Nguồn cung văn phòng mới đổ ra ngoài trung tâm

Trong 5 dự án tòa nhà văn phòng dự kiến hoàn thành trong năm 2019-2020, chỉ có 1 dự án ở quận 1, còn lại nằm rải rác tại quận 7, quận 10 và Bình Thạnh.

CBRE Việt Nam vừa công bố tiêu điểm thị trường bất động sản TP.HCM với điểm nhấn nguồn cung văn phòng có xu hướng phân bổ ra khỏi khu vực trung tâm ngày càng mạnh mẽ.

Cụ thể, từ quý 4/2019 đến hết năm 2020, thị trường văn phòng TP.HCM dự kiến sẽ có thêm 190.000m2 diện tích cho thuê mới từ 10 tòa nhà. Trong đó có 2 tòa nhà hạng A - UOA Tower và Friendship Tower – và 8 tòa nhà hạng B – DHA, Viettel Tower B, Opal Office Building, CII Building, Tòa nhà 257 Điện Biên Phủ, Cobi Tower 2 và The 67 Tower.

Với làn sóng nguồn cung mới trong hai năm tới, tỷ lệ trống hạng A vào cuối năm 2019 và 2020 được dự báo sẽ tăng lần lượt lên mức 10% và 14%. Trong khi đó, tỷ lệ trống hạng B dự kiến sẽ tăng lên 6,6% và 7,4%.

Chỉ tính trong quý 3/2019, thị trường văn phòng TP.HCM chào đón ba tòa nhà văn phòng mới, trong đó có 1 tòa nhà hạng A và 2 tòa nhà hạng B với tổng diện tích thuê mới lên đến 82.666 m2, nâng tổng nguồn cung văn phòng TP.HCM lên hơn 1.300.000 m2.

Lượng nguồn cung mới dồi dào đã giúp kìm lại tốc độ tăng giá, đặc biệt đối với các mặt bằng văn phòng hạng A. Mặc dù giá chào thuê vẫn giữ ở mức 46,6 USD/m2/tháng nhưng giá chào thuê phân khúc hạng A trong Quý 3 chỉ tăng 2,4% so với cùng kì năm ngoái và giảm nhẹ 0,3% so với quý trước.

Bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam cho biết, đúng như dự báo trước đó, nhiều khách thuê có có xu hướng lựa chọn các mặt bằng văn phòng hạng B với vị trí không quá xa trung tâm. Trong quý 3, mặc dù số lượng nguồn cung mới hạng B gấp đôi nguồn cung mới hạng A nhưng giá thuê trung bình hạng B còn tăng nhẹ 2,7% so với quý trước và tăng lên 5% so với cùng kì năm trước. Xu hướng xuất hiện do có sự chênh lệch khá lớn giữa giá chào thuê của 2 phân và các toà nhà hạng B mới hoàn thành có chất lượng và vị trí khá tốt.

Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam cũng cho biết, nhiều doanh nghiệp chuyển ra ngoài trung tâm để thuê văn phòng vì khả năng thuê được diện tích mặt bằng diện tích lớn trong trung tâm gần như không có, nếu có giá thuê cũng sẽ rất cao. Đây là một xu hướng trên thế giới, nhiều công ty quy mô lớn đều có xu hướng phân cấp ra từng bộ phận và chuyển các bộ phận không thường xuyên gặp gỡ khách hàng về khu vực ngoài trung tâm. Xu hướng này diễn ra ở cả các quốc gia khác như Singapore và Ấn Độ. Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện hình thức này.  Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Căn biệt thự 4 tầng, rộng mênh mông ở Đà Nẵng

Căn biệt thự nằm trong một khu vực yên tĩnh bên trong Khu đô thị công viên châu Á - Asia Park Residence, TP Đà Nẵng. Với 4 tầng, tổng diện tích sàn... Xem thêm »

VSIP 3 tạo động lực cho bất động sản Tân Uyên

Việc khu công nghiệp VSIP 3 với quy mô khoảng 1.000 ha chuẩn bị được đầu tư xây dựng ở xã Tân Lập và Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương,... Xem thêm »

Liệu giá nhà đất khu Đông Sài Gòn có biến động mạnh trước cú hích “thành phố phía Đông”?

Vốn là khu vực có biên độ tăng giá BĐS ấn tượng tại Tp.HCM những năm qua bởi các lợi thế về hạ tầng giao thông đồng bộ thì sau cú hích thành... Xem thêm »

Thị trường thiếu hụt nguồn cung: Cơ hội cho những dự án sở hữu địa thế và tiện ích tốt

Trong 6 tháng đầu năm nay, nguồn cung bất động sản thiếu hụt nghiêm trọng. Các chuyên gia dự báo, nửa cuối năm 2020, một số dự án sẽ tái khởi động nhưng... Xem thêm »

Công viên nước Thanh Hà: Xây cả trên đất quy hoạch cho việc khác

Xác định công viên nước Thanh Hà không những xây dựng không phép mà còn chiếm dụng hơn 31.000m2 thuộc 3 ô đất đã được quy hoạch đất công cộng, cây xanh, thể... Xem thêm »

Waterpoint – Điểm sáng đô thị vệ tinh TP.HCM

Vài năm qua, một số chủ đầu tư đã đẩy mạnh phát triển các đô thị vệ tinh tại các tỉnh vùng ven, hình thành vùng đô thị trọng điểm phía Nam nhằm... Xem thêm »

Tiện ích vượt trội, mảng xanh hài hòa – hai giá trị sống hiện đại

Dành 50.000m2 đầu tư vào mảng xanh, đường nội bộ và hơn 20 tiện ích nội khu đạt chuẩn 4 sao, Picity High Park là căn hộ cao cấp giá tầm trung được... Xem thêm »

CenHomes ra mắt tính năng định giá online – bước đột phá trong lĩnh vực BĐS

Lần đầu tiên, người dùng được tra cứu, định giá tài sản nhà đất, căn hộ, dự án…. theo từng vị trí, khu vực một cách hoàn toàn miễn phí trên nền tảng... Xem thêm »

Tập đoàn BRG ra mắt Central Garden – “tầm nhìn triệu đô” tại KĐT Le Grand Jardin

Tập đoàn BRG ra mắt toà biểu tượng Central Garden tại KĐT Le Grand Jardin, nằm ngay trái tim Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội. Điều này góp phần giải “cơn khát” nguồn... Xem thêm »

Sống hiện đại nhưng thân thuộc ở D-Homme

Cư dân D-Homme vừa được sống trong không gian hiện đại, tận hưởng tiện ích cao cấp nhưng vẫn thân thuộc với thói quen sinh hoạt của mỗi gia đình. Sống hiện đại,... Xem thêm »