Ngay cả người thành công lỗi lạc vẫn có thể mang trí thông minh cảm xúc thấp: Kiểm tra 7 dấu hiệu để có một đời sống lành mạnh hơn

Rất nhiều người ngoài kia sở hữu một trình độ giáo dục tuyệt vời hay nhận thức xã hội tốt, nhưng ngạc nhiên thay trí thông minh cảm xúc của họ thật đáng thất vọng.

Đa số chúng ta lớn lên mà không được hướng dẫn hay tìm hiểu về những cảm xúc của chính mình, qua đó rất dễ lệch lạc trong việc quản lý bản thân. Bạn cần phải nhận biết các dấu hiệu của trí thông minh cảm xúc để có thể kết nối lành mạnh với những người xung quanh cũng như tìm được cho mình một người bạn, người yêu hay đồng sự phù hợp.

Chính vì thế, đọc vị ai đó thông qua trí thông minh cảm xúc là điều tối quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Dưới đây là 7 biểu hiện của những người có trí thông minh cảm xúc thấp để bạn chọn lọc kỹ càng.

1. Họ tránh nói về những cảm xúc cá nhân

Nếu bạn thực sự muốn thấy trí thông minh cảm xúc của một người là bao nhiêu thì hãy chú ý và cách họ nói về những cảm xúc của mình.

Một số người có EQ thấp sẽ từ chối về việc nói về cảm xúc của họ như thế nào hoặc thú nhận họ không giỏi trong việc giãi bày. Họ thường sử dụng những ngôn từ mơ hồ và trừu tượng để diễn tả cảm nhận của mình – "Tôi chỉ đơn thuần là căng thẳng chút thôi" hoặc đơn giản là "Kệ tôi".

Đôi lúc họ trí tuệ hóa cảm xúc của mình, sử dụng những lượng từ trừu tượng và lý thuyết suông để tránh diễn tả những cảm nhận thật sự của chính bản thân mình: “hơi”, “dường như”...

Những người có EQ cao thường không ngần ngại việc bày tỏ cảm xúc thực sự của họ với những ngôn từ dễ hiểu. Họ nói những câu tựa như: "Buồn thật sự", "Tôi đang cáu đấy", "Tôi bây giờ cảm thấy khá thất vọng".

Điều này có lợi cho chính họ để giúp người khác hiểu họ nói gì cũng như đề nghị sự giúp đỡ khi gặp vấn đề.

2. Họ chỉ trích chính bản thân mình vì chính những xúc cảm của họ

Rất nhiều cảm xúc tiêu cực như nỗi sợ hoặc buồn rầu có thể khiến chúng ta cảm thấy thảm hại, Nhưng để vấn đề đó kéo dài hoặc khiến cảm xúc của mọi người bị ảnh hưởng theo lại là điều hoàn toàn khác. Điều này thường xuyên xảy ra với những người bị trừng phạt hoặc chế giễu chỉ vì giãi bày cảm xúc của mình khi còn bé.

Trong bất kì trường hợp nào, những dấu hiệu chung của EQ thấp là họ thường chỉ trích chính mình vì đã sinh ra mớ cảm xúc bòng bong. Họ nghĩ nó thảm hại hoặc thật nhảm nhí khi sợ hãi. Họ nghĩ thật những cảm xúc này thật đáng xấu hổ. Họ nghĩ chúng là những dấu hiệu của sự yếu đuối và điều đó lại càng khiến họ phẫn nộ hơn.

Phán xét chính mình vì những cảm xúc của bản thân chỉ khiến cho mọi thứ tồi tệ về dài hạn.

Những người với EQ cao hiểu được rằng cảm thấy tệ hại không có nghĩa là cuộc đời họ thảm hại. Vậy nên là họ đối xử với bản thân mình tử tế thay vì sự dày vò khi họ đối diện với chuyện không như ý.

3. Họ cố gắng kiểm soát cảm xúc của chính mình

Những người có EQ thấp thường nghĩ rằng những cảm xúc khó hiểu như một vấn đề để giải quyết. Điều này có nghĩa là bất cứ lúc nào cảm xúc hoặc tâm trạng đau khổ xuất hiện, họ ngay lập tức cố gắng loại bỏ nó đi. Nhưng khi bạn liên tục đối xử cảm xúc của mình như một vấn đề, bạn sẽ khiến não bạn nhìn nhận nó như một điều tệ hại. Điều này chỉ khiến cho bạn sợ hãi cảm xúc của mình hoặc cách bạn phản ứng với chúng trong tương lai.

