Nghiêm khắc với chính mình, cuộc sống sẽ dễ dàng; dễ dàng với chính mình, cuộc sống sẽ khó khăn: 4 thói quen đơn giản nhưng đáng để bạn duy trì mỗi ngày

Thói quen là thứ không thể xây dựng ngày một ngày hai, mà đòi hỏi bạn phải có đủ kỷ luật để thực hiện. Tuy nhiên, chúng sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống tầm thường của bạn nếu bạn duy trì được.

Tháng 2 vừa qua đánh dấu 10 năm tôi đã sống ở Catalunya (Tây Ban Nha). Khi so sánh với những bức ảnh trước đây, tôi cảm thấy mình đã trở thành người khác hẳn.

Không chỉ giảm được hơn 27 kg trong vài tháng đầu tiên, tôi đã có thể cười mà không cần phải giả vờ. Kết quả này một phần là nhờ tôi đã bỏ bia rượu và cai thuốc lá.

Bên cạnh đó, có những thay đổi tuy không lớn nhưng giúp tôi thức dậy mỗi ngày với một cảm giác tuyệt vời.

Áp dụng tư duy "đảo ngược"

Khi ra ngoài mua đồ, vợ tôi đã đùa một câu mà không biết rằng nó sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của tôi: “Có thứ gì anh không muốn em mua không?”

Chỉ mất vài giây, tôi đã liệt kê ra nửa tá đồ mình không muốn thấy trong nhà, bởi tôi biết mình sẽ ăn chúng. Hành động nhỏ này đã giúp tôi loại bỏ đáng kể số cân thừa. Nó cũng khiến tôi mở mang tầm mắt về việc lật ngược những câu hỏi bình thường trong đầu.

Muốn cải thiện các mối quan hệ, bạn cần chú ý tới những hành động, lời nói khiến người khác vui vẻ. Tuy nhiên, đừng coi nhẹ tầm quan trọng của việc chú ý tới những thói xấu mà người khác không thích ở bạn.

Muốn cải thiện năng suất làm việc, hãy tự hỏi bản thân mình cần làm gì mỗi ngày. Tuy nhiên, đừng coi nhẹ tầm quan trọng của việc tự hỏi bản thân, xem mình cần loại bỏ những yếu tố gì để tăng cường tập trung.

Muốn cảm thấy hạnh phúc hơn, hãy chú ý những điều khiến bạn cười. Tuy nhiên, đừng coi nhẹ tầm quan trọng của việc tự hỏi bản thân, xem điều gì đang khiến bạn khổ sở và làm việc điên cuồng chỉ để trốn chạy.

Trả lời câu hỏi “Ai đang cần tôi?” mỗi sáng thức dậy

Giống nhiều người khác, mỗi khi thức giấc vào buổi sáng, tôi lại lo lắng về những thứ mình cần làm trong ngày. Công việc, con cái, tiền bạc, trách nhiệm…, tất cả những thứ đó khiến tôi mệt mỏi và muốn trùm chăn ngủ tiếp.

May mắn thay, “căn bệnh” hoàn toàn có thể chữa nếu bạn đủ nghị lực: Hãy tự hỏi bản thân “Ai đang cần tôi?”.

Theo Viktor Frankl - tác giả cuốn sách “Đi tìm lẽ sống” (Man’s Search for Meaning), câu hỏi trên là một trong những lý do giúp ông sống sót sau 4 năm bị nhốt trong trại tập trung.

Việc tự hỏi bản thân có thể giúp đỡ người khác như thế nào không chỉ khiến bạn bớt lo lắng hơn. Nếu biến nó thành thói quen mỗi sáng, bạn cũng sẽ cảm thấy hài lòng về chính mình.

Hãy bắt đầu từ những việc đơn giản nhất, chẳng hạn như cho bạn bè biết họ có ý nghĩa như thế nào với bạn, hoặc động viên một người quen chuẩn bị đi phỏng vấn. Chỉ mất vài phút thực hiện, bạn sẽ cảm thấy như mình có thể thay đổi cả thế giới, và sự thật là bạn đã thay đổi phần nào rồi.

Vì thế, bên cạnh việc liệt kê những điều cần làm, bạn nên nghĩ xem làm thế nào để giúp đỡ những người mình yêu quý. Bắt đầu ngày mới bằng việc có ích cũng chính là một loại thành công.

Dành 1 tiếng mỗi ngày để nghỉ ngơi trước khi hoàn thành các công việc khác

Việc này sẽ làm giảm bớt thời gian lao động của bạn. Việc này cũng sẽ buộc bạn phải nói không với một số cơ hội thú vị. Sẽ có những ngày bạn muốn phá vỡ nguyên tắc này.

Là cha của hai đứa trẻ, là chồng của một phụ nữ làm việc cách nhà 1 tiếng, tôi biết điều này là rất khó bởi chúng ta đều gánh vác nhiều trách nhiệm trên vai. Thế nhưng, bạn nên cố gắng hết sức để duy trì thói quen này, trừ khi có tình huống khẩn cấp không thể chờ được.

Việc dành thời gian cho bản thân sẽ đem lại những lợi ích quan trọng không thể bỏ qua. Nó buộc bạn phải nghĩ làm sao để “làm ít - được nhiều”. Nó dạy bạn về tầm quan trọng của giảm thiểu các yếu tố gây phân tâm trong lúc làm việc. Nó giúp bạn tăng cường sự tự tin, cho bạn thời gian để nuôi dưỡng trí tò mò.

Muốn nổi bật, bạn phải sẵn sàng làm điều người khác không dám. Một trong những cách dễ nhất để bắt đầu là từ bỏ quan niệm “phải bận rộn thì mới thành công”.

