn dòng đầu tư BĐS toàn cầu?

Kế hoạch đầu tư bất động sản (BĐS) ở nước ngoài của hàng chục nghìn người giàu Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng vì chính quyền nước này không cho phép công... Xem thêm »

Bất chấp thuế tăng, nhà triệu đô ở Manhattan vẫn bán chạy

Tuần trước, ba căn hộ có giá từ 10 triệu USD trở lên ở khu Manhattan, New York đã tìm được người mua. Đây là những giao dịch đáng chú ý đầu tiên... Xem thêm »