Những người có trí thông minh cảm xúc tốt sẽ nhìn nhận cảm xúc của họ như một người truyền tin chứ không phải là những mối đe dọa. Bạn có thể không thích những nội dung của thông điệp, nhưng như thế không có nghĩa là bạn nên bắn chết người truyền tin. Cách tốt nhất để giải thoát chính mình khỏi những cảm xúc đớn đau đó là chấp nhận chúng và hãy để chúng được giải toả ra thay vì cố gắng nén giữ những cảm xúc đó lại.

4. Họ chỉ muốn có những cảm xúc vui vẻ tích cực

Trong khi việc cảm nhận nhiều xúc cảm, dù tiêu cực hay tích cực là chuyện thường, những người có EQ thấp lại có xu hướng chỉ chú tâm đến những cảm xúc lớn nhất, ồn ào nhất đang tuôn trào.

Ví dụ như sau khi bẻ cua đột ngột trong khi lái xe, họ diễn tả những cảm xúc đó như "khùng điên thật sự" nhưng lại không nhận ra rằng họ cũng cảm thấy sợ hãi.

Những người EQ cao lại có đủ "tự nhận thức" để nhìn nhận tất cả cảm xúc của họ, ngay cả thứ cảm xúc ẩn sâu sau những cảm xúc nhỏ nhặt nhất.

5. Họ xuôi theo cảm xúc của mình một cách mù quáng

Một dấu hiệu rõ ràng nữa của EQ thấp là tin vào bất cứ thứ gì cảm xúc truyền tới bạn. Những cảm xúc thường cho chúng ta những thông tin cực kì hữu dụng – sợ hãi khi chuông báo cháy reo – nổi cáu khi vợ/chồng mình chỉ ra lỗi sai và bảo chúng ta sửa lỗi đi.

Những người EQ cao lắng nghe tất cả những cảm xúc của họ nhưng không bao giờ mù quáng tin bất kì cái nào.

Chẳng có gì thần bí về những cảm xúc của chúng ta cả. Và nó có thể chỉ nguy hiểm khi đánh giá cao cũng như coi thường chúng.

6. Họ cố gắng sửa chữa những cảm xúc

Bạn có thể học hỏi rất nhiều về những mức độ thông minh cảm xúc của một số người bởi cách họ xử lý những cảm xúc và tâm trạng đau đớn của bản thân và người khác.

Những người EQ thấp sợ những cảm xúc đau khổ ở mình và người khác, vậy nên họ thường ráng làm chúng biến mất đi. Ví dụ như: họ ngay lập tức đưa ra những lý do mà bạn không nên cảm thấy như thế hoặc là ráng giải quyết tâm trạng buồn đời của bạn.

Mặc khác, nếu ai đó giỏi việc nhận thức được cảm xúc của bạn và sẵn sàng ngồi xuống nghe mà không phán xét cũng như đưa ra lời khuyên, thì đây là những dấu hiệu của trí thông minh cảm xúc cao.

7. Họ giả vờ như đang hạnh phúc mọi lúc

Đừng bao giờ tin những kẻ luôn tỏ ra vui vẻ mọi lúc và không bao giờ thừa nhận hoặc thể hiện ra khi họ buồn, sợ hãi, xấu hổ hoặc chỉ đơn thuần là khó chịu. Việc tỏ ra mình bình thường ổn áp mọi thời điểm thường là dấu hiệu của một trí thông minh cảm xúc thấp.

Bởi vì họ không hiểu những tâm trạng và cảm xúc của mình tốt cho lắm, những người EQ thấp thường sống với sự phủ nhận về những cảm xúc họ không ưa. Và họ hy vọng rằng nếu như họ có thể nói với chính mình rằng họ luôn ổn mọi thời điểm thì họ sẽ cảm thấy thế thật và sẽ không bao giờ cảm thấy buồn.

