Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Từ một căn nhà cũ kỹ với những căn phòng nhỏ chật chội, House Renovation đã được kiến trúc sư cải tạo và nâng cấp thành một căn nhà đậm nét Nhật Bản, với phong cách tối giản, hiện đại và có những khoảng không gian khoáng đạt, tiện nghi.

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Mặt tiền “kín như bưng” của House Renovation sau khi được cải tạo

Hiện trạng của House Renovation là một căn nhà gồm nhiều phòng nhỏ, chật chội và không được thông thoáng. Tầng 1 của căn nhà trước kia được phân chia thành một phòng khách nhỏ và một vài phòng riêng. Việc dùng nhiều vách ngăn để phân chia không gian khiến House Renovation luôn mang cảm giác bí bách và ngột ngạt. Bài toán đặt ra cho kiến trúc sư là phải xử lý vấn đề này và bố cục lại không gian mới, thoải mái và rộng rãi để đáp ứng nhu cầu sinh sống của gia chủ.

Xuất phát từ yêu cầu đó, nhóm KTS đã quyết định đập bỏ các bức tường ngăn và kết nối các không gian sinh hoạt chung ở tầng 1 của căn nhà. Sự liền mạch trong thiết kế giúp mở rộng tầm nhìn từ cửa ra vào đến các không gian trong nhà, các khu vực chức năng như phòng bếp, phòng khách, khoảng sân đệm… được liên thông với nhau, mang lại cảm giác rộng thoáng và tiện nghi đáng kể.

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Khung cửa kính lớn giúp căn nhà đón sáng tự nhiên hiệu quả, trong khi sự chênh lệch độ cao và vật liệu sàn là cách phân biệt không gian trong và ngoài

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Từ cửa nhìn vào, không gian bên trong House Renovation rất thông thoáng và liền mạch với nhau

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Phòng khách, phòng bếp và phòng ăn được thiết kế liền mạch với nhau, và đều được đón sáng tự nhiên hiệu quả

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Tấm phản ngồi được thiết kế ngay cạnh khung cửa kính lớn, trở thành nơi thư giãn và nghỉ ngơi lý tưởng cho cả gia đình

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Tấm kính nhám mờ vừa giúp không gian trong nhà đón sáng, vừa giữ được sự riêng tư cho sinh hoạt của gia chủ

House Renovation được cải tạo với những nét đối lập khá thú vị. Bức tường bao quanh nhà rất cao, kín kẽ và được phủ sơn đen, nhưng lại không hề khiến cho không gian trong nhà trở nên tăm tối. Đó là bởi ở giữa bức tường bao màu đen bên ngoài và căn nhà là một khoảng sân vườn, tạo độ hở và thoáng cho không gian. Cửa ra vào và cửa sổ với kích thước lớn đan xen nhau, khiến cho căn nhà luôn đón sáng và thông gió tự nhiên hiệu quả.

Nội thất chủ yếu sử dụng vật liệu gỗ, với vân màu nâu trầm, nổi bật trên tông màu trắng trang nhã, tạo điểm nhấn tinh tế cho căn nhà. House Renovation không sử dụng tủ treo tường, thay vào đó là hệ tủ thấp sát sàn chạy dọc căn nhà, những ngăn tủ chìm “ẩn mình” dưới tấm phản ngồi, hay các ngăn tủ đứng tích hợp bàn, kệ. Thiết kế này giúp tăng vẻ thanh thoát cho căn nhà, đồng thời vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu lưu trữ đồ đạc của gia chủ. 

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Phòng khách tối giản với một chiếc sofa êm ái ngay cạnh cửa ra vào


Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Bộ bàn ăn nhỏ gọn, được thiết kế khéo léo ở vị trí riêng tư và tận dụng không gian

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Không gian bếp, bàn ăn được thiết kế liền mạch với khu vực phản ngồi, giúp ánh sáng lưu thông hiệu quả

Cầu thang được thiết kế ở khu vực giữa nhà, vừa có chức năng di chuyển, vừa làm bức tường phân tách không gian giữa khu vực sinh hoạt chính và lối vào của căn nhà.

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Bức tường phân tách một bên là hành lang nhỏ gọn, dẫn vào trong nhà, một bên là cầu thang đi lên

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Khoảng hành lang nằm bên rìa trái của căn nhà là lối vào wc và dẫn thẳng tới phòng bếp

Không còn sử dụng màu nâu gỗ và màu trắng như ở tầng 1, tầng 2 lại là sự kết hợp giữa hai gam màu cơ bản, đen và trắng. Không gian ở tầng 2 cũng như được mở rộng với một khoảng phòng đọc thông thoáng, nội thất tối giản, và tối ưu sự yên tĩnh. Độ cao của trần ở cả 2 tầng đều ở mức vừa phải, không quá cao nhưng được sơn lớp màu trắng sáng, giúp căn nhà được lưu thông khí và phản chiếu ánh sáng tốt hơn.

