Nguồn cung văn phòng mới đổ ra ngoài trung tâm

Trong 5 dự án tòa nhà văn phòng dự kiến hoàn thành trong năm 2019-2020, chỉ có 1 dự án ở quận 1, còn lại nằm rải rác tại quận 7, quận 10 và Bình Thạnh.

CBRE Việt Nam vừa công bố tiêu điểm thị trường bất động sản TP.HCM với điểm nhấn nguồn cung văn phòng có xu hướng phân bổ ra khỏi khu vực trung tâm ngày càng mạnh mẽ.

Cụ thể, từ quý 4/2019 đến hết năm 2020, thị trường văn phòng TP.HCM dự kiến sẽ có thêm 190.000m2 diện tích cho thuê mới từ 10 tòa nhà. Trong đó có 2 tòa nhà hạng A - UOA Tower và Friendship Tower – và 8 tòa nhà hạng B – DHA, Viettel Tower B, Opal Office Building, CII Building, Tòa nhà 257 Điện Biên Phủ, Cobi Tower 2 và The 67 Tower.

Với làn sóng nguồn cung mới trong hai năm tới, tỷ lệ trống hạng A vào cuối năm 2019 và 2020 được dự báo sẽ tăng lần lượt lên mức 10% và 14%. Trong khi đó, tỷ lệ trống hạng B dự kiến sẽ tăng lên 6,6% và 7,4%.

Chỉ tính trong quý 3/2019, thị trường văn phòng TP.HCM chào đón ba tòa nhà văn phòng mới, trong đó có 1 tòa nhà hạng A và 2 tòa nhà hạng B với tổng diện tích thuê mới lên đến 82.666 m2, nâng tổng nguồn cung văn phòng TP.HCM lên hơn 1.300.000 m2.

Lượng nguồn cung mới dồi dào đã giúp kìm lại tốc độ tăng giá, đặc biệt đối với các mặt bằng văn phòng hạng A. Mặc dù giá chào thuê vẫn giữ ở mức 46,6 USD/m2/tháng nhưng giá chào thuê phân khúc hạng A trong Quý 3 chỉ tăng 2,4% so với cùng kì năm ngoái và giảm nhẹ 0,3% so với quý trước.

Bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam cho biết, đúng như dự báo trước đó, nhiều khách thuê có có xu hướng lựa chọn các mặt bằng văn phòng hạng B với vị trí không quá xa trung tâm. Trong quý 3, mặc dù số lượng nguồn cung mới hạng B gấp đôi nguồn cung mới hạng A nhưng giá thuê trung bình hạng B còn tăng nhẹ 2,7% so với quý trước và tăng lên 5% so với cùng kì năm trước. Xu hướng xuất hiện do có sự chênh lệch khá lớn giữa giá chào thuê của 2 phân và các toà nhà hạng B mới hoàn thành có chất lượng và vị trí khá tốt.

Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam cũng cho biết, nhiều doanh nghiệp chuyển ra ngoài trung tâm để thuê văn phòng vì khả năng thuê được diện tích mặt bằng diện tích lớn trong trung tâm gần như không có, nếu có giá thuê cũng sẽ rất cao. Đây là một xu hướng trên thế giới, nhiều công ty quy mô lớn đều có xu hướng phân cấp ra từng bộ phận và chuyển các bộ phận không thường xuyên gặp gỡ khách hàng về khu vực ngoài trung tâm. Xu hướng này diễn ra ở cả các quốc gia khác như Singapore và Ấn Độ. Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện hình thức này.  

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Golden Future City khuấy động thị trường bất động sản Bàu Bàng

Ra mắt thị trường chưa đầy hai tuần nhưng dự án khu đô thị Golden Future City đã nhận được sự quan tâm rất lớn của khách hàng nhờ tích hợp nhiều yếu... Xem thêm »

Quận 2 – Xu hướng sở hữu bất động sản cao cấp của người thành đạt

Dẫn đầu xu hướng sở hữu bất động sản của giới doanh nhân thành đạt, tầng lớp thượng lưu hiện nay là khu vực Quận 2, nơi giữ vai trò là trung tâm... Xem thêm »

Giải mã sức hút của tòa đẹp nhất Sunshine Garden

Cho đến những kỳ mở bán cuối chuẩn bị bàn giao căn hộ cho khách hàng, Sunshine Group mới “tung ra” quỹ căn hộ diện tích khủng tòa G3 dự án xanh thông... Xem thêm »

Thêm mới gần 200 căn hộ có giá bán từ 22,7triệu/m2 tại trung tâm quận Hoàng Mai

Giữa bối cảnh nguồn cung căn hộ tại khu vực Hoàng Mai khan hiếm, mới đây dự án Viễn Đông Star đã công bố kế hoạch mở bán hàng trăm căn hộ mới... Xem thêm »

Phan Thiết (Bình Thuận): Làm đường nhựa trên đất nông nghiệp để bán nền

Các cá nhân làm bốn con đường nhựa dài khoảng 2 km trên đất nông nghiệp gần dự án sân bay Phan Thiết nhằm phân lô bán nền. Xem thêm »

Hòa Bình đồng ý cho T&T thực hiện loạt dự án tổng quy mô gần 2.700ha

Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình vừa có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T do Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Đỗ Quang Hiển... Xem thêm »

Đồng Nai: Công an vào cuộc vụ công trình hàng trăm tỷ không phép “mọc” trên “đất vàng”

Liên quan đến bài viết Công trình hàng trăm tỷ không phép "mọc" trên "đất vàng" đã được Nhân Dân điện tử phản ánh, Công an tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc làm... Xem thêm »

Bất động sản Hòa Bình hấp dẫn nhất phía Bắc?

Theo báo cáo thị trường bất động sản của Batdongsan.com.vn, quý 3/2019 tiếp tục ghi nhận sự sôi động của nhiều thị trường tỉnh khu vực phía Bắc. Lượng tin đăng và mức... Xem thêm »

Bình Định: Thu hồi quyết định cho thuê đất, giao đất của Công ty CP Thị Nại Eco Bay

UBND tỉnh Bình Định vừa ra quyết định thu hồi quyết định cho thuê đất, giao đất đối với doanh nghiệp làm dự án khu biệt thự ven đầm Thị Nại vì quy... Xem thêm »

Đòn bẩy du lịch tạo đà cho đầu tư BĐS nghỉ dưỡng ven biển

Du lịch tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây đang là đòn bẩy giúp dòng bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sinh thái ven biển phát triển, mang lại lợi... Xem thêm »