Người thành công phải tư duy như sói đầu đàn: Không chỉ độc ác với người khác, mà phải độc ác với chính mình

Sư tử rất mạnh. Hổ là chúa sơn lâm vô địch thiên hạ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, Sói mới là loài chưa bao giờ xuất hiện trong rạp xiếc mua vui cho loài người. Phẩm chất của một con sói đầu đàn chính là chìa khóa thành công nhiều người phải học hỏi.

Người Mỹ có một câu ngạn ngữ: “The Lion and the Tiger may be more powerful, but the Wolf does not perform in the circus.”

Tức là: “Hổ và Sư tử có thể mạnh hơn, nhưng bạn sẽ không bao giờ thấy Sói trình diễn trong rạp xiếc.”

Nó xuất phát từ một thực tế mà chắc hẳn nhiều người cũng nhận ra. Trên đời có đủ loại xiếc thú: hổ, sư tử, gấu, thậm chí là cá, hải cẩu… Nhưng rất hiếm khi thấy sói bị bắt đi nhảy dây bao giờ.

Một thợ săn kỳ cựu nhất khi vào rừng cũng phải lo sợ khi gặp sói hơn là gặp phải hổ báo hay sư tử. Lý do là bởi, loài sói luôn sống theo bầy đàn, chúng có một tinh thần tập thể đáng ngạc nhiên, khả năng tuân theo mệnh lệnh, săn mồi có tổ chức kết hợp với khứu giác nhạy bén, cơ thể linh hoạt và bản tính hung ác, con mồi bị chúng nhắm tới hầu như đều bỏ mạng, không có nhiều cơ hội chạy thoát.

Cho nên, dù sư tử vô cùng oai hùng, hổ là chúa sơn lâm, nhưng loài sát thủ rừng xanh mới được biết tới là kẻ đi săn gan lỳ và dẻo dai bậc nhất.

Để làm được điều này, không thể bỏ qua công sức của con sói đầu đàn, được biết đến với cái tên “Alpha wolf”. Nó chính là thủ lĩnh về mặt tinh thần, cũng là người dẫn dắt và tổ chức cả đội chiến đấu với nhau. Sói đầu đàn càng thể hiện dũng mãnh, khỏe mạnh và đầy quyết đoán thì đàn sói của nó càng trở thành những chiến binh gan dạ, quả cảm và hung tàn hơn.

Trong các bài học về năng lực cạnh tranh, bảo vệ lợi ích của mình, học phương thức tư duy như sói đầu đàn sẽ giúp bạn tiến gần hơn tới thành công. Đặc biệt nhất là 5 đặc điểm sau đây:

1. Kiên trì, bền bỉ và tập trung

Một khi sói đầu đàn đã quyết định được con mồi, nó sẽ yêu cầu cả đàn theo dõi liên tục trong một thời gian dài, có thể lên tới vài ngày, bất kể hành trình đó có trải qua bao nhiêu khó khăn và nguy hiểm, bất kể lộ trình chạy trốn của con mồi có xa đến mấy. Chúng chỉ dừng lại khi đã săn giết con mồi thành công, không bao giờ có chuyện bỏ cuộc giữa chừng.

Tìm kiếm, phát hiện, truy đuổi và giành lấy; đây là quy luật sinh tồn của loài sói.

Một người đàn ông muốn làm nên chuyện lớn thì luôn biết đặt mục tiêu cao cả cho bản thân. Trên con đường theo đuổi mục tiêu của mình, họ cũng sẽ gặp phải những chông gai và khó khăn nhất định. Chỉ những ai không sợ hãi, kiên trì, dám nghĩ dám làm và không bao giờ bỏ cuộc mới có thể đi đến cùng.

Đây mới là tư duy của kẻ mạnh nên có.

2. Nằm gai nếm mật, độc ác với chính bản thân

Một chiến binh săn mồi khôn ngoan như sói sẽ không bao giờ tấn công con mồi một cách bộp chộp, không tính toán. Nếu cơ hội chiến thắng không cao, chúng thường biết cách che giấu và ẩn mình.