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Cầu thang dẫn lên tầng 2 tuy nhỏ bé nhưng vẫn tạo ra góc nhìn khá ấn tượng

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Phòng đọc với nội thất tông màu đen trắng, nhẹ nhàng, thanh thoát

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Không gian tầng 2 tối ưu sự riêng tư và tĩnh lặng, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt của gia chủ

Ngôi nhà 23 năm tuổi như được mở rộng và sáng thoáng gấp đôi sau cải tạo

Bản vẽ mặt bằng tầng 1

House Renovation đã chứng minh rằng không cần đến diện tích quá lớn, chỉ cần một chút linh hoạt và khéo léo trong bố trí không gian, bất cứ căn nhà nào cũng có thể rộng rãi, thông thoáng như mong muốn. House Renovation đem đến cảm giác rộng rãi, tiện nghi nhất cho gia chủ, nhưng cũng không quên tạo ra những điểm nhấn về sự tương phản và tối giản đầy tinh tế, những đặc trưng nổi bật trong kiến trúc nhà ở Nhật Bản hiện nay.

Thông tin công trình:

Tên công trình: House Renovation

Diện tích: 140m2

Địa điểm: Nhật Bản

Năm: 2018

Đơn vị thiết kế: FORM / Kouichi Kimura Architects

Ảnh: Yoshihiro Asada

Bài viết: Thu Phương

“Nhà để yêu thương” là chiến dịch truyền cảm hứng được tổ chức bởi Happynest - Cộng đồng yêu nhà đẹp, nhằm tạo ra không gian để các thành viên chia sẻ những hình ảnh, cảm nghĩ ý nghĩa về gia đình. Chiến dịch “Nhà để yêu thương” được tổ chức trên group Happynest và sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày: 26/06/2020 đến hết ngày 10/07/2020. 

Các bạn có thể tham gia bằng cách đăng ký làm thành viên của group và trực tiếp gửi bài dự thi tại đây. Thể lệ cụ thể của cuộc thi, vui lòng tìm hiểu thêm tại đây.



Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Nhà Huế hiện đại mang tinh thần truyền thống với khoảng đệm thông gió giữa nhà đầy độc đáo

Tọa lạc tại Huế, mảnh đất Cố đô mang bề dày lịch sử và văn hóa của Việt Nam, The Flow Of Time House là công trình sở hữu kiến trúc hiện đại... Xem thêm »

Ấn tượng với ngôi nhà có khoảng sân đáng mơ ước tại Vũng Tàu

Ngôi nhà này được xây dựng trên một khu đất rộng lớn ở trung tâm thị trấn đắt đỏ tại Vũng Tàu với cảnh quan thiên nhiên yên bình. Xem thêm »

Ngôi nhà ở Singapore sở hữu phần mái hiên siêu rộng cùng không gian sáng thoáng tuyệt vời

Far Sight House nằm trong một khu dân cư xanh cao cấp ở Singapore. Bài toán đặt ra cho các KTS là thiết kế một ngôi nhà gồm hai tầng và một gác... Xem thêm »

Ngôi nhà phố với khoảng sân trong đáng mơ ước

Lấy gam màu trắng làm phông nền chính, phối kết nội thất gỗ và cây xanh trang trí, ngôi nhà phố mang đến cho gia chủ không gian sống vừa sang trọng, vừa... Xem thêm »

Cross Stitch House – Căn nhà với thiết kế dầm gỗ như những sợi chỉ kết nối không gian mới và cũ

Cross Stitch House là một ngôi nhà tọa lạc tại trung tâm thành phố Melbourne. Ngôi nhà mới được cải tạo lại nhằm mở rộng khu vực sinh hoạt cũng như cải thiện... Xem thêm »

Thiết kế căn hộ nhỏ 22m2 sử dụng hiệu quả không gian

Với diện tích chỉ vỏn vẹn 22m2, căn hộ nhỏ ở Đài Bắc (Đài Loan) vẫn là một không gian sống tiện nghi, giàu tính thẩm mỹ nhờ bàn tay khéo léo của... Xem thêm »

Mặt tiền ngôi nhà ở Vũng Tàu có thể thay đổi tùy theo điều kiện thời tiết

Được xây dựng trên khu đất rộng lớn ở trung tâm thị trấn Đất Đỏ (Vũng Tàu), công trình mang tên Thai House hòa mình vào cảnh quan thiên nhiên yên bình. Kiến... Xem thêm »

Ngôi nhà gạch khối và bê tông thoáng mát trong tiết trời nóng bức

-Ngôi nhà trở nên nổi bật hơn trong khu phố với thiết kế riêng cùng nhiều cây xanh sẽ giúp giảm được khói bụi và ô nhiễm từ môi trường. Xem thêm »

Ngôi nhà có công viên trên sân thượng

Ngôi nhà trên mảnh đất 110 m2 ở quận 12 là món quà một đôi vợ chồng dành tặng anh trai, cũng là nơi họ tới nghỉ mỗi cuối tuần. Xem thêm »

Bên trong biệt thự của siêu mẫu Kendall Jenner

Mới đây, Kendall Jenner đăng ảnh căn biệt thự do chính cô trang trí và thiết kế. Xem thêm »