Người nào được quyền đứng tên sở hữu đất dòng họ

Việc phân chia, đứng tên sở hữu đất dòng họ luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Theo anh Điệp chia sẻ, dòng họ anh gồm 6 chi, hiện đang tranh chấp mảnh đất 128 m2 do tổ tiên để lại. Hiện cả gia tộc đông người mâu thuẫn vì trưởng họ cho rằng chi nào cao hơn sẽ được quyền sở hữu toàn bộ mảnh đất này.

Bộ luật dân sự, đất nông nghiệp, giấy chứng nhận, sở hữu đất

Ảnh minh họa

Luật sư Phạm Quốc Bảo (Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội) đã tư vấn cho anh Điệp về việc phân chia, đứng tên mảnh đất này như sau. Theo điều 211 Bộ luật dân sự 2015, sở hữu chung của cộng đồng là sở hữu của dòng họ, thôn, ấp, bản, làng... cộng đồng tôn giáo và cộng đồng dân cư với tài sản được hình thành theo tập quán, tài sản do thành viên cộng đồng cùng nhau đóng góp, quyên góp, tặng cho chung hoặc từ các nguồn khác phù hợp với quy định của pháp luật, nhằm mục đích thỏa mãn lợi ích chung hợp pháp của cộng đồng.

Đồng thời, khoản 5 điều 100 Luật đất đai 2013 cũng thể hiện cộng đồng dân cư sử dụng đất công trình là dạng đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ; đất nông nghiệp quy định ở khoản 3 điều 131 của luật này và đất đó không có tranh chấp, được UBND xã nơi có đất xác nhận là đất sử dụng chung cho cộng đồng thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bộ luật dân sự, đất nông nghiệp, giấy chứng nhận, sở hữu đất

Ảnh minh họa

Do đó, nơi thờ cúng là thuộc sở hữu chung của cộng đồng, người đứng tên trên sổ đỏ chỉ là người đại diện đứng tên cho mảnh đất, không phải là người sở hữu mảnh đất đó. Bên cạnh đó, tại điểm i khoản 1 điều 5 Thông tư 23/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, nếu chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất là cộng đồng dân cư, trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) sẽ ghi tên của cộng đồng dân cư (được UBND cấp xã xác nhận) và địa chỉ nơi sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư đó.

Khi xin sổ đỏ với đất làm nhà thờ họ, cơ quan chức năng sẽ ghi người sử dụng là tên cộng đồng dân cư, do đó quyền lợi của các thành viên trong dòng họ là bình đẳng. Việc trưởng họ cho rằng chi nào cao hơn đương nhiên sở hữu mảnh đất ranh chấp 128 m2 trên là không đúng, bởi trong sổ đỏ sẽ ghi rõ người sử dụng là tên cộng đồng dân cư, và việc phân chia cho các thành viên dòng họ phải bình đẳng, công bằng.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Khu công nghiệp Đồng Bành (lạng Sơn) giảm một nửa diện tích, liệu còn hấp dẫn Công ty Kinh Bắc?

Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng... Xem thêm »

Liên danh Eurowindow Holding -PCM1 trúng dự án 4.000 tỉ đồng tại Nghệ An

UBND TP. Vinh vừa có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư trúng thầu Dự án Xây dựng khu đô thị mới tại phường Đông Vĩnh và phường Cửa... Xem thêm »

TP Huế: Chợ hoa Tết 2021 chính thức được tổ chức tại An Cựu City

Xuân Tân Sửu đang dần hiện hữu khắp mọi nơi, trong từng góc phố mái nhà thân thương. Xem thêm »

Công trình ‘không phát thải carbon’ đầu tiên đạt chứng chỉ EDGE

IFC thì xác định rằng tòa tháp tiết kiệm được 45% năng lượng, 64% nước so với một tòa nhà thông thường. Xem thêm »

Đón nhận sự đổ bộ của Vingroup, FLC, Dic Corp,…và hàng loạt “ông lớn” khác, BĐS khu vực này trở thành “tâm điểm” dòng vốn đầu tư mới

Cuộc đổ bộ của nhiều đại gia BĐS như Vingroup, FLC, Đất Xanh Miền Trung, Dic Corp,…khiến Quảng Bình dần trở thành thị trường mới nổi thu hút dòng vốn đầu tư mới... Xem thêm »

Liên danh Văn Phú Invest và 216 làm chủ đầu tư khu đô thị mới Cồn Khương

UBND TP Cần Thơ vừa có quyết định chấp thuận đầu tư dự án Khu đô thị mới Cồn Khương. Xem thêm »

Các tiểu dự án Starlake được chuyển nhượng cho nhà đầu tư Nhật

Chủ đầu tư Hàn Quốc của khu đô thị Starlake tại Hà Nội đã chuyển nhượng thành công một loạt các dự án phụ cho các nhà đầu tư khác để xây dựng... Xem thêm »

Bất động sản công nghiệp nóng ngay từ đầu năm

Liên tiếp những dự án FDI cấp phép mới và tăng vốn ngay những ngày đầu năm 2021, khiến bất động sản công nghiệp tiếp tục là phân khúc phát triển nóng. Xem thêm »

Chính thức giới thiệu dự án biểu tượng King Crown Infinity

Sản phẩm an cư và đầu tư của Thành phố Thủ Đức – King Crown Infinity – vừa chính thức "trình làng" ngày 23/1 vừa qua. Xem thêm »

Tứ giác thương mại Bến Thành Pearl: Sức hút mạnh mẽ từ giá trị thực

Cuối tuần qua, Cát Tường Group đã chính thức mở bán phân khu 2 tứ giác thương mại Bến Thành Pearl. Sự kiện đã trở thành hiện tượng của thị trường bất động... Xem thêm »