Người Mỹ “tháo chạy” khỏi các thành phố lớn để tìm nhà giá rẻ

Theo báo cáo của realtor.com, người mua nhà tại Mỹ đang chuyển ra khỏi các thành phố lớn như San Francisco và New York để tìm đến những nơi có giá nhà đất “mềm” hơn như Grand Rapids, bang Michigan và Melrose, bang Massachusetts.

Cụ thể, Grand Rapids chiếm vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng những thị trường nhà đất được tìm kiếm nhiều, bán chạy nhất nước Mỹ, theo sau là Omaha, bang Nebraska và Boise, bang Idaho. Báo cáo của realtor.com cho biết đây đều là những thị trường có giá chưa quá đắt đỏ như những thành phố lớn nên thu hút được nhiều người đến tìm mua nhà. Tính trung bình, nhà ở các khu vực này được tìm kiếm nhiều gấp 3 lần phần còn lại của nước Mỹ. Thời gian trung bình để bán một ngôi nhà ở đây chỉ là 17 ngày, nhanh hơn 40 ngày so với trung bình cả nước.

thị trường bất động sản Mỹ
Các thành phố nhỏ ở Mỹ đang thu hút người mua nhà vì giá phải chăng và triển vọng việc làm, thu nhập tốt. Ảnh: Johnson, Getty Images

Báo cáo cũng nêu rõ khả năng chi trả là nguyên nhân lớn nhất đằng sau việc người dân chuyển ra khỏi các khu vực đô thị lớn. Trước đó, trong báo cáo năm 2018, những thị trường nhà đất “hot” nhất vẫn bao gồm các thị trấn gần các thành phố đông dân như Upper Montclair, rất gần thành phố New York hay thung lũng Castro thuộc vùng ngoại ô của khu Bay Area. Những khu vực này đều đã biến mất khỏi bảng xếp hạng năm 2019, thay vào đó là các đô thị nhỏ hơn như Boise, Kansas và Colorado Springs.

Ông Jac Danielle Hale, chuyên gia kinh tế của realtor.com, cho biết: “Mặc dù người mua nhà đang chuyển đến các thị trường nhỏ hơn, họ vẫn cố gắng duy trì lối sống đô thị bằng cách sống gần trung tâm thành phố hơn.” 

Ngày nay, người mua nhà luôn mong muốn tìm kiếm một nơi ở vừa gần trung tâm, còn tiềm năng phát triển và quan trọng nhất là trong khả năng chi trả. Chuyển ra khỏi các thành phố lớn về các thành phố nhỏ hơn là phương án đáp ứng đầy đủ các tiêu chí này.  

Ngoài giá nhà phải chăng, triển vọng việc làm và tăng trưởng thu nhập cũng là yếu tố thúc đẩy sự phổ biến của các thị trường nhà đất nói trên. Theo báo cáo, mức lương trung bình của giới trẻ - những người sinh ra trong thập niên 1980 đến 2000 - tại các khu vực này cao hơn 13% so với thu nhập trung bình hàng năm trên toàn nước Mỹ, trong khi giá nhà trung bình là 272.000 USD, thấp hơn đáng kể so với mức trung bình quốc gia là 316.000 USD. 

Liên Hương

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Bất động sản thương mại Thâm Quyến lao đao vì suy thoái kinh tế

Thâm Quyến, trung tâm công nghệ cao của Trung Quốc, đang chao đảo trước hàng loạt các yếu tố bất lợi, từ cuộc chiến thương mại đến tình trạng các nhà đầu tư... Xem thêm »

Chính sách visa EB-5 mới của Mỹ sẽ hút vốn về vùng nông thôn

Bốn tháng tới có thể sẽ rất sôi động đối với các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài ở Mỹ khi họ gấp rút tìm cách đối phó với những thay... Xem thêm »

Tâm lý lạc quan về thị trường bất động sản khi Anh có tân Tổng thống

Giới quan sát đánh giá việc ông Boris Johnson đắc cử Thủ tướng Anh có thể là một chuyển biến tích cực cho thị trường bất động sản nước này, đặc biệt nếu... Xem thêm »

Thay đổi trong chính sách visa EB-5 của Mỹ hút vốn về vùng nông thôn

Bốn tháng tới có thể sẽ rất sôi động đối với các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài ở Mỹ khi họ gấp rút tìm cách đối phó với những thay... Xem thêm »

Nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ cao cấp tại Bắc Kinh giảm

Các công ty nước ngoài đồng loạt thu hẹp quy mô hoạt động tại Trung Quốc, kéo nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ cao cấp tại Bắc Kinh suy giảm theo. Xem thêm »

Giá nhà Mỹ tăng trưởng nhanh gấp 4 lần thu nhập của người dân

Theo nghiên cứu mới đây của công ty bất động sản Clever, giấc mơ về quyền sở hữu nhà của người Mỹ đang ngày càng trở nên khó với hơn trước, do giá... Xem thêm »

Anh yêu cầu chủ đầu tư bất động sản quan tâm hơn đến môi trường

Chính phủ Anh yêu cầu các chủ đầu tư bất động sản tại nước này trồng thêm nhiều cây xanh, có biện pháp bảo vệ môi trường sống của động vật hoang dã... Xem thêm »

Tăng trưởng giá nhà Trung Quốc giảm tốc do sự kiểm soát từ chính phủ

Tính đến tháng 6/2019, giá nhà mới tại Trung Quốc đã duy trì xu hướng tăng trong 50 tháng liên tiếp. Tuy nhiên, đà tăng có vẻ đã chậm lại khi chính phủ... Xem thêm »

Chuyên gia dự báo thị trường bất động sản UAE sẽ phục hồi ổn định

Sau khi đối mặt với những khó khăn trong nửa đầu năm 2019, thị trường bất động sản UAE được dự báo sẽ ổn định trong ít nhất 1 năm tới nhờ một... Xem thêm »

Giá thuê nhà tại Manhattan đắt nhất nước Mỹ

Một báo cáo mới đây của RentCafe cho thấy những người sống ở khu Manhattan, New York đang phải trả tiền thuê nhà cao nhất nước Mỹ, tiếp theo là San Francisco và... Xem thêm »