Bên cạnh đó, loài sói cũng đặc biệt có tính kiên nhẫn, sẵn sàng nằm gai nếm mật để chờ đợi thời cơ. Chúng liên tục thay đổi vị trí, thậm chí đặt mình vào gian nan, để nâng cao khả năng thành công chung của cả bầy. Nhất là với sói đầu đàn, để dẫn dắt tất cả cùng đạt thắng lợi, chúng không chỉ độc ác với con mồi mà còn ác với chính bản thân.

Khi con người rơi vào tình cảnh bất lợi, chúng ta cũng phải học cách chịu đựng và chờ đợi thời cơ thích hợp nhất. Ví dụ điển hình chính là thành công của Tư Mã Ý trong thời Tam Quốc chiến loạn. Ông lặng lẽ giấu giếm tài năng và dã tâm của mình suốt chục năm, đợi tới khi Tào Tháo qua đời, người cầm quyền mới không đủ bản lĩnh, mới bộc lộ mũi nhọn và giành chiến thắng trong nháy mắt.

3. Đoàn kết một lòng, bầy đàn trên hết

Sói là loài động vật máu lạnh nhưng có tập tính bầy đàn nổi tiếng nhất. Tập tính này càng thể hiện ưu điểm tốt nhất khi cả đàn tiến hành công cuộc đi săn. Sói đầu đàn chính là người phân công lao động rõ ràng và yêu cầu thực thi chặt chẽ.

Dưới sự lãnh đạo của nó, cả bầy sói đoàn kết hướng tới một mục tiêu thống nhất. Chúng luôn cùng tiến, cùng lùi và không bao giờ là loài tráo trở. Nhờ có tinh thần đoàn kết này, chúng sẽ giảm thiểu thiệt hại xuống thấp nhất mà đảm bảo gia tăng lợi ích lên cao nhất.

Xã hội hiện nay cũng không còn thích hợp để chiến đấu một mình. Nếu một người muốn đứng vững, trước tiên anh ta phải học cách đoàn kết sức mạnh và nguồn lực xung quanh mình.

Giống như cách mà tác giả người Mỹ Ken Blanchard từng viết: "None of us is as smart as all of us”, tức là, không ai trong chúng ta thông minh bằng tất cả chúng ta. Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau!

4. Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng

Một khi nhắm trúng mục tiêu, sói sẽ luôn tôn trọng và không bao giờ khinh thị đối thủ. Chúng chuẩn bị rất nhiều cho việc săn mồi, không vì sĩ diện mà liều mạng sống. Khi gặp kẻ thù mạnh mẽ hơn như một con sư tử sung sức, chúng sẽ không chủ động chiến đấu vì biết rằng, chiến thắng mà chịu tổn thất nặng nề thì không khác gì thua trận.

Áp dụng vào cuộc sống cũng vậy, biết người biết ta chính là chìa khóa quan trọng để giành được những thắng lợi to lớn.

5. Biết dùng mưu trí, chiến thuật tinh ranh

Nói về chiến thuật săn mồi, cả rừng xanh không ai có thể tranh vị trí thứ nhất với loài sói. Nếu đụng độ loài hung dữ cao lớn, chúng phô diễn sức bền dẻo dai. Nếu săn mồi những loài nhỏ bé nhanh nhẹn, chúng phô diễn khả năng tốc chiến tốc thắng.

Chẳng hạn như, trong một cuộc đối đầu với đàn bò rừng, sói đầu đàn sẽ lựa chọn những ứng viên tiềm năng nhất: con non, con ốm yếu nhất. Khi phát lệnh, cả đàn sẽ ập tới gây ra sự hoảng loạn nhằm tách con mồi ra khỏi số đông. Sau đó, cuộc chạy đua bắt đầu và phần thắng nghiễm nhiên thuộc về giống loài mưu trí hơn.

