Người gốc Việt Nam có quyền sở hữu nhà ở như thế nào?

Hỏi: Tôi là người nước ngoài có nguồn gốc Việt Nam (có giấy khai sinh tại Việt Nam). Hiện tôi muốn mua lại một căn hộ chung cư tại Việt Nam từ một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (là doanh nghiệp nhận chuyển nhượng lại một lô căn hộ từ chủ đầu tư) thông qua hình thức ký văn bản chuyển nhượng (hợp đồng mua bán căn hộ với doanh nghiệp này).

Tuy nhiên, khi doanh nghiệp trên chuyển văn bản chuyển nhượng và hồ sơ của tôi cho chủ đầu tư để được xác nhận thì bị từ chối. Chủ đầu tư giải thích do là vì pháp lý về người gốc Việt được sở hữu căn hộ tại Việt Nam chưa rõ ràng, chỉ được mua chứ không được nhận chuyển nhượng căn hộ lại từ doanh nghiệp.

Tôi xin hỏi, trường hợp tôi đã có Giấy khai sinh tại Việt Nam thì có phải xin thêm Giấy xác nhận là người gốc Việt nữa không? Vì chủ đầu tư không duyệt hồ sơ của tôi khi chỉ có Giấy khai sinh tại Việt Nam, đồng thời yêu cầu tôi phải làm thủ tục để được cấp Giấy xác nhận là người gốc Việt. Theo họ như vậy mới đủ căn cứ chứng minh tôi là người gốc Việt.

Vậy chủ đầu tư không xác nhận vào văn bản chuyển nhượng với lý do nêu trên có đúng không? Tôi có được phép mua căn hộ từ doanh nghiệp trên bằng văn bản chuyển nhượng không?

Ngoài ra, tôi cũng muốn hỏi thêm rằng việc cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà cho người gốc Việt hiện có gặp khó khăn gì không? Trường hợp tôi nhận chuyển nhượng lại căn hộ từ một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản như trên thì có được cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở không? Thời hạn sở hữu là bao lâu?

(Đặng Hoài Mỹ Trinh)

người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Cá nhân nước ngoài có giấy tờ xác nhận gốc Việt Nam thì chỉ được quyền lựa chọn một
đối tượng áp dụng là người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc cá nhân nước ngoài
để xác định quyền sở hữu nhà ở. Ảnh minh họa

Trả lời::

Tại Điều 7 Luật Nhà ở 2014 có nêu quy định các đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, trong đó có đối tượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài và đối tượng là tổ chức, cá nhân nước ngoài (theo quy định tại Khoản 1, Điều 159 Luật Nhà ở).

Khoản 3, Điều 5 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ cũng quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nhà ở. Theo đó, với cá nhân nước ngoài có giấy tờ xác nhận gốc Việt Nam, nếu muốn xác định quyền sở hữu nhà ở thì chỉ được quyền lựa chọn một đối tượng áp dụng là người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc cá nhân nước ngoài.

Về giấy tờ chứng minh đối tượng được sở hữu nhà ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài, bà Trinh có thể tham khảo quy định tại Khoản 2, Điều 5 Nghị định 99/2015/NĐ-CP.

Để biết về quyền của chủ sở hữu nhà ở là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, bà Trình có thể tham khảo quy định tại Điều 10 Luật Nhà ở 2014. Còn quyền của chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, cá nhân nước ngoài được quy định tại Điều 161 Luật Nhà ở 2014.

Từ các khúc mắc của Đặng Hoài Mỹ Trinh, Bộ Xây dựng đề nghị bà đối chiếu trường hợp cụ thể của mình với quy định của pháp luật nêu trên và các quy định của pháp luật có liên quan để thực hiện.

Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất cho các tổ chức, cá nhân, trong đó có tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được thực hiện theo quy định của Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trong quá trình thực hiện, nếu bà Trình có vướng mắc liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận, mời bà liên hệ với Bộ Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền.

Bộ Xây dựngTin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Thành lập sàn giao dịch bất động sản điều kiện cần và đủ các quy định pháp luật?

Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Quy chế hoạt động của sàn giao dịch bất động sản. Danh sách và bản sao có chứng thực chứng chỉ... Xem thêm »

Bán nhà đất, phải nộp những loại thuế phí nào?

Xin luật sư cho hỏi, khi bán nhà, đất thì người bán phải nộp những loại thuế, phí nào? Xem thêm »

Người nước ngoài có được mua căn hộ từ cá nhân người Việt Nam?

Tôi có mua một căn chung cư đứng tên tôi tại Hà Nội. Chồng tôi là người Hàn Quốc. Xin hỏi, nếu sau này tôi muốn bán lại căn hộ này cho người... Xem thêm »

Bồi thường đất ở, cây trồng khi có đường dây điện đi qua

Xin hỏi về quy định bồi thường, hỗ trợ cho nhà ở, cây trồng trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây điện đi qua? Xem thêm »

Đốt vàng mã trong nhà chung cư có thể bị phạt tiền, truy cứu trách nhiệm hình sự

Thông tư 02/2016/TT-BXD về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư của Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã nghiêm cấm việc đốt vàng mã trong nhà chung cư, trừ địa... Xem thêm »

Trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ

Năm 2003, gia đình tôi làm thủ tục chuyển nhượng 1 lô đất ở và đã được UBND TP. Điện Biên Phủ lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trong đó... Xem thêm »

Chuyển đổi đất vườn sang đất ở, xây nhà trọ cho thuê

Gia đình tôi có mảnh đất với tổng diện tích 400m2 trong đó có 75m2 đất ở và 325m2 là đất vườn với thời hạn sử dụng lâu dài. Xem thêm »

Tôi có mất quyền sở hữu khi vợ một mình đứng tên sổ đỏ?

Khi tôi xây xong nhà, vợ tự làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên một mình cô ấy. (độc giả Triệu Văn Vấn) Xem thêm »

Tôi có được từ chối nhận nhà chung cư do không đúng thiết kế?

Tôi mua nhà chung cư, đóng tiền theo tiến độ xây dựng nhưng phát hiện căn hộ không giống với thiết kế ban đầu. (Độc giả Vũ Hưng) Xem thêm »

Tôi không còn giữ quốc tịch Việt Nam, có được sở hữu đất?

Trước khi huỷ quốc tịch Việt Nam, tôi sở hữu một mảnh đất, đứng tên cùng vợ, nay tôi có còn quyền với tài sản này không? (Độc giả Nguyễn Quang Hào) Xem thêm »