Bạn có thể cố gắng và cảm nhận sự tích cực khi không vui, nhưng cũng chẳng sao cả khi trải nghiệm tất cả các loại cảm xúc đó, bao gồm cả những đau khổ. Không có cảm xúc nào là tốt hay xấu như những mái tóc đẹp hay xấu cả.

Có EQ thấp không đồng nghĩa với việc ai đó tệ hại hoặc không xứng đáng được yêu thương. Theo nhiều cách, việc thiếu hụt một số kĩ năng nào đó là điều bình thường. Nhưng hãy chú ý để nhìn ra điểm mạnh cũng như điểm yếu của bản thân và người khác trước khi bạn bước chân vào một mối quan hệ nghiêm túc với.

Chúng ta đều dễ để bị ấn tượng bởi sự hóm hỉnh hoặc sự quyến rũ cá nhân nhưng những ưu điểm đó cũng không thể xoa dịu được nỗi đau khi bị trí thông minh cảm xúc thấp đeo đuổi.

Tìm hiểu sớm các dấu hiệu của trí thông minh cảm xúc thấp và bạn sẽ giúp bản thân tránh được những mối quan hệ không lành mạnh và mất cân bằng cuộc sống.Tin liên quan

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ

Muốn thành công, chỉ có bạn tự cứu lấy bạn: Hãy chấp nhận sẽ phải cô lập, thậm chí là cô đơn trên con đường sự nghiệp

Chị Linh Phan, tác giả cuốn sách "Mẹ Việt nuôi dạy con kiểu Bắc Âu", luôn quan sát kĩ càng những sự việc xảy ra quanh mình. Đứng ở vị trí là một... Xem thêm »

Quy tắc để phát triển suốt đời: Kể từ hôm nay cho tới 3 năm nữa, bạn sẽ làm những gì để được coi là một người thành công?

Bạn muốn thành công như thế nào trong tương lai quan trọng hơn việc hiện tại bạn đang ra sao. Chỉ cần có mục tiêu, bạn sẽ có khả năng đạt được mọi... Xem thêm »

Công thức luôn đúng để bạn vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống: Tự kiểm – Thay đổi – Từ bỏ

Kẻ yếu thích đổ lỗi. Người mạnh ắt biết tự soi mình. Xem thêm »

8 phẩm chất khiến một người đàn ông trở nên chín chắn, lịch lãm và quyến rũ trong mắt kẻ đối diện

Với phái mạnh, thời gian không khiến họ già đi mà chỉ khiến người đàn ông trưởng thành vừa đủ, trải đời vừa đủ, tích lũy những phẩm chất làm nên bản lĩnh... Xem thêm »

8 tư duy cốt lõi của kẻ trí: Người tự tin và chủ động, ắt kiếm được bộn tiền, sống cuộc đời cao cấp

Độ sâu của tư duy, quyết định độ rộng của đường đời Xem thêm »

Những người vừa bận rộn vừa tự kỷ luật, rốt cuộc đã kiếm được bao nhiêu tiền? Câu trả lời khiến bạn choáng váng!

Trong cuộc sống, sự thiếu kỷ luật có đôi khi không đến từ việc người khác có sức chịu đựng hơn bạn, mà là ở chính bản thân bạn chưa đủ tàn nhẫn... Xem thêm »

Bước đầu tiên của kỷ luật tự giác, hãy dậy sớm: Khi biến kỷ luật thành thói quen, tôi nhìn thấy dấu hiệu thành công ở chính mình

Kỷ luật tự giác không phải ép bản thân vào một guồng sống cứng nhắc, mệt mỏi, mà là tự định hướng sự phát triển của bản thân tiếp cận hình mẫu con... Xem thêm »

Nghệ thuật đòi sếp tăng lương “đi vào lòng người” ai cũng nên biết

Sau một thời gian gắn bó với công ty, việc bạn muốn đề xuất tăng lương cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, đề nghị sếp tăng lương quả không phải điều dễ... Xem thêm »

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người... Xem thêm »

Bản thân chưa nỗ lực hết mình, đừng “xin xỏ” cơ hội

Cơ hội là đến từ tư duy sẵn sàng đón nhận thử thách, từ tinh thần chiến binh, và từ nội lực của bản thân mình. Xem thêm »