Có thể thấy rằng, biết cách sử dụng chiến lược và trí tuệ sẽ giúp chúng ta dễ dàng đạt được thắng lợi hơn, tìm được con đường tiếp cận thành công ngắn hơn.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

8 lý do khiến bạn làm việc mãi mà chẳng thể giàu lên nổi, và cách để giải quyết thảm cảnh ấy

Nếu bạn chưa biết, 78% triệu phú dollar tại Mỹ có xuất thân không mấy dư giả. Nghĩa là, bạn hoàn toàn có thể giàu lên vào một ngày nào đó thôi. Xem thêm »

7 giây gây ấn tượng với nhà tuyển dụng: Cách viết CV bách phát bách trúng

Rất, rất nhiều ứng viên vô tình để tuột mất cơ hội việc làm béo bở chỉ vì không biết "đánh bóng" CV. Xem thêm »

7 đặc điểm này cho thấy một người đã đạt đến mức độ thông thái cao: Bạn có bao nhiêu?

Thông minh có thể học hỏi và tích lũy dần theo thời gian, còn thông thái yêu cầu cả sự thấu tỏ sâu sắc, không phải ai cũng có cơ hội giác... Xem thêm »

Cổ nhân dạy: Lúc thuận buồm xuôi gió đối đãi tốt với người khác, lúc ngược buồm nghịch gió đối xử tốt với chính mình!

Trong giao tiếp xã hội, có ba loại thái độ: nhìn xuống, nhìn lên và nhìn ngang. Kẻ nhìn xuống là kẻ ngông, cao cao tại thượng, khinh người; kẻ nhìn lên là... Xem thêm »

Cố gắng khiến ông chủ tờ Forbes cười tại một bữa tiệc, tôi thấm thía bài học đắt giá: Gặp gỡ người giàu không thể khiến bạn đổi đời, điều quan trọng nhất là khiến bản thân trở nên hữu dụng

Những khoảnh khắc gặp gỡ với các nhân vật nổi tiếng, thành công không trao cho bạn bất kỳ thứ gì đáng giá, hay năng lượng tích cực nào nếu như chính bản... Xem thêm »

Người có EQ cao, luôn học cách giữ mồm giữ miệng

"Nghiệp từ miệng mà ra". Chuyện không liên quan đừng nên quản, việc không nên nói chớ thừa lời. Có đôi lúc, không giải thích nhiều mới là một loại trí tuệ... Xem thêm »

Hoặc là bạn kiểm soát vận mệnh, hoặc là để nó đè đầu cưỡi cổ bạn: tâm thái là thứ quyết định cuộc đời

Hãy đối mặt với cuộc sống và khó khăn mà nó mang tới với một tâm thái lạc quan, đừng để vấp ngã trói buộc bạn, hãy dũng cảm đối mặt và chiến... Xem thêm »

Trưởng thành rồi, đừng làm 4 điều tốn công vô ích này: Số 1 chính là không “nhúng mũi” vào chuyện của người khác

Trưởng thành rồi hãy hiểu, đừng tham lam những thứ miễn phí. Cũng đừng làm những điều miễn phí, nếu không chỉ tốn công vô ích mà chuốc thêm phiền phức vào... Xem thêm »

Steve Jobs chỉ ra ranh giới giữa người thành công và kẻ mơ mộng, tất cả đều nằm ở 1 đức tính này: Đừng bao giờ “há miệng chờ sung”

Nhờ người khác giúp đỡ mình cũng là một kỹ năng sống mà bất cứ ai cũng cần có. Xem thêm »

10 thứ không nên xuất hiện trên bàn làm việc của bạn: Sự có mặt của chúng sẽ khiến đồng nghiệp cũng như cấp trên nghĩ bạn thiếu chuyên nghiệp

Có người nói, bàn làm việc lộn xộn đủ thứ là biểu hiện của một bộ óc thiên tài, Einstein và Jobs có thể sẽ đồng ý với cách nói đó, nhưng những... Xem thêm »