Nghệ An: Chính quyền “lập lờ”, doanh nghiệp thiệt hại nặng

Trong quá trình hoàn thiện thủ tục, hồ sơ trình cấp có quyền phê duyệt, chủ đầu đã bị cơ quan liên quan “gác” lại vì vướng quy hoạch và trả lời là không có cơ sở để phê duyệt.

Vậy nhưng, cơ quan có thẩm quyền lại không đưa ra được lý do thuyết phục để từ chối việc chấp thuận cho dự án xây dựng khu thương mại dịch vụ tại khối 2, phường Trung Đô, TP Vinh, tỉnh Nghệ An khiến chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Hùng Hưng (gọi tắt Cty Hùng Hưng) gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Cho thuê đất nhưng không cho sử dụng

Để mở rộng, nâng cấp cơ sở, quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho lao động, từ năm 2017, Cty Hùng Hưng đã được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận cho thuê đất tại thửa đất số 34, tờ bản đồ số 54 thuộc phường Trung Đô, TP Vinh với tổng diện tích là 7.597,9m2.

Văn bản báo cáo trả lời của UBND TP Vinh về vấn đề kiến nghị giải quyết của Cty Hùng Hưng, đơn vị đại diện chủ đầu tư dự án xây dựng khu thương mại dịch vụ tại khối 2, phường Trung Đô

Theo bản hợp đồng mà Cty Hùng Hưng được UBND tỉnh ký vào 20/9/2017 thì thửa đất nói trên được phép sử dụng vào mục đích thương mại và phải trả tiền thuê đất hàng năm.

Với mục đích sử dụng đất đã được cho phép, Cty Hùng Hưng đã tiến hành lập hồ sơ pháp lý để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án xây dựng khu thương mại dịch vụ. Chủ tịch UBND phường Trung Đô cũng đã ký vào bản quy hoạch 1/500 của dự án tại vị trí đất nói trên do Cty Hùng Hưng làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, khi hồ sơ lên đến cấp thành phố Vinh thì rơi vào “ngõ cụt” khiến Cty Hùng Hưng “tiến thoái lưỡng nan” suốt nhiều năm qua. Trong khi đó, các khoản tiền thuế thuê đất và những nghĩa vụ tài chính liên quan khác đối với nhà nước đã được Cty Hùng Hưng thực hiện theo quy định.

Dự án không được chấp thuận triển khai theo kế hoạch đề ra trong suốt những qua đã khiến Cty Hùng Hưng gặp không ít khó khăn. Lý do bởi UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận cho thuê đất nhưng không cho kinh doanh, dịch vụ trên chính thửa đất được thuê ấy.

Đại diện Cty Hùng Hưng cho rằng, sự lập lờ trong quy hoạch đã khiến đơn vị không được triển khai dự án trên chính phần diện tích đất mà mình đã được cho thuê.

“Trong khi đó, chính quyền phường Trung Đô, nơi mà chủ đầu tư đã được cho thuê đất đã ký vào bản quy hoạch 1/500 về việc thỏa thuận đồng ý cho Cty Hùng Hưng được triển khai dự án thì TP Vinh lại không đồng ý. Làm như vậy thì Cty chúng tôi lấy cơ sở nào để tiếp tục phát triển kinh doanh, sản xuất trong khi thuế vẫn phải nộp hàng năm mà không hề được miễn giảm?!” – Đại diện Cty Hùng Hưng cho biết.

UBND thành phố Vinh nói gì?

Trước những vướng mắc liên quan đến hồ sơ, thủ tục pháp lý mà mình đang triển khai bị “gác” lại ở cấp thành phố Vinh, Cty Hùng Hưng đã có đơn kêu cứu, kiến nghị lên ông Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An.

Tiếp đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cũng đã giao nội dung đơn thư của Cty Hùng Hưng kiến nghị tới Ban Nội chính, UBND tỉnh kiểm tra, xử lý. Ngày 24/10/2019, UBND tỉnh Nghệ An có Công văn số 883/UBND-TD gửi UBND TP Vinh kiểm tra, báo cáo về vụ việc của Cty Hùng Hưng phản ánh.

Đến ngày 19/11/2019, ông Hà Thanh Tĩnh – Phó Chủ tịch UBND TP Vinh đã ký báo cáo số 6880 trả lời về vấn đề về những nội dung nói trên.

Theo báo cáo của UBND TP Vinh thì nội dung kiến nghị của Cty Hùng Hưng liên quan đến dự án xây dựng khu thương mại dịch vụ tại khối 2, phường Trung Đô đã được trả lời, báo cáo UBND tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch&Đầu tư từ thời điểm tháng 01/2019 đến tháng 7/2019.

