Người nước ngoài có được mua nhiều căn hộ tại Việt Nam?

Pháp luật Việt Nam có hạn chế số lượng căn hộ người nước ngoài được sở hữu tại Việt Nam không?

Câu hỏi của độc giả gửi về như sau:

“Tôi có người bạn quốc tịch Hà Lan, muốn mua nhiều căn hộ thuộc dự án chung cư tại Việt Nam để cho thuê lại có được không? Hiện nay, pháp luật Việt Nam có hạn chế số lượng căn hộ mà một cá nhân nước ngoài có thể sở hữu và có hạn chế việc cá nhân nước ngoài mua nhiều căn hộ để cho thuê lại hay không?"

Ông Bạch Vũ Dân (Tp.HCM)

Trả lời:


nguoi nuoc ngoai co duoc mua nhieu can ho tai viet nam

Người nước ngoài muốn mua nhiều căn hộ thuộc dự án chung cư tại Việt Nam để cho thuê lại có được không?

Điểm a, Khoản 2, Điều 161 của Luật Nhà ở năm 2014 đã quy định rõ về số lượng nhà ở (bao gồm nhà ở riêng lẻ và căn hộ chung cư) mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu tại Việt Nam.

Cụ thể, đối với chủ sở hữu là cá nhân nước ngoài thì được cho thuê nhà ở để sử dụng vào các mục đích mà pháp luật không cấm nhưng trước khi cho thuê nhà ở, chủ sở hữu phải có văn bản thông báo về việc cho thuê nhà ở với cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện nơi có nhà ở theo quy định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng; đồng thời phải nộp thuế từ hoạt động cho thuê nhà ở này theo quy định của pháp luật.

Điều 10 của Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 và Điều 5 Nghị định 76/2015/NĐ-CP ngày 10/9/2015 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh Bất động sản đã quy định về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản. Đề nghị ông Dân đối chiếu trường hợp cụ thể với quy định của pháp luật nêu trên để thực hiện. Nếu có khó khăn, vướng mắc gì trong quá trình thực hiện, ông có thể liên hệ với Sở Xây dựng Tp.HCM để được hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền.


Nguồn: http://www.muabannhadat.vn/tin-tuc/nguoi-nuoc-ngoai-co-duoc-mua-nhieu-can-ho-tai-viet-nam.html

Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Mua bán nhà 700 triệu tại Hà Nội có khó như mọi người nghĩ?

Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản tại Hà Nội được đánh giá là khá sôi động. Các chủ đầu tư “tung ra” thị trường rất nhiều mẫu bất động... Xem thêm »

Những lưu ý khi mua nhà dưới 1 tỷ mà bạn cần nắm rõ

Nhà đất dưới 1 tỷ là mối quan tâm của những người thu nhập thấp có nhu cầu mua nhà. Trong thị trường bất động sản phân khúc này vẫn thu hút lượng... Xem thêm »

Mua bán nhà Đà Nẵng dưới 300 triệu – Ngoại thành là lựa chọn đầu tư khôn ngoan

Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản tại Đà Nẵng đã tạo nên những cơn sốt thật sự. Giá nhà đất tăng giảm liên tục khiến người mua khó lòng... Xem thêm »

Các nguyên tắc mua bán nhà đất chính chủ giúp bạn giảm thiểu rắc rối

Đối với hầu hết mọi người, việc mua một khu đất có sổ đỏ hay giấy tờ pháp lý là hoàn toàn yên tâm. Nhưng trên thực tế, nhiều người do thiếu hiểu... Xem thêm »

Đâu sẽ là địa điểm thích hợp để mua nhà tại Đà Nẵng dưới 700 triệu?

Nhắc đến thành phố đáng sống nhất Việt Nam ta không thể không nhắc đến thành phố Đà Nẵng. Trong những năm gần đây thị trường bất động sản ở đây phát triển... Xem thêm »

Cách khắc phục tình trạng nền nhà bị lún

Nền nhà bị lún ảnh hưởng đến thẩm mỹ, tính an toàn của các thành viên trong gia đình khi sinh sống. Chính vì thế, việc sửa chữa hoặc thay mới là điều... Xem thêm »

Có nên mua căn hộ bàn giao thô? Mua căn hộ bàn giao thô cần lưu ý điều gì?

Căn hộ bàn giao thô ưu điểm và nhược điểm Căn hộ chung giao thô bao gồm các phần lõi thiết yếu của một căn hộ chuẩn: tường bao bên ngoài, cửa sổ... Xem thêm »

Chung cư Kim Văn – Kim Lũ: “đứa con” nhiều tai tiếng của “đại gia điếu cày”

Nằm trong tập hợp các dự án chung cư giá rẻ của Tập đoàn Mường Thanh, chung cư Kim Văn – Kim Lũ này tọa lạc ngay bên trục đường Nguyễn Xiển, cách... Xem thêm »

Nhà mặt phố Hoàn Kiếm 520 triệu/m2, sẵn tiền không có mà mua

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn, cho biết, nhà mặt phố khu vực cận trung tâm Hà Nội như quận Hai Bà Trưng và Ba Đình... Xem thêm »

‘Đừng đi vay tiền để đầu tư đất nền’

Ông Dương Đức Hiển – Giám đốc phòng kinh doanh bất động sản nhà ở Savills Việt Nam đã có những chia sẻ thú vị về phân khúc đất nền, nhất là sau... Xem thêm »