Dành 1 tiếng mỗi ngày cho chính mình, có thể bạn sẽ tìm ra đáp án thành công của riêng bản thân.

Giới hạn chi tiêu trong 10 USD/ngày

Bị bố của cộng sự cũ trộm mất 250.000 USD là một trong những trải nghiệm tuyệt nhất từng xảy ra với tôi. Nhờ trắng tay ở tuổi 29 và phải bắt đầu lại từ con số 0, tôi đã khám phá ra nhiều cách để thỏa mãn bản thân mà không cần đến quá nhiều tiền.

Một trong những thứ bạn nên nhớ mỗi ngày là các hoạt động bạn có thể thực hiện miễn phí hoặc với giá tương đối rẻ. Chẳng hạn, bạn có thể đi bộ ở công viên, trò chuyện với bạn bè, vẽ tranh hoặc tập thể dục.

Thay vì đến nhà hàng sang trọng, bạn có thể đi picnic với gia đình, vừa vui vẻ vừa tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ. Thói quen tự pha cà phê tại nhà cũng đem lại hiệu quả tương tự.

Dĩ nhiên, những thứ tuyệt vời trong đời không phải lúc nào cũng rẻ. Thế nhưng, nếu tập giới hạn chi tiêu cả tuần trong 10 USD/ngày, sẽ có ngày bạn mua được những thứ đắt đỏ mình muốn mà không phải bận tâm về giá cả.

Chẳng có gì thay đổi cuộc đời bạn hiệu quả bằng việc học cách “làm ít - được nhiều”.

Nếu biết nhìn mọi thứ bằng con mắt khác, dành thời gian cho bản thân mỗi ngày, học cách “làm ít - được nhiều” và tự hỏi bản thân có thể giúp đỡ ai, bạn sẽ thấy chất lượng cuộc sống của mình đi lên từng ngày.

Bài chia sẻ của Michael Thompson - huấn luyện viên nghề nghiệp, cây bút chuyên viết cho Business Insider, Fast Co, MSN, & Forbes.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Kế hoạch 3 từ cực kỳ dễ áp dụng của Google giúp nhân viên tránh kiệt sức, làm việc hiệu quả: TUẦN KHÔNG HỌP

Đôi khi, cách dễ nhất để giúp nhóm của bạn hoàn thành nhiều việc hơn là đừng làm phiền họ bởi các cuộc họp. Xem thêm »

Kinh nghiệm xương máu sau 3 lần bị sa thải: Không còn khái niệm “công việc cả đời”

Vị trí công việc không thể đảm bảo bạn là ai, muốn trở nên đắt giá bạn phải tự chứng minh mình là người có khả năng. Xem thêm »

Quá phóng túng, ắt rước họa: 6 dục vọng lớn, lách qua được, phúc lộc gõ cửa

Cuộc sống vốn dĩ không dễ dàng, cứ đi cứ đi rồi cũng sẽ gặp phải những cái bẫy dục vọng, không cẩn thận ngã xuống, bạn sẽ rất khó thoát được ra.... Xem thêm »

Đoạn, Trí, Bi: Bí quyết an nhàn, vương giả ở tuổi trung niên

Cảm nhận trọn vẹn mỗi ngày, quan tâm hơn tới quá trình, bớt chăm chăm vào kết quả, luôn lương thiện, từ bi khi đối nhân xử thế. Chỉ có như vậy, tâm... Xem thêm »

20-30 tuổi: 10 năm hoàng kim không nên phung phí: Xây dựng thương hiệu cá nhân, kết bạn với người ưu tú và ở bên người hợp với mình

Đừng xem nhẹ giai đoạn 20-30 tuổi, đây là giai đoạn phát triển mấu chốt của não bộ (một giai đoạn khác là từ 0-5 tuổi), là giai đoạn chuẩn bị để chính... Xem thêm »

Để không tiêu hoang, trong ví của 1 “chuyên viên trị liệu tài chính” chưa bao giờ thiếu thứ quan trọng này: Ai cũng cần luôn!

Bằng cách đặt 1-2 tờ tiền mặt mệnh giá lớn vào ví, bạn sẽ học được cách kiềm chế bản thân mỗi khi chi tiêu. Xem thêm »

9 câu nói này có thể giúp nhiều người đổi đời, hãy xem bạn đã áp dụng được bao nhiêu trong số đó!

Từ cổ chí kim, những câu nói này luôn được xem là kim chỉ nam dẫn đường cho chúng ta đến với cuộc sống an yên, bình thản. Xem thêm »

Hãy học cách xin lỗi mình: Vô tâm với bản thân đôi khi lại là tạo áp lực không đáng có

Một lời xin lỗi lại có thể là cách chữa lành tâm hồn. Hiểu được điều đó, anh Chánh văn Hoàng Anh Tú kêu gọi mỗi chúng ta, bên cạnh việc quan tâm... Xem thêm »

Những kỹ năng giúp kiếm triệu đô trong kinh doanh mà mọi người ít quan tâm

Đây là những kỹ năng mà trưởng nhóm hoặc quản lý phải tìm kiếm ở các thành viên trong đội ngũ của họ. Những người có những kỹ năng này có thể được... Xem thêm »

Thấy đồng nghiệp được tăng lương, tôi khó chịu ra mặt và nhận “cái tát” mạnh vào tư duy: Sống mà không có tiền, không hẳn khó sống mà là không thể sống được!

Ghen tị với thành công và mức lương cao của người khác mà không chịu làm việc chăm chỉ, thì bạn đừng trách tại sao miếng ngon lại rơi vào tay người khác.... Xem thêm »