“Sau khi đối chiếu quy hoạch xây dựng và các tài liệu liên quan, UBND thành phố xét thấy dự thảo quy hoạch nêu trên không phù hợp các quy hoạch xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, cụ thể: Đối chiếu Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thành phố Vinh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 52/2015/QĐ-TTg ngày 14/01/2015 thì khu vực nêu trên được quy hoạch là đất nhà ở xây dựng mới; đối chiếu Quy hoạch chi tiết xây dựng phường Trung Đô được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại Quyết định số 31/QĐ.UBND-CNXD ngày 04/01/2007 thì khu vực nêu trên được quy hoạch là đất Lâm viên Núi quyết…

UBND TP Vinh chưa có cơ sở để thỏa thuận quy hoạch theo đề nghị của Công ty Cổ phần Hùng Hưng” – nội dung trả lời của đại diện lãnh đạo UBND TP Vinh liên quan đến việc xem xét, thỏa thuận hồ sơ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án đầu tư xây dựng của Công ty CP Hùng Hưng tại phường Trung Đô.

Đến đây, dư luận đặt câu hỏi, tại sao Quyết định 52/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ký ban hành năm 2015 về quy hoạch chung cho TP Vinh nói rằng phần đất mà Cty Hùng Hưng được thuê là đất nhà ở xây dựng mới nhưng khi trả lời lý do “bác” quy hoạch của chủ đầu tư thì UBND TP Vinh lại dựa vào Quyết định phê duyệt quy hoạch từ năm 2007?

Ngay cách trả lời lập lờ như vậy của UBND TP Vinh đã khiến dư luận khó hiểu chứ chưa nói tới những bức xúc có cơ sở của chủ đầu tư trong suốt thời gian qua.

Vấn đề mà dư luận cũng quan tâm là quy hoạch xây dựng do Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt năm 2015 cho riêng TP Vinh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 có bị “vô hiệu” trước Quyết định 31/QĐ.UBND-CNXD ngày 04/01/2007 mà UBND tỉnh Nghệ An ban hành đối với thửa đất nói trên mà Cty Hùng Hưng đã được thuê từ năm 2017 để sử dụng vào mục đích thương mại dịch vụ?Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Đất đai khu công nghiệp: Nơi xài không hết, chỗ bỏ hoang

Trong khi các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Bình Dương, Đồng Nai thiếu đất cho phát triển công nghiệp thì các tỉnh thành An Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng… lại bỏ... Xem thêm »

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Mặc dù những căn nhà tập thể cũ nát đã xuống cấp, nhưng việc cải tạo, xây mới lại không hề dễ dàng do những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Xem thêm »

Sai phạm nào khiến Phó Chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến bị khởi tố?

Ông Trần Vĩnh Tuyến và Trần Trọng Tuấn bị khởi tố được cho là liên quan đến vi phạm trong việc cho phép chuyển nhượng dự án phát triển khu nhà ở phường... Xem thêm »

Dân khổ vì ban quản lý, ban quản trị nhà ở xã hội đổ lỗi cho nhau

Hàng trăm người dân phản ánh đến VOV về bất thường trong thu phí dịch vụ ở Khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa. Xem thêm »

Bất động sản công nghiệp tại Suối Tân Diamond Town thu hút đầu tư

Với việc hàng loạt các tập đoàn lớn nước ngoài đổ bộ rầm rộ về Việt Nam đã kéo theo bất động sản liền kề công nghiệp vụt lên như một sản phẩm... Xem thêm »

Đầu tư sinh lời kép tại khu đô thị ven biển Phương Đông Vân Đồn

Với số lượng hơn 80% sản phẩm đất nền ra hàng đợt 1 được giao dịch thành công ngay trong buổi mở bán ngày 5/7 vừa qua, đã cho thấy sức hút vô... Xem thêm »

Bùng nổ gói tài chính ưu đãi, khách hàng Sunshine Homes được nhận nhà ở ngay

Là thương hiệu BĐS hàng đầu Việt Nam, Sunshine Homes được lòng khách hàng và nhà đầu tư không chỉ nhờ hệ thống tiện ích đẳng cấp, phong cách nhà ở thông minh... Xem thêm »

Hô biến căn Duplex “siêu chất'' chỉ với 180 triệu đồng

Cùng Cafeland TV khám phá căn hộ của NTK thời trang Thái Hòa (30 tuổi, Sài Gòn) và ông xã Hàn Quốc. Một căn hộ mà có lẽ khi bước vào ai cũng... Xem thêm »

Mẹo bán nhà thật thông qua thực tế ảo

Đối với những nhà môi giới muốn phát triển kinh doanh và mở rộng mức độ phủ sóng trên phương tiện truyền thông xã hội, việc sử dụng sức mạnh của video là... Xem thêm »

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 11/7/2020

Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 11/7/2020. Cập nhật Tin tức bất động sản 24h mới nhất, nóng nhất ngày 11/7/2020. Xem thêm »